แมวสามารถรู้ว่าเจ้าของอยู่ที่ไหนในบ้านได้ แม้จะมองไม่เห็นเราด้วยซ้ำ

Date:

สำหรับคนที่เลี้ยงแมวมาเป็นเวลานานเชื่อว่าหลายคนไม่น้อยคงจะแอบคิดกันอยู่บ้าง ว่าแมวนั้นช่างเป็นสัตว์ที่แปลก บางครั้งมันก็จ้องมองเราเป็นเวลานาน บางครั้งมันก็ตามเราไปทุกที่

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าอ้างอิงจากทีมนักวิทยาศาสตร์ในประเทศญี่ปุ่น เจ้าแมวนั้นจริงๆ แล้วมีความสามารถอื่นๆ นอกจากความน่ารักซ่อนอยู่อีกอย่างด้วย… เพราะพวกมันสามารถรู้ว่าเราอยู่ที่ไหนในบ้านได้ แม้จะมองไม่เห็นเราด้วยซ้ำ

 

ทีมนักวิทยาศาสตร์ค้นพบความสามารถของแมวอันนี้ ภายในการศึกษาความสามารถในการเรียนรู้เรื่องการคงอยู่ของสิ่งต่างๆ (Object permanence) ของแมว ซึ่งเกี่ยวข้องกับความรู้ที่ว่าสิ่งของต่างๆ จะยังคงดำรงอยู่ได้แม้เรามองไม่เห็นมันก็ตาม

พวกเขาได้ร่วมมือกับอาสาสมัครที่เป็นเจ้าของแมวในการทดลองกับแมว 50 ตัวเพื่อหาว่าแมวมีความสามารถในการจดจำตำแหน่งคร่าวๆ ของสัตว์ตัวอื่นๆ ผ่านประสาทสัมผัสด้านต่างๆ หรือไม่ (การทดลองนี้เน้นไปที่เสียง)

โดยพวกเขาได้ทำการทดลองด้วยการลองเอาลำโพงซึ่งบันทึกเสียงไปวางในสุดต่างๆ ของการทดลอง แล้วเปิดเสียงในรูปแบบต่างๆ เช่นอยู่กับที่, ให้เสียงค่อยๆ เคลื่อนที่ไปตามลำโพงที่อยู่ใกล้กัน หรือให้เสียง “กระโดด” ระหว่างลำโพงที่อยู่ไกลกัน

 

พวกเขาพบว่าแมวนั้นจะมีความสามารถในการจดจำตำแหน่งเสียงของเจ้าของได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ

สังเกตได้จากการที่เมื่อทีมวิจัยเปิดเสียงแบบอยู่กับที่ หรือเคลื่อนที่ไปตามลำโพงที่อยู่ใกล้กันแมวจะไม่ค่อยสนใจมากนัก เพราะตำแหน่งของเจ้าของเป็นไปตามที่มันคิดไว้

แต่หากเราเปิดเสียงสลับระหว่างลำโพงที่อยู่ไกลกัน แมวส่วนใหญ่จะมีอาการตกใจ แสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่าพวกมันเข้าใจว่าเจ้าของ “เทเลพอร์ต” ไปอยู่ในที่ที่ต่างจากที่มันคิดไว้ในหัว

 

“ผลการวิจัยเหล่านี้ชี้ให้เห็นว่าแมวมีความสามารถในการทำแผนที่ตำแหน่งของเจ้าของในหัวโดยอาศัยเสียงจริงๆ ซึ่งเป็นหลักฐานอย่างดีว่ามันมีการรับรู้และจดจำตำแหน่งคร่าวๆ ของสัตว์ตัวอื่นๆ จริงๆ”

และหากเรามองว่าแมวนั้นมีความสามารถในการฟังที่ดีกว่ามนุษย์หรือแม้แต่สุนัขมากๆ มันก็คงจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลย ที่พวกมันจะรับรู้ได้ว่าเราอยู่ที่ไหนของบ้านเสมอๆ โดยอาศัยเพียงเสียงในชีวิตประจำวันของเราเท่านั้น

 

 

ที่มา

journals.plos.org/plosone/article?id=10.1371/journal.pone.0257611

www.iflscience.com/plants-and-animals/your-cat-knows-where-you-are-even-when-they-cant-see-you/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...

วิจัยพบ เงินเดือนของ “คนรุ่นใหม่” มี “อำนาจซื้อ” ลดลงถึง 86% เมื่อเทียบกับคนรุ่น Baby boomers

เมื่อผู้ใหญ่บางคนพูดถึง "คนรุ่นใหม่"  (คน Gen Z และ Millennial ตอนปลาย) หลายครั้งเราก็อาจจะได้ยินเสียงบ่นมาบ้างว่าคนในยุคนี้ใช้เงินกันฟุ่มเฟือยเหลือเกิน...

ชายเลบานอนก่อเหตุ “ปล้นเงินตัวเอง” จากธนาคาร ประชาชนต่างยกย่องแม้เป็นอาชญากร

เป็นข่าวอาชญากรรมที่ผู้คนต่างก็นับถือใจ และเห็นใจของผู้ต้องหาจริง ๆ มันเกิดอะไรขึ้น? เราจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เมืองเบรุต...

ชาวเน็ตเถียงกันสนุก ตกลงแล้ว “หลอดดูดน้ำ มีรูกี่รู?” งานนี้ นักคณิตศาสตร์ มีคำตอบให้

เพื่อนๆ เคยตั้งคำถามกันเล่นๆ ไหมว่า "หลอดที่เราใช้กัน ตกลงแล้วมันมีกี่รู" เพราะคำถามนี้ ในปัจจุบันกำลังเป็นปัญหาโลกแตก ที่ชาวเน็ตกำลังถกเถียงกันอย่างออกรสบนโลกออนไลน์อีกครั้งเลย นั่นเพราะ เมื่อบริษัทวิจัยข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต...