แมวสามารถรู้ว่าเจ้าของอยู่ที่ไหนในบ้านได้ แม้จะมองไม่เห็นเราด้วยซ้ำ

Date:

สำหรับคนที่เลี้ยงแมวมาเป็นเวลานานเชื่อว่าหลายคนไม่น้อยคงจะแอบคิดกันอยู่บ้าง ว่าแมวนั้นช่างเป็นสัตว์ที่แปลก บางครั้งมันก็จ้องมองเราเป็นเวลานาน บางครั้งมันก็ตามเราไปทุกที่

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าอ้างอิงจากทีมนักวิทยาศาสตร์ในประเทศญี่ปุ่น เจ้าแมวนั้นจริงๆ แล้วมีความสามารถอื่นๆ นอกจากความน่ารักซ่อนอยู่อีกอย่างด้วย… เพราะพวกมันสามารถรู้ว่าเราอยู่ที่ไหนในบ้านได้ แม้จะมองไม่เห็นเราด้วยซ้ำ

 

ทีมนักวิทยาศาสตร์ค้นพบความสามารถของแมวอันนี้ ภายในการศึกษาความสามารถในการเรียนรู้เรื่องการคงอยู่ของสิ่งต่างๆ (Object permanence) ของแมว ซึ่งเกี่ยวข้องกับความรู้ที่ว่าสิ่งของต่างๆ จะยังคงดำรงอยู่ได้แม้เรามองไม่เห็นมันก็ตาม

พวกเขาได้ร่วมมือกับอาสาสมัครที่เป็นเจ้าของแมวในการทดลองกับแมว 50 ตัวเพื่อหาว่าแมวมีความสามารถในการจดจำตำแหน่งคร่าวๆ ของสัตว์ตัวอื่นๆ ผ่านประสาทสัมผัสด้านต่างๆ หรือไม่ (การทดลองนี้เน้นไปที่เสียง)

โดยพวกเขาได้ทำการทดลองด้วยการลองเอาลำโพงซึ่งบันทึกเสียงไปวางในสุดต่างๆ ของการทดลอง แล้วเปิดเสียงในรูปแบบต่างๆ เช่นอยู่กับที่, ให้เสียงค่อยๆ เคลื่อนที่ไปตามลำโพงที่อยู่ใกล้กัน หรือให้เสียง “กระโดด” ระหว่างลำโพงที่อยู่ไกลกัน

 

พวกเขาพบว่าแมวนั้นจะมีความสามารถในการจดจำตำแหน่งเสียงของเจ้าของได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ

สังเกตได้จากการที่เมื่อทีมวิจัยเปิดเสียงแบบอยู่กับที่ หรือเคลื่อนที่ไปตามลำโพงที่อยู่ใกล้กันแมวจะไม่ค่อยสนใจมากนัก เพราะตำแหน่งของเจ้าของเป็นไปตามที่มันคิดไว้

แต่หากเราเปิดเสียงสลับระหว่างลำโพงที่อยู่ไกลกัน แมวส่วนใหญ่จะมีอาการตกใจ แสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่าพวกมันเข้าใจว่าเจ้าของ “เทเลพอร์ต” ไปอยู่ในที่ที่ต่างจากที่มันคิดไว้ในหัว

 

“ผลการวิจัยเหล่านี้ชี้ให้เห็นว่าแมวมีความสามารถในการทำแผนที่ตำแหน่งของเจ้าของในหัวโดยอาศัยเสียงจริงๆ ซึ่งเป็นหลักฐานอย่างดีว่ามันมีการรับรู้และจดจำตำแหน่งคร่าวๆ ของสัตว์ตัวอื่นๆ จริงๆ”

และหากเรามองว่าแมวนั้นมีความสามารถในการฟังที่ดีกว่ามนุษย์หรือแม้แต่สุนัขมากๆ มันก็คงจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลย ที่พวกมันจะรับรู้ได้ว่าเราอยู่ที่ไหนของบ้านเสมอๆ โดยอาศัยเพียงเสียงในชีวิตประจำวันของเราเท่านั้น

 

 

ที่มา

journals.plos.org/plosone/article?id=10.1371/journal.pone.0257611

www.iflscience.com/plants-and-animals/your-cat-knows-where-you-are-even-when-they-cant-see-you/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Retrospect เซอร์ไพรส์ เปิดตัวนักร้องปริศนา เก้า จิรายุ เตรียมขึ้นโชว์เวทีไต้หวัน

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเซอร์ไพรส์ที่หลายคนคาดไม่ถึงเลยค่ะ เมื่อทางวง Retrospect ได้ออกมาประกาศเมมเบอร์ลับที่จะมาขึ้นเล่นบนเวทีเทศกาลดนตรีไต้หวัน คนๆ นั้นไม่ใช่ใครอื่นไกล เพราะเขาคือ เก้า จิรายุ นั่นเองงง ในวันที่...

เมื่อน้องวันพุธกลายเป็นเลโก้ ได้เจ้ามือธิงเป็นของแถม โดนแซวทำไมเหมือนกระดูกหมาแบบนี้เล่า

อย่างที่เราทราบกันดีว่าซีรีส์ Wednesday กลายเป็นซีรีส์ยอดนิยมไปทั่วโลกจนถึงขนาดที่ล่าสุดน้องวันพุธของพวกเรามีเลโก้เป็นของตัวเองแล้วนะ ไม่นานมานี้ได้บังเกิดภาพไวรัลของน้องวันพุธเวอร์ชั่นเลโก้ แต่ที่ทำเอาชาวเน็ตขำกันก็คือส่วนที่แถมมา แว้บแรกหลายคนคงไม่ทราบว่าไอ้เจ้าแท่งสีขาวๆ ที่เหมือนกระดูกหมานั่นคืออะไร แต่พอดูไปดูมาก็ต้องร้องอ๋อ เพราะสิ่งนั้นคือ "น้องธิง" มือคู่ใจประจำตระกูลแอดดัมส์นั่นเอง งานนี้ทำเอาชาวเน็ตแห่เข้ามาแซวว่าน้องธิงช่างน่าสงสารยิ่งนัก...

นิวยอร์กซิตี้ ประกาศรับสมัครงาน “หัวหน้าฝ่ายกำจัดหนู” ค่าจ้างสุดว้าว เดือนละเกือบ 500,000 บาท!!

สำหรับคนที่กลัวหนู ขอบอกเลยว่าต้องลองคิดดูใหม่ เพราะเท่ากับว่าจะตัดโอกาสในการรับรายได้มหาศาลไปเลย... วันนี้เรามีงานดี ๆ มาแนะนำครับ เรื่องของเรื่องก็คือทางการของนิวยอร์กซิตี้ เค้ากำลังประกาศรับสมัครงานในตำแหน่ง "ผู้อำนวยการในการบรรเทาปัญหาที่เกิดจากหนู" โดยเฉพาะ และคุณสมบัติที่เขาต้องการคือ...

แฟนคลับ NCT 127 ซื้อยาดมให้ศิลปิน กลายเป็นเลิฟกันทั้งวง แกะดมไป ร้องเพลงไปจนจบคอน

เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่เรียกได้ว่าคอมพลีทชีวิตแฟนคลับมากๆ เลยค่ะ เมื่อล่าสุดเจ้าของบัญชี TikTok อย่าง @hae.nanae ได้ออกมาแชร์คลิปที่ทำเอาใครหลายคนอิจฉาไปตามๆ กัน เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาได้มีการจัดคอนเสิร์ต NCT...