วิจัยพบ “เคตามีน” สามารถลด “ความคิดฆ่าตัวตาย” ในผู้ป่วยซึมเศร้า ด้วยการกระตุ้น “ประสาทการรับรู้”

Date:

เชื่อว่าสำหรับหลายๆ คนแล้วเมื่อได้ยินชื่อ “เคตามีน” หรือ “ยาเค” สิ่งแรกที่โผล่ขึ้นมาในหัวก็คงจะไม่พ้นยาเสพติดให้โทษ อย่างไรก็ตาม ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์ได้ทดลองนำสารตัวนี้ไปรักษาโรคซึมเศร้า และพบว่ามันถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าจับตาเลย

อย่างล่าสุดนี้เองภายในงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Clinical Psychiatry มหาวิทยาลัยโคลัมเบียก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยว่า เคตามีนนั้น สามารถช่วยลดอัตราการฆ่าตัวตายของผู้ป่วยซึมเศร้าได้ แถมยังด้วยด้วยกระบวนการที่น่าสนใจอย่างมาก

เพราะเคตามีนนั้นไม่ได้ลดอัตราการฆ่าตัวตายจาก “การทำให้อาการซึมเศร้าดีขึ้น” ตามปกติแต่เป็นการ “เสริมประสาทการรับรู้” ของผู้ใช้ ทำให้พวกเขารู้ตัวว่ากำลังทำอะไรอยู่ต่างหาก

 

นักวิทยาศาสตร์ทราบถึงความจริงข้อนี้หลังจากที่พวกเขาทดลองเปรียบเทียบการรักษาผู้ป่วยซึมเศร้าระหว่างยาคีตามีนกับยามิดาโซ และพบว่าผู้ป่วยที่ได้รับยาคีตามีนไปจะมีความคิดฆ่าตัวตายลดลงอย่างมาก เมื่อเทียบกับผู้ป่วยที่ได้รับยาอีกตัว

แม้ตัวยาทั้งสองจะมีผลลดอาการซึมเศร้าลงไม่ต่างกันนัก และผู้ป่วยทั้งสองกลุ่มก็มีคะแนนภาวะซึมเศร้าไม่ต่างกันด้วย

 

ดังนั้น ทีมนักวิทยาศาสตร์จึงทำการทดลองเพิ่มเติมจนพบว่า สิ่งที่คีตามีนต่างจากยารักษาโรคซึมเศร้าอื่นๆ คือมันมีผลกระตุ้นระบบความรู้ความเข้าใจของมนุษย์ด้วย

โดยผู้ใช้มันมักจะสามารถตอบคำถามที่ซับซ้อน เช่นตอบสีของอักษรที่ไม่สอดคล้องกับตัวอักษรที่เห็น (เช่นคำว่า “สีเขียว” แต่เขียนด้วยสีแดง) ได้แม่นยำขึ้น แสดงให้เห็นว่านี่อาจเป็นวิธีการที่ใช้ยับยั้งการ “คิดสั้น” ของผู้ป่วยก็ได้

“เราพบว่าความคิดฆ่าตัวตายไม่ได้เกี่ยวข้องกับความรุนแรงของภาวะซึมเศร้าเพียงอย่างเดียว”

J. John Mann ผู้เขียนอาวุโสของงานวิจัย กล่าวในแถลงการณ์

 

นี่นับว่าเป็นการค้นพบที่น่าสนใจมาก เพราะไม่เพียงแต่การทดลองนี้จะแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของคีตามีนต่อผู้ป่วยโรคซึมเศร้าเท่านั้น

แต่มันยังอาจเป็นเส้นทางไปสู่การค้นพบวิธีลดอาการอยากฆ่าตัวตายอื่นๆ ในอนาคตเลยด้วย

 

 

ที่มา

www.psychiatrist.com/jcp/depression/ketamine-neurocognition-patients-with-suicidal-ideation/

www.iflscience.com/brain/ketamine-reduces-suicidality-by-enhancing-cognition-of-depressed-patients/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ยูทูบเบอร์ เชิญอังเดร โอนาน่า มาเซฟ ลูกยิงจากนักเบสบอล/นักวอลเลย์บอล แต่ดูจะเซฟไม่ค่อยได้นะ อาจกลัวเจ็บมั้ง

อันนี้เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังดังอยู่ตอนนี้เลยครับ คิดว่าน่าจะดังมาก่อนหน้านี้แล้ว บวกกับควันหลงจากเกมเมื่อคืนนี้ด้วย เลยทำให้มียอดวิวเพิ่มขึ้นอีก (แถมมีคอมเมนต์เพิ่มขึ้นมาด้วย) เรื่องของเรื่องก็คือเป็นคลิปวิดีโอของยูทูบเบอร์ชื่อช่องว่า Shoot for Love ที่มีผู้ติดตามกว่า...

สารคดีเล่าเรื่องราวชีวิตของ David Beckham ไอคอนลูกหนัง ชื่อก้องโลก ฉายแล้วใน Netflix

เดวิด เบคแคม (David Beckham) เป็นหนึ่งในนักฟุตบอล ที่เชื่อว่าแม้แต่คนที่ไม่ได้ดูบอล ก็ยังต้องเคยได้ยินชื่อมาก่อน ล่าสุดทาง Netflix ได้นำเรื่องราวของนักฟุตบอลระดับไอคอน...

แฟนบอล อินเตอร์ เตรียมนกหวีด 50,000 อัน เป่ากู้ชาติ เอ๊ย เป่าใส่ ลูกากู ที่ทรยศสโมสร

แฟนบอล อินเตอร์ มิลาน เตรียมจัดหนักใส่ ลูกากู ด้วยนกหวีด 50,000 อัน หลังรู้สึกว่าถูกทรยศที่เจ้าตัวย้ายไปทีมคู่ปรับ เรื่องราวนี้ต้องย้อนกลับไปเมื่อฤดูกาลก่อนครับที่...

ชมงานภาพ AI สร้างโดยคนไทย ชายกาฬสินธุ์ vs ที-เร็กซ์ คอมเมนต์นี่อย่างปั่น 5555

อีกเซ็ตภาพ AI ที่กำลังเป็นไวรัลอยู่ตอนนี้ครับ แถมยังเป็นฝีมือของชาวไทยอีก โดยผู้โพสต์ชื่อว่าคุณ ภัทร จัตุภัทรกุล พร้อมกับตั้งชื่อชุดภาพแบบสั้น ๆ ว่า Kalasin...