วิจัยพบ “เคตามีน” สามารถลด “ความคิดฆ่าตัวตาย” ในผู้ป่วยซึมเศร้า ด้วยการกระตุ้น “ประสาทการรับรู้”

Date:

เชื่อว่าสำหรับหลายๆ คนแล้วเมื่อได้ยินชื่อ “เคตามีน” หรือ “ยาเค” สิ่งแรกที่โผล่ขึ้นมาในหัวก็คงจะไม่พ้นยาเสพติดให้โทษ อย่างไรก็ตาม ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์ได้ทดลองนำสารตัวนี้ไปรักษาโรคซึมเศร้า และพบว่ามันถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าจับตาเลย

อย่างล่าสุดนี้เองภายในงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Clinical Psychiatry มหาวิทยาลัยโคลัมเบียก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยว่า เคตามีนนั้น สามารถช่วยลดอัตราการฆ่าตัวตายของผู้ป่วยซึมเศร้าได้ แถมยังด้วยด้วยกระบวนการที่น่าสนใจอย่างมาก

เพราะเคตามีนนั้นไม่ได้ลดอัตราการฆ่าตัวตายจาก “การทำให้อาการซึมเศร้าดีขึ้น” ตามปกติแต่เป็นการ “เสริมประสาทการรับรู้” ของผู้ใช้ ทำให้พวกเขารู้ตัวว่ากำลังทำอะไรอยู่ต่างหาก

 

นักวิทยาศาสตร์ทราบถึงความจริงข้อนี้หลังจากที่พวกเขาทดลองเปรียบเทียบการรักษาผู้ป่วยซึมเศร้าระหว่างยาคีตามีนกับยามิดาโซ และพบว่าผู้ป่วยที่ได้รับยาคีตามีนไปจะมีความคิดฆ่าตัวตายลดลงอย่างมาก เมื่อเทียบกับผู้ป่วยที่ได้รับยาอีกตัว

แม้ตัวยาทั้งสองจะมีผลลดอาการซึมเศร้าลงไม่ต่างกันนัก และผู้ป่วยทั้งสองกลุ่มก็มีคะแนนภาวะซึมเศร้าไม่ต่างกันด้วย

 

ดังนั้น ทีมนักวิทยาศาสตร์จึงทำการทดลองเพิ่มเติมจนพบว่า สิ่งที่คีตามีนต่างจากยารักษาโรคซึมเศร้าอื่นๆ คือมันมีผลกระตุ้นระบบความรู้ความเข้าใจของมนุษย์ด้วย

โดยผู้ใช้มันมักจะสามารถตอบคำถามที่ซับซ้อน เช่นตอบสีของอักษรที่ไม่สอดคล้องกับตัวอักษรที่เห็น (เช่นคำว่า “สีเขียว” แต่เขียนด้วยสีแดง) ได้แม่นยำขึ้น แสดงให้เห็นว่านี่อาจเป็นวิธีการที่ใช้ยับยั้งการ “คิดสั้น” ของผู้ป่วยก็ได้

“เราพบว่าความคิดฆ่าตัวตายไม่ได้เกี่ยวข้องกับความรุนแรงของภาวะซึมเศร้าเพียงอย่างเดียว”

J. John Mann ผู้เขียนอาวุโสของงานวิจัย กล่าวในแถลงการณ์

 

นี่นับว่าเป็นการค้นพบที่น่าสนใจมาก เพราะไม่เพียงแต่การทดลองนี้จะแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของคีตามีนต่อผู้ป่วยโรคซึมเศร้าเท่านั้น

แต่มันยังอาจเป็นเส้นทางไปสู่การค้นพบวิธีลดอาการอยากฆ่าตัวตายอื่นๆ ในอนาคตเลยด้วย

 

 

ที่มา

www.psychiatrist.com/jcp/depression/ketamine-neurocognition-patients-with-suicidal-ideation/

www.iflscience.com/brain/ketamine-reduces-suicidality-by-enhancing-cognition-of-depressed-patients/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...

วิจัยพบ เงินเดือนของ “คนรุ่นใหม่” มี “อำนาจซื้อ” ลดลงถึง 86% เมื่อเทียบกับคนรุ่น Baby boomers

เมื่อผู้ใหญ่บางคนพูดถึง "คนรุ่นใหม่"  (คน Gen Z และ Millennial ตอนปลาย) หลายครั้งเราก็อาจจะได้ยินเสียงบ่นมาบ้างว่าคนในยุคนี้ใช้เงินกันฟุ่มเฟือยเหลือเกิน...

ชายเลบานอนก่อเหตุ “ปล้นเงินตัวเอง” จากธนาคาร ประชาชนต่างยกย่องแม้เป็นอาชญากร

เป็นข่าวอาชญากรรมที่ผู้คนต่างก็นับถือใจ และเห็นใจของผู้ต้องหาจริง ๆ มันเกิดอะไรขึ้น? เราจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เมืองเบรุต...

ชาวเน็ตเถียงกันสนุก ตกลงแล้ว “หลอดดูดน้ำ มีรูกี่รู?” งานนี้ นักคณิตศาสตร์ มีคำตอบให้

เพื่อนๆ เคยตั้งคำถามกันเล่นๆ ไหมว่า "หลอดที่เราใช้กัน ตกลงแล้วมันมีกี่รู" เพราะคำถามนี้ ในปัจจุบันกำลังเป็นปัญหาโลกแตก ที่ชาวเน็ตกำลังถกเถียงกันอย่างออกรสบนโลกออนไลน์อีกครั้งเลย นั่นเพราะ เมื่อบริษัทวิจัยข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต...