วิจัยพบ “เคตามีน” สามารถลด “ความคิดฆ่าตัวตาย” ในผู้ป่วยซึมเศร้า ด้วยการกระตุ้น “ประสาทการรับรู้”

Date:

เชื่อว่าสำหรับหลายๆ คนแล้วเมื่อได้ยินชื่อ “เคตามีน” หรือ “ยาเค” สิ่งแรกที่โผล่ขึ้นมาในหัวก็คงจะไม่พ้นยาเสพติดให้โทษ อย่างไรก็ตาม ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์ได้ทดลองนำสารตัวนี้ไปรักษาโรคซึมเศร้า และพบว่ามันถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าจับตาเลย

อย่างล่าสุดนี้เองภายในงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Clinical Psychiatry มหาวิทยาลัยโคลัมเบียก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยว่า เคตามีนนั้น สามารถช่วยลดอัตราการฆ่าตัวตายของผู้ป่วยซึมเศร้าได้ แถมยังด้วยด้วยกระบวนการที่น่าสนใจอย่างมาก

เพราะเคตามีนนั้นไม่ได้ลดอัตราการฆ่าตัวตายจาก “การทำให้อาการซึมเศร้าดีขึ้น” ตามปกติแต่เป็นการ “เสริมประสาทการรับรู้” ของผู้ใช้ ทำให้พวกเขารู้ตัวว่ากำลังทำอะไรอยู่ต่างหาก

 

นักวิทยาศาสตร์ทราบถึงความจริงข้อนี้หลังจากที่พวกเขาทดลองเปรียบเทียบการรักษาผู้ป่วยซึมเศร้าระหว่างยาคีตามีนกับยามิดาโซ และพบว่าผู้ป่วยที่ได้รับยาคีตามีนไปจะมีความคิดฆ่าตัวตายลดลงอย่างมาก เมื่อเทียบกับผู้ป่วยที่ได้รับยาอีกตัว

แม้ตัวยาทั้งสองจะมีผลลดอาการซึมเศร้าลงไม่ต่างกันนัก และผู้ป่วยทั้งสองกลุ่มก็มีคะแนนภาวะซึมเศร้าไม่ต่างกันด้วย

 

ดังนั้น ทีมนักวิทยาศาสตร์จึงทำการทดลองเพิ่มเติมจนพบว่า สิ่งที่คีตามีนต่างจากยารักษาโรคซึมเศร้าอื่นๆ คือมันมีผลกระตุ้นระบบความรู้ความเข้าใจของมนุษย์ด้วย

โดยผู้ใช้มันมักจะสามารถตอบคำถามที่ซับซ้อน เช่นตอบสีของอักษรที่ไม่สอดคล้องกับตัวอักษรที่เห็น (เช่นคำว่า “สีเขียว” แต่เขียนด้วยสีแดง) ได้แม่นยำขึ้น แสดงให้เห็นว่านี่อาจเป็นวิธีการที่ใช้ยับยั้งการ “คิดสั้น” ของผู้ป่วยก็ได้

“เราพบว่าความคิดฆ่าตัวตายไม่ได้เกี่ยวข้องกับความรุนแรงของภาวะซึมเศร้าเพียงอย่างเดียว”

J. John Mann ผู้เขียนอาวุโสของงานวิจัย กล่าวในแถลงการณ์

 

นี่นับว่าเป็นการค้นพบที่น่าสนใจมาก เพราะไม่เพียงแต่การทดลองนี้จะแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของคีตามีนต่อผู้ป่วยโรคซึมเศร้าเท่านั้น

แต่มันยังอาจเป็นเส้นทางไปสู่การค้นพบวิธีลดอาการอยากฆ่าตัวตายอื่นๆ ในอนาคตเลยด้วย

 

 

ที่มา

www.psychiatrist.com/jcp/depression/ketamine-neurocognition-patients-with-suicidal-ideation/

www.iflscience.com/brain/ketamine-reduces-suicidality-by-enhancing-cognition-of-depressed-patients/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ซื้อของออนไลน์ โดนโกงทำไง? สาวรีวิว “วิธีการฟ้องออนไลน์” ไม่ต้องไปศาล ได้เงินคืนครบทุกบาท

หลายคนที่ชอบซื้อของออนไลน์อาจเคยมีประสบการณ์ได้ของไม่ตรงปก พอทักไปขอคืนขอเปลี่ยนก็แม่ค้าก็ยึกยักไม่ยอมคืน ว่าง่ายๆ ก็คือโดนโกงนั่นแหละ ใครที่เคยเจออะไรแบบนี้ จริงๆ แล้วเราสามารถฟ้องศาลแพ่งแบบออนไลน์เรียกค่าเสียหายได้ ไม่มีค่าใช้จ่าย แถมไม่ต้องเดินทางอีกด้วย อย่างล่าสุดก็มีคนไปฟ้องแล้วออกมาเล่าขั้นตอนต่างๆ...

สาวแจ้งความ เน็ตไอดอลสายเซ็กซี่ ชื่อดัง เอาบัตรประชาชนไปสวมรอย โปรโมตเว็บพนัน ที่จริงแล้วเป็นสาวสอง

ข่าวนี้บอกเลย ใครได้มาอ่านก็ต้องอ้าปากค้างกันข้างนึง เรื่องของเรื่องก็คือเมื่อช่วงบ่ายของวันนี้ (7 ธันวาคม 2565) มีหญิงสาวรายหนึ่งชื่อ กนกญาดา วัย 24...

Retrospect เซอร์ไพรส์ เปิดตัวนักร้องปริศนา เก้า จิรายุ เตรียมขึ้นโชว์เวทีไต้หวัน

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเซอร์ไพรส์ที่หลายคนคาดไม่ถึงเลยค่ะ เมื่อทางวง Retrospect ได้ออกมาประกาศเมมเบอร์ลับที่จะมาขึ้นเล่นบนเวทีเทศกาลดนตรีไต้หวัน คนๆ นั้นไม่ใช่ใครอื่นไกล เพราะเขาคือ เก้า จิรายุ นั่นเองงง ในวันที่...

เมื่อน้องวันพุธกลายเป็นเลโก้ ได้เจ้ามือธิงเป็นของแถม โดนแซวทำไมเหมือนกระดูกหมาแบบนี้เล่า

อย่างที่เราทราบกันดีว่าซีรีส์ Wednesday กลายเป็นซีรีส์ยอดนิยมไปทั่วโลกจนถึงขนาดที่ล่าสุดน้องวันพุธของพวกเรามีเลโก้เป็นของตัวเองแล้วนะ ไม่นานมานี้ได้บังเกิดภาพไวรัลของน้องวันพุธเวอร์ชั่นเลโก้ แต่ที่ทำเอาชาวเน็ตขำกันก็คือส่วนที่แถมมา แว้บแรกหลายคนคงไม่ทราบว่าไอ้เจ้าแท่งสีขาวๆ ที่เหมือนกระดูกหมานั่นคืออะไร แต่พอดูไปดูมาก็ต้องร้องอ๋อ เพราะสิ่งนั้นคือ "น้องธิง" มือคู่ใจประจำตระกูลแอดดัมส์นั่นเอง งานนี้ทำเอาชาวเน็ตแห่เข้ามาแซวว่าน้องธิงช่างน่าสงสารยิ่งนัก...