เด็กหญิงวัย 16 ปี รอดจากการถูกลักพาตัว เพราะภาษามือที่เรียนรู้จากคลิปบน TikTok


3 แชร์

หากกล่าวถึงคลิปบน TikTok เชื่อว่าหลายคนก็คงคิดถึงคลิปที่เด็กวัยรุ่นพากันเต้น หรือสวมบทบาทสมมุติกันขำๆ ให้เราได้ดูอย่างเพลิดเพลินใจ แต่ทุกคนทราบไหมคะว่านอกเหนือจากคลิปเหล่านี้ ยังมีคลิปอีกมากมายที่สามารถช่วยชีวิตเราได้อีกด้วย

 

เมื่อไม่นานมานี้ได้มีเด็กหญิงวัย 16 ปี ถูกลักพาตัว เธออยู่บนรถยนต์ขณะที่กำลังแล่นอยู่ ในตอนนั้นเธอไม่สามารถกรีดร้อง ทุบกระจกรถ หรือโบกไม้โบกมือเพื่อขอความช่วยเหลือจากผู้ใช้ถนนได้ เพราะมันอาจทำให้เธอตกอยู่ในอันตราย

เธอจึงใช้ภาษามือในการขอความช่วยเหลือ ซึ่งมันไม่ใช่ภาษามือแบบอเมริกา แต่เป็นภาษามือที่เธอเรียนรู้มาจากแพลตฟอร์มโซเชียลอันโด่งดังอย่าง TikTok ต่างหากล่ะ

 

 

ย้อนกลับไปเมื่อปีที่แล้ว ทางองค์กรช่วยเหลือผู้หญิงอย่าง Women’s Funding Network ได้ทำวิดีโอที่มีชื่อว่า “Signal for Help (ภาษามือสำหรับขอความช่วยเหลือ)” ขึ้นมา เพื่อเตือนและบอกให้ผู้คนรับรู้ว่าพวกเธอตกอยู่ในอันตราย

คลิปนี้ถูกนำมาลง TikTok และกลายเป็นไวรัลที่มีผู้ชมนับล้าน ซึ่งเด็กหญิงคนนี้เลือกใช้ภาษามือนั้นเพื่อหวังให้ใครสักคนเห็นและเข้าใจมัน

 

 

จนกระทั่งรถแล่นมาถึงบนทางหลวงที่ 75 ในรัฐแคนทักกี คนขับรถมอเตอร์ไซต์คนหนึ่งได้เห็นสัญญาณจากเด็กหญิงคนนี้ เขาจึงโทรแจ้งตำรวจ และสามารถสกัดจับชายวัย 61 ปี นามว่า James Herbert Brick ที่เป็นคนร้ายได้สำเร็จ

จากการสืบสวนได้พบว่า ผู้ปกครองของเด็กหญิงคนนี้แจ้งความกับทางเจ้าหน้าที่ในเมืองแอชวิลล์ รัฐนอร์ทแคโรไลนา ว่าเธอหายออกไปจากบ้านนานกว่า 48 ชั่วโมง นับเป็นระยะทางกว่า 225 กิโลเมตร จากจุดที่พบเธอ

 

 

นอกจากนี้ยังพบว่า เธอกับคนร้ายเดินทางกันมาตั้งแต่รัฐนอร์ทแคโรไลนา เทนเนสซี เคนทักกี ไปจนถึงโอไฮโอ โดยมีวันหนึ่งทั้งสองพักอยู่ที่บ้านญาติของคนร้าย ก่อนที่ญาติจะรู้ว่าเด็กหญิงยังไม่บรรลุนิติภาวะ คนร้ายจึงพาเด็กหญิงออกจากบ้านไป

สุดท้ายแล้วขณะที่กำลังขับรถอยู่ เด็กหญิงตัดสินใจลองใช้ภาษามือในการสื่อสารขอความช่วยเหลือ และคนร้ายก็โดนจับไปอย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น ซึ่งในโทรศัพท์ของเขาพบภาพในเชิงอนาจารของผู้เยาว์ที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ (เจ้าหน้าที่ปฏิเสธตอบคำถามว่าเป็นภาพของเด็กหญิงที่เป็นเหยื่อหรือไม่)

โดยชายคนนี้ถูกตั้งข้อหาใหญ่ทั้งหมด 2 ข้อหา นั่นคือกักขังผู้อื่นโดยมิชอบด้วยกฎหมาย และครอบครองสิ่งที่แสดงถึงภาพอนาจารของผู้เยาว์

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: washingtonpost, seattletimes


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

3 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวนานะ

เหมียวปี 1

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?