งาน COP26 ผู้นำ 131 ประเทศร่วมลงนามยุติการตัดไม้ทำลายป่า ไม่มีชื่อประเทศไทยเข้าร่วม

Date:

ในงานการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ 2021 (United Nations Climate Change Conference) หรือรู้จักในชื่อย่อ คอป 26 (COP26) นั้น มีผู้นำหรือตัวแทนจากหลากหลายประเทศเข้าร่วมหารือกันเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้การเจรจาเพื่อให้บรรลุเป้าหมายสำคัญเกี่ยวกับการควบคุมอุณหภูมิโลกไม่ให้สูงมากเกินไปกว่านี้ ลดการตัดไม้ทำลายป่า  รวมถึงการลดการใช้พลังงานถ่านหินและลดการปล่อยก๊าซมีเทนภายในประเทศต่างๆ

โดยเมื่อวันที่ 1-2 พฤศจิกายน 2021 มีการประชุมระหว่างผู้นำโลกเกิดขึ้น ซึ่งในระหว่างนี้มาการลงนามบรรลุข้อตกลงการหยุดตัดไม้ทำลายป่าภายในปี 2030

แม้แต่กระทั่งประเทศที่มีปัญหาการทำลายป่ามากๆ อย่าง บราซิล แคนาดา คองโก สหรัฐฯ จีน และอินโดนีเซีย ยังลงนามเข้าร่วม แต่กลับไม่มีรายชื่อประเทศไทยอยู่ในจำนวน 131 ประเทศนั้น

ในส่วนของการปล่อยก๊าซมีเทน ทั้งประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่นๆ รวมมากกว่า 80 ประเทศ ร่วมกันลงนามในคำปฏิญาณมีเทนโลก

โดยยินยอมลดการปล่อยก๊าซมีเทนลง 30% ภายในปี 2030 ทั้งนี้บรรดาประเทศที่ปฏิเสธข้อตกลงดังกล่าวได้แก่ออสเตรเลีย, ชิลี, รัสเซีย, อินเดีย, อิหร่าน และจีน

 

 

ที่มา:

Glasgow Leaders’ Declaration on Forests and Land Use

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดีจังที่ได้ยินเสียงคุณ…มิตรภาพทางไกล ของคุณตาคุณยาย เป็นเฟรนด์กันมา 84 ปี ตั้งแต่ส่งจดหมาย ล่าสุดได้เฟซไทม์หากันแล้ว

เรื่องราวที่เกี่ยวกับ "มิตรภาพ" อันแสนยาวนานของ "คุณตาและคุณยาย" ที่ติดต่อกันมาตั้งแต่อายุ 20 ปี จนตอนนี้ครบ 100...

อังเคิล โรเจอร์ งัดไม้เด็ด อ้อนแฟน ๆ ให้ซื้อตั๋วทอล์กโชว์ด้วยภาพ ถอดเสื้อโชว์ ก ล้ า ม ที่ริมหาด

ถึงขั้นต้องงัดมาตรการเด็ดขึ้นมาเพื่อกระตุ้นยอดขายกันเลยทีเดียว "อังเคิลโรเจอร์" ยูทูบเบอร์ และนักทอล์กโชว์ชื่อดัง ที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักเขาจากคลิปวิดีโอวิจารณ์การทำอาหารต่าง ๆ และถ้อยคำที่ฮิตติดหูอย่าง "ไฮ้ย่าห์"...

พบไดโนเสาร์ใหม่ อายุกว่า 71 ล้านปี มาแบบ คอยาว มี จะงอยปาก/ฟัน รูปร่างออกมาดูยังไง ก็ “ห่าน” ชัดๆ

เมื่อเรากล่าวถึงสัตว์ในตระกูลไดโนเสาร์ภาพในหัวคนส่วนใหญ่ก็คงจะเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดยักษ์แบบในหนังซีรีย์จูราสสิคขึ้นมาก่อน แต่ในความเป็นจริงแล้วในปัจจุบันเรากลับกำลังมีหลักฐานมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าไดโนเสาร์ส่วนใหญ่จริงๆ แล้วมีลักษณะคล้ายสัตว์ตระกูลไก่กว่าที่เราเคยคิด อย่างล่าสุดนี้เองในมองโกเลียตอนใต้ นักบรรพชีวินก็เพิ่งจะค้นพบไดโนเสาร์กินเนื้ออายุ 71 ล้านปีตัวใหม่ ซึ่งมีทั้งจะงอยปากและฟันในรูปร่างเหมือนห่านในปัจจุบันไม่มีผิดเลย ไดโนเสาร์ตัวที่ว่านี้มีชื่อว่า Natovenator polydontus...

OpenAI ออก AI Chatbot ใหม่ หวังป้องกันคำถามที่ไม่ดี แต่แป๊ปเดียว คนก็ถาม วิธีขโมยของ สำเร็จเสียแล้ว

สำหรับบริษัทที่พัฒนา AI Chatbot อย่าง OpenAI หนึ่งในปัญหาที่พวกเขาต้องเผชิญนั้นไม่ใช่สิ่งที่มาจาก AI เอง แต่เป็นการต้องรับมือกับคำถามที่ไม่เข้าท่าเท่าไหร่ของคน เพราะบ่อยครั้งมือ...