งาน COP26 ผู้นำ 131 ประเทศร่วมลงนามยุติการตัดไม้ทำลายป่า ไม่มีชื่อประเทศไทยเข้าร่วม

Date:

ในงานการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ 2021 (United Nations Climate Change Conference) หรือรู้จักในชื่อย่อ คอป 26 (COP26) นั้น มีผู้นำหรือตัวแทนจากหลากหลายประเทศเข้าร่วมหารือกันเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้การเจรจาเพื่อให้บรรลุเป้าหมายสำคัญเกี่ยวกับการควบคุมอุณหภูมิโลกไม่ให้สูงมากเกินไปกว่านี้ ลดการตัดไม้ทำลายป่า  รวมถึงการลดการใช้พลังงานถ่านหินและลดการปล่อยก๊าซมีเทนภายในประเทศต่างๆ

โดยเมื่อวันที่ 1-2 พฤศจิกายน 2021 มีการประชุมระหว่างผู้นำโลกเกิดขึ้น ซึ่งในระหว่างนี้มาการลงนามบรรลุข้อตกลงการหยุดตัดไม้ทำลายป่าภายในปี 2030

แม้แต่กระทั่งประเทศที่มีปัญหาการทำลายป่ามากๆ อย่าง บราซิล แคนาดา คองโก สหรัฐฯ จีน และอินโดนีเซีย ยังลงนามเข้าร่วม แต่กลับไม่มีรายชื่อประเทศไทยอยู่ในจำนวน 131 ประเทศนั้น

ในส่วนของการปล่อยก๊าซมีเทน ทั้งประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่นๆ รวมมากกว่า 80 ประเทศ ร่วมกันลงนามในคำปฏิญาณมีเทนโลก

โดยยินยอมลดการปล่อยก๊าซมีเทนลง 30% ภายในปี 2030 ทั้งนี้บรรดาประเทศที่ปฏิเสธข้อตกลงดังกล่าวได้แก่ออสเตรเลีย, ชิลี, รัสเซีย, อินเดีย, อิหร่าน และจีน

 

 

ที่มา:

Glasgow Leaders’ Declaration on Forests and Land Use

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...

วิจัยพบ เงินเดือนของ “คนรุ่นใหม่” มี “อำนาจซื้อ” ลดลงถึง 86% เมื่อเทียบกับคนรุ่น Baby boomers

เมื่อผู้ใหญ่บางคนพูดถึง "คนรุ่นใหม่"  (คน Gen Z และ Millennial ตอนปลาย) หลายครั้งเราก็อาจจะได้ยินเสียงบ่นมาบ้างว่าคนในยุคนี้ใช้เงินกันฟุ่มเฟือยเหลือเกิน...

ชายเลบานอนก่อเหตุ “ปล้นเงินตัวเอง” จากธนาคาร ประชาชนต่างยกย่องแม้เป็นอาชญากร

เป็นข่าวอาชญากรรมที่ผู้คนต่างก็นับถือใจ และเห็นใจของผู้ต้องหาจริง ๆ มันเกิดอะไรขึ้น? เราจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เมืองเบรุต...

ชาวเน็ตเถียงกันสนุก ตกลงแล้ว “หลอดดูดน้ำ มีรูกี่รู?” งานนี้ นักคณิตศาสตร์ มีคำตอบให้

เพื่อนๆ เคยตั้งคำถามกันเล่นๆ ไหมว่า "หลอดที่เราใช้กัน ตกลงแล้วมันมีกี่รู" เพราะคำถามนี้ ในปัจจุบันกำลังเป็นปัญหาโลกแตก ที่ชาวเน็ตกำลังถกเถียงกันอย่างออกรสบนโลกออนไลน์อีกครั้งเลย นั่นเพราะ เมื่อบริษัทวิจัยข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต...