นาซาเผย ดวงอาทิตย์กำลังปล่อยพายุสุริยะรุนแรงต่อเนื่อง อาจส่งผลต่อระบบอิเล็กทรอนิกส์

Date:

ยังคงจำกันได้ไหมว่าในวันที่ 28 ตุลาคม 2021 เราทำอะไรกันอยู่? รู้สึกว่าตั้งแต่วันนั้นมีเรื่องอะไรแปลกๆ เกิดขึ้นกับระบบไฟฟ้าหรือไม่?

นั่นเพราะอ้างอิงจากรายงานขององค์การนาซา ดูเหมือนว่าในวันนั้น โลกของเราจะได้ต้องพบกับการระเบิดรังสีอันทรงพลังจากพื้นผิวของดวงอาทิตย์ที่เรียกกันว่า “โซลาร์แฟลร์” และเรื่องนี้ก็อาจเกิดผลกระทบบางอย่างกับระบบไฟฟ้าเลยด้วย

 

 

ปรากฏการณ์โซลาร์แฟลร์นั้นคือปรากฏการณ์พายุสุริยะรูปแบบหนึ่ง เกิดขึ้นจากการปะทุของรังสีที่กำเนิดจากจุดมืดบนดวงอาทิตย์ ซึ่งแม้จะมีอุณหภูมิต่ำแต่ก็มีสนามแม่เหล็กทรงพลังมากๆ

ปรากฏการณ์นี้ถูกแบ่งความรุนแรงเป็นสามขั้นคือ ระดับ A B C M และ X เรียงจากน้อยไปหามาก ซึ่งแต่ละระดับจะมีความทรงพลังกว่าระดับต่ำกว่าราวๆ 10 เท่าได้

และปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในวันที่ 28 ตุลาคม ก็ถูกจัดว่ามีความรุนแรงในระดับ X1 เลย

 

วิดีโอปรากฏการณ์โซลาร์แฟลร์เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2021

 

นับว่าเป็นโชคดีมากที่จนถึงในปัจจุบันดูเหมือนว่าเราจะยังไม่มีรายงานเหตุร้ายแรง จากเหตุโซลาร์แฟลร์ในครั้งนี้

อย่างไรก็ตามอ้างอิงจากข้อมูลของ ศูนย์พยากรณ์สภาพอากาศในอวกาศ (SWPC) ความรุนแรงของโซลาร์แฟลร์ในครั้งนี้ก็อาจก็ถึงขั้นทำให้เกิดแสงออโรร่าเหนือยุโรปกับอเมริกาเหนือ

และอาจนำมาซึ่งผลกระทบอย่างความผิดปกติของระบบไฟฟ้า ปัญหาเกี่ยวกับดาวเทียม หรือการสื่อสารรูปแบบต่างๆ ในช่วงนี้ได้เลย

 

 

ที่สำคัญการเคลื่อนไหวของดวงอาทิตย์ในช่วงนี้ก็ยังไม่ได้จบลงโดยสมบูรณ์นักด้วย นั่นเพราะในวันที่ 2 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ดวงอาทิตย์ก็เพิ่งจะมีการปล่อยพายุสุริยะออกมาซ้ำอีกครั้งด้วย

และทางนาซาก็ระบุไว้เช่นกันว่าในช่วงหลายปีมานี้ ดวงอาทิตย์ดูจะมีการปล่อยพายุสุริยะที่รุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่องอีก

 

 

ดังนั้นมันจึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนักที่ในอนาคตเราอาจจะต้องพบกับพายุสุริยะที่รุนแรงขึ้นกว่าที่เคยเป็นอีก

และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่า ระบบอิเล็กทรอนิกส์ยุคใหม่หลายๆ อย่างของเราอาจจะต้องจะประสบปัญหาไม่มากก็น้อยเลยจากเรื่องที่เกิดขึ้นนี้

 

ที่มา globalnews, futurism และ space

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...

วิจัยพบ เงินเดือนของ “คนรุ่นใหม่” มี “อำนาจซื้อ” ลดลงถึง 86% เมื่อเทียบกับคนรุ่น Baby boomers

เมื่อผู้ใหญ่บางคนพูดถึง "คนรุ่นใหม่"  (คน Gen Z และ Millennial ตอนปลาย) หลายครั้งเราก็อาจจะได้ยินเสียงบ่นมาบ้างว่าคนในยุคนี้ใช้เงินกันฟุ่มเฟือยเหลือเกิน...

ชายเลบานอนก่อเหตุ “ปล้นเงินตัวเอง” จากธนาคาร ประชาชนต่างยกย่องแม้เป็นอาชญากร

เป็นข่าวอาชญากรรมที่ผู้คนต่างก็นับถือใจ และเห็นใจของผู้ต้องหาจริง ๆ มันเกิดอะไรขึ้น? เราจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เมืองเบรุต...

ชาวเน็ตเถียงกันสนุก ตกลงแล้ว “หลอดดูดน้ำ มีรูกี่รู?” งานนี้ นักคณิตศาสตร์ มีคำตอบให้

เพื่อนๆ เคยตั้งคำถามกันเล่นๆ ไหมว่า "หลอดที่เราใช้กัน ตกลงแล้วมันมีกี่รู" เพราะคำถามนี้ ในปัจจุบันกำลังเป็นปัญหาโลกแตก ที่ชาวเน็ตกำลังถกเถียงกันอย่างออกรสบนโลกออนไลน์อีกครั้งเลย นั่นเพราะ เมื่อบริษัทวิจัยข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต...