ทำไม “บุหรี่ไฟฟ้า” ยังถูกแบนในไทย? ควบคุมดีแล้ว หรือ เสียโอกาสทางธุรกิจ กันแน่นะ

Date:

เป็นอีกหนึ่งประเด็นที่ได้รับความสนใจ กับเรื่องของบุหรี่ไฟฟ้า ที่มีการเตรียมตั้ง “คณะกรรมการศึกษาข้อดี-ข้อเสียของบุหรี่ไฟฟ้า” ขึ้นมา

โดยมีทั้ง ส.ส. และผู้สนับสนุนจากผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้า เพื่อที่จะศึกษาหาข้อมูลว่าจะมีช่องทางไหนบ้างที่จะทำให้ถูกกฎหมาย แต่ก็ยังมีแรงคัดค้านอยู่หลายช่องทาง รวมไปถึงการตั้งคำถามจากผู้คนทั่วไปถึงความปลอดภัยของมัน

และแม้ว่ามันจะผิดกฎหมายแต่ก็ยังมีให้เห็นว่ามีคนจำนวนมากที่ใช้งานกันอย่างกลาดเกลื่อน แถมยังมีร้านที่ขายผ่านทางออนไลน์ให้เห็นอยู่ทั่วไป

 

 

แล้วทำไมบุหรี่ไฟฟ้าถึงไม่ถูกกฎหมายในประเทศไทย ?

นั่นเป็นเพราะว่ายังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนเรื่องผลกระทบระยะยาวต่อร่างกาย แม้ว่าจะมีการยืนยันแล้วว่าอันตรายน้อยกว่า และสามารถช่วยให้เลิกบุหรี่จริงแล้วก็ตาม

ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลกระบุว่ามี 32 ประเทศบนโลกที่แบนบุหรี่ไฟฟ้า และประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในนั้น อีก 84 ประเทศยังไม่มีนโยบายหรือแนวทางในการควบคุมบุหรี่ไฟฟ้า

ส่วนอีก 79 ประเทศมีมาตรการควบคุมที่แตกต่างกัน เช่นสามารถสูบได้ แต่ห้ามการโฆษณา และขายให้เด็กที่อายุต่ำกว่าเกณฑ์ เป็นต้น

แต่ในประเทศไทยนั้นระบุชัดเจนว่าเป็นสินค้าต้องห้าม ห้ามขาย หรือห้ามให้บริการสินค้าบารากู่ และบุหรี่ไฟฟ้า หากฝ่าฝืนจะมีโทษร้ายแรงทั้งจำคุกและปรับ

และแม้จะถูกแบนแต่ก็มีการใช้งานกันอย่างเกลื่อนกลาด มีการลักลอบซื้อ-ขายกันเป็นจำนวนมาก ทำให้มีการเข้าถึงผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเยาวชนแบบไร้การตรวจสอบ ยากต่อการควบคุมเป็นอย่างยิ่ง

 

นโยบายบุหรี่ไฟฟ้าทำเราสูญเสียโอกาสอะไรบ้าง?

– สูญเสียโอกาสด้านการคุ้มครองเด็กและเยาวชนที่เข้าถึงบุหรี่ไฟฟ้าได้โดยที่ไม่มีการควบคุม หรือมาตรการทางกฎหมาย

– การคอรัปชัน เพราะมันผิดกฎหมายจึงทำให้เกิดข่องทางให้เจ้าหน้าที่รัฐรีดไถจับกุมผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าที่ไม่รู้กฎหมาย

– เสียโอกาสด้านการท่องเที่ยว เนื่องจากการแบนบุหรี่ไฟฟ้า ทำให้นักท่องเที่ยวที่สูบบุหรี่ไฟฟ้ากลัวว่าถ้ามาเที่ยวแล้วจะถูกปรับหรือติดคุก

– เสียโอกาสด้านการจัดเก็บรายได้เข้ารัฐ

นำมาสู่การตั้งคำถามที่ว่า สรุปแล้วการแบนบุหรี่ไฟฟ้านั้น จะเกิดข้อดีหรือข้อเสียกับประเทศมากกว่ากัน ซึ่งนั่นก็เป็นอีกหนึ่งประเด็น ที่น่าคิดและน่าติดตามไม่น้อยเลย…

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...