ทำไม “บุหรี่ไฟฟ้า” ยังถูกแบนในไทย? ควบคุมดีแล้ว หรือ เสียโอกาสทางธุรกิจ กันแน่นะ

Date:

เป็นอีกหนึ่งประเด็นที่ได้รับความสนใจ กับเรื่องของบุหรี่ไฟฟ้า ที่มีการเตรียมตั้ง “คณะกรรมการศึกษาข้อดี-ข้อเสียของบุหรี่ไฟฟ้า” ขึ้นมา

โดยมีทั้ง ส.ส. และผู้สนับสนุนจากผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้า เพื่อที่จะศึกษาหาข้อมูลว่าจะมีช่องทางไหนบ้างที่จะทำให้ถูกกฎหมาย แต่ก็ยังมีแรงคัดค้านอยู่หลายช่องทาง รวมไปถึงการตั้งคำถามจากผู้คนทั่วไปถึงความปลอดภัยของมัน

และแม้ว่ามันจะผิดกฎหมายแต่ก็ยังมีให้เห็นว่ามีคนจำนวนมากที่ใช้งานกันอย่างกลาดเกลื่อน แถมยังมีร้านที่ขายผ่านทางออนไลน์ให้เห็นอยู่ทั่วไป

 

 

แล้วทำไมบุหรี่ไฟฟ้าถึงไม่ถูกกฎหมายในประเทศไทย ?

นั่นเป็นเพราะว่ายังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนเรื่องผลกระทบระยะยาวต่อร่างกาย แม้ว่าจะมีการยืนยันแล้วว่าอันตรายน้อยกว่า และสามารถช่วยให้เลิกบุหรี่จริงแล้วก็ตาม

ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลกระบุว่ามี 32 ประเทศบนโลกที่แบนบุหรี่ไฟฟ้า และประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในนั้น อีก 84 ประเทศยังไม่มีนโยบายหรือแนวทางในการควบคุมบุหรี่ไฟฟ้า

ส่วนอีก 79 ประเทศมีมาตรการควบคุมที่แตกต่างกัน เช่นสามารถสูบได้ แต่ห้ามการโฆษณา และขายให้เด็กที่อายุต่ำกว่าเกณฑ์ เป็นต้น

แต่ในประเทศไทยนั้นระบุชัดเจนว่าเป็นสินค้าต้องห้าม ห้ามขาย หรือห้ามให้บริการสินค้าบารากู่ และบุหรี่ไฟฟ้า หากฝ่าฝืนจะมีโทษร้ายแรงทั้งจำคุกและปรับ

และแม้จะถูกแบนแต่ก็มีการใช้งานกันอย่างเกลื่อนกลาด มีการลักลอบซื้อ-ขายกันเป็นจำนวนมาก ทำให้มีการเข้าถึงผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเยาวชนแบบไร้การตรวจสอบ ยากต่อการควบคุมเป็นอย่างยิ่ง

 

นโยบายบุหรี่ไฟฟ้าทำเราสูญเสียโอกาสอะไรบ้าง?

– สูญเสียโอกาสด้านการคุ้มครองเด็กและเยาวชนที่เข้าถึงบุหรี่ไฟฟ้าได้โดยที่ไม่มีการควบคุม หรือมาตรการทางกฎหมาย

– การคอรัปชัน เพราะมันผิดกฎหมายจึงทำให้เกิดข่องทางให้เจ้าหน้าที่รัฐรีดไถจับกุมผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าที่ไม่รู้กฎหมาย

– เสียโอกาสด้านการท่องเที่ยว เนื่องจากการแบนบุหรี่ไฟฟ้า ทำให้นักท่องเที่ยวที่สูบบุหรี่ไฟฟ้ากลัวว่าถ้ามาเที่ยวแล้วจะถูกปรับหรือติดคุก

– เสียโอกาสด้านการจัดเก็บรายได้เข้ารัฐ

นำมาสู่การตั้งคำถามที่ว่า สรุปแล้วการแบนบุหรี่ไฟฟ้านั้น จะเกิดข้อดีหรือข้อเสียกับประเทศมากกว่ากัน ซึ่งนั่นก็เป็นอีกหนึ่งประเด็น ที่น่าคิดและน่าติดตามไม่น้อยเลย…

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สะเทือนใจแผ่นดินไหวซีเรียชาวบ้านได้ยินเสียงร้องใต้ซากตึก พบทารกเพิ่งคลอด สายรกยังติดอยู่กับร่างแม่ที่เพิ่งเสียชีวิต

ไม่นานมานี้ได้เกิดแผ่นดินไหวขึ้นในตุรกีที่ถือเป็นแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สร้างความเสียหายมากที่สุดในรอบ 100 ปี ของตุรกีและซีเรีย โดยมีผู้เสียชีวิตไปแล้วหลายพันคน (บางสื่อเผยว่าตัวเลขใกล้แตะ 10,000 คนแล้ว) แผ่นดินไหวในครั้งนี้มีหลายเหตุการณ์ที่สร้างความสะเทือนใจให้กับคนทั่วโลก หนึ่งในนั้นคือเรื่องราวของทารกหญิงที่เธอลืมตาดูโลกอยู่ใต้ซากปรักหักพัง... ใช่ค่ะ......

วาเลนไทน์นี้ขอช่อหมูกรอบแทนได้ไหม? เปิดเคล็ดลับทำช่อหมูกรอบ งานนี้คุณแฟนได้อิ่มใจ แถมอิ่มพุง

วาเลนไทน์ปีนี้ใครยังไม่มีของขวัญให้คนรักบ้างคะ? วันนี้ #เหมียวนานะ ขอมาแนะนำของขวัญดีๆ ที่ทำให้คนที่เรารักทั้งอิ่มใจและอิ่มพุงไปกับ "ช่อหมูกรอบ" กันเลย ไม่นานมานี้โพสต์ของ-เจ้าของเฟซบุ๊ก Kettarit Cony...

ฉันยังตายไม่ได้~ ดิสนีย์ประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นดัง Toy Story 5 – Zootopia 2 – Frozen 3

เห็นแบบนี้แล้วมีแพสชั่นในการใช้ชีวิตให้อยู่ถึง 2-3 ปีข้างหน้าเลยค่ะ เมื่อล่าสุดทางดิสนีย์ได้ออกมาประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นอันโด่งดังเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เริ่มด้วยเรื่องแรกคือ Toy Story ที่ทำเราน้ำตารื้นมาไม่รู้จะกี่ภาค...

พิมรี่พาย สร้างเซอร์ไพรส์ออกเพลงกับ ฮโยยอน วง Girls’ Generation

ก่อนหน้านี้ได้มีการปล่อยทีเซอร์ออกมาว่า 'พิมรี่พาย' เตรียมจะออกเพลงใหม่กับ 'ฮโยยอน' จากวง Girls' Generation ซึ่งก็สร้างเสียงฮือฮาอย่างมากเลยทีเดียวครับ และล่าสุดเพลงก็ได้ปล่อยออกมาพร้อมกับ MV...