วงเมทัลหญิงมุสลิม “Voice of Baceprot” ถูกเชิญไปแสดงในงาน Wacken Open Air หลังเปิดตัว ซิงเกิลใหม่ “God, Allow Me (Please) To Play Music”


1 ปลาทู

มันเป็นเรื่องที่น่าเศร้าแต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยจริงๆ ว่า สำหรับชาวมุสลิมในบางพื้นที่การเล่นดนตรีถือเป็นเรื่องต้องห้ามตามคำสอนของศาสนา ดังนั้นมันจึงถือเป็นเรื่องยากไม่ใช่น้อยที่ชาวมุสลิมจะเอาดีด้านดนตรีโดยเฉพาะดนตรีร็อก-เมทัล

แต่นั่นก็ไม่หยุดความพยายามของวง “Voice of Baceprot” วงเมทัลมุสลิมหญิงล้วนจากอินโดนีเซีย ซึ่งกำลังค่อยๆ เป็นที่จับตามากขึ้นในกลุ่มคนรักเพลงร็อก-เมทัลแต่อย่างไร

 

เพราะไม่เพียงแต่เมื่อต้นเดือนตุลาคม พวกเธอจะออกมาเปิดตัวซิงเกิลใหม่ “God, Allow Me (Please) To Play Music” ซึ่งสะท้อนถึงความแน่วแน่ในการเล่นดนตรีของพวกเธอเท่านั้น

(รับชมเพลงนี้ได้ที่ www.youtube.com/watch?v=WPVo_QyS0Hw)

แต่ล่าสุดนี้เอง พวกเธอยังเพิ่งจะมีข่าวถูกจองตัวไปเล่นดนตรีในงานเทศกาลร็อก-เมทัลสุดยิ่งใหญ่ของโลกอย่าง Wacken Open Air ประจำปี 2022 แล้วด้วย!!

 

วง Voice of Baceprot เป็นวงดนตรีที่มีจุดกำเนิดขึ้นตั้งแต่ปี 2014 โดยมีสมาชิกเป็นสาวมุสลิมสวมฮิญาบ 3 คน ซึ่งทำให้ในช่วงต้นของชีวิตนักดนตรี พวกเธอต้องตกเป็นเป้าโจมตีอยู่บ่อยครั้ง ตั้งแต่การขว้างปาก้อนหิน ไปจนถึงการขู่ฆ่า

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามพวกเธอก็ยังคงเดินหน้าทำในสิ่งที่ตนรัก จนเริ่มมีชื่อเสียขึ้นทีละน้อยในช่วงปี 2017 จากการคัฟเวอร์เพลง Rage Against the Machine ของ Slipknot

ก่อนที่จะเริ่มออกเพลงของตัวเองมาเรื่อยๆ และกลายเป็นที่ที่โด่งดังจากเพลง School Revolution เมื่อปี 2018 จนถูกเชิญตัวไปแสดงในงานดนตรีต่างๆ อยู่หลายครั้ง

(รับชมเพลงนี้ได้ที่ www.youtube.com/watch?v=4aZX-C8HKJc)

 

และแม้ในปัจจุบันพวกเธอจะได้รับคำเชิญไปรวมงานดนตรีใหญ่ระดับ Wacken Open Air แล้วก็ตาม วง Voice of Baceprot ก็บอกว่านี่ไม่ใช่เป้าหมายสูงสุดของพวกเธอแต่อย่างไร

กลับกันพวกเธอมีเป้าหมายที่สักวันจะได้ไปจัดแสดงในงาน Coachella Valley Music and Arts Festival ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นงานเทศกาลดนตรีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในอเมริกานั่นเอง

 

 

ที่มา

www.revolvermag.com/music/voice-baceprot-how-indonesian-muslim-trio-found-freedom-heavy-metal

en.tempo.co/read/1520463/indonesian-band-voice-of-baceprot-to-perform-at-wacken-open-air-2022

www.facebook.com/505696886473604/posts/1484445751932041


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?