นักวิทยาศาสตร์จีนอ้าง กำลังพัฒนา “อาวุธต่อต้านดาวเทียม” ลอบระเบิดเครื่องยนต์ ราวเป็นอุบัติเหตุ

Date:

มันเป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในปัจจุบัน “ดาวเทียม” ได้กลายเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีสำคัญของยุคไปแล้ว เพราะไม่ว่าจะในด้านการสื่อสาร การนำทาง หรือแม้แต่การทหารหลายๆ ด้าน เราก็ล้วนแต่จะใช้งานดาวเทียมเป็นสื่อกลางทั้งสิ้น

ดังนั้นมันจึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนักที่ล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์ของจีนจากสถาบันโพลีเทคนิคอุตสาหกรรมเพื่อการป้องกันประเทศหูหนานจะออกมาเปิดเผยว่า พวกเขากำลังพัฒนาอาวุธชนิดใหม่ ที่สามารถทำให้ไอพ่นของดาวเทียมระเบิดจากภายในอยู่

 

เช่นเดียวกับอาวุธชนิดใหม่หลายๆ ชิ้น อาวุธต่อต้านดาวเทียมในครั้งนี้เองก็ยังไม่ได้รับการเปิดเผยข้อมูลออกมามากเท่าไหร่นัก

แต่จากรายงานของสำนักข่าว The South China Morning Post ดูเหมือนว่าอาวุธชิ้นนี้จะเป็นอุปกรณ์หุ่นยนต์ซึ่งสามารถติดตั้งระเบิดภายในไอพ่นของดาวเทียมได้

โดยแรงระเบิดจากตัวอาวุธนั้นถูกระบุว่าจะไม่รุนแรงมากถึงขั้นทำให้ดาวเทียมหายไปทั้งดวง แต่ก็มากพอที่จะทำลายระบบสำคัญๆ ของมัน ในขณะที่ถูกเข้าใจผิดว่าเป็นอุบัติเหตุของเครื่องยนต์เฉยๆ ได้

 

วิธีการนี้ได้แสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ที่จีนหรือประเทศอื่นๆ จะสามารถหยุดการทำงานของดาวเทียมได้โดยไม่ต้องใช้เลเซอร์หรือขีปนาวุธ ซึ่งตรวจจับได้ง่าย

และบอกใบ้ว่าจีนอาจจะอาจมียานหรืออุปกรณ์สายลับในอวกาศ ซึ่งออกแบบมาเพื่อทำลายดาวเทียมในวงโคจรโดยเฉพาะในอีกไม่นานนี้

 

แน่นอนว่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้ย่อมสร้างความกังวลให้กับประเทศที่มีความสัมพันธ์ไม่ค่อยดีเท่าไหร่กับจีนเป็นอย่างมาก เพราะในช่วงหลายปีมานี้ประเทศจีนได้มีข่าวการเพิ่มคลังอาวุธต่อต้านดาวเทียมอยู่บ่อยๆ

ซึ่งทำให้ในปัจจุบันทั้งสหรัฐอเมริกาและรัสเซียได้เริ่มค้นคว้าเกี่ยวกับอาวุธต่อต้านดาวเทียม และอาวุธอวกาศของตัวเองเช่นกัน

 

ดังนั้นมันจึงอาจจะไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเท่าไหร่เลย หากในตอนที่โลกต้องพบกับสงครามครั้งใหญ่อีกครั้ง อวกาศจะกลายเป็นอีกหนึ่งสนามรบที่มีความสำคัญอย่างมากสำหรับหลายๆ ประเทศไป

 

 

ที่มา

www.scmp.com/news/china/military/article/3153174/chinese-scientists-build-anti-satellite-weapon-can-cause

futurism.com/the-byte/china-weapon-satellites-explode

www.thedefensepost.com/2021/10/22/china-anti-satellite-weapon/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

งานวิจัยชี้ วิดีโอเกมที่รุนแรง ไม่ได้ทำให้เด็กอยากทำร้ายคนอื่น แม้อาจจะทำให้ “หัวร้อน” ได้จริง ๆ

มันเป็นคำถามที่สังคมพูดถึงกันครั้งแล้วครั้งเล่า ว่าการเล่นวิดีโอเกมที่รุนแรงนั้น จะทำให้ผู้เล่นกลายเป็นคนหัวรุนแรงไปด้วยหรือไม่ เพราะมันไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเท่าไหร่นักที่ผู้คนจะคิดว่าการที่เหล่าเกมเมอร์ใช้เวลาเล่นเกมที่ใช้ความรุนแรง สักวันจะทำให้พวกเขาอยาก “ทดลอง” ออกไปใช้ความรุนแรงในโลกแห่งความจริง แต่จากผลการวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Economic...

งี้ก็ได้? 2 ต่างชาติ ขี่เจอด่าน กลัวถูกจับ เลี้ยวรถเข้าไปรษณีย์ แล้วโด้หมวกกันน็อกไปซะงั้น

ขโมยกันแบบนี้เลย!? คือเมื่อ 2 ตุลาคม ไปรษณีย์แม่ปิง ต.ช้างม่อย อ.เมืองเชียงใหม่ ได้เข้าแจ้งความต่างชาติ 2...

เต็ง 1 ยูโรป้า อาจกำลัง จะเปลี่ยนมือ!! เหตุทีมตึง ทำผลงานย่ำแย่ 2 นัดยังไม่ชนะ!!

จากผลการแข่งขันยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก เมื่อคืนที่ผ่านมา มีทีมนึงที่อาการน่าเป็นห่วงมากครับ เพราะผ่านไปสองนัดยังสะกดคำว่า "ชนะ" ไม่เป็น งานนี้มีแววว่าจะตกรอบลงไปเล่นถ้วยยูโรป้าลีก และกลายเป็น "เต็งหนึ่ง" แทนซะแล้ว     ซึ่งทีมที่ผมกำลังพูดถึงนี้...

โซเชียลชื่นชมนายจ้างแบรนด์ Taketoys ยืนยันจะส่งเงินให้พ่อแม่ลูกจ้างเมียนมา เหยื่อกราดยิงเหมือนเดิมทุกเดือน

เหตุกราดยิงในห้างสยามพารากอนกลายเป็นเหตุการณ์ที่สะเทือนใจคนทั่วประเทศ ซึ่งหนึ่งในผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้คือหญิงชาวเมียนมาที่ถูกยิงบริเวณลำคอและด้านหลัง หลังจากที่นายจ้างทราบข่าวก็ได้เดินทางมาแจ้งความเอาผิดกับผู้ก่อเหตุทันที นายจ้างคนนี้ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่าเธอต้องการเอาผิดกับผู้ก่อเหตุให้ถึงที่สุดและไม่สนว่าจะเป็นเด็กหรือไม่ อีกทั้งยังเล่าอีกว่า น้องผู้เสียชีวิตเป็นคนน่ารัก ไม่เคยทะเลาะเบาะแว้งกับใครเลย แถมยังพูดได้หลายภาษาอีกด้วย นายจ้างยืนยันว่าจะส่งเงินให้ครอบครัวของน้อง 10,000 บาททุกเดือนอย่างที่น้องเคยทำมาตลอด ให้เหมือนกับน้องยังมีชีวิตอยู่ หลังจากที่บทสัมภาษณ์นี้เผยแพร่ออกไปก็มีผู้คนมากมายเข้ามาคอมเมนต์ชื่นชมนายจ้างกันมากมายเลยค่ะ และมีหลายคนที่อยากรู้ว่าบริษัทนี้เป็นแบรนด์อะไรเผื่อจะได้แห่ไปอุดหนุน ไม่นานโซเชียลก็ตามจนเจอว่าเธอคนนี้คือ...