นักวิทยาศาสตร์จีนอ้าง กำลังพัฒนา “อาวุธต่อต้านดาวเทียม” ลอบระเบิดเครื่องยนต์ ราวเป็นอุบัติเหตุ

Date:

มันเป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในปัจจุบัน “ดาวเทียม” ได้กลายเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีสำคัญของยุคไปแล้ว เพราะไม่ว่าจะในด้านการสื่อสาร การนำทาง หรือแม้แต่การทหารหลายๆ ด้าน เราก็ล้วนแต่จะใช้งานดาวเทียมเป็นสื่อกลางทั้งสิ้น

ดังนั้นมันจึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนักที่ล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์ของจีนจากสถาบันโพลีเทคนิคอุตสาหกรรมเพื่อการป้องกันประเทศหูหนานจะออกมาเปิดเผยว่า พวกเขากำลังพัฒนาอาวุธชนิดใหม่ ที่สามารถทำให้ไอพ่นของดาวเทียมระเบิดจากภายในอยู่

 

เช่นเดียวกับอาวุธชนิดใหม่หลายๆ ชิ้น อาวุธต่อต้านดาวเทียมในครั้งนี้เองก็ยังไม่ได้รับการเปิดเผยข้อมูลออกมามากเท่าไหร่นัก

แต่จากรายงานของสำนักข่าว The South China Morning Post ดูเหมือนว่าอาวุธชิ้นนี้จะเป็นอุปกรณ์หุ่นยนต์ซึ่งสามารถติดตั้งระเบิดภายในไอพ่นของดาวเทียมได้

โดยแรงระเบิดจากตัวอาวุธนั้นถูกระบุว่าจะไม่รุนแรงมากถึงขั้นทำให้ดาวเทียมหายไปทั้งดวง แต่ก็มากพอที่จะทำลายระบบสำคัญๆ ของมัน ในขณะที่ถูกเข้าใจผิดว่าเป็นอุบัติเหตุของเครื่องยนต์เฉยๆ ได้

 

วิธีการนี้ได้แสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ที่จีนหรือประเทศอื่นๆ จะสามารถหยุดการทำงานของดาวเทียมได้โดยไม่ต้องใช้เลเซอร์หรือขีปนาวุธ ซึ่งตรวจจับได้ง่าย

และบอกใบ้ว่าจีนอาจจะอาจมียานหรืออุปกรณ์สายลับในอวกาศ ซึ่งออกแบบมาเพื่อทำลายดาวเทียมในวงโคจรโดยเฉพาะในอีกไม่นานนี้

 

แน่นอนว่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้ย่อมสร้างความกังวลให้กับประเทศที่มีความสัมพันธ์ไม่ค่อยดีเท่าไหร่กับจีนเป็นอย่างมาก เพราะในช่วงหลายปีมานี้ประเทศจีนได้มีข่าวการเพิ่มคลังอาวุธต่อต้านดาวเทียมอยู่บ่อยๆ

ซึ่งทำให้ในปัจจุบันทั้งสหรัฐอเมริกาและรัสเซียได้เริ่มค้นคว้าเกี่ยวกับอาวุธต่อต้านดาวเทียม และอาวุธอวกาศของตัวเองเช่นกัน

 

ดังนั้นมันจึงอาจจะไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเท่าไหร่เลย หากในตอนที่โลกต้องพบกับสงครามครั้งใหญ่อีกครั้ง อวกาศจะกลายเป็นอีกหนึ่งสนามรบที่มีความสำคัญอย่างมากสำหรับหลายๆ ประเทศไป

 

 

ที่มา

www.scmp.com/news/china/military/article/3153174/chinese-scientists-build-anti-satellite-weapon-can-cause

futurism.com/the-byte/china-weapon-satellites-explode

www.thedefensepost.com/2021/10/22/china-anti-satellite-weapon/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รถตุ๊กตุ๊กสายแข็ง ติดโฆษณา “เว็บพนันบอล” จอดห่าง สนง.ตำรวจแห่งชาติ แค่ 100 เมตร!

กลายเป็นภาพไวรัลที่ได้รับความสนใจอย่างมาก หลังจากที่ทางผู้ใช้ทวิตเตอร์ @PHATI0 ได้โพสต์ภาพรถสามล้อหรือรถตุ๊กตุ๊กคันหนึ่ง ที่มีป้ายโฆษณาเว็บพนันบอลติดอยู่ด้านหลัง แต่ดันมาจอดอยู่ใกล้ๆ กับ “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ในภาพเราจะเห็นว่าป้ายโฆษณาดังกล่าวได้มีการแปะคิวอาร์โค้ดไว้สแกนเข้าหน้าเว็บไซต์ด้วย ซึ่งทางเจ้าของภาพเองก็ได้เขียนแคปชั่นบรรยายภาพนี้เอาไว้ว่า... “เชดดด...

คุณตาวัย 81 กลายเป็นไวรัล อวดรูปสมัยเป็นนักเพาะกาย ดุดันไม่เกรงใจใครของจริง!

คุณตากลายเป็นไวรัลในเวลาข้ามคืน หลังจากที่ออกมาอวดรูปสมัยหนุ่มๆ ให้ชาวโซเชียลดูจนหลายคนทึ่งไปตามๆ กัน ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @znappanz ได้ออกมาโพสต์คลิปของคุณตาท่านหนึ่ง พร้อมข้อความบนภาพว่า "คุณตาอายุ...

SE-ED จัดงานเซลล์ประจำปี หยิบหนังสือเต็มถุง 99 บาท ที่คลังซีเอ็ด บางนา 2-12 ธ.ค. นี้

ใครที่รักการอ่านต้องห้ามพลาดเลยนะ เพราะล่าสุดงาน SE-ED WAREHOUSE SALE ประจำปี 2022 กำลังจะจัดขึ้นแล้ววันที่ 2 -...

Tesla เปิดตัวขายไทย 7 ธ.ค. นี้ สื่อไทยคาดเดาราคา เริ่ม 1.69 ล้านบาท

หลังจากที่สองวันก่อน Tesla ได้ลงภาพพร้อมระบุว่า "HELLO THAILAND สวัสดีประเทศไทย December 2022" ล่าสุดมีการยืนยันออกมาแล้วครับว่า Tesla...