นักวิทยาศาสตร์จีนอ้าง กำลังพัฒนา “อาวุธต่อต้านดาวเทียม” ลอบระเบิดเครื่องยนต์ ราวเป็นอุบัติเหตุ

Date:

มันเป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในปัจจุบัน “ดาวเทียม” ได้กลายเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีสำคัญของยุคไปแล้ว เพราะไม่ว่าจะในด้านการสื่อสาร การนำทาง หรือแม้แต่การทหารหลายๆ ด้าน เราก็ล้วนแต่จะใช้งานดาวเทียมเป็นสื่อกลางทั้งสิ้น

ดังนั้นมันจึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนักที่ล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์ของจีนจากสถาบันโพลีเทคนิคอุตสาหกรรมเพื่อการป้องกันประเทศหูหนานจะออกมาเปิดเผยว่า พวกเขากำลังพัฒนาอาวุธชนิดใหม่ ที่สามารถทำให้ไอพ่นของดาวเทียมระเบิดจากภายในอยู่

 

เช่นเดียวกับอาวุธชนิดใหม่หลายๆ ชิ้น อาวุธต่อต้านดาวเทียมในครั้งนี้เองก็ยังไม่ได้รับการเปิดเผยข้อมูลออกมามากเท่าไหร่นัก

แต่จากรายงานของสำนักข่าว The South China Morning Post ดูเหมือนว่าอาวุธชิ้นนี้จะเป็นอุปกรณ์หุ่นยนต์ซึ่งสามารถติดตั้งระเบิดภายในไอพ่นของดาวเทียมได้

โดยแรงระเบิดจากตัวอาวุธนั้นถูกระบุว่าจะไม่รุนแรงมากถึงขั้นทำให้ดาวเทียมหายไปทั้งดวง แต่ก็มากพอที่จะทำลายระบบสำคัญๆ ของมัน ในขณะที่ถูกเข้าใจผิดว่าเป็นอุบัติเหตุของเครื่องยนต์เฉยๆ ได้

 

วิธีการนี้ได้แสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ที่จีนหรือประเทศอื่นๆ จะสามารถหยุดการทำงานของดาวเทียมได้โดยไม่ต้องใช้เลเซอร์หรือขีปนาวุธ ซึ่งตรวจจับได้ง่าย

และบอกใบ้ว่าจีนอาจจะอาจมียานหรืออุปกรณ์สายลับในอวกาศ ซึ่งออกแบบมาเพื่อทำลายดาวเทียมในวงโคจรโดยเฉพาะในอีกไม่นานนี้

 

แน่นอนว่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้ย่อมสร้างความกังวลให้กับประเทศที่มีความสัมพันธ์ไม่ค่อยดีเท่าไหร่กับจีนเป็นอย่างมาก เพราะในช่วงหลายปีมานี้ประเทศจีนได้มีข่าวการเพิ่มคลังอาวุธต่อต้านดาวเทียมอยู่บ่อยๆ

ซึ่งทำให้ในปัจจุบันทั้งสหรัฐอเมริกาและรัสเซียได้เริ่มค้นคว้าเกี่ยวกับอาวุธต่อต้านดาวเทียม และอาวุธอวกาศของตัวเองเช่นกัน

 

ดังนั้นมันจึงอาจจะไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเท่าไหร่เลย หากในตอนที่โลกต้องพบกับสงครามครั้งใหญ่อีกครั้ง อวกาศจะกลายเป็นอีกหนึ่งสนามรบที่มีความสำคัญอย่างมากสำหรับหลายๆ ประเทศไป

 

 

ที่มา

www.scmp.com/news/china/military/article/3153174/chinese-scientists-build-anti-satellite-weapon-can-cause

futurism.com/the-byte/china-weapon-satellites-explode

www.thedefensepost.com/2021/10/22/china-anti-satellite-weapon/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยพบ ผู้หญิงที่ช่วยตัวเองบ่อย มักมี “ชีวิตเซ็กซ์” ที่ดีตามไปด้วย (แต่ในผู้ชายผลกลับไม่ใช่แบบนั้น)

ด้วยความที่ภารช่วยตัวเองเป็นหนึ่งในกิจกรรมทางเพศที่เรียบง่ายและได้รับความนิยมที่สุด ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยออสโลของนอร์เวย์ จึงรู้สึกว่าหัวข้อเรื่องนี้อาจมีศักยภาพมาก หากเราศึกษามันอย่างจริงจัง ด้วยเหตุนี้ พวกเขาจึงตัดสินใจออกเก็บข้อมูลอาสาสมัครกว่า 4,160 คน ซึ่งมีอายุตั้งแต่ 18-89...

งานวิจัยพบ คนรักแมวชั้นเซียน หลายคนทำ แมวรำคาญ ยิ่งกว่า ทาสแมวมือใหม่/คนไม่เลี้ยงแมว อีก

สำหรับคนที่คลุกคลีกับแมวมาเป็นเวลานาน หลายๆ คนคงจะมีจังหวะคิดเข้าข้างตัวเองมาบางว่าเรานั้นเป็นเซียน รู้วิธีเอาใจแมวกว่าคนทั่วไปแล้ว แต่เชื่อหรือไม่ว่าจากผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยนอตติงแฮมเทรนต์ในอังกฤษจริงๆ แล้ว เหล่าทาสแมวมือโปรนั้น หลายๆ ครั้งจะสร้างความรำคาญให้น้องแมวมากกว่าคนรักแมวมือใหม่ หรือคนไม่เคยเลี้ยงแมวเลยเสียอีก นักวิจัยค้นพบความจริงข้อนี้จากการให้อาสาสมัคร...

คอนเทนต์คุณภาพ…สตรีมเมอร์โชว์ “อมน้ำไว้ในปาก กลั้วคอ” ร้องเพลงไททานิค เห้ย ได้เฉยเลย!!

เรียกได้ว่าเป็นโชว์การร้องเพลงที่เต็มเปี่ยมไปด้วย "คุณภาพ" จริง ๆ เลยครับ เชื่อว่าทุกคนอาจจะไม่เคยเห็นมาก่อนอย่างแน่นอน เป็นคลิปวิดีโอของสตรีมเมอร์สาวรายหนึ่ง (ไม่ทราบจริง ๆ ว่าเป็นใคร...

รู้จัก “Sea Robin” ปลาประหลาดที่มีทั้ง “ขา” และ “ปีก” เดินอยู่ใต้ทะเลราวหลุดมาจากการ์ตูนสยอง

ด้วยอิทธิพลของการ์ตูนสยองขวัญของ "อิโต้ จุนจิ" เชื่อว่าสำหรับหลายๆ คน การที่ "ปลามีขา" โดยเฉพาะ "ขาคล้ายแมลง"...