บริษัทท่องเที่ยวอวกาศ ยกเลิกสัญญายาน Crew Dragon หลังหาผู้โดยสารไปเที่ยวอวกาศไม่ได้

Date:

ในยุคที่มนุษย์เราอยู่ในช่วงการสำรวจอวกาศอันกว้างใหญ่เช่นนี้ คงมีหลายคนไม่น้อยที่เคยคิดกันเล่นๆ ว่ามันจะเป็นอย่างไรบ้างหากเรามีโอกาสขึ้นไปสัมผัสอวกาศด้วยตัวเอง ดังนั้นธุรกิจท่องเที่ยวในอวกาศ ตามปกติแล้วก็น่าจะมีอนาคตไกลและได้รับความนิยมไม่น้อย

แต่ดูเหมือนว่าโลกแห่งความจริงจะต่างไปจากที่เราคิดมากอยู่ เพราะล่าสุดนี้เอง บริษัท Space Adventures ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องธุรกิจท่องเที่ยวในอวกาศ ก็เพิ่งจะออกมาประกาศว่าพวกเขาได้ยกเลิกสัญญากิจการท่องเที่ยวในอวกาศด้วยยาน Crew Dragon ไปแล้ว

หลังจากที่ออกเขาพบว่าทางบริษัทแทบจะไม่สามารถหาผู้โดยสารได้เลย ตั้งแต่ปี 2009 ที่ผ่านมา

 

นี่นับว่าเป็นข่าวที่น่าสนใจเลยทีเดียว เพราะจากความสำเร็จของภารกิจ Inspiration4 ที่ส่งยาน Crew Dragon ขึ้นไปบนอวกาศโดยมีผู้โดยสารเป็นนักท่องเที่ยวล้วนๆ ก่อนหน้า ตามปกติแล้วเราก็น่าจะคิดว่าคงจะมีคนไม่น้อยอยากบินกับยาน Crew Dragon มากขึ้นแท้ๆ

แต่ดูเหมือนว่าในความเป็นจริงแล้วผู้คนไม่น้อยดูจะให้ความสำคัญกับปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ของภารกิจมากกว่า ไม่ว่าจะความคับแคบของตัวยาน หรือปัญหาห้องน้ำที่เกิดขึ้น

ทำให้เมื่อบวกกับราคาที่สูงสุดๆ ราว 200 ล้านเหรียญ (6,600 ล้านบาท) ของการเดินทางแล้ว แม้แต่เศรษฐีหลายคนยังมองเลยว่านี่ไม่ใช่การท่องเที่ยวที่คุ้มค่านัก

 

แต่แม้ว่า Space Adventures จะยกเลิกเที่ยวบิน Crew Dragon ไปก็ตามมันก็ไม่ได้หมายความว่ากิจการท่องเที่ยวทั้งหมดจะหยุดลงแต่อย่างไร

เพราะบริษัทอย่าง Axiom Space เองในปัจจุบันก็ยังมีแผนการ ส่งลูกเรือสี่คนซึ่งส่วนหนึ่งเป็นเศรษฐี ไปยังสถานีอวกาศนานาชาติในช่วงต้นปี 2022 อยู่

และว่ากันตามตรง Space Adventures เองก็ระบุว่าหากโอกาสอำนวยพวกเขาก็หวังจะกลับมาทบทวนข้อเสนอนี้อีกครั้งในอนาคตด้วย

ที่สำคัญ ในปัจจุบันพวกเขาก็ยังมีการเดินทางไปเที่ยวอวกาศถูกจองไว้อีกหนึ่งเที่ยวด้วย โดยมันเป็นการส่งเศรษฐีชาวญี่ปุ่นไปยังสถานีอวกาศนานาชาติในเดือนธันวาคม แม้การส่งตัวที่ว่าจะเป็นการใช้ แคปซูล Soyuz ของรัสเซีย ไม่ใช่ยานของ SpaceX ก็ตาม

 

 

ที่มา

futurism.com/the-byte/space-tourism-company-no-passengers

spacenews.com/space-adventures-no-longer-planning-crew-dragon-flight/

hitechglitz.com/the-space-tourism-company-cancels-the-launch-because-it-could-not-find-any-passengers/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนรอยภาพดัง Mary Ann Bevan หญิงผู้ยอมถูกเรียกว่า ขี้เหร่ที่สุดในโลก เพื่อหาเลี้ยงลูก แทนสามีที่เสียชีวิตไป

กำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กลายเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อใน Reddit ได้มีการแชร์ภาพและเรื่องราวที่ทั้งน่าสงสารและประทับใจของ หญิงคนหนึ่งซึ่งยอมให้ตัวเองถูกเรียกว่า "ผู้หญิงซึ่งขี้เหร่ที่สุดในโลก" เพื่อหาเลี้ยงลูกของตัวเอง เมื่อราวๆ ร้อยกว่าปีก่อน เธอคนนี้มีชื่อว่า "Mary...

นักวิทย์สุดล้ำ สร้างหุ่นยนต์แปลก ละลายตัวผ่านลูกกรง/กลับมาแข็งตัวได้ เยี่ยงต้นแบบ T-1000 จาก “คนเหล็ก 2”

เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่ราวกับหลุดมาจากหนัง "คนเหล็ก 2" เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดตัว "หุ่นยนต์โลหะเหลว" รุ่นใหม่ ที่สามารถเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นของเหลวชั่วคราวได้ ราวกับเป็นต้นแบบของหุ่น...

“Hogwarts Legacy” โชว์ฟีเจอร์ ผู้เล่นจะสามารถ “ลูบแมว” ได้ จนคนแซว โอ้นี่มัน Game of the Year

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วนะครับสำหรับวันเปิดโรงเรียนเวทมนต์ "Hogwarts Legacy" ซึ่งในโค้งสุดท้ายแบบนี้เราก็เริ่มมีวิดีโอตัวอย่างเกมเพลย์หลายๆ อย่างออกมาให้เห็นกันแล้ว และหนึ่งในสิ่งที่แฟนๆ ให้ความสนใจที่สุดในตัวอย่างเกมเพลย์ใหม่นี้ ก็คือ Hogwarts Legacy...

ภาพไวรัล ชาวเน็ตลงรูป “ดอกไม้สีฟ้า” แต่เอ๊ะทำไม “ดูเอลลิสต์” เห็นแล้ว มันคุ้นๆ เหมือน เคยเห็นที่ไหน จังเลย

ถือเป็นภาพขำๆ ที่กำลังโด่งดังในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมาในเพจ Yugioh Memes 2.0 ได้มีคนนำภาพของดอกไม้ภาพหนึ่งมาแชร์ และกลายเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ไป นั่นเพราะสำหรับคนที่คลุกคลีอยู่กับการ์ตูนหรือการ์ดเกมอย่าง Yu-Gi-Oh! แล้ว...