บริษัทท่องเที่ยวอวกาศ ยกเลิกสัญญายาน Crew Dragon หลังหาผู้โดยสารไปเที่ยวอวกาศไม่ได้

Date:

ในยุคที่มนุษย์เราอยู่ในช่วงการสำรวจอวกาศอันกว้างใหญ่เช่นนี้ คงมีหลายคนไม่น้อยที่เคยคิดกันเล่นๆ ว่ามันจะเป็นอย่างไรบ้างหากเรามีโอกาสขึ้นไปสัมผัสอวกาศด้วยตัวเอง ดังนั้นธุรกิจท่องเที่ยวในอวกาศ ตามปกติแล้วก็น่าจะมีอนาคตไกลและได้รับความนิยมไม่น้อย

แต่ดูเหมือนว่าโลกแห่งความจริงจะต่างไปจากที่เราคิดมากอยู่ เพราะล่าสุดนี้เอง บริษัท Space Adventures ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องธุรกิจท่องเที่ยวในอวกาศ ก็เพิ่งจะออกมาประกาศว่าพวกเขาได้ยกเลิกสัญญากิจการท่องเที่ยวในอวกาศด้วยยาน Crew Dragon ไปแล้ว

หลังจากที่ออกเขาพบว่าทางบริษัทแทบจะไม่สามารถหาผู้โดยสารได้เลย ตั้งแต่ปี 2009 ที่ผ่านมา

 

นี่นับว่าเป็นข่าวที่น่าสนใจเลยทีเดียว เพราะจากความสำเร็จของภารกิจ Inspiration4 ที่ส่งยาน Crew Dragon ขึ้นไปบนอวกาศโดยมีผู้โดยสารเป็นนักท่องเที่ยวล้วนๆ ก่อนหน้า ตามปกติแล้วเราก็น่าจะคิดว่าคงจะมีคนไม่น้อยอยากบินกับยาน Crew Dragon มากขึ้นแท้ๆ

แต่ดูเหมือนว่าในความเป็นจริงแล้วผู้คนไม่น้อยดูจะให้ความสำคัญกับปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ของภารกิจมากกว่า ไม่ว่าจะความคับแคบของตัวยาน หรือปัญหาห้องน้ำที่เกิดขึ้น

ทำให้เมื่อบวกกับราคาที่สูงสุดๆ ราว 200 ล้านเหรียญ (6,600 ล้านบาท) ของการเดินทางแล้ว แม้แต่เศรษฐีหลายคนยังมองเลยว่านี่ไม่ใช่การท่องเที่ยวที่คุ้มค่านัก

 

แต่แม้ว่า Space Adventures จะยกเลิกเที่ยวบิน Crew Dragon ไปก็ตามมันก็ไม่ได้หมายความว่ากิจการท่องเที่ยวทั้งหมดจะหยุดลงแต่อย่างไร

เพราะบริษัทอย่าง Axiom Space เองในปัจจุบันก็ยังมีแผนการ ส่งลูกเรือสี่คนซึ่งส่วนหนึ่งเป็นเศรษฐี ไปยังสถานีอวกาศนานาชาติในช่วงต้นปี 2022 อยู่

และว่ากันตามตรง Space Adventures เองก็ระบุว่าหากโอกาสอำนวยพวกเขาก็หวังจะกลับมาทบทวนข้อเสนอนี้อีกครั้งในอนาคตด้วย

ที่สำคัญ ในปัจจุบันพวกเขาก็ยังมีการเดินทางไปเที่ยวอวกาศถูกจองไว้อีกหนึ่งเที่ยวด้วย โดยมันเป็นการส่งเศรษฐีชาวญี่ปุ่นไปยังสถานีอวกาศนานาชาติในเดือนธันวาคม แม้การส่งตัวที่ว่าจะเป็นการใช้ แคปซูล Soyuz ของรัสเซีย ไม่ใช่ยานของ SpaceX ก็ตาม

 

 

ที่มา

futurism.com/the-byte/space-tourism-company-no-passengers

spacenews.com/space-adventures-no-longer-planning-crew-dragon-flight/

hitechglitz.com/the-space-tourism-company-cancels-the-launch-because-it-could-not-find-any-passengers/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยพบ ผู้หญิงที่ช่วยตัวเองบ่อย มักมี “ชีวิตเซ็กซ์” ที่ดีตามไปด้วย (แต่ในผู้ชายผลกลับไม่ใช่แบบนั้น)

ด้วยความที่ภารช่วยตัวเองเป็นหนึ่งในกิจกรรมทางเพศที่เรียบง่ายและได้รับความนิยมที่สุด ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยออสโลของนอร์เวย์ จึงรู้สึกว่าหัวข้อเรื่องนี้อาจมีศักยภาพมาก หากเราศึกษามันอย่างจริงจัง ด้วยเหตุนี้ พวกเขาจึงตัดสินใจออกเก็บข้อมูลอาสาสมัครกว่า 4,160 คน ซึ่งมีอายุตั้งแต่ 18-89...

งานวิจัยพบ คนรักแมวชั้นเซียน หลายคนทำ แมวรำคาญ ยิ่งกว่า ทาสแมวมือใหม่/คนไม่เลี้ยงแมว อีก

สำหรับคนที่คลุกคลีกับแมวมาเป็นเวลานาน หลายๆ คนคงจะมีจังหวะคิดเข้าข้างตัวเองมาบางว่าเรานั้นเป็นเซียน รู้วิธีเอาใจแมวกว่าคนทั่วไปแล้ว แต่เชื่อหรือไม่ว่าจากผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยนอตติงแฮมเทรนต์ในอังกฤษจริงๆ แล้ว เหล่าทาสแมวมือโปรนั้น หลายๆ ครั้งจะสร้างความรำคาญให้น้องแมวมากกว่าคนรักแมวมือใหม่ หรือคนไม่เคยเลี้ยงแมวเลยเสียอีก นักวิจัยค้นพบความจริงข้อนี้จากการให้อาสาสมัคร...

คอนเทนต์คุณภาพ…สตรีมเมอร์โชว์ “อมน้ำไว้ในปาก กลั้วคอ” ร้องเพลงไททานิค เห้ย ได้เฉยเลย!!

เรียกได้ว่าเป็นโชว์การร้องเพลงที่เต็มเปี่ยมไปด้วย "คุณภาพ" จริง ๆ เลยครับ เชื่อว่าทุกคนอาจจะไม่เคยเห็นมาก่อนอย่างแน่นอน เป็นคลิปวิดีโอของสตรีมเมอร์สาวรายหนึ่ง (ไม่ทราบจริง ๆ ว่าเป็นใคร...

รู้จัก “Sea Robin” ปลาประหลาดที่มีทั้ง “ขา” และ “ปีก” เดินอยู่ใต้ทะเลราวหลุดมาจากการ์ตูนสยอง

ด้วยอิทธิพลของการ์ตูนสยองขวัญของ "อิโต้ จุนจิ" เชื่อว่าสำหรับหลายๆ คน การที่ "ปลามีขา" โดยเฉพาะ "ขาคล้ายแมลง"...