นายกฯ อินเดียใส่รูปตัวเองในใบรับรองฉีดวัคซีนโควิด ถูกฟ้องรุกล้ำพื้นที่ส่วนตัวของประชาชน

Date:

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่ประเทศอินเดีย เมื่อชายวัย 62 ปีรายหนึ่งได้ยื่นฟ้องต่อศาล โดยอ้างว่าการที่มีรูปนายกรัฐมนตรี นเรนทระ โมที ในใบรับรองการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 นั้น เป็นการรุกล้ำพื้นที่ส่วนตัวของประชาชน

 

 

ตามรายงานของสำนักข่าว BBC ชายที่ออกมาฟ้องศาลครั้งนี้คือนายปีเตอร์ เอ็ม นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิข้อมูลข่าวสาร และสมาชิกพรรคคองเกรส พรรคการเมืองฝ่ายค้านหลักของอินเดีย

ชายคนดังกล่าวบอกว่า เขาไม่ต้องการให้มีใบหน้าของนายกรัฐมนตรีอยู่บนใบรับรองการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เพราะรู้สึกว่ามันเป็นการละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐาน

 

 

นายปีเตอร์ เอ็มกล่าวว่า “เขา(นายกรัฐมนตรี)กำลังรุกล้ำพื้นที่ส่วนบุคคลของประชาชน ด้วยการเอารูปของตัวเองมาใส่ในใบรับรองการฉีดวัคซีน มันเป็นการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ และผมขอให้ท่านนายกรัฐมนตรีผู้ทรงเกียรติหยุดการกระทำที่น่าอับอายนี้ในทันที

มันเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมในระบอบประชาธิปไตย และไม่มีประโยชน์ต่อประเทศชาติ หรือบุคคลใดๆ เลย”

 

 

สำหรับรูปของนายกรัฐมนตรีนเรนทระ โมทีที่ปรากฎในใบรับรองการฉีดวัคซีนจะมาพร้อมข้อความ 2 บรรทัด เป็นภาษาอังกฤษและภาษาท้องถิ่นต่างๆ

ทางกระทรวงสาธารณสุขอินเดียซึ่งเป็นผู้ออกใบรับรองนี้เปิดเผยว่า การใส่หน้าของนายกรัฐมนตรีและข้อความลงไป เป็นการส่งเสริมให้ประชาชนปฏิบัติตัวให้เหมาะสมในช่วงของการแพร่ระบาด

 

 

นอกจากเรื่องการรุกล้ำพื้นที่ส่วนตัวแล้ว นายปีเตอร์ยังบอกอีกว่าประเด็นที่ทำให้เขาไม่พอใจกับเรื่องนี้อย่างมากคือ ตัวเขาเองต้องจ่ายเงินค่าฉีดวัคซีนเอง เพราะวัคซีนฟรีนั้นรอคิวนานเกินไป

และทั้งๆ ที่เขาจ่ายเงินเอง แต่ทำไมถึงมีหน้าของนายกรัฐมนตรีมาอยู่ในใบรับรองการฉีดวัคซีนด้วย

“ผมควักเงินจ่ายค่าวัคซีนเองเข็มละ 750 รูปี (ประมาณ 330 บาท) แต่ทำไมถึงมีรูปของโมทีในใบรับรองของผม”

 

อย่างไรก็ตามตอนนี้ศาลในรัฐเกรละ ทางใต้ของอินเดีย มีนัดพิจารณาคำร้องของนายปีเตอร์ในสัปดาห์หน้า และให้เวลารัฐบาล 2 สัปดาห์ในการโต้แย้งเรื่องดังกล่าว

 

 

ที่มา bbc

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...