นายกฯ อินเดียใส่รูปตัวเองในใบรับรองฉีดวัคซีนโควิด ถูกฟ้องรุกล้ำพื้นที่ส่วนตัวของประชาชน


เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่ประเทศอินเดีย เมื่อชายวัย 62 ปีรายหนึ่งได้ยื่นฟ้องต่อศาล โดยอ้างว่าการที่มีรูปนายกรัฐมนตรี นเรนทระ โมที ในใบรับรองการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 นั้น เป็นการรุกล้ำพื้นที่ส่วนตัวของประชาชน

 

 

ตามรายงานของสำนักข่าว BBC ชายที่ออกมาฟ้องศาลครั้งนี้คือนายปีเตอร์ เอ็ม นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิข้อมูลข่าวสาร และสมาชิกพรรคคองเกรส พรรคการเมืองฝ่ายค้านหลักของอินเดีย

ชายคนดังกล่าวบอกว่า เขาไม่ต้องการให้มีใบหน้าของนายกรัฐมนตรีอยู่บนใบรับรองการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เพราะรู้สึกว่ามันเป็นการละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐาน

 

 

นายปีเตอร์ เอ็มกล่าวว่า “เขา(นายกรัฐมนตรี)กำลังรุกล้ำพื้นที่ส่วนบุคคลของประชาชน ด้วยการเอารูปของตัวเองมาใส่ในใบรับรองการฉีดวัคซีน มันเป็นการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ และผมขอให้ท่านนายกรัฐมนตรีผู้ทรงเกียรติหยุดการกระทำที่น่าอับอายนี้ในทันที

มันเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมในระบอบประชาธิปไตย และไม่มีประโยชน์ต่อประเทศชาติ หรือบุคคลใดๆ เลย”

 

 

สำหรับรูปของนายกรัฐมนตรีนเรนทระ โมทีที่ปรากฎในใบรับรองการฉีดวัคซีนจะมาพร้อมข้อความ 2 บรรทัด เป็นภาษาอังกฤษและภาษาท้องถิ่นต่างๆ

ทางกระทรวงสาธารณสุขอินเดียซึ่งเป็นผู้ออกใบรับรองนี้เปิดเผยว่า การใส่หน้าของนายกรัฐมนตรีและข้อความลงไป เป็นการส่งเสริมให้ประชาชนปฏิบัติตัวให้เหมาะสมในช่วงของการแพร่ระบาด

 

 

นอกจากเรื่องการรุกล้ำพื้นที่ส่วนตัวแล้ว นายปีเตอร์ยังบอกอีกว่าประเด็นที่ทำให้เขาไม่พอใจกับเรื่องนี้อย่างมากคือ ตัวเขาเองต้องจ่ายเงินค่าฉีดวัคซีนเอง เพราะวัคซีนฟรีนั้นรอคิวนานเกินไป

และทั้งๆ ที่เขาจ่ายเงินเอง แต่ทำไมถึงมีหน้าของนายกรัฐมนตรีมาอยู่ในใบรับรองการฉีดวัคซีนด้วย

“ผมควักเงินจ่ายค่าวัคซีนเองเข็มละ 750 รูปี (ประมาณ 330 บาท) แต่ทำไมถึงมีรูปของโมทีในใบรับรองของผม”

 

อย่างไรก็ตามตอนนี้ศาลในรัฐเกรละ ทางใต้ของอินเดีย มีนัดพิจารณาคำร้องของนายปีเตอร์ในสัปดาห์หน้า และให้เวลารัฐบาล 2 สัปดาห์ในการโต้แย้งเรื่องดังกล่าว

 

 

ที่มา bbc


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format