นายกฯ อินเดียใส่รูปตัวเองในใบรับรองฉีดวัคซีนโควิด ถูกฟ้องรุกล้ำพื้นที่ส่วนตัวของประชาชน

Date:

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่ประเทศอินเดีย เมื่อชายวัย 62 ปีรายหนึ่งได้ยื่นฟ้องต่อศาล โดยอ้างว่าการที่มีรูปนายกรัฐมนตรี นเรนทระ โมที ในใบรับรองการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 นั้น เป็นการรุกล้ำพื้นที่ส่วนตัวของประชาชน

 

 

ตามรายงานของสำนักข่าว BBC ชายที่ออกมาฟ้องศาลครั้งนี้คือนายปีเตอร์ เอ็ม นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิข้อมูลข่าวสาร และสมาชิกพรรคคองเกรส พรรคการเมืองฝ่ายค้านหลักของอินเดีย

ชายคนดังกล่าวบอกว่า เขาไม่ต้องการให้มีใบหน้าของนายกรัฐมนตรีอยู่บนใบรับรองการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เพราะรู้สึกว่ามันเป็นการละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐาน

 

 

นายปีเตอร์ เอ็มกล่าวว่า “เขา(นายกรัฐมนตรี)กำลังรุกล้ำพื้นที่ส่วนบุคคลของประชาชน ด้วยการเอารูปของตัวเองมาใส่ในใบรับรองการฉีดวัคซีน มันเป็นการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ และผมขอให้ท่านนายกรัฐมนตรีผู้ทรงเกียรติหยุดการกระทำที่น่าอับอายนี้ในทันที

มันเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมในระบอบประชาธิปไตย และไม่มีประโยชน์ต่อประเทศชาติ หรือบุคคลใดๆ เลย”

 

 

สำหรับรูปของนายกรัฐมนตรีนเรนทระ โมทีที่ปรากฎในใบรับรองการฉีดวัคซีนจะมาพร้อมข้อความ 2 บรรทัด เป็นภาษาอังกฤษและภาษาท้องถิ่นต่างๆ

ทางกระทรวงสาธารณสุขอินเดียซึ่งเป็นผู้ออกใบรับรองนี้เปิดเผยว่า การใส่หน้าของนายกรัฐมนตรีและข้อความลงไป เป็นการส่งเสริมให้ประชาชนปฏิบัติตัวให้เหมาะสมในช่วงของการแพร่ระบาด

 

 

นอกจากเรื่องการรุกล้ำพื้นที่ส่วนตัวแล้ว นายปีเตอร์ยังบอกอีกว่าประเด็นที่ทำให้เขาไม่พอใจกับเรื่องนี้อย่างมากคือ ตัวเขาเองต้องจ่ายเงินค่าฉีดวัคซีนเอง เพราะวัคซีนฟรีนั้นรอคิวนานเกินไป

และทั้งๆ ที่เขาจ่ายเงินเอง แต่ทำไมถึงมีหน้าของนายกรัฐมนตรีมาอยู่ในใบรับรองการฉีดวัคซีนด้วย

“ผมควักเงินจ่ายค่าวัคซีนเองเข็มละ 750 รูปี (ประมาณ 330 บาท) แต่ทำไมถึงมีรูปของโมทีในใบรับรองของผม”

 

อย่างไรก็ตามตอนนี้ศาลในรัฐเกรละ ทางใต้ของอินเดีย มีนัดพิจารณาคำร้องของนายปีเตอร์ในสัปดาห์หน้า และให้เวลารัฐบาล 2 สัปดาห์ในการโต้แย้งเรื่องดังกล่าว

 

 

ที่มา bbc

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

หนูน้อยวัย 2 ขวบนั่งเล่นอยู่ดีๆ โดนงูกัด ไม่ยอมโดนฝ่ายเดียว-กัดงูตอบจนงูเดี้ยงคาที่

บ่อยครั้งที่เราจะเห็นเรื่องราวแปลก ๆ ของมนุษย์ที่ทะเลาะกับเหล่าสัตว์โลก แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้กลับเป็นเรื่องราวแปลกและชวนอึ้งของหนูน้อยวัยเพียงแค่ 2 ขวบที่เธอเลือกตอบโต้สัตว์อสรพิษอย่าง "งู" ด้วยการกัดมันจนตาย!? หนูน้อยวัย 2 ขวบ...

สาวจีนพักฟื้นหลังคลอดลูก ถูกแม่สามีด่าไม่ยอมทำงาน สุดท้ายขอหย่า บอก “ทำไมฉันต้องทน”

ปัญหาแม่ผัวลูกสะใภ้ดูเหมือนว่าจะเป็นปัญหาใหญ่ บางครั้งถ้ารุนแรงจนไม่สามารถหาจุดลงตัวได้ อาจจบลงด้วยการหย่าร้างเหมือนกับครอบครัวชาวจีนครอบครัวนี้     เรื่องราวมีอยู่ว่า หญิงชาวจีนคนหนึ่งจากเมืองถังซาน มณฑลเหอเปย์ ประเทศจีนได้คลอดลูกสาวออกมาด้วยวิธีผ่าคลอด แต่ในระหว่างที่เธอกำลังอยู่ในช่วงพักฟื้นนั้น ทางฝั่งครอบครัวสามีกลับมีท่าทีที่ไม่ชอบเธอ โดยเฉพาะแม่สามีที่สั่งให้เธอออกไปช่วยหาเงินมาดูแลครอบครัว     นอกจากจะถูกแม่สามีต่อว่าแล้ว...

คลิปวิดีโอ “เดินเล่นในเมืองฟิลาเดเฟีย” เจอคนติดยา-ไร้บ้าน ชาวเน็ตขยี้ตานึกว่าอยู่ในเกม GTA

สำหรับแฟนเกม GTA ทั้งหลาย ตอนออกไปเดินเล่นในเมือง ก็มักจะเห็น NPC มากหน้าหลายตาออกมาเดินเพ่นพ่านกันเต็มไปหมด แต่มันจะมี NPC บางตัวที่จะยืนโยกตัวอยู่เฉย...

พลอย เฌอมาลย์ วอนไม่ขอเล่นบทตบตี ตอนนี้ตะลุยแคสต์งานต่างประเทศ ทิ้งท้ายอยากให้ละครไทยเดินหน้าสักที

อย่างที่เราทราบกันดีว่าช่วงหลัง ๆ มานี้นักแสดงสาวแนวหน้าของไทย พลอย เฌอมาลย์ หยุดรับงานละครมานาน และล่าสุดเธอได้กลับมาให้พวกเราได้หายคิดถึงกันแล้วค่ะ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม...