ศิลปินจีนทิ้ง “ข้าวทองคำ” ราคาร่วมล้าน เสนอปัญหาทิ้งอาหารสิ้นเปลือง แต่โดนด่าซะงั้น

Date:

สำหรับศิลปินในเซี่ยงไฮ้อย่างคุณ “หยาง เย่ซิน” เขามีแนวคิดการนำเสนอปัญหาของสังคมมนุษย์ที่ค่อนข้างเป็นเอกลักษณ์ เพราะแทนที่จะวาดภาพหรือสร้างผลงานออกมารณรงค์ตามปกติ

ชายคนนี้ได้ลงทุนนำทอง 500 หนักกรัม มูลค่าราวๆ 1 ล้านบาท ไปทำเป็นรูปข้าว 1,000 เมล็ด ก่อนที่จะนำมันไปทิ้งตาม ในท่อระบายน้ำ โพรงหญ้า และในแม่น้ำหวงผู่แทน

 

 

การแสดงศิลปะที่แปลกประหลาดเกิดขึ้นที่เซี่ยงไฮ้เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม และถูกนำไปเผยแพร่เป็นคลิปโดยตัวศิลปินเองภายใต้ความหวังที่ว่าการกระทำของเขาจะทำให้ผู้คนตระหนักถึงปัญหาการบริโภคอาหารสิ้นเปลือง

อย่างไรก็ตามแทนที่การกระทำของเขาจะนำมาซึ่งคำตอบรับที่ดีอย่างที่หวังหยาง เย่ซินกลับต้องพบว่าการแสดงศิลปะของเขาได้ถูกต่อว่าอย่างรุนแรงในสังคมของจีนแทน

 

 

นั่นเพราะดูเหมือนจะมีคนไม่น้อยเลยที่มองว่าการกระทำของเขามันเหมือนการอวดรวยมากกว่าการแสดงให้เห็นถึงปัญหาการบริโภคอาหารสิ้นเปลือง เพราะว่ากันตามตรงการทิ้งทองมูลค่าขนาดนี้มันก็สิ้นเปลืองโดยใช่เหตุเช่นกัน

“ทำไมต้องทอง? สำหรับฉัน ดูเหมือนว่าเขาล้อเลียนเรื่องการบริโภคอาหารสิ้นเปลืองด้วยการอวดโอ้อวดมากกว่า” หนึ่งในความเห็นชาวเน็ตระบุ

“จะดีกว่าไหมที่เราจะเอาเงินตรงนี้ไป สนับสนุนพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากภัยธรรมชาติ ไม่ก็ซื้อรถเกี่ยวข้าวให้กับผู้ที่สูญเสียพืชผลจากน้ำท่วม”

 

 

แต่ถึงอย่างนั้นหยาง เย่ซิน และเหล่าศิลปินหลายคนก็เชื่อว่าการกระทำของเขาในครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องที่ผิด กลับกันเหล่าชาวเน็ตน่าจะไม่เข้าใจข้อความอันทรงพลังที่ผลงานนี้ต้องการสื่อมากกว่า

“ผมคิดว่าความคิดเห็นประเภทนี้โลกแคบและลำเอียงมาก ลองยกตัวอย่างนะว่าถ้าผมบริจาคทองคำ 500 กรัมหรือเงิน 1 ล้านให้กับองค์กรการกุศล ผมก็จะช่วยได้แค่องค์กรนั้นๆ หรือผลิตของได้มูลค่าแค่ 1 ล้านเท่านั้น

แต่ถ้าทองคำ 500 กรัมหรือเงิน 1 ล้าน กลายเป็นผลงานศิลป์สาธารณะเช่นนี้ มันจะมีผลกระทบต่อผู้คนได้มากมายเลย” หยาง เย่ซิน ระบุ

 

 

และเราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยจริงๆ ว่าแม้ความเห็นที่ได้มาจากผลงานในครั้งนี้อาจจะไม่ตรงกับที่เจ้าตัวต้องการจริงๆ นัก แต่การกระทำของคุณ หยาง เย่ซิน ก็ทำให้การแสดงศิลปะในครั้งนี้ โด่งดังเป็นที่รู้จักในวงกว้างอย่างน้อยก็ในโลกออนไลน์จริงๆ

 

ที่มา odditycentral และ bastillepost

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รถตุ๊กตุ๊กสายแข็ง ติดโฆษณา “เว็บพนันบอล” จอดห่าง สนง.ตำรวจแห่งชาติ แค่ 100 เมตร!

กลายเป็นภาพไวรัลที่ได้รับความสนใจอย่างมาก หลังจากที่ทางผู้ใช้ทวิตเตอร์ @PHATI0 ได้โพสต์ภาพรถสามล้อหรือรถตุ๊กตุ๊กคันหนึ่ง ที่มีป้ายโฆษณาเว็บพนันบอลติดอยู่ด้านหลัง แต่ดันมาจอดอยู่ใกล้ๆ กับ “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ในภาพเราจะเห็นว่าป้ายโฆษณาดังกล่าวได้มีการแปะคิวอาร์โค้ดไว้สแกนเข้าหน้าเว็บไซต์ด้วย ซึ่งทางเจ้าของภาพเองก็ได้เขียนแคปชั่นบรรยายภาพนี้เอาไว้ว่า... “เชดดด...

คุณตาวัย 81 กลายเป็นไวรัล อวดรูปสมัยเป็นนักเพาะกาย ดุดันไม่เกรงใจใครของจริง!

คุณตากลายเป็นไวรัลในเวลาข้ามคืน หลังจากที่ออกมาอวดรูปสมัยหนุ่มๆ ให้ชาวโซเชียลดูจนหลายคนทึ่งไปตามๆ กัน ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @znappanz ได้ออกมาโพสต์คลิปของคุณตาท่านหนึ่ง พร้อมข้อความบนภาพว่า "คุณตาอายุ...

SE-ED จัดงานเซลล์ประจำปี หยิบหนังสือเต็มถุง 99 บาท ที่คลังซีเอ็ด บางนา 2-12 ธ.ค. นี้

ใครที่รักการอ่านต้องห้ามพลาดเลยนะ เพราะล่าสุดงาน SE-ED WAREHOUSE SALE ประจำปี 2022 กำลังจะจัดขึ้นแล้ววันที่ 2 -...

Tesla เปิดตัวขายไทย 7 ธ.ค. นี้ สื่อไทยคาดเดาราคา เริ่ม 1.69 ล้านบาท

หลังจากที่สองวันก่อน Tesla ได้ลงภาพพร้อมระบุว่า "HELLO THAILAND สวัสดีประเทศไทย December 2022" ล่าสุดมีการยืนยันออกมาแล้วครับว่า Tesla...