ศิลปินจีนทิ้ง “ข้าวทองคำ” ราคาร่วมล้าน เสนอปัญหาทิ้งอาหารสิ้นเปลือง แต่โดนด่าซะงั้น

Date:

สำหรับศิลปินในเซี่ยงไฮ้อย่างคุณ “หยาง เย่ซิน” เขามีแนวคิดการนำเสนอปัญหาของสังคมมนุษย์ที่ค่อนข้างเป็นเอกลักษณ์ เพราะแทนที่จะวาดภาพหรือสร้างผลงานออกมารณรงค์ตามปกติ

ชายคนนี้ได้ลงทุนนำทอง 500 หนักกรัม มูลค่าราวๆ 1 ล้านบาท ไปทำเป็นรูปข้าว 1,000 เมล็ด ก่อนที่จะนำมันไปทิ้งตาม ในท่อระบายน้ำ โพรงหญ้า และในแม่น้ำหวงผู่แทน

 

 

การแสดงศิลปะที่แปลกประหลาดเกิดขึ้นที่เซี่ยงไฮ้เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม และถูกนำไปเผยแพร่เป็นคลิปโดยตัวศิลปินเองภายใต้ความหวังที่ว่าการกระทำของเขาจะทำให้ผู้คนตระหนักถึงปัญหาการบริโภคอาหารสิ้นเปลือง

อย่างไรก็ตามแทนที่การกระทำของเขาจะนำมาซึ่งคำตอบรับที่ดีอย่างที่หวังหยาง เย่ซินกลับต้องพบว่าการแสดงศิลปะของเขาได้ถูกต่อว่าอย่างรุนแรงในสังคมของจีนแทน

 

 

นั่นเพราะดูเหมือนจะมีคนไม่น้อยเลยที่มองว่าการกระทำของเขามันเหมือนการอวดรวยมากกว่าการแสดงให้เห็นถึงปัญหาการบริโภคอาหารสิ้นเปลือง เพราะว่ากันตามตรงการทิ้งทองมูลค่าขนาดนี้มันก็สิ้นเปลืองโดยใช่เหตุเช่นกัน

“ทำไมต้องทอง? สำหรับฉัน ดูเหมือนว่าเขาล้อเลียนเรื่องการบริโภคอาหารสิ้นเปลืองด้วยการอวดโอ้อวดมากกว่า” หนึ่งในความเห็นชาวเน็ตระบุ

“จะดีกว่าไหมที่เราจะเอาเงินตรงนี้ไป สนับสนุนพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากภัยธรรมชาติ ไม่ก็ซื้อรถเกี่ยวข้าวให้กับผู้ที่สูญเสียพืชผลจากน้ำท่วม”

 

 

แต่ถึงอย่างนั้นหยาง เย่ซิน และเหล่าศิลปินหลายคนก็เชื่อว่าการกระทำของเขาในครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องที่ผิด กลับกันเหล่าชาวเน็ตน่าจะไม่เข้าใจข้อความอันทรงพลังที่ผลงานนี้ต้องการสื่อมากกว่า

“ผมคิดว่าความคิดเห็นประเภทนี้โลกแคบและลำเอียงมาก ลองยกตัวอย่างนะว่าถ้าผมบริจาคทองคำ 500 กรัมหรือเงิน 1 ล้านให้กับองค์กรการกุศล ผมก็จะช่วยได้แค่องค์กรนั้นๆ หรือผลิตของได้มูลค่าแค่ 1 ล้านเท่านั้น

แต่ถ้าทองคำ 500 กรัมหรือเงิน 1 ล้าน กลายเป็นผลงานศิลป์สาธารณะเช่นนี้ มันจะมีผลกระทบต่อผู้คนได้มากมายเลย” หยาง เย่ซิน ระบุ

 

 

และเราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยจริงๆ ว่าแม้ความเห็นที่ได้มาจากผลงานในครั้งนี้อาจจะไม่ตรงกับที่เจ้าตัวต้องการจริงๆ นัก แต่การกระทำของคุณ หยาง เย่ซิน ก็ทำให้การแสดงศิลปะในครั้งนี้ โด่งดังเป็นที่รู้จักในวงกว้างอย่างน้อยก็ในโลกออนไลน์จริงๆ

 

ที่มา odditycentral และ bastillepost

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยพบ ผู้หญิงที่ช่วยตัวเองบ่อย มักมี “ชีวิตเซ็กซ์” ที่ดีตามไปด้วย (แต่ในผู้ชายผลกลับไม่ใช่แบบนั้น)

ด้วยความที่ภารช่วยตัวเองเป็นหนึ่งในกิจกรรมทางเพศที่เรียบง่ายและได้รับความนิยมที่สุด ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยออสโลของนอร์เวย์ จึงรู้สึกว่าหัวข้อเรื่องนี้อาจมีศักยภาพมาก หากเราศึกษามันอย่างจริงจัง ด้วยเหตุนี้ พวกเขาจึงตัดสินใจออกเก็บข้อมูลอาสาสมัครกว่า 4,160 คน ซึ่งมีอายุตั้งแต่ 18-89...

งานวิจัยพบ คนรักแมวชั้นเซียน หลายคนทำ แมวรำคาญ ยิ่งกว่า ทาสแมวมือใหม่/คนไม่เลี้ยงแมว อีก

สำหรับคนที่คลุกคลีกับแมวมาเป็นเวลานาน หลายๆ คนคงจะมีจังหวะคิดเข้าข้างตัวเองมาบางว่าเรานั้นเป็นเซียน รู้วิธีเอาใจแมวกว่าคนทั่วไปแล้ว แต่เชื่อหรือไม่ว่าจากผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยนอตติงแฮมเทรนต์ในอังกฤษจริงๆ แล้ว เหล่าทาสแมวมือโปรนั้น หลายๆ ครั้งจะสร้างความรำคาญให้น้องแมวมากกว่าคนรักแมวมือใหม่ หรือคนไม่เคยเลี้ยงแมวเลยเสียอีก นักวิจัยค้นพบความจริงข้อนี้จากการให้อาสาสมัคร...

คอนเทนต์คุณภาพ…สตรีมเมอร์โชว์ “อมน้ำไว้ในปาก กลั้วคอ” ร้องเพลงไททานิค เห้ย ได้เฉยเลย!!

เรียกได้ว่าเป็นโชว์การร้องเพลงที่เต็มเปี่ยมไปด้วย "คุณภาพ" จริง ๆ เลยครับ เชื่อว่าทุกคนอาจจะไม่เคยเห็นมาก่อนอย่างแน่นอน เป็นคลิปวิดีโอของสตรีมเมอร์สาวรายหนึ่ง (ไม่ทราบจริง ๆ ว่าเป็นใคร...

รู้จัก “Sea Robin” ปลาประหลาดที่มีทั้ง “ขา” และ “ปีก” เดินอยู่ใต้ทะเลราวหลุดมาจากการ์ตูนสยอง

ด้วยอิทธิพลของการ์ตูนสยองขวัญของ "อิโต้ จุนจิ" เชื่อว่าสำหรับหลายๆ คน การที่ "ปลามีขา" โดยเฉพาะ "ขาคล้ายแมลง"...