ศิลปินจีนทิ้ง “ข้าวทองคำ” ราคาร่วมล้าน เสนอปัญหาทิ้งอาหารสิ้นเปลือง แต่โดนด่าซะงั้น


สำหรับศิลปินในเซี่ยงไฮ้อย่างคุณ “หยาง เย่ซิน” เขามีแนวคิดการนำเสนอปัญหาของสังคมมนุษย์ที่ค่อนข้างเป็นเอกลักษณ์ เพราะแทนที่จะวาดภาพหรือสร้างผลงานออกมารณรงค์ตามปกติ

ชายคนนี้ได้ลงทุนนำทอง 500 หนักกรัม มูลค่าราวๆ 1 ล้านบาท ไปทำเป็นรูปข้าว 1,000 เมล็ด ก่อนที่จะนำมันไปทิ้งตาม ในท่อระบายน้ำ โพรงหญ้า และในแม่น้ำหวงผู่แทน

 

 

การแสดงศิลปะที่แปลกประหลาดเกิดขึ้นที่เซี่ยงไฮ้เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม และถูกนำไปเผยแพร่เป็นคลิปโดยตัวศิลปินเองภายใต้ความหวังที่ว่าการกระทำของเขาจะทำให้ผู้คนตระหนักถึงปัญหาการบริโภคอาหารสิ้นเปลือง

อย่างไรก็ตามแทนที่การกระทำของเขาจะนำมาซึ่งคำตอบรับที่ดีอย่างที่หวังหยาง เย่ซินกลับต้องพบว่าการแสดงศิลปะของเขาได้ถูกต่อว่าอย่างรุนแรงในสังคมของจีนแทน

 

 

นั่นเพราะดูเหมือนจะมีคนไม่น้อยเลยที่มองว่าการกระทำของเขามันเหมือนการอวดรวยมากกว่าการแสดงให้เห็นถึงปัญหาการบริโภคอาหารสิ้นเปลือง เพราะว่ากันตามตรงการทิ้งทองมูลค่าขนาดนี้มันก็สิ้นเปลืองโดยใช่เหตุเช่นกัน

“ทำไมต้องทอง? สำหรับฉัน ดูเหมือนว่าเขาล้อเลียนเรื่องการบริโภคอาหารสิ้นเปลืองด้วยการอวดโอ้อวดมากกว่า” หนึ่งในความเห็นชาวเน็ตระบุ

“จะดีกว่าไหมที่เราจะเอาเงินตรงนี้ไป สนับสนุนพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากภัยธรรมชาติ ไม่ก็ซื้อรถเกี่ยวข้าวให้กับผู้ที่สูญเสียพืชผลจากน้ำท่วม”

 

 

แต่ถึงอย่างนั้นหยาง เย่ซิน และเหล่าศิลปินหลายคนก็เชื่อว่าการกระทำของเขาในครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องที่ผิด กลับกันเหล่าชาวเน็ตน่าจะไม่เข้าใจข้อความอันทรงพลังที่ผลงานนี้ต้องการสื่อมากกว่า

“ผมคิดว่าความคิดเห็นประเภทนี้โลกแคบและลำเอียงมาก ลองยกตัวอย่างนะว่าถ้าผมบริจาคทองคำ 500 กรัมหรือเงิน 1 ล้านให้กับองค์กรการกุศล ผมก็จะช่วยได้แค่องค์กรนั้นๆ หรือผลิตของได้มูลค่าแค่ 1 ล้านเท่านั้น

แต่ถ้าทองคำ 500 กรัมหรือเงิน 1 ล้าน กลายเป็นผลงานศิลป์สาธารณะเช่นนี้ มันจะมีผลกระทบต่อผู้คนได้มากมายเลย” หยาง เย่ซิน ระบุ

 

 

และเราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยจริงๆ ว่าแม้ความเห็นที่ได้มาจากผลงานในครั้งนี้อาจจะไม่ตรงกับที่เจ้าตัวต้องการจริงๆ นัก แต่การกระทำของคุณ หยาง เย่ซิน ก็ทำให้การแสดงศิลปะในครั้งนี้ โด่งดังเป็นที่รู้จักในวงกว้างอย่างน้อยก็ในโลกออนไลน์จริงๆ

 

ที่มา odditycentral และ bastillepost


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format