ดราม่า!! ‘ติ๊กต๊อกเกอร์’ นำ ‘กระดูกมนุษย์จริง’ มาขาย ชาวเน็ตวิจารณ์ผิดศีลธรรม

Date:

กลายเป็นกระแสฮือฮาในโลกโซเชียล เมื่อชายหนุ่มคนหนึ่งขายกระดูกมนุษย์ผ่าน TikTok ซึ่งได้จุดชนวนความขัดแย้งให้กับชาวเน็ต หลังมีเสียงแตกเป็นสองฝ่าย

Jon-Pichaya Ferry หนุ่มวัย 21 ปี มีผู้ติดตามใน TikTok @jonsbones มากกว่า 502,200 คน หลังเปิดบริษัทจัดหากระดูก อย่างไรก็ตาม ในบรรดาผู้ติดตามทั้งหมดนี้ ไม่ใช่ทุกคนที่เห็นด้วยกับการที่เขานำกระดูกมนุษย์มาขาย

 

 

Ferry ได้เผยคอลเลคชั่นโครงกระดูกมนุษย์ที่ตั้งอยู่ในบ้านของเขา โดยบรรยายถึงเบื้องหลังและที่มาของกระดูกเหล่านี้ รวมไปถึงราคา เช่น ซี่โครง ขายในราคาราวๆ 600 บาท กะโหลก ราคาประมาณ 60,000 บาท เป็นต้น

 

ชมคลิป tiktok

 

Ferry บอกว่าลูกค้าของเขามีตั้งแต่หมอนวดจัดกระดูก อาจารย์มหาวิทยาลัย ไปจนถึงศิลปิน บางครั้งก็เป็นทีมค้นหาหรือทีมกู้ภัยที่ฝึกสุนัขดมกลิ่น

 

ชมคลิป tiktok

 

สำหรับที่มาที่ไปของกะโหลกศีรษะและกระดูกในบริษัทจัดหากระดูกของ Ferry นั้น เขาเผยว่า ส่วนใหญ่มาจากศพไร้ญาติ ซึ่งปกติแล้ว คนที่ต้องการใช้กระดูกเหล่านี้ เป็นคนในวงการแพทย์ เพื่อใช้สำหรับศึกษาทางการแพทย์

 

 

การที่ Ferry โฆษณาธุรกิจของเขาผ่าน TikTok ก็เพื่อขยายธุรกิจของเขาและเพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงกระดูกได้ง่ายขึ้น

แต่ทว่าสิ่งนี้ทำให้ชาวเน็ตเสียงแตก โดยส่วนใหญ่มองว่ามันเป็นการกระทำที่ขัดต่อกฎศีลธรรมหรือไม่  เนื่องจากโครงกระดูกที่ Ferry มีนั้น มีตั้งแต่กะโหลกทารกที่เสียชีวิตในครรภ์ ไปจนถึงกะโหลกของศพไร้ญาติ

 

 

ทางด้าน Robyn Wakefield Murphy ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านกายวิภาคศาสตร์ที่ Chiropractic College ในนิวยอร์ก กล่าวว่า การขายกระดูกมนุษย์นั้น ควรทำให้ถูกต้องตามกฎหมายและจริยธรรม

ซึ่งกระดูกที่ใช้เพื่อการวิจัยในปัจจุบันนี้ เป็นกระดูกที่ล้วนผ่านโครงการบริจาคร่างกายทั้งสิ้น

 

 

ในขณะที่ Tanya Marsh ศาสตราจารย์ด้านกฎหมายจากมหาวิทยาลัย Wake Forest ในนอร์ธแคโรไลน่า บอกว่าการขายกระดูกนั้น “ผิดจรรยาบรรณ” เนื่องจาก “ไม่ได้รับความยินยอม”

หลังจากที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก Ferry ก็ได้ออกมาพูดว่า การขายกระดูกนั้น ถือเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน แต่เขายืนยันว่า เขาขายเพื่อการศึกษาและวิจัย ซึ่งทุกครั้งที่ส่งกระดูกให้ลูกค้า เขาจะย้ำกับลูกค้าเสมอว่า ให้ปฏิบัติต่อกระดูกด้วยความเคารพ

 

 

ที่มา unilad

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...