อดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูงแฉ เกาหลีเหนือ ค้ายาเสพติด-อาวุธ สนับสนุนก่อการร้าย-สังหารคนเห็นต่าง


กลายเป็นข่าวที่กำลังเป็นที่จับตามองของหลายประเทศไปแล้ว  เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม ที่ผ่านมา สำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานการให้สัมภาษณ์ของนาย Kim Kuk-song อดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีเหนือ หลังจากที่เขาทำการลักลอบออกมาจากประเทศ

ซึ่งมีเนื้อหาสำคัญว่าเกาหลีเหนือนั้น ไม่เพียงแต่มีการผลิตยาเสพติด และค้าอาวุธ เพื่อหาเงินเข้าประเทศเท่านั้น แต่ยังมีการส่งนักฆ่าสังหารคนเห็นต่างด้วย

 

นาย Kim Kuk-song ระบุว่าเดิมทีแล้วเขาใช้เวลากว่า 30 ปี ในการไต่ขึ้นสู่ตำแหน่งฝ่ายปฏิบัติการลับระดับสูง แต่ก็ต้องพบว่าในประเทศมีการลอบสังหารผู้เห็นต่างอยู่บ่อยๆ จนตำแหน่งไม่สามารถการันตีความปลอดภัยของตนได้

ดังนั้นในปี 2014 เขาจึงหลบหนีออกมาจากประเทศ ไปยังกรุงโซลและทำงานให้หน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้เรื่อยมา

 

ในการสัมภาษณ์ครั้งนี้นาย Kim Kuk-song ได้อ้างว่าผู้นำเกาหลีเหนือ ไม่ลังเลที่จะทำทุกอย่างเพื่อเงินและอำนาจ โดยนอกจากการค้าขายข้างต้นแล้ว เขายังมีเครือข่ายเจ้าหน้าที่ซึ่งสามารถแทรกซึมในทุกที่ทั้งทางกายภาพและโลกไซเบอร์

แถมบ่อยครั้ง เกาหลีเหนือยังพยายามทำการแทรกแซงในประเทศต่างๆ เพื่อให้เกิดความวุ่นวายภายในประเทศเหล่านั้นด้วย

“ในเกาหลีเหนือ การก่อการร้ายเป็นเครื่องมือทางการเมืองที่ปกป้องศักดิ์ศรีของ Kim Jong-il และ Kim Jong-un จะบอกว่ามันเป็นดั่งของขวัญที่แสดงให้เห็นถึงความภักดีต่อผู้นำสูงสุดเลยก็คงไม่ผิด”

 

แน่นอนว่าเรื่องราวที่กล่าวมาทั้งหมดนั้นในท้ายที่สุดก็อาจจะเป็นเพียงคำบอกเล่าของคนเพียงคนหนึ่งเท่านั้น ไม่มีอะไรมายืนยันว่าเรื่องที่เขาพูดเกิดขึ้นจริงๆ หรือไม่

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามด้วยความที่ประเทศดังกล่าวมีข่าวการพยายามลอบสังหารบุคคลที่เห็นต่างแม้ในต่างประเทศอยู่บ่อยครั้ง มันก็ทำให้ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนักที่หลายๆ คน จะออกมาเรียกประเทศนี้ว่าเป็นผู้สนับสนุนการก่อการร้ายเลย

 

 

ที่มา

www.bbc.com/news/world-asia-58838834

www.insider.com/north-korean-top-spy-regime-uses-terrorism-as-political-gifts-2021-10

saudigazette.com.sa/article/612024/World/Asia/Drugs-arms-terror-Defector-describes-how-North-Korean-leadership-makes-money


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format