นักข่าวเผย ตอนเฟสบุ๊กล่ม แม้แต่พนักงาน-คนในก็ “ถูกล็อก” อยู่นอกบริษัท แถมติดต่อกันไม่ได้

Date:

ย้อนกลับไปเล็กน้อยเมื่อช่วงค่ำคืนที่ผ่านมาเฟซบุ๊ก ได้กลายเป็นกระแสพูดคุยไปทั่วโลก หลังจากที่ด้วยเหตุผลบางอย่าง จู่ๆ ทุกบริการของเฟซบุ๊ก รวมถึง IG, Whatsapp, Messenger ก็เข้าใช้งานไม่ได้ พร้อมกันทั่วโลก สร้างส่งผลกระทบในวงกว้าง

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าคนที่พบกับปัญหาใหญ่จากเหตุการณ์เฟซบุ๊กล่มเมื่อวานนั้น จริงๆ แล้วไม่ใช่แค่ผู้ใช้งานอย่างเราเท่านั้น

 

เพราะดูเหมือนเจ้าหน้าที่ของเฟซบุ๊กเองก็ได้มีการออกมาเปิดเผยว่า ระหว่างที่เกิดเหตุเฟซบุ๊กล่มนั้น แม้แต่เครื่องมือสื่อสารภายในของเฟซบุ๊กเองก็ใช้การไม่ได้ไปด้วย ซึ่งทำให้พนักงานต้องดิ้นรนอย่างมากในการซ่อมแซมระบบ

และที่ที่แย่ไปกว่านั้นคือพนักงานบางคนไม่สามารถแม้แต่จะไปทำงานโดยตรงได้เนื่องจากระบบคอมพิวเตอร์ของบริษัทล้มเหลวสุดๆ ถึงขนาดล็อกพวกเขาไว้ข้างนอก ไม่ยอมให้เข้าไปในสำนักงานของบริษัทเลย

 

“ฉันเพิ่งคุยโทรศัพท์กับคนที่ทำงานให้กับเฟซบุ๊ก ซึ่งบอกว่าพนักงานไม่สามารถเข้าไปในอาคารเพื่อจัดการเรื่องที่เกิดขึ้นได้ เพราะประตูจู่ๆ ก็ไม่ยอมอ่านป้ายพนักงานของพวกเขา” คุณ Sheera Frenkel นักข่าวของ New York Times กล่าว

อ้างอิงจากรายงานของเธอนอกจากการเข้าบริษัทแล้ว พนักงานยังประสบปัญหาในการโทรออกจากโทรศัพท์มือถือที่ใช้กันในการทำงาน

และหลายคนเองก็ไม่สามารถเข้าถึงห้องประชุมที่อยู่ในระบบคอมพิวเตอร์ของบริษัท หรือแม้แต่ Workplace ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการสื่อสารภายในของเฟซบุ๊กด้วย

 

เรียกได้ว่านี่เป็นวันที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่สำหรับเหล่าพนักงานเฟสบุ๊กเลยก็คงไม่ผิดนัก

และด้วยความที่ในช่วงที่ผ่านมาเฟซบุ๊กก็ต้องพบกับปัญหาทั้งการถูกวิจารณ์อย่างหนักจากการเปิดตัว Instagram Kids และการปัญหาการรั่วไหลของข้อมูล

มันก็ไม่น่าแปลกใจเลยที่เฟสบุ๊กจะหุ้นตกเกือบ 5% แถมยังมีมูลค่าธุรกิจลดลงไปมากกว่า 1 ล้านล้านบาทเลย จากเหตุการณ์ในครั้งนี้

 

 

ที่มา

futurism.com/the-byte/facebook-employees-have-reportedly-been-locked-out

www.businessinsider.com/facebook-employees-no-access-conference-rooms-because-of-outage-2021-10

www.nytimes.com/2021/10/04/technology/facebook-down.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...

พบซากลูกแมมมอธ ที่เหมืองแคนาดา สมบูรณ์แบบตั้งแต่ หาง ถึง งวง แม้ถูกแช่แข็งมานาน กว่า 30,000 ปี

ลึกเข้าไปในยูคอนดินแดนอันหนาวเย็นของแคนาดา ในบริเวณบ่อทองคำเลื่องชื่ออย่างคลอนไดค์ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุคนงานเหมืองค้นพบซากลูกช้างแมมมอธร่างหนึ่ง ซึ่งมีความสมบูรณ์แบบเอามากๆ ยังเห็นงวงได้อย่างชัดเจน จนเรียกได้ว่าเป็นลูกช้างแมมมอธที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยมีการพบมาในอเมริกาเหนือเลย (ปกติแมมมอธที่สมบูรณ์มากๆ...

Mercedes ประสบความสำเร็จ โปรเจกต์ EQXX รถไฟฟ้า 100% วิ่งได้ 1,202 กิโลเมตรใน 1 ชาร์จ

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่สร้างความฮือฮาให้กับแวดวงยานยนต์ไฟฟ้าเลยล่ะครับ เพราะล่าสุดทาง Mercedes-Benz เค้าเพิ่งจะประสบความสำเร็จในการทดลองใช้รถไฟฟ้าวิ่งเป็นระยะทางกว่า 750 ไมล์ หรือราว ๆ 1,200...

The Rock ขอ Logan Paul ลบรูปคู่ทิ้งทั้งหมด ตัดขาดหลังยูทูบเบอร์ล้อเลียนผู้เสียชีวิตในญี่ปุ่น

ปัจจุบัน Logan Paul กลายเป็นอีกหนึ่งคนดังที่มีอิทธิพลในวงการยูทูบเบอร์และฟลูเอนเซอร์ แถมยังเคยกระทบไหล่ดาราฮอลลีวูดมากมาย และพาพวกเขาออกรายการยูทูบของตนเองอยู่บ่อยๆ หนึ่งในดาราเหล่านั้นก็คือ Dwayne "The Rock"...