เจ้าหญิงมาโกะ เผชิญภาวะ PTSD หลังเครียดกระแสข่าววิพากษ์วิจารณ์-อุปสรรครักเป็นเวลานาน

Date:

สำหรับคนที่มีโอกาสติดตามชาวต่างประเทศเชื่อว่าหลายคนอาจจะได้ยินข่าวการเตรียมเสกสมรสของเจ้าหญิงมาโกะ พระราชนัดดาในสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะแห่งญี่ปุ่น ในวันที่ 26 ตุลาคมนี้กันมาบ้าง

เพราะเจ้าหญิงมาโกะยังเป็นเชื้อพระวงศ์หญิงพระองค์แรก ที่ไม่จัดพิธีเสกสมรสตามราชประเพณี จึงไม่แปลกเลยที่การแต่งงานของพระองค์จะกลายเป็นที่จับตา ซึ่งนำมาซึ่งกระแสข่าววิพากษ์วิจารณ์ตามไปด้วย

 

 

และเรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้ก็ดูจะส่งผลกระทบโดยตรงกับสภาพจิตใจของเจ้าหญิงมาโกะแล้ว

นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง สำนักข่าวในประเทศญี่ปุ่นได้ออกมารายงานว่าในปัจจุบันเจ้าหญิงมาโกะกำลังทรงทนทุกข์จากโรคเครียดหลังเหตุการณ์สะเทือนใจชนิดซับซ้อน (Complex post-traumatic stress disorder หรือ C-PTSD) อยู่

จิตแพทย์สึโยชิ อากิยามะ อธิบายว่าอาการของเจ้าหญิงมาจากการที่พระองค์ “ตกอยู่ในภาวะรู้สึกว่าตัวเอง สามีในอนาคต และครอบครัวของทั้งสองฝ่าย ถูกใส่ร้ายซ้ำๆ เป็นเวลานาน และพระองค์ก็ไม่สามารถหนีจากมันได้”

 

 

ในช่วงที่ผ่านมาเจ้าหญิงมาโกะเริ่มรู้สึกว่า ศักดิ์ศรีของพระองค์ในฐานะมนุษย์กำลังถูกเหยียบย่ำ

พระองค์รู้สึกไร้ค่าในบางครั้ง เนื่องจากไม่สามารถทำตามความปรารถนาที่จะ “มีชีวิตที่สงบสุขและมีความสุขหลังแต่งงาน” ได้ แถมยังเริ่มมองโลกในแง่ร้าย และคิดว่ามันเป็นการยากที่จะกลับไปลบสิ่งที่พระองค์เคยถูกดูหมิ่นไว้ในช่วงปี 2018-2019

 

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้แน่นอนว่าสร้างความเสียใจให้กับผู้ที่เกี่ยวข้องกับเจ้าหญิงมาโกะมาก อย่างนายทาคาฮารุ คาจิ ผู้ช่วยระดับสูงของพระมกุฎราชกุมาร ก็ถึงกับออกมาบอกเลยว่า

 

“หลังจากได้ยินการวินิจฉัยหัวใจของผมก็ปวดร้าวเหลือเกิน เพราะในฐานะคนที่ทำให้ที่ให้การสนับสนุนราชวงศ์ เรื่องนี้ทำให้ผมสงสัยจริงๆ ว่าการสนับสนุนของผมเพียงพอหรือไม่ ผมอยากขอโทษ และจะพยายามอีกครั้งที่จะทำหน้าที่ของผมให้ดีกว่านี้”

 

 

นับว่ายังเป็นโชคดีอยู่ที่การฟื้นตัวจากอาการ C-PTSD นั้น ถือว่าเป็นสิ่งที่เป็นไปได้ หากเราสามารถรักษาผู้ป่วย ให้ห่างจากสิ่งที่เป็นอันตราย และให้พวกเขาอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มั่นคงและป้องกัน

อีกทั้งการรักษาตามอาการรวมทั้งการบำบัดความวิตกกังวลเอง ก็มีหลักฐานว่าช่วยบรรเทาอาการที่เกิดขึ้นได้เช่นกัน

 

 

ที่มา mainichi, japantoday, royalcentral และ livemint

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...

พบซากลูกแมมมอธ ที่เหมืองแคนาดา สมบูรณ์แบบตั้งแต่ หาง ถึง งวง แม้ถูกแช่แข็งมานาน กว่า 30,000 ปี

ลึกเข้าไปในยูคอนดินแดนอันหนาวเย็นของแคนาดา ในบริเวณบ่อทองคำเลื่องชื่ออย่างคลอนไดค์ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุคนงานเหมืองค้นพบซากลูกช้างแมมมอธร่างหนึ่ง ซึ่งมีความสมบูรณ์แบบเอามากๆ ยังเห็นงวงได้อย่างชัดเจน จนเรียกได้ว่าเป็นลูกช้างแมมมอธที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยมีการพบมาในอเมริกาเหนือเลย (ปกติแมมมอธที่สมบูรณ์มากๆ...

Mercedes ประสบความสำเร็จ โปรเจกต์ EQXX รถไฟฟ้า 100% วิ่งได้ 1,202 กิโลเมตรใน 1 ชาร์จ

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่สร้างความฮือฮาให้กับแวดวงยานยนต์ไฟฟ้าเลยล่ะครับ เพราะล่าสุดทาง Mercedes-Benz เค้าเพิ่งจะประสบความสำเร็จในการทดลองใช้รถไฟฟ้าวิ่งเป็นระยะทางกว่า 750 ไมล์ หรือราว ๆ 1,200...

The Rock ขอ Logan Paul ลบรูปคู่ทิ้งทั้งหมด ตัดขาดหลังยูทูบเบอร์ล้อเลียนผู้เสียชีวิตในญี่ปุ่น

ปัจจุบัน Logan Paul กลายเป็นอีกหนึ่งคนดังที่มีอิทธิพลในวงการยูทูบเบอร์และฟลูเอนเซอร์ แถมยังเคยกระทบไหล่ดาราฮอลลีวูดมากมาย และพาพวกเขาออกรายการยูทูบของตนเองอยู่บ่อยๆ หนึ่งในดาราเหล่านั้นก็คือ Dwayne "The Rock"...