เจ้าหญิงมาโกะ เผชิญภาวะ PTSD หลังเครียดกระแสข่าววิพากษ์วิจารณ์-อุปสรรครักเป็นเวลานาน

Date:

สำหรับคนที่มีโอกาสติดตามชาวต่างประเทศเชื่อว่าหลายคนอาจจะได้ยินข่าวการเตรียมเสกสมรสของเจ้าหญิงมาโกะ พระราชนัดดาในสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะแห่งญี่ปุ่น ในวันที่ 26 ตุลาคมนี้กันมาบ้าง

เพราะเจ้าหญิงมาโกะยังเป็นเชื้อพระวงศ์หญิงพระองค์แรก ที่ไม่จัดพิธีเสกสมรสตามราชประเพณี จึงไม่แปลกเลยที่การแต่งงานของพระองค์จะกลายเป็นที่จับตา ซึ่งนำมาซึ่งกระแสข่าววิพากษ์วิจารณ์ตามไปด้วย

 

 

และเรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้ก็ดูจะส่งผลกระทบโดยตรงกับสภาพจิตใจของเจ้าหญิงมาโกะแล้ว

นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง สำนักข่าวในประเทศญี่ปุ่นได้ออกมารายงานว่าในปัจจุบันเจ้าหญิงมาโกะกำลังทรงทนทุกข์จากโรคเครียดหลังเหตุการณ์สะเทือนใจชนิดซับซ้อน (Complex post-traumatic stress disorder หรือ C-PTSD) อยู่

จิตแพทย์สึโยชิ อากิยามะ อธิบายว่าอาการของเจ้าหญิงมาจากการที่พระองค์ “ตกอยู่ในภาวะรู้สึกว่าตัวเอง สามีในอนาคต และครอบครัวของทั้งสองฝ่าย ถูกใส่ร้ายซ้ำๆ เป็นเวลานาน และพระองค์ก็ไม่สามารถหนีจากมันได้”

 

 

ในช่วงที่ผ่านมาเจ้าหญิงมาโกะเริ่มรู้สึกว่า ศักดิ์ศรีของพระองค์ในฐานะมนุษย์กำลังถูกเหยียบย่ำ

พระองค์รู้สึกไร้ค่าในบางครั้ง เนื่องจากไม่สามารถทำตามความปรารถนาที่จะ “มีชีวิตที่สงบสุขและมีความสุขหลังแต่งงาน” ได้ แถมยังเริ่มมองโลกในแง่ร้าย และคิดว่ามันเป็นการยากที่จะกลับไปลบสิ่งที่พระองค์เคยถูกดูหมิ่นไว้ในช่วงปี 2018-2019

 

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้แน่นอนว่าสร้างความเสียใจให้กับผู้ที่เกี่ยวข้องกับเจ้าหญิงมาโกะมาก อย่างนายทาคาฮารุ คาจิ ผู้ช่วยระดับสูงของพระมกุฎราชกุมาร ก็ถึงกับออกมาบอกเลยว่า

 

“หลังจากได้ยินการวินิจฉัยหัวใจของผมก็ปวดร้าวเหลือเกิน เพราะในฐานะคนที่ทำให้ที่ให้การสนับสนุนราชวงศ์ เรื่องนี้ทำให้ผมสงสัยจริงๆ ว่าการสนับสนุนของผมเพียงพอหรือไม่ ผมอยากขอโทษ และจะพยายามอีกครั้งที่จะทำหน้าที่ของผมให้ดีกว่านี้”

 

 

นับว่ายังเป็นโชคดีอยู่ที่การฟื้นตัวจากอาการ C-PTSD นั้น ถือว่าเป็นสิ่งที่เป็นไปได้ หากเราสามารถรักษาผู้ป่วย ให้ห่างจากสิ่งที่เป็นอันตราย และให้พวกเขาอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มั่นคงและป้องกัน

อีกทั้งการรักษาตามอาการรวมทั้งการบำบัดความวิตกกังวลเอง ก็มีหลักฐานว่าช่วยบรรเทาอาการที่เกิดขึ้นได้เช่นกัน

 

 

ที่มา mainichi, japantoday, royalcentral และ livemint

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วัันนี้วันพระใหญ่นะ แนะนำ ดูธรรมะธัมโมบ้าง ดูปรัชญาคำคม ข่มใจ ข่มกิเลศตัณหา กันบ้างดิ๊

เนื่องจากว่าวันนี้ (๒๑ มีนาคม ๒๕๖๖) เป็นวัน "วันพระใหญ่" ตรงกับวัน แรม ๑๕...

ในหลวง-พระราชินี พระราชทาน แจกันดอกไม้ พล.อ.ประยุทธ์ เนื่องในวันคล้ายวันเกิด 69 ปี

วันนี้ (21 มี.ค. 66) พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี พระราชทานแจกันดอกไม้ แก่...

พบภาพหาชมยาก “วาฬฟิน” เป็น “โรคกระดูกสันหลังคด” ที่สเปน กำลังตรวจสอบว่า เกิดจากอะไร

กำลังเป็นภาพหาชมยาก ที่วงการวิทยาศาสตร์กำลังให้ความสนใจเลยครับ เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ชายฝั่งทางตะวันออกของสเปนได้มีการค้นพบภาพ และคลิปของวาฬฟินขนาดมหึมาตัวหนึ่ง กำลังว่ายน้ำอย่างทุลักทุเล สร้างความแปลกใจกับผู้พบเห็นมาก (ชมแบบคลิปได้ที่: youtu.be/aqypyQZr2Zo) โดยในตอนแรกหลายๆ ฝ่ายคิดว่าวาฬตัวนี้ แค่ติดอยู่ในอวนจับปลามันจึงว่ายน้ำแปลกๆ...

ดราม่ากลุ่ม Netflix จากโพสต์ “The Glory ทำเวอร์ชั่นไทยไม่ได้” ทำช่องคอมเมนต์เดือดปุดๆ

ดราม่ากลุ่ม Netflix จากโพสต์ "The Glory ทำเวอร์ชั่นไทยไม่ได้" ทำช่องคอมเมนต์เดือดปุดๆ ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา ซีรีส์เรื่อง The...