เจ้าหญิงมาโกะ เผชิญภาวะ PTSD หลังเครียดกระแสข่าววิพากษ์วิจารณ์-อุปสรรครักเป็นเวลานาน


1 แชร์

สำหรับคนที่มีโอกาสติดตามชาวต่างประเทศเชื่อว่าหลายคนอาจจะได้ยินข่าวการเตรียมเสกสมรสของเจ้าหญิงมาโกะ พระราชนัดดาในสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะแห่งญี่ปุ่น ในวันที่ 26 ตุลาคมนี้กันมาบ้าง

เพราะเจ้าหญิงมาโกะยังเป็นเชื้อพระวงศ์หญิงพระองค์แรก ที่ไม่จัดพิธีเสกสมรสตามราชประเพณี จึงไม่แปลกเลยที่การแต่งงานของพระองค์จะกลายเป็นที่จับตา ซึ่งนำมาซึ่งกระแสข่าววิพากษ์วิจารณ์ตามไปด้วย

 

 

และเรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้ก็ดูจะส่งผลกระทบโดยตรงกับสภาพจิตใจของเจ้าหญิงมาโกะแล้ว

นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง สำนักข่าวในประเทศญี่ปุ่นได้ออกมารายงานว่าในปัจจุบันเจ้าหญิงมาโกะกำลังทรงทนทุกข์จากโรคเครียดหลังเหตุการณ์สะเทือนใจชนิดซับซ้อน (Complex post-traumatic stress disorder หรือ C-PTSD) อยู่

จิตแพทย์สึโยชิ อากิยามะ อธิบายว่าอาการของเจ้าหญิงมาจากการที่พระองค์ “ตกอยู่ในภาวะรู้สึกว่าตัวเอง สามีในอนาคต และครอบครัวของทั้งสองฝ่าย ถูกใส่ร้ายซ้ำๆ เป็นเวลานาน และพระองค์ก็ไม่สามารถหนีจากมันได้”

 

 

ในช่วงที่ผ่านมาเจ้าหญิงมาโกะเริ่มรู้สึกว่า ศักดิ์ศรีของพระองค์ในฐานะมนุษย์กำลังถูกเหยียบย่ำ

พระองค์รู้สึกไร้ค่าในบางครั้ง เนื่องจากไม่สามารถทำตามความปรารถนาที่จะ “มีชีวิตที่สงบสุขและมีความสุขหลังแต่งงาน” ได้ แถมยังเริ่มมองโลกในแง่ร้าย และคิดว่ามันเป็นการยากที่จะกลับไปลบสิ่งที่พระองค์เคยถูกดูหมิ่นไว้ในช่วงปี 2018-2019

 

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้แน่นอนว่าสร้างความเสียใจให้กับผู้ที่เกี่ยวข้องกับเจ้าหญิงมาโกะมาก อย่างนายทาคาฮารุ คาจิ ผู้ช่วยระดับสูงของพระมกุฎราชกุมาร ก็ถึงกับออกมาบอกเลยว่า

 

“หลังจากได้ยินการวินิจฉัยหัวใจของผมก็ปวดร้าวเหลือเกิน เพราะในฐานะคนที่ทำให้ที่ให้การสนับสนุนราชวงศ์ เรื่องนี้ทำให้ผมสงสัยจริงๆ ว่าการสนับสนุนของผมเพียงพอหรือไม่ ผมอยากขอโทษ และจะพยายามอีกครั้งที่จะทำหน้าที่ของผมให้ดีกว่านี้”

 

 

นับว่ายังเป็นโชคดีอยู่ที่การฟื้นตัวจากอาการ C-PTSD นั้น ถือว่าเป็นสิ่งที่เป็นไปได้ หากเราสามารถรักษาผู้ป่วย ให้ห่างจากสิ่งที่เป็นอันตราย และให้พวกเขาอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มั่นคงและป้องกัน

อีกทั้งการรักษาตามอาการรวมทั้งการบำบัดความวิตกกังวลเอง ก็มีหลักฐานว่าช่วยบรรเทาอาการที่เกิดขึ้นได้เช่นกัน

 

 

ที่มา mainichi, japantoday, royalcentral และ livemint


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?