เจ้าหญิงมาโกะ เผชิญภาวะ PTSD หลังเครียดกระแสข่าววิพากษ์วิจารณ์-อุปสรรครักเป็นเวลานาน

Date:

สำหรับคนที่มีโอกาสติดตามชาวต่างประเทศเชื่อว่าหลายคนอาจจะได้ยินข่าวการเตรียมเสกสมรสของเจ้าหญิงมาโกะ พระราชนัดดาในสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะแห่งญี่ปุ่น ในวันที่ 26 ตุลาคมนี้กันมาบ้าง

เพราะเจ้าหญิงมาโกะยังเป็นเชื้อพระวงศ์หญิงพระองค์แรก ที่ไม่จัดพิธีเสกสมรสตามราชประเพณี จึงไม่แปลกเลยที่การแต่งงานของพระองค์จะกลายเป็นที่จับตา ซึ่งนำมาซึ่งกระแสข่าววิพากษ์วิจารณ์ตามไปด้วย

 

 

และเรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้ก็ดูจะส่งผลกระทบโดยตรงกับสภาพจิตใจของเจ้าหญิงมาโกะแล้ว

นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง สำนักข่าวในประเทศญี่ปุ่นได้ออกมารายงานว่าในปัจจุบันเจ้าหญิงมาโกะกำลังทรงทนทุกข์จากโรคเครียดหลังเหตุการณ์สะเทือนใจชนิดซับซ้อน (Complex post-traumatic stress disorder หรือ C-PTSD) อยู่

จิตแพทย์สึโยชิ อากิยามะ อธิบายว่าอาการของเจ้าหญิงมาจากการที่พระองค์ “ตกอยู่ในภาวะรู้สึกว่าตัวเอง สามีในอนาคต และครอบครัวของทั้งสองฝ่าย ถูกใส่ร้ายซ้ำๆ เป็นเวลานาน และพระองค์ก็ไม่สามารถหนีจากมันได้”

 

 

ในช่วงที่ผ่านมาเจ้าหญิงมาโกะเริ่มรู้สึกว่า ศักดิ์ศรีของพระองค์ในฐานะมนุษย์กำลังถูกเหยียบย่ำ

พระองค์รู้สึกไร้ค่าในบางครั้ง เนื่องจากไม่สามารถทำตามความปรารถนาที่จะ “มีชีวิตที่สงบสุขและมีความสุขหลังแต่งงาน” ได้ แถมยังเริ่มมองโลกในแง่ร้าย และคิดว่ามันเป็นการยากที่จะกลับไปลบสิ่งที่พระองค์เคยถูกดูหมิ่นไว้ในช่วงปี 2018-2019

 

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้แน่นอนว่าสร้างความเสียใจให้กับผู้ที่เกี่ยวข้องกับเจ้าหญิงมาโกะมาก อย่างนายทาคาฮารุ คาจิ ผู้ช่วยระดับสูงของพระมกุฎราชกุมาร ก็ถึงกับออกมาบอกเลยว่า

 

“หลังจากได้ยินการวินิจฉัยหัวใจของผมก็ปวดร้าวเหลือเกิน เพราะในฐานะคนที่ทำให้ที่ให้การสนับสนุนราชวงศ์ เรื่องนี้ทำให้ผมสงสัยจริงๆ ว่าการสนับสนุนของผมเพียงพอหรือไม่ ผมอยากขอโทษ และจะพยายามอีกครั้งที่จะทำหน้าที่ของผมให้ดีกว่านี้”

 

 

นับว่ายังเป็นโชคดีอยู่ที่การฟื้นตัวจากอาการ C-PTSD นั้น ถือว่าเป็นสิ่งที่เป็นไปได้ หากเราสามารถรักษาผู้ป่วย ให้ห่างจากสิ่งที่เป็นอันตราย และให้พวกเขาอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มั่นคงและป้องกัน

อีกทั้งการรักษาตามอาการรวมทั้งการบำบัดความวิตกกังวลเอง ก็มีหลักฐานว่าช่วยบรรเทาอาการที่เกิดขึ้นได้เช่นกัน

 

 

ที่มา mainichi, japantoday, royalcentral และ livemint

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...

งานพระปฐมเจดีย์ นครปฐม จัด 9 วัน 9 คืน วันที่ 5-13 พ.ย. งานใหญ่ปีละครั้ง เตรียมเที่ยวได้เลย

หลังจากที่ต้องงดจัดงานไป 2 ปีเพราะโควิด ปีนี้ได้มีการประกาศแล้วว่างานพระปฐมเจดีย์ หรืองานองค์พระ จะจัดขึ้น 9 วัน 9...