วิจัยพบ ยาต้านโรคซึมเศร้า อาจทำให้ “เซลล์มะเร็ง” เติบโตช้าลง ภายในการทดลองกับหนู

Date:

มันเป็นเรื่องที่หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้าง ว่ายาบางชนิดอาจจะสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการรักษาโรคได้มากกว่าแค่โรคใดโรคหนึ่ง และในบางครั้งแพทย์เองก็อาจจะมีการนำยารักษาโรคอย่างหนึ่งไปให้กับโรคอีกอย่างได้

การกระทำเช่นนี้แน่นอนว่าจำเป็นต้องอยู่ในการควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิดจากผู้เชี่ยวชาญ แต่หากใช้งานมันให้ดี มันก็อาจจะนำมาซึ่งการรักษาโรคใหม่ๆ ที่อาจมีศักยภาพซ่อนอยู่อย่างไม่น่าเชื่อ

อย่างล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะพบว่า ยาต้านอาการซึมเศร้าทั่วไปนั้น อาจสามารถทำให้เนื้องอกเติบโตช้าลงได้ อย่างน้อยๆ ก็ในการทดลองกับหนู

 

อ้างอิงจากงานวิจัยในวารสาร Science Translational Medicine เหตุผลที่ยาต้านอาการซึมเศร้าอาจสามารถนำมาใช้กับโรคที่ดูจะไม่เกี่ยวข้องกันเลยอย่างมะเร็งนั้น มีตัวการหลักมาจากสารสื่อประสาทชื่อ “เซโรโทนิน” (serotonin)

โดยเจ้าสารตัวนี้เดิมทีแล้วเป็นหนึ่งในสารที่หลายๆ คนเรียกว่า “สารแห่งความสุข” ซึ่งหากมีอยู่ในสมองน้อยเกินไปมันก็อาจจะนำไปสู่ภาวะโรคซึมเศร้าได้

 

ปัญหาคือในการทดลองครั้งใหม่นี้ ทีมวิจัยได้ลองตัดต่อยีนหนูหลายๆ แบบ ดูและพบว่า สารเซโรโทนินนั้น หากมีอยู่ในเลือดมากเกินไปมันจะไปช่วยให้เซลล์มะเร็งผลิตโมเลกุลชื่อ PD-L1 ซึ่งหลอกระบบภูมิคุ้มกันร่างกายไม่ให้ทำลายเซลล์มะเร็งได้

ดังนั้น นักวิทยาศาสตร์จึงได้ค้นพบว่ายาใดๆ ก็ตามที่สามารถบล็อกเซโรโทนินในเลือดได้จะสามารถช่วยให้เนื้องอกในหนูเติบโตช้าลงได้ตามไปด้วย และในบรรดายาดังกล่าวยาสำหรับต้านอาการซึมเศร้าในกลุ่ม SSRI ก็ถือเป็นอะไรที่น่าสนใจมาก

นั่นเพราะยาเหล่านี้จะช่วยให้ร่างกายส่งเซโรโทนินเข้าไปในสมองเพิ่มขึ้น (ซึ่งทำให้ผู้มีอาการซึมเศร้าอาการดีขึ้น) ในขณะที่ทำให้เซโรโทนินในที่อื่นๆ มีปริมาณลดลง จนไปเลี้ยงเซลล์มะเร็งได้ยากนั่นเอง

 

นี่ถือเป็นการค้นพบที่น่าสนใจเลยทีเดียว เพราะยาที่ระบุมาข้างต้นนั้น ล้วนแต่จะได้รับการอนุมัติสำหรับการใช้ทางงานทางคลินิกแล้ว ดังนั้นการทดลองประยุกต์ใช้มันจึงสามารถทำได้อย่างรวดเร็ว และอาจนำไปสู่การรักษาแบบใหม่ในเร็วๆ นี้ได้ไม่ยาก

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามเราก็คงต้องระบุไว้ด้วยว่าการใช้ยาต้านอาการซึมเศร้ารักษามะเร็งนั้นในปัจจุบันยังคงมีหลักฐานว่าเห็นผลแค่ในหนูเท่านั้น และยังคงต้องมีการทดลองอีกหลายขั้นกว่าจะมีการยืนยันว่าใช้กับคนได้จริงๆ

ดังนั้นมันจึงไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่หน้าจู่ๆ เราจะไปซื้อยาต้านอาการซึมเศร้ามาทานเองเพื่อรักษามะเร็ง โดยที่ไม่ได้รับการปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนในปัจจุบัน

 

 

ที่มา

www.science.org/doi/10.1126/scitranslmed.abc8188

www.iflscience.com/health-and-medicine/common-anti-depressant-drugs-slow-tumor-growth-mice-study-shows/

www.sciencedaily.com/releases/2021/09/210928102241.htm

www.eurekalert.org/news-releases/809482

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ด่วนที่สุดในสามโลก!! “จุ๊มเหม่ง” เปิดรับสมัคร “ผู้ช่วย Full time” รักสุนัข/เก่งทำคอนเทนต์ ต้องจัดแล้ว

ข่าวใหญ่เลยครับพี่น้อง ตอนนี้เพจ "Japan จอมโหด and friends" ผู้ดูแลจุ๊มเหม่งเขาประกาศรับสมัครผู้ช่วย Full time...

คนวงในแฉ Studio Ghibli มีรอยร้าว หนึ่งในผู้ก่อตั้ง หลงสาวไทยสุดใจ ใช้บริษัทเปย์สาว ไม่แยกเรื่องงาน/ส่วนตัว

กำลังเป็นเรื่องราวใหญ่โตแถมเกี่ยวข้องกับคนไทนของค่ายอนิเมะเลื่องชื่ออย่าง Studio Ghibli เลยครับ เมื่อในวันที่ 28 มีนาคม 2023 สำนักข่าว "週刊女性PRIME"...

โลกออนไลน์ลุกเป็นไฟ “หนุ่ม กรรชัย” โพสต์โหด “ใจกากก็อย่าปากเก่ง” ทุกฝ่ายพากันเดา คุ้นจัง… ว่าใครกันนะ

เล่นเอากลายเป็นประเด็นร้อนในโลกออนไลน์ไทยไปเลยครับ เมื่อกลางวันที่ผ่านมาพี่ "หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย" ก็ออกมาโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวแบบเดือดไฟลุกว่า "ถ้าใจกากก็อย่าปากเก่ง เป็นแค่สัมภเวสี อย่าสะเออะทำตัวเป็นเจ้าที่เจ้าทาง" เล่นเอาโลกออนไลน์ถึงกับต้องออกสืบกันสนั่นว่าคู่กรณีนั้นเป็นใคร ผู้ใดกันทำให้พี่หนุ่ม...

นักวิทย์กังวล พบหินประหลาด ที่เกาะ อนุรักษ์เต่า ห่างไกลคนกว่า 1,000 กม. แต่ตรวจไปตรวจมาเป็น หินพลาสติก

กำลังเป็นเรื่องราวที่นักวิทยาศาสตร์หลายๆ กลุ่มกังวลเลยครับ เมื่อไม่นานมานี้ นักธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยสหพันธ์ปารานาได้ค้นพบก้อนหินประหลาดสีน้ำเงินเขียวบนเกาะภูเขาไฟ "ตรินดาจี" ซึ่งห่างไกลจากชายหาดบราซิลร่วม 1,140 กิโลเมตร และแทบจะไร้ซึ่งผู้คนอาศัยเลย แต่ปัญหาคือหลังจากนำมันไปตรวจสอบพวกเขากลับพบว่า หินที่ว่านี้...