วิจัยพบ ยาต้านโรคซึมเศร้า อาจทำให้ “เซลล์มะเร็ง” เติบโตช้าลง ภายในการทดลองกับหนู

Date:

มันเป็นเรื่องที่หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้าง ว่ายาบางชนิดอาจจะสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการรักษาโรคได้มากกว่าแค่โรคใดโรคหนึ่ง และในบางครั้งแพทย์เองก็อาจจะมีการนำยารักษาโรคอย่างหนึ่งไปให้กับโรคอีกอย่างได้

การกระทำเช่นนี้แน่นอนว่าจำเป็นต้องอยู่ในการควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิดจากผู้เชี่ยวชาญ แต่หากใช้งานมันให้ดี มันก็อาจจะนำมาซึ่งการรักษาโรคใหม่ๆ ที่อาจมีศักยภาพซ่อนอยู่อย่างไม่น่าเชื่อ

อย่างล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะพบว่า ยาต้านอาการซึมเศร้าทั่วไปนั้น อาจสามารถทำให้เนื้องอกเติบโตช้าลงได้ อย่างน้อยๆ ก็ในการทดลองกับหนู

 

อ้างอิงจากงานวิจัยในวารสาร Science Translational Medicine เหตุผลที่ยาต้านอาการซึมเศร้าอาจสามารถนำมาใช้กับโรคที่ดูจะไม่เกี่ยวข้องกันเลยอย่างมะเร็งนั้น มีตัวการหลักมาจากสารสื่อประสาทชื่อ “เซโรโทนิน” (serotonin)

โดยเจ้าสารตัวนี้เดิมทีแล้วเป็นหนึ่งในสารที่หลายๆ คนเรียกว่า “สารแห่งความสุข” ซึ่งหากมีอยู่ในสมองน้อยเกินไปมันก็อาจจะนำไปสู่ภาวะโรคซึมเศร้าได้

 

ปัญหาคือในการทดลองครั้งใหม่นี้ ทีมวิจัยได้ลองตัดต่อยีนหนูหลายๆ แบบ ดูและพบว่า สารเซโรโทนินนั้น หากมีอยู่ในเลือดมากเกินไปมันจะไปช่วยให้เซลล์มะเร็งผลิตโมเลกุลชื่อ PD-L1 ซึ่งหลอกระบบภูมิคุ้มกันร่างกายไม่ให้ทำลายเซลล์มะเร็งได้

ดังนั้น นักวิทยาศาสตร์จึงได้ค้นพบว่ายาใดๆ ก็ตามที่สามารถบล็อกเซโรโทนินในเลือดได้จะสามารถช่วยให้เนื้องอกในหนูเติบโตช้าลงได้ตามไปด้วย และในบรรดายาดังกล่าวยาสำหรับต้านอาการซึมเศร้าในกลุ่ม SSRI ก็ถือเป็นอะไรที่น่าสนใจมาก

นั่นเพราะยาเหล่านี้จะช่วยให้ร่างกายส่งเซโรโทนินเข้าไปในสมองเพิ่มขึ้น (ซึ่งทำให้ผู้มีอาการซึมเศร้าอาการดีขึ้น) ในขณะที่ทำให้เซโรโทนินในที่อื่นๆ มีปริมาณลดลง จนไปเลี้ยงเซลล์มะเร็งได้ยากนั่นเอง

 

นี่ถือเป็นการค้นพบที่น่าสนใจเลยทีเดียว เพราะยาที่ระบุมาข้างต้นนั้น ล้วนแต่จะได้รับการอนุมัติสำหรับการใช้ทางงานทางคลินิกแล้ว ดังนั้นการทดลองประยุกต์ใช้มันจึงสามารถทำได้อย่างรวดเร็ว และอาจนำไปสู่การรักษาแบบใหม่ในเร็วๆ นี้ได้ไม่ยาก

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามเราก็คงต้องระบุไว้ด้วยว่าการใช้ยาต้านอาการซึมเศร้ารักษามะเร็งนั้นในปัจจุบันยังคงมีหลักฐานว่าเห็นผลแค่ในหนูเท่านั้น และยังคงต้องมีการทดลองอีกหลายขั้นกว่าจะมีการยืนยันว่าใช้กับคนได้จริงๆ

ดังนั้นมันจึงไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่หน้าจู่ๆ เราจะไปซื้อยาต้านอาการซึมเศร้ามาทานเองเพื่อรักษามะเร็ง โดยที่ไม่ได้รับการปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนในปัจจุบัน

 

 

ที่มา

www.science.org/doi/10.1126/scitranslmed.abc8188

www.iflscience.com/health-and-medicine/common-anti-depressant-drugs-slow-tumor-growth-mice-study-shows/

www.sciencedaily.com/releases/2021/09/210928102241.htm

www.eurekalert.org/news-releases/809482

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...

พบซากลูกแมมมอธ ที่เหมืองแคนาดา สมบูรณ์แบบตั้งแต่ หาง ถึง งวง แม้ถูกแช่แข็งมานาน กว่า 30,000 ปี

ลึกเข้าไปในยูคอนดินแดนอันหนาวเย็นของแคนาดา ในบริเวณบ่อทองคำเลื่องชื่ออย่างคลอนไดค์ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุคนงานเหมืองค้นพบซากลูกช้างแมมมอธร่างหนึ่ง ซึ่งมีความสมบูรณ์แบบเอามากๆ ยังเห็นงวงได้อย่างชัดเจน จนเรียกได้ว่าเป็นลูกช้างแมมมอธที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยมีการพบมาในอเมริกาเหนือเลย (ปกติแมมมอธที่สมบูรณ์มากๆ...

Mercedes ประสบความสำเร็จ โปรเจกต์ EQXX รถไฟฟ้า 100% วิ่งได้ 1,202 กิโลเมตรใน 1 ชาร์จ

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่สร้างความฮือฮาให้กับแวดวงยานยนต์ไฟฟ้าเลยล่ะครับ เพราะล่าสุดทาง Mercedes-Benz เค้าเพิ่งจะประสบความสำเร็จในการทดลองใช้รถไฟฟ้าวิ่งเป็นระยะทางกว่า 750 ไมล์ หรือราว ๆ 1,200...

The Rock ขอ Logan Paul ลบรูปคู่ทิ้งทั้งหมด ตัดขาดหลังยูทูบเบอร์ล้อเลียนผู้เสียชีวิตในญี่ปุ่น

ปัจจุบัน Logan Paul กลายเป็นอีกหนึ่งคนดังที่มีอิทธิพลในวงการยูทูบเบอร์และฟลูเอนเซอร์ แถมยังเคยกระทบไหล่ดาราฮอลลีวูดมากมาย และพาพวกเขาออกรายการยูทูบของตนเองอยู่บ่อยๆ หนึ่งในดาราเหล่านั้นก็คือ Dwayne "The Rock"...