วิจัยพบ ยาต้านโรคซึมเศร้า อาจทำให้ “เซลล์มะเร็ง” เติบโตช้าลง ภายในการทดลองกับหนู

Date:

มันเป็นเรื่องที่หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้าง ว่ายาบางชนิดอาจจะสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการรักษาโรคได้มากกว่าแค่โรคใดโรคหนึ่ง และในบางครั้งแพทย์เองก็อาจจะมีการนำยารักษาโรคอย่างหนึ่งไปให้กับโรคอีกอย่างได้

การกระทำเช่นนี้แน่นอนว่าจำเป็นต้องอยู่ในการควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิดจากผู้เชี่ยวชาญ แต่หากใช้งานมันให้ดี มันก็อาจจะนำมาซึ่งการรักษาโรคใหม่ๆ ที่อาจมีศักยภาพซ่อนอยู่อย่างไม่น่าเชื่อ

อย่างล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะพบว่า ยาต้านอาการซึมเศร้าทั่วไปนั้น อาจสามารถทำให้เนื้องอกเติบโตช้าลงได้ อย่างน้อยๆ ก็ในการทดลองกับหนู

 

อ้างอิงจากงานวิจัยในวารสาร Science Translational Medicine เหตุผลที่ยาต้านอาการซึมเศร้าอาจสามารถนำมาใช้กับโรคที่ดูจะไม่เกี่ยวข้องกันเลยอย่างมะเร็งนั้น มีตัวการหลักมาจากสารสื่อประสาทชื่อ “เซโรโทนิน” (serotonin)

โดยเจ้าสารตัวนี้เดิมทีแล้วเป็นหนึ่งในสารที่หลายๆ คนเรียกว่า “สารแห่งความสุข” ซึ่งหากมีอยู่ในสมองน้อยเกินไปมันก็อาจจะนำไปสู่ภาวะโรคซึมเศร้าได้

 

ปัญหาคือในการทดลองครั้งใหม่นี้ ทีมวิจัยได้ลองตัดต่อยีนหนูหลายๆ แบบ ดูและพบว่า สารเซโรโทนินนั้น หากมีอยู่ในเลือดมากเกินไปมันจะไปช่วยให้เซลล์มะเร็งผลิตโมเลกุลชื่อ PD-L1 ซึ่งหลอกระบบภูมิคุ้มกันร่างกายไม่ให้ทำลายเซลล์มะเร็งได้

ดังนั้น นักวิทยาศาสตร์จึงได้ค้นพบว่ายาใดๆ ก็ตามที่สามารถบล็อกเซโรโทนินในเลือดได้จะสามารถช่วยให้เนื้องอกในหนูเติบโตช้าลงได้ตามไปด้วย และในบรรดายาดังกล่าวยาสำหรับต้านอาการซึมเศร้าในกลุ่ม SSRI ก็ถือเป็นอะไรที่น่าสนใจมาก

นั่นเพราะยาเหล่านี้จะช่วยให้ร่างกายส่งเซโรโทนินเข้าไปในสมองเพิ่มขึ้น (ซึ่งทำให้ผู้มีอาการซึมเศร้าอาการดีขึ้น) ในขณะที่ทำให้เซโรโทนินในที่อื่นๆ มีปริมาณลดลง จนไปเลี้ยงเซลล์มะเร็งได้ยากนั่นเอง

 

นี่ถือเป็นการค้นพบที่น่าสนใจเลยทีเดียว เพราะยาที่ระบุมาข้างต้นนั้น ล้วนแต่จะได้รับการอนุมัติสำหรับการใช้ทางงานทางคลินิกแล้ว ดังนั้นการทดลองประยุกต์ใช้มันจึงสามารถทำได้อย่างรวดเร็ว และอาจนำไปสู่การรักษาแบบใหม่ในเร็วๆ นี้ได้ไม่ยาก

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามเราก็คงต้องระบุไว้ด้วยว่าการใช้ยาต้านอาการซึมเศร้ารักษามะเร็งนั้นในปัจจุบันยังคงมีหลักฐานว่าเห็นผลแค่ในหนูเท่านั้น และยังคงต้องมีการทดลองอีกหลายขั้นกว่าจะมีการยืนยันว่าใช้กับคนได้จริงๆ

ดังนั้นมันจึงไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่หน้าจู่ๆ เราจะไปซื้อยาต้านอาการซึมเศร้ามาทานเองเพื่อรักษามะเร็ง โดยที่ไม่ได้รับการปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนในปัจจุบัน

 

 

ที่มา

www.science.org/doi/10.1126/scitranslmed.abc8188

www.iflscience.com/health-and-medicine/common-anti-depressant-drugs-slow-tumor-growth-mice-study-shows/

www.sciencedaily.com/releases/2021/09/210928102241.htm

www.eurekalert.org/news-releases/809482

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...

งานพระปฐมเจดีย์ นครปฐม จัด 9 วัน 9 คืน วันที่ 5-13 พ.ย. งานใหญ่ปีละครั้ง เตรียมเที่ยวได้เลย

หลังจากที่ต้องงดจัดงานไป 2 ปีเพราะโควิด ปีนี้ได้มีการประกาศแล้วว่างานพระปฐมเจดีย์ หรืองานองค์พระ จะจัดขึ้น 9 วัน 9...