วิจัยชี้ ปลาไหลใกล้สูญพันธุ์กำลังตกอยู่ในความเสี่ยง เพราะคนใช้ยาเสพติด “ฉี่ลงแม่น้ำ”

Date:

มันเป็นเรื่องที่แม้จะไม่ค่อยดี แต่เราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทางเทศกาลดนตรีกลางแจ้งของหลายๆ ประเทศนั้นบ่อยครั้งก็มักจะมาพร้อมกับการใช้ยาเสพติด ซึ่งอาจนำมาซึ่งปัญหามากมาย อย่างการทะเลาะวิวาท

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าปัญหาการใช้ยาเสพติดตามเทศกาลกลางแจ้งนั้น แท้จริงแล้วอาจไม่ได้หยุดอยู่แค่ที่มนุษย์ก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เอง มหาวิทยาลัยบังกอร์ในเวลส์ ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยการค้นพบที่ว่า

ในปัจจุบันการใช้ยาเสพติดตามงานดนตรีกลางแจ้งได้ทำให้เกิด การปนเปื้อนสารเสพติดในแม่น้ำท้องถิ่นอยู่ และมันก็กำลังส่งผลกระทบโดยตรงกับปลาไหลใกล้สูญพันธุ์บางชนิดเลยด้วย

 

 

ปัญหาในครั้งนี้ มีปัจจัยสำคัญมาจากการที่ตามเทศกาลกลางแจ้ง ผู้คนโดยเฉพาะกลุ่มที่มึนเมาหรือเสพยา มักจะมีพฤติกรรมปัสสาวะเรี่ยราด โดยเฉพาะตามแหล่งน้ำ

ซึ่งมันทำให้สารเสพติดอย่างยาอีหรือโคเคนรั่วไหลลงไปตามแม่น้ำ ส่งผลกระทบกับสิ่งมีชีวิตในน้ำ

โดยเฉพาะปลาใกล้สูญพันธุ์อย่าง “ปลาไหลยุโรป” ซึ่งหากได้รับโคเคนเข้าไปจะทำให้เกิดความเสียหายของกล้ามเนื้อ และขัดขวางวงจรชีวิตสำคัญๆ เช่นการผสมพันธุ์ได้

 

 

อ้างอิงจากรายงานที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Environmental Research ในช่วงปี 2019 มหาวิทยาลัยบังกอร์ได้ทำการตรวจสอบ แม่น้ำไวท์เลคในซัมเมอร์เซ็ท ประเทศอังกฤษหลังงานดนตรี Glastonbury Festival และพบว่า

งานดนตรีที่เกิดขึ้นนั้นได้ทำให้ปริมาณสารเสพติดในแม่น้ำมีความเข้มข้นขึ้นอย่างน่ากลัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งยาอีซึ่งถูกพบมากถึง “ระดับที่สร้างความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อม” ได้เลย

 

 

นี่นับว่าเป็นเรื่องที่น่ากลัวมากเพราะอย่างที่เราทราบกันว่าต่อให้ผู้จัดงานดนตรีมีการจัดสุขาที่ดีแค่ไหน สุดท้ายแล้วเราก็จะมีคนบางกลุ่มอยู่ที่เลือกจะปัสสาวะลงแหล่งน้ำในเวลามึนเมา

และด้วยความที่การจะให้มนุษย์เลิกจัดงานดนตรีไปโดยสมบูรณ์เลยก็คงจะเป็นเรื่องที่ไม่ดีนักแถมคงไม่มีใครอยากทำ

ทางนักวิจัยจึงกังวลเป็นอย่างมากว่าหากปล่อยไว้แบบนี้ต่อไป มันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเลยที่ในอนาคตงานดนตรี  จะกลายเป็นอีกหนึ่งในปัจจัยทำร้ายระบบนิเวศที่ร้ายแรงและแก้ไขได้ลำบากที่สุดอีกชิ้นหนึ่งเลย

 

ที่มา iflscience และ sciencedirect

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Omega ฉลอง 60 ปี “เจมส์ บอนด์” ออกนาฬิกา ซ่อนกลไกภาพขยับได้ ไว้หลังหน้าปัด ราคาชิวๆ 270,000 บาท

ด้วยความที่ปี 2022 ถือเป็นปีที่หนังสายลับเลื่องชื่ออย่าง James Bond จะอายุครบ 60 ปี ล่าสุดนี้เองแบรนด์นาฬิกาอย่าง Omega...

“Elon Musk” เผยสไลด์ข้อมูลใหม่ บอกตอนนี้ คนใช้ทวิตเตอร์ สูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา …จริงๆ นะเออ

ด้วยสถานการณ์ภายในของ Twitter ที่แทบจะเป็นข่าวอยู่ทุกวัน ในปัจจุบันหลายๆ คนก็คงจะเริ่มกังวลถึงอนาคตของแอปโซเชียลมีเดียตัวนี้กันแล้ว แต่สำหรับ CEO ของบริษัทอย่างนาย Elon Musk...

โฉมหน้าน้องวินสตัน ผู้ชนะการประกวดสุนัขระดับโลก เฟรนช์ บูลด็อก ตัวแรกในประวัติศาสตร์ รอบ 21 ปีที่ชนะงานนี้

งาน National Dog Show ของเพียวริน่า ถือเป็นอีเวนต์ใหญ่ระดับโลกในแต่ละปีที่มีผู้คนมากมายรอชมความงดงามของน้องหมาแต่ละสายพันธุ์ และเฝ้ารอว่าน้องหมาตัวไหนจะได้ครองรางวัล Best in Show...

เมื่อลูกหลานสอนให้ คุณยายวัย 92 ปี ใช้คอมฯ เป็น เธอเลยใช้โปรแกรม Paint สร้างผลงานศิลปะ จนมีผู้ติดตาม 3 แสนคน

สำหรับคนเล่นคอมยุคบุกเบิก หลายคนอาจจะรู้จักกับโปรแกรม Paint กันเป็นอย่างดี แต่เอาจริง ๆ ก็ไม่ค่อยได้ใช้งานมันสักเท่าไหร่ นอกจากว่าจะใช้ตอนเรียนวิชาคอมพิวเตอร์สมัยเรียนชั้นประถม หรือมัธยม บวกกับการเอาภาพจาก...