วิจัยชี้ ปลาไหลใกล้สูญพันธุ์กำลังตกอยู่ในความเสี่ยง เพราะคนใช้ยาเสพติด “ฉี่ลงแม่น้ำ”


3 แชร์

มันเป็นเรื่องที่แม้จะไม่ค่อยดี แต่เราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทางเทศกาลดนตรีกลางแจ้งของหลายๆ ประเทศนั้นบ่อยครั้งก็มักจะมาพร้อมกับการใช้ยาเสพติด ซึ่งอาจนำมาซึ่งปัญหามากมาย อย่างการทะเลาะวิวาท

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าปัญหาการใช้ยาเสพติดตามเทศกาลกลางแจ้งนั้น แท้จริงแล้วอาจไม่ได้หยุดอยู่แค่ที่มนุษย์ก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เอง มหาวิทยาลัยบังกอร์ในเวลส์ ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยการค้นพบที่ว่า

ในปัจจุบันการใช้ยาเสพติดตามงานดนตรีกลางแจ้งได้ทำให้เกิด การปนเปื้อนสารเสพติดในแม่น้ำท้องถิ่นอยู่ และมันก็กำลังส่งผลกระทบโดยตรงกับปลาไหลใกล้สูญพันธุ์บางชนิดเลยด้วย

 

 

ปัญหาในครั้งนี้ มีปัจจัยสำคัญมาจากการที่ตามเทศกาลกลางแจ้ง ผู้คนโดยเฉพาะกลุ่มที่มึนเมาหรือเสพยา มักจะมีพฤติกรรมปัสสาวะเรี่ยราด โดยเฉพาะตามแหล่งน้ำ

ซึ่งมันทำให้สารเสพติดอย่างยาอีหรือโคเคนรั่วไหลลงไปตามแม่น้ำ ส่งผลกระทบกับสิ่งมีชีวิตในน้ำ

โดยเฉพาะปลาใกล้สูญพันธุ์อย่าง “ปลาไหลยุโรป” ซึ่งหากได้รับโคเคนเข้าไปจะทำให้เกิดความเสียหายของกล้ามเนื้อ และขัดขวางวงจรชีวิตสำคัญๆ เช่นการผสมพันธุ์ได้

 

 

อ้างอิงจากรายงานที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Environmental Research ในช่วงปี 2019 มหาวิทยาลัยบังกอร์ได้ทำการตรวจสอบ แม่น้ำไวท์เลคในซัมเมอร์เซ็ท ประเทศอังกฤษหลังงานดนตรี Glastonbury Festival และพบว่า

งานดนตรีที่เกิดขึ้นนั้นได้ทำให้ปริมาณสารเสพติดในแม่น้ำมีความเข้มข้นขึ้นอย่างน่ากลัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งยาอีซึ่งถูกพบมากถึง “ระดับที่สร้างความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อม” ได้เลย

 

 

นี่นับว่าเป็นเรื่องที่น่ากลัวมากเพราะอย่างที่เราทราบกันว่าต่อให้ผู้จัดงานดนตรีมีการจัดสุขาที่ดีแค่ไหน สุดท้ายแล้วเราก็จะมีคนบางกลุ่มอยู่ที่เลือกจะปัสสาวะลงแหล่งน้ำในเวลามึนเมา

และด้วยความที่การจะให้มนุษย์เลิกจัดงานดนตรีไปโดยสมบูรณ์เลยก็คงจะเป็นเรื่องที่ไม่ดีนักแถมคงไม่มีใครอยากทำ

ทางนักวิจัยจึงกังวลเป็นอย่างมากว่าหากปล่อยไว้แบบนี้ต่อไป มันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเลยที่ในอนาคตงานดนตรี  จะกลายเป็นอีกหนึ่งในปัจจัยทำร้ายระบบนิเวศที่ร้ายแรงและแก้ไขได้ลำบากที่สุดอีกชิ้นหนึ่งเลย

 

ที่มา iflscience และ sciencedirect


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

3 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?