วิจัยชี้ ปลาไหลใกล้สูญพันธุ์กำลังตกอยู่ในความเสี่ยง เพราะคนใช้ยาเสพติด “ฉี่ลงแม่น้ำ”

Date:

มันเป็นเรื่องที่แม้จะไม่ค่อยดี แต่เราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทางเทศกาลดนตรีกลางแจ้งของหลายๆ ประเทศนั้นบ่อยครั้งก็มักจะมาพร้อมกับการใช้ยาเสพติด ซึ่งอาจนำมาซึ่งปัญหามากมาย อย่างการทะเลาะวิวาท

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าปัญหาการใช้ยาเสพติดตามเทศกาลกลางแจ้งนั้น แท้จริงแล้วอาจไม่ได้หยุดอยู่แค่ที่มนุษย์ก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เอง มหาวิทยาลัยบังกอร์ในเวลส์ ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยการค้นพบที่ว่า

ในปัจจุบันการใช้ยาเสพติดตามงานดนตรีกลางแจ้งได้ทำให้เกิด การปนเปื้อนสารเสพติดในแม่น้ำท้องถิ่นอยู่ และมันก็กำลังส่งผลกระทบโดยตรงกับปลาไหลใกล้สูญพันธุ์บางชนิดเลยด้วย

 

 

ปัญหาในครั้งนี้ มีปัจจัยสำคัญมาจากการที่ตามเทศกาลกลางแจ้ง ผู้คนโดยเฉพาะกลุ่มที่มึนเมาหรือเสพยา มักจะมีพฤติกรรมปัสสาวะเรี่ยราด โดยเฉพาะตามแหล่งน้ำ

ซึ่งมันทำให้สารเสพติดอย่างยาอีหรือโคเคนรั่วไหลลงไปตามแม่น้ำ ส่งผลกระทบกับสิ่งมีชีวิตในน้ำ

โดยเฉพาะปลาใกล้สูญพันธุ์อย่าง “ปลาไหลยุโรป” ซึ่งหากได้รับโคเคนเข้าไปจะทำให้เกิดความเสียหายของกล้ามเนื้อ และขัดขวางวงจรชีวิตสำคัญๆ เช่นการผสมพันธุ์ได้

 

 

อ้างอิงจากรายงานที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Environmental Research ในช่วงปี 2019 มหาวิทยาลัยบังกอร์ได้ทำการตรวจสอบ แม่น้ำไวท์เลคในซัมเมอร์เซ็ท ประเทศอังกฤษหลังงานดนตรี Glastonbury Festival และพบว่า

งานดนตรีที่เกิดขึ้นนั้นได้ทำให้ปริมาณสารเสพติดในแม่น้ำมีความเข้มข้นขึ้นอย่างน่ากลัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งยาอีซึ่งถูกพบมากถึง “ระดับที่สร้างความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อม” ได้เลย

 

 

นี่นับว่าเป็นเรื่องที่น่ากลัวมากเพราะอย่างที่เราทราบกันว่าต่อให้ผู้จัดงานดนตรีมีการจัดสุขาที่ดีแค่ไหน สุดท้ายแล้วเราก็จะมีคนบางกลุ่มอยู่ที่เลือกจะปัสสาวะลงแหล่งน้ำในเวลามึนเมา

และด้วยความที่การจะให้มนุษย์เลิกจัดงานดนตรีไปโดยสมบูรณ์เลยก็คงจะเป็นเรื่องที่ไม่ดีนักแถมคงไม่มีใครอยากทำ

ทางนักวิจัยจึงกังวลเป็นอย่างมากว่าหากปล่อยไว้แบบนี้ต่อไป มันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเลยที่ในอนาคตงานดนตรี  จะกลายเป็นอีกหนึ่งในปัจจัยทำร้ายระบบนิเวศที่ร้ายแรงและแก้ไขได้ลำบากที่สุดอีกชิ้นหนึ่งเลย

 

ที่มา iflscience และ sciencedirect

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

งานวิจัยชี้ วิดีโอเกมที่รุนแรง ไม่ได้ทำให้เด็กอยากทำร้ายคนอื่น แม้อาจจะทำให้ “หัวร้อน” ได้จริง ๆ

มันเป็นคำถามที่สังคมพูดถึงกันครั้งแล้วครั้งเล่า ว่าการเล่นวิดีโอเกมที่รุนแรงนั้น จะทำให้ผู้เล่นกลายเป็นคนหัวรุนแรงไปด้วยหรือไม่ เพราะมันไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเท่าไหร่นักที่ผู้คนจะคิดว่าการที่เหล่าเกมเมอร์ใช้เวลาเล่นเกมที่ใช้ความรุนแรง สักวันจะทำให้พวกเขาอยาก “ทดลอง” ออกไปใช้ความรุนแรงในโลกแห่งความจริง แต่จากผลการวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Economic...

งี้ก็ได้? 2 ต่างชาติ ขี่เจอด่าน กลัวถูกจับ เลี้ยวรถเข้าไปรษณีย์ แล้วโด้หมวกกันน็อกไปซะงั้น

ขโมยกันแบบนี้เลย!? คือเมื่อ 2 ตุลาคม ไปรษณีย์แม่ปิง ต.ช้างม่อย อ.เมืองเชียงใหม่ ได้เข้าแจ้งความต่างชาติ 2...

เต็ง 1 ยูโรป้า อาจกำลัง จะเปลี่ยนมือ!! เหตุทีมตึง ทำผลงานย่ำแย่ 2 นัดยังไม่ชนะ!!

จากผลการแข่งขันยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก เมื่อคืนที่ผ่านมา มีทีมนึงที่อาการน่าเป็นห่วงมากครับ เพราะผ่านไปสองนัดยังสะกดคำว่า "ชนะ" ไม่เป็น งานนี้มีแววว่าจะตกรอบลงไปเล่นถ้วยยูโรป้าลีก และกลายเป็น "เต็งหนึ่ง" แทนซะแล้ว     ซึ่งทีมที่ผมกำลังพูดถึงนี้...

โซเชียลชื่นชมนายจ้างแบรนด์ Taketoys ยืนยันจะส่งเงินให้พ่อแม่ลูกจ้างเมียนมา เหยื่อกราดยิงเหมือนเดิมทุกเดือน

เหตุกราดยิงในห้างสยามพารากอนกลายเป็นเหตุการณ์ที่สะเทือนใจคนทั่วประเทศ ซึ่งหนึ่งในผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้คือหญิงชาวเมียนมาที่ถูกยิงบริเวณลำคอและด้านหลัง หลังจากที่นายจ้างทราบข่าวก็ได้เดินทางมาแจ้งความเอาผิดกับผู้ก่อเหตุทันที นายจ้างคนนี้ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่าเธอต้องการเอาผิดกับผู้ก่อเหตุให้ถึงที่สุดและไม่สนว่าจะเป็นเด็กหรือไม่ อีกทั้งยังเล่าอีกว่า น้องผู้เสียชีวิตเป็นคนน่ารัก ไม่เคยทะเลาะเบาะแว้งกับใครเลย แถมยังพูดได้หลายภาษาอีกด้วย นายจ้างยืนยันว่าจะส่งเงินให้ครอบครัวของน้อง 10,000 บาททุกเดือนอย่างที่น้องเคยทำมาตลอด ให้เหมือนกับน้องยังมีชีวิตอยู่ หลังจากที่บทสัมภาษณ์นี้เผยแพร่ออกไปก็มีผู้คนมากมายเข้ามาคอมเมนต์ชื่นชมนายจ้างกันมากมายเลยค่ะ และมีหลายคนที่อยากรู้ว่าบริษัทนี้เป็นแบรนด์อะไรเผื่อจะได้แห่ไปอุดหนุน ไม่นานโซเชียลก็ตามจนเจอว่าเธอคนนี้คือ...