วิจัยชี้ ปลาไหลใกล้สูญพันธุ์กำลังตกอยู่ในความเสี่ยง เพราะคนใช้ยาเสพติด “ฉี่ลงแม่น้ำ”

Date:

มันเป็นเรื่องที่แม้จะไม่ค่อยดี แต่เราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทางเทศกาลดนตรีกลางแจ้งของหลายๆ ประเทศนั้นบ่อยครั้งก็มักจะมาพร้อมกับการใช้ยาเสพติด ซึ่งอาจนำมาซึ่งปัญหามากมาย อย่างการทะเลาะวิวาท

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าปัญหาการใช้ยาเสพติดตามเทศกาลกลางแจ้งนั้น แท้จริงแล้วอาจไม่ได้หยุดอยู่แค่ที่มนุษย์ก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เอง มหาวิทยาลัยบังกอร์ในเวลส์ ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยการค้นพบที่ว่า

ในปัจจุบันการใช้ยาเสพติดตามงานดนตรีกลางแจ้งได้ทำให้เกิด การปนเปื้อนสารเสพติดในแม่น้ำท้องถิ่นอยู่ และมันก็กำลังส่งผลกระทบโดยตรงกับปลาไหลใกล้สูญพันธุ์บางชนิดเลยด้วย

 

 

ปัญหาในครั้งนี้ มีปัจจัยสำคัญมาจากการที่ตามเทศกาลกลางแจ้ง ผู้คนโดยเฉพาะกลุ่มที่มึนเมาหรือเสพยา มักจะมีพฤติกรรมปัสสาวะเรี่ยราด โดยเฉพาะตามแหล่งน้ำ

ซึ่งมันทำให้สารเสพติดอย่างยาอีหรือโคเคนรั่วไหลลงไปตามแม่น้ำ ส่งผลกระทบกับสิ่งมีชีวิตในน้ำ

โดยเฉพาะปลาใกล้สูญพันธุ์อย่าง “ปลาไหลยุโรป” ซึ่งหากได้รับโคเคนเข้าไปจะทำให้เกิดความเสียหายของกล้ามเนื้อ และขัดขวางวงจรชีวิตสำคัญๆ เช่นการผสมพันธุ์ได้

 

 

อ้างอิงจากรายงานที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Environmental Research ในช่วงปี 2019 มหาวิทยาลัยบังกอร์ได้ทำการตรวจสอบ แม่น้ำไวท์เลคในซัมเมอร์เซ็ท ประเทศอังกฤษหลังงานดนตรี Glastonbury Festival และพบว่า

งานดนตรีที่เกิดขึ้นนั้นได้ทำให้ปริมาณสารเสพติดในแม่น้ำมีความเข้มข้นขึ้นอย่างน่ากลัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งยาอีซึ่งถูกพบมากถึง “ระดับที่สร้างความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อม” ได้เลย

 

 

นี่นับว่าเป็นเรื่องที่น่ากลัวมากเพราะอย่างที่เราทราบกันว่าต่อให้ผู้จัดงานดนตรีมีการจัดสุขาที่ดีแค่ไหน สุดท้ายแล้วเราก็จะมีคนบางกลุ่มอยู่ที่เลือกจะปัสสาวะลงแหล่งน้ำในเวลามึนเมา

และด้วยความที่การจะให้มนุษย์เลิกจัดงานดนตรีไปโดยสมบูรณ์เลยก็คงจะเป็นเรื่องที่ไม่ดีนักแถมคงไม่มีใครอยากทำ

ทางนักวิจัยจึงกังวลเป็นอย่างมากว่าหากปล่อยไว้แบบนี้ต่อไป มันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเลยที่ในอนาคตงานดนตรี  จะกลายเป็นอีกหนึ่งในปัจจัยทำร้ายระบบนิเวศที่ร้ายแรงและแก้ไขได้ลำบากที่สุดอีกชิ้นหนึ่งเลย

 

ที่มา iflscience และ sciencedirect

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณยายหัวจะปวด อุ้ม “วัยรุ่นส้ม” รับทราบข้อกล่าวหา อึใส่แปลงผักคนอื่นจนเป็นเรื่อง

เหล่าคนเลี้ยงแมวทั้งหลายคงเคยเจอโมเมนต์เพื่อนบ้านเข้ามาร้องเรียนพฤติกรรมของเจ้าสี่ขาแสนซนของพวกเราอยู่บ่อยๆ และรอบนี้ก็มาถึงคิวของวัยรุ่นส้มนามว่า "สีเงิน" ที่มีนิสัยแสบสันถึงขั้นที่เพื่อนบ้านถึงกับเข้าแจ้งความกันเลยทีเดียว ไม่นานมานี้เพจเฟซบุ๊ก มะลิ กะปิ ได้เผยแพร่ภาพและเรื่องราวของเจ้าสีเงิน แมวสีส้มตัวใหญ่ที่ถูกคุณยายที่เป็นเจ้าของอุ้มขึ้นสถานีตำรวจเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา โดยมีผู้เสียหายมาแจ้งความว่าเจ้าสีเงินไปอึใส่แปลงผักเขา ไม่รู้เหมือนกันว่าอึบ่อยแค่ไหน แต่มันก็ร้ายแรงถึงขั้นที่เจ้าของแปลงผักต้องเข้ามาแจ้งความกับตำรวจเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม...

วงการอินฟลูฯ สะท้าน ร้านโพสต์หาแบบ รีเควสยันกระเป๋าแบรนด์เนม แต่ค่าจ้าง 200 นะ

บ่อยครั้งที่เราจะเห็นเจ้าของแบรนด์เสื้อผ้าในอินสตาแกรมโพสต์หาอินฟลูเอนเซอร์มาเป็นแบบถ่ายรูปสินค้า พร้อมระบุรายละเอียดต่างๆ ที่ทางร้านต้องการ รวมถึงค่าตอบแทนในการจ้างงาน แต่โพสต์นี้ทำเอาเหล่าอินฟลูฯ ต้องสะท้านกันเป็นแถบ เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กได้ออกมาเผยรายละเอียดของร้านค้ารายหนึ่งที่ต้องการหานางแบบมาถ่ายชุดให้กับทางร้าน โดยระบุอย่างละเอียดว่านางแบบจะต้อง: - ลุคสวยแพง (ขอคนมีกล้องถ่ายรูปเท่านั้น) - ยอดฟอลโลว์...

ชาวเน็ตขุดคลิป อดีตผู้ว่าฯ กทม. ‘หลั่งน้ำตา’ หลังถูกสั่งงานตอน 4 ทุ่ม-สัมภาษณ์เรื่องน้ำท่วม

คลิปที่ อดีตผู้ว่าฯ กทม. 'หลั่งน้ำตา' หลังถูกสั่งงานตอน 4 ทุ่ม กับให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์น้ำท่วมในกรุงเทพฯ ได้กลายมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้งครับ     ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมานี้...

ผอ. โยธากทม. แจง ป้าย “สะพานท่าราบ” มีมือดีเอามาติด เชื่อโดนกลั่นแกล้ง สั่งรื้อทิ้ง-แจ้งความหาตัวคนผิดแล้ว!!

จากประเด็นเรื่องการเปลี่ยนชื่อสะพานพิบูลสงคราม เป็น สะพานท่าราบ จนทำให้ประชาชนหลายคนให้ความสนใจ และเข้าไปวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นจำนวนมาก จากข่าวนี้ : https://www.facebook.com/CatDumbNews/photos/a.738940689482056/5483180651724679/ ล่าสุดเมื่อไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้านี้ทาง ผอ.สำนักการโยธาของ กทม....