งานวิจัยพบ “ประชากรจีน” อาจลดลงครึ่งหนึ่งภายใน 45 ปี เพราะเศรษฐกิจทำคนไม่อยากมีลูก

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินกันมาบางว่าที่ผ่านๆ มาโลกของเรานั้นมีประชากรเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ นำไปสู่ภาวะประชาชนล้นในหลายๆ ประเทศ

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าล่าสุดนี้เอง เราก็เพิ่งจะมีรายงานใหม่มาว่าประเทศที่เคยมีคนอยู่เยอะติดอันดับต้นๆ ของโลกอย่างจีนนั้น ในเวลาอีกเพียงราวๆ 45 ปี อาจจะมีประชากรลดลงถึงครึ่งหนึ่งเลยก็ได้!!

 

ปัญหาแปลกๆ ข้อนี้ ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Xi’an University of Finance and Economics โดยทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ตรวจสอบอัตราการเกิดและปัจจัยอื่นๆ ในประเทศจีนและพบว่า

ประชากรสูงอายุของจีนกำลังเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็วในขณะที่อัตราการเกิดที่ลดลงจนน่าตกใจ ถึงขนาดที่หากปล่อยไว้ประชากรของประเทศอาจลดลงครึ่งหนึ่งในปี 2065

 

การลดลงในครั้งนี้แน่นอนว่าเป็นเรื่องที่ทางรัฐบาลพอจะทราบอยู่บ้าง เพราะที่ผ่านมาพวกเขาได้มีการปรับนโยบายจำกัดจำนวนลูกในอดีตอีกครั้ง โดยเพิ่มขีดจำกัดจาก 2 คน เป็น 3 คน เพื่อส่งเสริมให้คนมีลูกกันเพิ่มขึ้นมาแล้ว

อย่างไรก็ตามทางทีมวิจัยได้เปิดเผยว่าเหตุผลที่คนจีนไม่ค่อยมีลูกกันจริงๆ แล้วอาจจะไม่ได้มาจากข้อกฎหมายนี้ แต่เป็นเหตุผลทางด้านเศรษฐกิจ และการขาดระบบสนับสนุนทางสังคมต่างหาก

 

นั่นเพราะด้วยสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันของจีน ดูเหมือนว่าจะมีประชาชนไม่น้อยเลยที่มองว่าการมีลูกจะทำให้ครอบครัวต้องรับแรงกดดันทางเศรษฐกิจเกินไป

และแม้รัฐบาลจีนจะพยายามทำให้ที่อยู่อาศัยและการศึกษามีราคาไม่แพงนัก แต่มาตรการดังกล่าวก็ไม่เพียงพออยู่ดี

 

นักวิจัยกล่าวว่านี่เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์เลยก็ว่าได้ที่กลุ่มผู้สูงอายุในจีนมีจำนวนมากกว่าเด็ก และต่อให้เรามีนโยบายแก้ไขสำหรับเรื่องนี้แล้วก็ตาม การลดลงอย่างต่อเนื่องนี้ก็อาจจะดำเนินต่อไปอีกสักระยะเลย

 

 

ที่มา

caod.oriprobe.com/articles/61728456/Economic_Policy_Uncertainty__Monetary_Policy_and_E.htm

www.scmp.com/news/china/science/article/3150699/chinas-population-could-halve-within-next-45-years-new-study

futurism.com/the-byte/china-population-half-30-years

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

‘คาร่า เดเลวีน’ คัมแบ็ค! โผล่ออกงานในลุคสุดเฟียส แฟนคลับแห่กดไลก์กันรัวๆ

เรียกว่าเป็นการกลับมาที่ทำให้แฟนๆ ถึงกับใจชื้น สำหรับนางแบบและนักแสดงสาวชื่อดังอย่าง ‘คาร่า เดเลวีน’ (Cara Delevingne) โดยเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายน 2022 ที่ผ่านมา...

ภรรยาโพสต์แจก “โลงศพ” ใหม่เอี่ยม เหตุเพราะตั้งใจซื้อให้สามี แต่ไม่ถึงฆาตสักที

เคยไหมเวลาเลื่อนฟีดเฟซบุ๊กแล้วเจอของมือสองแปลกๆ ที่เราไม่คิดว่าจะมีคนหยิบมาขายหรือแจก และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดการแจกสินค้าแปลกๆ ขึ้น แถมสินค้าที่ว่าก็คือ "โลงศพ" ไม่นานมานี้เจ้าของหญิงสาวเจ้าของเฟซบุ๊กนามว่า Margaret Stables กลายเป็นไวรัลในเวลาอันรวดเร็ว...

Pardyalone ปลื้ม SMEW แชมป์ The Rapper ดัดแปลงเวิร์สเพลง not a home ทำนองดี-ติดหูจนต้องขอคำแปล

การดูเอต (Duet) คลิปบนโลก TikTok มีให้เห็นอยู่ทั่วไปโดยเฉพาะเหล่าศิลปินคนดังที่มักจะออกมาโพสต์คลิปร้องเพลงและชวนให้แฟนคลับมาดูเอตคลิปร้องร่วมกันเล่นๆ เช่นเดียวกับศิลปินหนุ่ม Pardyalone ที่เขาได้ออกมาชวนให้แฟนคลับแต่งเวิร์สเพลง not a...

เจดีย์ 500 ปีที่เชียงใหม่ถล่ม ชาวบ้านกลัวอาเพศ แต่เจ้าอาวาสตัดบท “เก่าแล้ว+โครงสร้างไม่ดีน่ะโยม”

เมื่อวานนี้ (29 กันยายน 65) ได้เกิดเหตุ พระธาตุเจดีย์ วัดศรีสุพรรณ ตั้งอยู่ที่ถนนวัวลาย อ.เมือง...