งานวิจัยพบ “ประชากรจีน” อาจลดลงครึ่งหนึ่งภายใน 45 ปี เพราะเศรษฐกิจทำคนไม่อยากมีลูก

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินกันมาบางว่าที่ผ่านๆ มาโลกของเรานั้นมีประชากรเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ นำไปสู่ภาวะประชาชนล้นในหลายๆ ประเทศ

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าล่าสุดนี้เอง เราก็เพิ่งจะมีรายงานใหม่มาว่าประเทศที่เคยมีคนอยู่เยอะติดอันดับต้นๆ ของโลกอย่างจีนนั้น ในเวลาอีกเพียงราวๆ 45 ปี อาจจะมีประชากรลดลงถึงครึ่งหนึ่งเลยก็ได้!!

 

ปัญหาแปลกๆ ข้อนี้ ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Xi’an University of Finance and Economics โดยทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ตรวจสอบอัตราการเกิดและปัจจัยอื่นๆ ในประเทศจีนและพบว่า

ประชากรสูงอายุของจีนกำลังเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็วในขณะที่อัตราการเกิดที่ลดลงจนน่าตกใจ ถึงขนาดที่หากปล่อยไว้ประชากรของประเทศอาจลดลงครึ่งหนึ่งในปี 2065

 

การลดลงในครั้งนี้แน่นอนว่าเป็นเรื่องที่ทางรัฐบาลพอจะทราบอยู่บ้าง เพราะที่ผ่านมาพวกเขาได้มีการปรับนโยบายจำกัดจำนวนลูกในอดีตอีกครั้ง โดยเพิ่มขีดจำกัดจาก 2 คน เป็น 3 คน เพื่อส่งเสริมให้คนมีลูกกันเพิ่มขึ้นมาแล้ว

อย่างไรก็ตามทางทีมวิจัยได้เปิดเผยว่าเหตุผลที่คนจีนไม่ค่อยมีลูกกันจริงๆ แล้วอาจจะไม่ได้มาจากข้อกฎหมายนี้ แต่เป็นเหตุผลทางด้านเศรษฐกิจ และการขาดระบบสนับสนุนทางสังคมต่างหาก

 

นั่นเพราะด้วยสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันของจีน ดูเหมือนว่าจะมีประชาชนไม่น้อยเลยที่มองว่าการมีลูกจะทำให้ครอบครัวต้องรับแรงกดดันทางเศรษฐกิจเกินไป

และแม้รัฐบาลจีนจะพยายามทำให้ที่อยู่อาศัยและการศึกษามีราคาไม่แพงนัก แต่มาตรการดังกล่าวก็ไม่เพียงพออยู่ดี

 

นักวิจัยกล่าวว่านี่เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์เลยก็ว่าได้ที่กลุ่มผู้สูงอายุในจีนมีจำนวนมากกว่าเด็ก และต่อให้เรามีนโยบายแก้ไขสำหรับเรื่องนี้แล้วก็ตาม การลดลงอย่างต่อเนื่องนี้ก็อาจจะดำเนินต่อไปอีกสักระยะเลย

 

 

ที่มา

caod.oriprobe.com/articles/61728456/Economic_Policy_Uncertainty__Monetary_Policy_and_E.htm

www.scmp.com/news/china/science/article/3150699/chinas-population-could-halve-within-next-45-years-new-study

futurism.com/the-byte/china-population-half-30-years

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...

พบซากลูกแมมมอธ ที่เหมืองแคนาดา สมบูรณ์แบบตั้งแต่ หาง ถึง งวง แม้ถูกแช่แข็งมานาน กว่า 30,000 ปี

ลึกเข้าไปในยูคอนดินแดนอันหนาวเย็นของแคนาดา ในบริเวณบ่อทองคำเลื่องชื่ออย่างคลอนไดค์ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุคนงานเหมืองค้นพบซากลูกช้างแมมมอธร่างหนึ่ง ซึ่งมีความสมบูรณ์แบบเอามากๆ ยังเห็นงวงได้อย่างชัดเจน จนเรียกได้ว่าเป็นลูกช้างแมมมอธที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยมีการพบมาในอเมริกาเหนือเลย (ปกติแมมมอธที่สมบูรณ์มากๆ...

Mercedes ประสบความสำเร็จ โปรเจกต์ EQXX รถไฟฟ้า 100% วิ่งได้ 1,202 กิโลเมตรใน 1 ชาร์จ

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่สร้างความฮือฮาให้กับแวดวงยานยนต์ไฟฟ้าเลยล่ะครับ เพราะล่าสุดทาง Mercedes-Benz เค้าเพิ่งจะประสบความสำเร็จในการทดลองใช้รถไฟฟ้าวิ่งเป็นระยะทางกว่า 750 ไมล์ หรือราว ๆ 1,200...

The Rock ขอ Logan Paul ลบรูปคู่ทิ้งทั้งหมด ตัดขาดหลังยูทูบเบอร์ล้อเลียนผู้เสียชีวิตในญี่ปุ่น

ปัจจุบัน Logan Paul กลายเป็นอีกหนึ่งคนดังที่มีอิทธิพลในวงการยูทูบเบอร์และฟลูเอนเซอร์ แถมยังเคยกระทบไหล่ดาราฮอลลีวูดมากมาย และพาพวกเขาออกรายการยูทูบของตนเองอยู่บ่อยๆ หนึ่งในดาราเหล่านั้นก็คือ Dwayne "The Rock"...