งานวิจัยพบ “ประชากรจีน” อาจลดลงครึ่งหนึ่งภายใน 45 ปี เพราะเศรษฐกิจทำคนไม่อยากมีลูก

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินกันมาบางว่าที่ผ่านๆ มาโลกของเรานั้นมีประชากรเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ นำไปสู่ภาวะประชาชนล้นในหลายๆ ประเทศ

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าล่าสุดนี้เอง เราก็เพิ่งจะมีรายงานใหม่มาว่าประเทศที่เคยมีคนอยู่เยอะติดอันดับต้นๆ ของโลกอย่างจีนนั้น ในเวลาอีกเพียงราวๆ 45 ปี อาจจะมีประชากรลดลงถึงครึ่งหนึ่งเลยก็ได้!!

 

ปัญหาแปลกๆ ข้อนี้ ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Xi’an University of Finance and Economics โดยทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ตรวจสอบอัตราการเกิดและปัจจัยอื่นๆ ในประเทศจีนและพบว่า

ประชากรสูงอายุของจีนกำลังเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็วในขณะที่อัตราการเกิดที่ลดลงจนน่าตกใจ ถึงขนาดที่หากปล่อยไว้ประชากรของประเทศอาจลดลงครึ่งหนึ่งในปี 2065

 

การลดลงในครั้งนี้แน่นอนว่าเป็นเรื่องที่ทางรัฐบาลพอจะทราบอยู่บ้าง เพราะที่ผ่านมาพวกเขาได้มีการปรับนโยบายจำกัดจำนวนลูกในอดีตอีกครั้ง โดยเพิ่มขีดจำกัดจาก 2 คน เป็น 3 คน เพื่อส่งเสริมให้คนมีลูกกันเพิ่มขึ้นมาแล้ว

อย่างไรก็ตามทางทีมวิจัยได้เปิดเผยว่าเหตุผลที่คนจีนไม่ค่อยมีลูกกันจริงๆ แล้วอาจจะไม่ได้มาจากข้อกฎหมายนี้ แต่เป็นเหตุผลทางด้านเศรษฐกิจ และการขาดระบบสนับสนุนทางสังคมต่างหาก

 

นั่นเพราะด้วยสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันของจีน ดูเหมือนว่าจะมีประชาชนไม่น้อยเลยที่มองว่าการมีลูกจะทำให้ครอบครัวต้องรับแรงกดดันทางเศรษฐกิจเกินไป

และแม้รัฐบาลจีนจะพยายามทำให้ที่อยู่อาศัยและการศึกษามีราคาไม่แพงนัก แต่มาตรการดังกล่าวก็ไม่เพียงพออยู่ดี

 

นักวิจัยกล่าวว่านี่เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์เลยก็ว่าได้ที่กลุ่มผู้สูงอายุในจีนมีจำนวนมากกว่าเด็ก และต่อให้เรามีนโยบายแก้ไขสำหรับเรื่องนี้แล้วก็ตาม การลดลงอย่างต่อเนื่องนี้ก็อาจจะดำเนินต่อไปอีกสักระยะเลย

 

 

ที่มา

caod.oriprobe.com/articles/61728456/Economic_Policy_Uncertainty__Monetary_Policy_and_E.htm

www.scmp.com/news/china/science/article/3150699/chinas-population-could-halve-within-next-45-years-new-study

futurism.com/the-byte/china-population-half-30-years

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักวิทย์เตือน พบคลื่นความร้อนใต้ทะเล เปลี่ยนมหาสมุทรเป็น “อ่างน้ำร้อน” พังระบบนิเวศ เร่งปัญหาภาวะโลกร้อน

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังสร้างความกังวลในหมู่นักวิทยาศาสตร์เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้เอง องค์การบริหารมหาสมุทรศาสตร์และชั้นบรรยากาศ สหรัฐอเมริกา (NOAA) ได้ออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาได้ค้นพบว่าคลื่นความร้อนสามารถเกิดขึ้นใต้ทะเลได้ด้วย และมันก็กำลังทำให้มหาสมุทรร้อนขึ้นจนกลายเป็นอ่างน้ำร้อนอยู่ จนอาจจะกลายเป็นปัญหาใหญ่สำหรับสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ที่นั่นได้ไม่ยากเลยด้วย โดยการค้นพบใหม่นี้ เกิดขึ้นจากการพัฒนาของเทคโนโลยี...

เรื่องแปลกแดนจิงโจ้ นักวิทย์พบ ที่ออสเตรเลีย “ทอง” งอก บนต้นไม้ ได้ เพราะราก ยูคาลิปตัส ดูดทองจากใต้ดิน

เมื่อพูดถึงการตามหาแร่ทอง ภาพในหัวของหลายๆ คนก็คงไม่พ้นการขุดเหมืองหาเป็นอย่างแรกๆ แต่สำหรับนักวิทยาศาสตร์ที่ออสเตรเลียแล้ว อีกหน่อยเราก็อาจจะได้ตามหาทองกันตามใบต้นยูคาลิปตัสก็ได้นะ นั่นเพราะตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมาพวกเขาก็ได้ค้นพบว่า ระหว่างที่ต้นไม้ยูคาลิปตัสบางสายพันธุ์ (เช่น Eucalyptus...

พบไบสันอายุ 8,000 ปีในเพอร์มาฟรอสต์ อาจมี DNA สมบูรณ์มากจนนักวิทย์อยากเอามาโคลน

กลายเป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่กำลังเป็นที่สนใจในวงการวิทยาศาสตร์เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์ในรัสเซียได้ ทำการชันสูตรซากไบซันอายุ 8,000 ปี ตัวหนึ่ง ก่อนจะพบว่ามันมีความสมบูรณ์สูงมาก จนพวกเขาเล็งที่จะทำการโคลนนิ่งมันเลย ไบซันตัวนี้ ถูกพบเป็นครั้งแรกในช่วงปี 2022...

อย่างโบ๊ะบ๊ะ!! คุณป้าท่านหนึ่ง ส่งโพยหวย ในไลน์กลุ่มแจ้งเหตุด่วน ที่ดูแลโดยตำรวจ ทำเลิ่กลั่กกันหมด

บอกเลยว่าเป็นเหตุการณ์ที่โบ๊ะบ๊ะจริง ๆ เลยล่ะฮะ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นใน ไลน์กลุ่ม "สมาร์ทเซพตี้โซน สภ.เมืองตราด" ซึ่งเป็นกลุ่มไลน์สำหรับแจ้งเหตุด่วน ในพื้นที่รับผิดชอบของ สภ.เมืองตราด...