ไม่ใช่แค่ไทย สำนักงานข้อมูลสาธารณะฟิลิปปินส์ถูกจับโป๊ะ หลังถ่ายภาพใช้คอมไม่เสียบสาย


สำหรับคนที่มีโอกาสติดตามโลกออนไลน์ เชื่อว่าหลายคนก็อาจจะเคยเห็นลงรูปถ่ายการทำงานของของหน่วยงานรัฐหลายๆ แห่งกันมาบ้าง

โดยภาพถ่ายเหล่านี้ในบางครั้งก็มักจะถูกชาวเน็ตเอามาแซวกันถึงการจัดองค์ประกอบ ที่แค่สวยสำหรับการถ่ายภาพ แต่ไม่เหมาะสมกับการใช้งานจริง เช่นวางมือแทบจะเขียนอะไรบางอย่างลงโต๊ะแทนที่จะเป็นกระดาษกันมาบ้าง

 

ตัวอย่างภาพถ่ายการทำงานของภาครัฐ

 

แต่รู้หรือไม่ว่าเรื่องราวการถ่ายภาพพลาดๆ จนถูก “จับโป๊ะ” แบบนี้มันไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในไทยหรอกนะ เพราะเมื่อล่าสุดนี้เองเราก็เพิ่งจะมีภาพถ่ายอีกภาพหนึ่งกำลังกลายเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ เกี่ยวกับกรณีจับโป๊ะอยู่

และภาพที่ว่านี้ก็ถูกส่งตรงมาจากฟิลิปปินส์เลยด้วย

 

 

ภาพที่เห็นนี้เป็นผลงานของสำนักงานข้อมูลสาธารณะเมืองซาน โคเซ เดล มอนเต (CSJDMPIO) ซึ่งหากเรามองกันเผินๆ มันก็อาจจะเหมือนภาพการทำงานของเจ้าหน้าที่ทั่วไป

แต่หากเราดูกันให้ดีๆ เราจะเห็นว่าคอมพิวเตอร์ของเจ้าหน้าที่คนนี้ ด้วยเหตุผลบางอย่างมันกลับไม่ได้เสียบสายอะไรไว้เลย ไม่มีแม้แต่สายไฟ หรือสายต่อเข้าจอด้วยซ้ำ ซึ่งไม่น่าจะทำให้มันใช้งานได้เลย

 

 

โดยเจ้าภาพถ่ายที่เห็นนี้ถูกเผยแพร่ออกมาพร้อมกับโพสต์แจ้งโอนอำนาจเอกสารบางส่วนจากสำนักงานวิศวกรรมเมืองไปยังสำนักงานเจ้าหน้าที่อาคารเมือง

ซึ่งจะทำให้ผู้มาจัดการเอกสารบางชนิด เช่นใบอนุญาตก่อสร้าง ต้องไปทำธุระที่หน่วยงานใหม่นั่นเอง

 

 

ภาพถ่ายที่เห็นนี้ ดูเหมือนว่าจะถูกรู้ตัวโดยทาง CSJDMPIO เช่นกันซึ่งทำให้ภาพดังกล่าวไม่อยู่ในเพจเฟซบุ๊กของ CSJDMPIO อีกแล้ว

อย่างไรก็ตามหากเราสังเกตกันให้ดีๆ เราจะเห็นได้ว่า ในภาพอื่นๆ เองเราก็มีหลายภาพไม่น้อยเลยที่ถ่ายติดคอมเจ้าปัญหา และยิ่งแสดงหลักฐานชัดเจนเข้าไปอีกว่ามันไม่ได้เชื่อมต่อกับอะไรเลยจริงๆ

 

 

นับว่าเป็นเรื่องน่าเสียดายมาก ที่ดูเหมือนว่าทางเพจ CSJDMPIO จะมีนโยบายจำกัดคนที่จะคอมเมนต์ในโพสต์ได้ เราจึงไม่อาจจะทราบได้ชัดเจนนักว่าคนที่นั่นมีความเห็นอย่างไรต่อภาพที่ออกมา

แต่จากความโด่งดังของภาพที่ออกมาแม้ในประเทศไทย เชื่อว่าคนที่ฟิลิปปินส์เองก็คงจะ “ขำ” รูปถ่ายที่ออกมากันไม่น้อยเลย

 

ที่มา CSJDMPIO 


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format