วิจัยเตือน “เด็กรุ่นต่อไป” อาจต้องพบภัยธรรมชาติ มากกว่าคนในอดีต 7 เท่า

Date:

มันเป็นเรื่องที่เราทราบกันว่าในปัจจุบันด้วยภาวะความเปลี่ยนแปลงทางอากาศหลายๆ อย่างได้ทำให้โลกของเราต้องพบกับภัยพิบัติมากขึ้นจากที่เคย ไม่ว่าจะเป็นพายุ ฝนแล้ง หรือน้ำท่วม

แต่อ้างอิงจากงานวิจัยร่วมของนักวิทยาศาสตร์นานาชาติ ซึ่งนำทีมโดยคุณวิม เธียรี่จากมหาวิทยาลัยบรัสเซลส์ในเบลเยียม ดูเหมือนว่าสิ่งที่เราพบนั้นจะเป็นแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น

และลูกหลานของเราก็อาจจะต้องพบกับภัยพิบัติจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศอีกมากกว่าเราหลายเท่าเลย

 

งานวิจัยในครั้งนี้เป็นผลงานจากการตรวจสอบประสบการณ์การพบภัยพิบัติจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศในกลุ่มคนแต่ละช่วงวัยตั้งแต่ปี 1960 เป็นต้นมา

โดยจากการวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้มา พวกเขาพบว่า เด็กที่เกิดในปี 2020 จะมีโอกาสพบกับภัยพิบัติอย่างภัยคลื่นความร้อนรุนแรง มากถึง 30 ครั้งในช่วงชีวิต ซึ่งถือว่ามากกว่าคลื่นความร้อนรุนแรง ที่ผู้เกิดในปี 1960 ต้องพบถึง 7 เท่า

เท่านั้นยังพวกเขาอาจต้องเจอกับเหตุน้ำแล้งและไฟป่าหนักกว่าคนในอดีตถึง 2 เท่าตัว และมีโอกาสพบกับเหตุการณ์น้ำท่วมหรือการปลูกพืชล้มเหลวครั้งใหญ่มากกว่าในอดีตอีกถึง 3 เท่าเลยด้วย

 

นี่อาจจะเป็นอนาคตที่ฟังดูมืดมนอยู่บ้างแต่มันก็ใช่ว่าจะไม่มีวิธีหลีกเลี่ยงเลยเช่นกัน

เพราะจากการวิจัยฉบับเดียวกันนี้นักวิทยาศาสตร์ยังได้ค้นพบด้วยว่าหากเราสามารถควบคุมการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจน อุณหภูมิของโลกไม่เพิ่มสูงขึ้นเกิน 2 องศาเซลเซียสในตอนนี้

คนรุ่นใหม่จะมีโอกาสพบกับคลื่นความร้อนลดลงกว่า 1 ใน 4 ในขณะที่หากเราควบคุมไม่ใช้อุณหภูมิของโลก เพิ่มสูงขึ้นเกิน 1.5 องศาได้ โอกาสดังกล่าวจะลดลงถึงครึ่งหนึ่งเลย

 

และแม้ว่าจากการวิจัยดูเหมือนว่าจะมีเพียงผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 40 ปีในปัจจุบันเท่านั้นที่จะมีชีวิตอยู่เพื่อดูผลที่ตามมาของการปล่อยมลพิษในปัจจุบัน

แต่มันก็อาจจะถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องควบคุมก๊าซเรือนกระจกอย่างจริงจังเพื่ออนาคตของลูกหลานและมนุษยชาติสืบไป

 

 

ที่มา

www.science.org/doi/10.1126/science.abi7339

https://www.washingtonpost.com/climate-environment/2021/09/26/change-disasters-kids-science-study/

www.news-medical.net/news/20210927/Children-to-face-disproportionate-increases-in-lifetime-extreme-event-exposure-study-reports.aspx

www.theguardian.com/environment/2021/sep/27/children-set-for-more-climate-disasters-than-their-grandparents-research-shows

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ลิเวอร์พูล แถลงถึงดราม่าขายบัตรในไทย ไม่ยอมรับ-ไม่อนุมัติการจำหน่ายครั้งนี้

จากกรณีที่พิมรี่พายนำบัตรเกมอุ่นเครื่องแดงเดือด The Match Bangkok Century Cup 2022 มาจำหน่ายจนเกิดเป็นกระแสวิจารณ์ขึ้นมานั้น ล่าสุด สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล...

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...

พบซากลูกแมมมอธ ที่เหมืองแคนาดา สมบูรณ์แบบตั้งแต่ หาง ถึง งวง แม้ถูกแช่แข็งมานาน กว่า 30,000 ปี

ลึกเข้าไปในยูคอนดินแดนอันหนาวเย็นของแคนาดา ในบริเวณบ่อทองคำเลื่องชื่ออย่างคลอนไดค์ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุคนงานเหมืองค้นพบซากลูกช้างแมมมอธร่างหนึ่ง ซึ่งมีความสมบูรณ์แบบเอามากๆ ยังเห็นงวงได้อย่างชัดเจน จนเรียกได้ว่าเป็นลูกช้างแมมมอธที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยมีการพบมาในอเมริกาเหนือเลย (ปกติแมมมอธที่สมบูรณ์มากๆ...

Mercedes ประสบความสำเร็จ โปรเจกต์ EQXX รถไฟฟ้า 100% วิ่งได้ 1,202 กิโลเมตรใน 1 ชาร์จ

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่สร้างความฮือฮาให้กับแวดวงยานยนต์ไฟฟ้าเลยล่ะครับ เพราะล่าสุดทาง Mercedes-Benz เค้าเพิ่งจะประสบความสำเร็จในการทดลองใช้รถไฟฟ้าวิ่งเป็นระยะทางกว่า 750 ไมล์ หรือราว ๆ 1,200...