วิจัยเตือน “เด็กรุ่นต่อไป” อาจต้องพบภัยธรรมชาติ มากกว่าคนในอดีต 7 เท่า

Date:

มันเป็นเรื่องที่เราทราบกันว่าในปัจจุบันด้วยภาวะความเปลี่ยนแปลงทางอากาศหลายๆ อย่างได้ทำให้โลกของเราต้องพบกับภัยพิบัติมากขึ้นจากที่เคย ไม่ว่าจะเป็นพายุ ฝนแล้ง หรือน้ำท่วม

แต่อ้างอิงจากงานวิจัยร่วมของนักวิทยาศาสตร์นานาชาติ ซึ่งนำทีมโดยคุณวิม เธียรี่จากมหาวิทยาลัยบรัสเซลส์ในเบลเยียม ดูเหมือนว่าสิ่งที่เราพบนั้นจะเป็นแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น

และลูกหลานของเราก็อาจจะต้องพบกับภัยพิบัติจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศอีกมากกว่าเราหลายเท่าเลย

 

งานวิจัยในครั้งนี้เป็นผลงานจากการตรวจสอบประสบการณ์การพบภัยพิบัติจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศในกลุ่มคนแต่ละช่วงวัยตั้งแต่ปี 1960 เป็นต้นมา

โดยจากการวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้มา พวกเขาพบว่า เด็กที่เกิดในปี 2020 จะมีโอกาสพบกับภัยพิบัติอย่างภัยคลื่นความร้อนรุนแรง มากถึง 30 ครั้งในช่วงชีวิต ซึ่งถือว่ามากกว่าคลื่นความร้อนรุนแรง ที่ผู้เกิดในปี 1960 ต้องพบถึง 7 เท่า

เท่านั้นยังพวกเขาอาจต้องเจอกับเหตุน้ำแล้งและไฟป่าหนักกว่าคนในอดีตถึง 2 เท่าตัว และมีโอกาสพบกับเหตุการณ์น้ำท่วมหรือการปลูกพืชล้มเหลวครั้งใหญ่มากกว่าในอดีตอีกถึง 3 เท่าเลยด้วย

 

นี่อาจจะเป็นอนาคตที่ฟังดูมืดมนอยู่บ้างแต่มันก็ใช่ว่าจะไม่มีวิธีหลีกเลี่ยงเลยเช่นกัน

เพราะจากการวิจัยฉบับเดียวกันนี้นักวิทยาศาสตร์ยังได้ค้นพบด้วยว่าหากเราสามารถควบคุมการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจน อุณหภูมิของโลกไม่เพิ่มสูงขึ้นเกิน 2 องศาเซลเซียสในตอนนี้

คนรุ่นใหม่จะมีโอกาสพบกับคลื่นความร้อนลดลงกว่า 1 ใน 4 ในขณะที่หากเราควบคุมไม่ใช้อุณหภูมิของโลก เพิ่มสูงขึ้นเกิน 1.5 องศาได้ โอกาสดังกล่าวจะลดลงถึงครึ่งหนึ่งเลย

 

และแม้ว่าจากการวิจัยดูเหมือนว่าจะมีเพียงผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 40 ปีในปัจจุบันเท่านั้นที่จะมีชีวิตอยู่เพื่อดูผลที่ตามมาของการปล่อยมลพิษในปัจจุบัน

แต่มันก็อาจจะถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องควบคุมก๊าซเรือนกระจกอย่างจริงจังเพื่ออนาคตของลูกหลานและมนุษยชาติสืบไป

 

 

ที่มา

www.science.org/doi/10.1126/science.abi7339

https://www.washingtonpost.com/climate-environment/2021/09/26/change-disasters-kids-science-study/

www.news-medical.net/news/20210927/Children-to-face-disproportionate-increases-in-lifetime-extreme-event-exposure-study-reports.aspx

www.theguardian.com/environment/2021/sep/27/children-set-for-more-climate-disasters-than-their-grandparents-research-shows

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ต่อให้มีแฟนก็อย่าทิ้งเพื่อนๆ วิจัยพบ ชีวิตแต่งงานจะแย่ลงได้ หากเรา หรือคู่รัก มีอาการ ไม่อยากเข้าสังคม

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะมีคนรู้จักสักคนสองคน ที่มีแฟนเป็นคนไม่ชอบเข้าสังคม จนบางครั้งจากที่เคยเป็นคนตอนแรกก็ชอบเฮฮากับเพื่อนแต่พอมีแฟนแล้วหายไปเลย อารมณ์แฟนไม่ชอบเข้าสังคมเลยเลือกอยู่กับแฟนแทน เพราะนี่อาจจะเป็นข่าวร้ายของคนที่มีชีวิตคู่แบบนี้เลยก็ได้ เมื่อล่าสุดนี้มหาวิทยาลัยการจัดการสิงคโปร์ได้ค้นพบว่า ชีวิตแต่งงานของคู่รักจะมีความสุขน้อยลงมาก หากคู่ครองคนใดคนหนึ่งมีอาการ "ภาวะสิ้นยินดีทางสังคม" (Social...

ด่วนที่สุดในสามโลก!! “จุ๊มเหม่ง” เปิดรับสมัคร “ผู้ช่วย Full time” รักสุนัข/เก่งทำคอนเทนต์ ต้องจัดแล้ว

ข่าวใหญ่เลยครับพี่น้อง ตอนนี้เพจ "Japan จอมโหด and friends" ผู้ดูแลจุ๊มเหม่งเขาประกาศรับสมัครผู้ช่วย Full time...

คนวงในแฉ Studio Ghibli มีรอยร้าว หนึ่งในผู้ก่อตั้ง หลงสาวไทยสุดใจ ใช้บริษัทเปย์สาว ไม่แยกเรื่องงาน/ส่วนตัว

กำลังเป็นเรื่องราวใหญ่โตแถมเกี่ยวข้องกับคนไทนของค่ายอนิเมะเลื่องชื่ออย่าง Studio Ghibli เลยครับ เมื่อในวันที่ 28 มีนาคม 2023 สำนักข่าว "週刊女性PRIME"...

โลกออนไลน์ลุกเป็นไฟ “หนุ่ม กรรชัย” โพสต์โหด “ใจกากก็อย่าปากเก่ง” ทุกฝ่ายพากันเดา คุ้นจัง… ว่าใครกันนะ

เล่นเอากลายเป็นประเด็นร้อนในโลกออนไลน์ไทยไปเลยครับ เมื่อกลางวันที่ผ่านมาพี่ "หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย" ก็ออกมาโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวแบบเดือดไฟลุกว่า "ถ้าใจกากก็อย่าปากเก่ง เป็นแค่สัมภเวสี อย่าสะเออะทำตัวเป็นเจ้าที่เจ้าทาง" เล่นเอาโลกออนไลน์ถึงกับต้องออกสืบกันสนั่นว่าคู่กรณีนั้นเป็นใคร ผู้ใดกันทำให้พี่หนุ่ม...