วิจัยเตือน “เด็กรุ่นต่อไป” อาจต้องพบภัยธรรมชาติ มากกว่าคนในอดีต 7 เท่า

Date:

มันเป็นเรื่องที่เราทราบกันว่าในปัจจุบันด้วยภาวะความเปลี่ยนแปลงทางอากาศหลายๆ อย่างได้ทำให้โลกของเราต้องพบกับภัยพิบัติมากขึ้นจากที่เคย ไม่ว่าจะเป็นพายุ ฝนแล้ง หรือน้ำท่วม

แต่อ้างอิงจากงานวิจัยร่วมของนักวิทยาศาสตร์นานาชาติ ซึ่งนำทีมโดยคุณวิม เธียรี่จากมหาวิทยาลัยบรัสเซลส์ในเบลเยียม ดูเหมือนว่าสิ่งที่เราพบนั้นจะเป็นแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น

และลูกหลานของเราก็อาจจะต้องพบกับภัยพิบัติจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศอีกมากกว่าเราหลายเท่าเลย

 

งานวิจัยในครั้งนี้เป็นผลงานจากการตรวจสอบประสบการณ์การพบภัยพิบัติจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศในกลุ่มคนแต่ละช่วงวัยตั้งแต่ปี 1960 เป็นต้นมา

โดยจากการวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้มา พวกเขาพบว่า เด็กที่เกิดในปี 2020 จะมีโอกาสพบกับภัยพิบัติอย่างภัยคลื่นความร้อนรุนแรง มากถึง 30 ครั้งในช่วงชีวิต ซึ่งถือว่ามากกว่าคลื่นความร้อนรุนแรง ที่ผู้เกิดในปี 1960 ต้องพบถึง 7 เท่า

เท่านั้นยังพวกเขาอาจต้องเจอกับเหตุน้ำแล้งและไฟป่าหนักกว่าคนในอดีตถึง 2 เท่าตัว และมีโอกาสพบกับเหตุการณ์น้ำท่วมหรือการปลูกพืชล้มเหลวครั้งใหญ่มากกว่าในอดีตอีกถึง 3 เท่าเลยด้วย

 

นี่อาจจะเป็นอนาคตที่ฟังดูมืดมนอยู่บ้างแต่มันก็ใช่ว่าจะไม่มีวิธีหลีกเลี่ยงเลยเช่นกัน

เพราะจากการวิจัยฉบับเดียวกันนี้นักวิทยาศาสตร์ยังได้ค้นพบด้วยว่าหากเราสามารถควบคุมการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจน อุณหภูมิของโลกไม่เพิ่มสูงขึ้นเกิน 2 องศาเซลเซียสในตอนนี้

คนรุ่นใหม่จะมีโอกาสพบกับคลื่นความร้อนลดลงกว่า 1 ใน 4 ในขณะที่หากเราควบคุมไม่ใช้อุณหภูมิของโลก เพิ่มสูงขึ้นเกิน 1.5 องศาได้ โอกาสดังกล่าวจะลดลงถึงครึ่งหนึ่งเลย

 

และแม้ว่าจากการวิจัยดูเหมือนว่าจะมีเพียงผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 40 ปีในปัจจุบันเท่านั้นที่จะมีชีวิตอยู่เพื่อดูผลที่ตามมาของการปล่อยมลพิษในปัจจุบัน

แต่มันก็อาจจะถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องควบคุมก๊าซเรือนกระจกอย่างจริงจังเพื่ออนาคตของลูกหลานและมนุษยชาติสืบไป

 

 

ที่มา

www.science.org/doi/10.1126/science.abi7339

https://www.washingtonpost.com/climate-environment/2021/09/26/change-disasters-kids-science-study/

www.news-medical.net/news/20210927/Children-to-face-disproportionate-increases-in-lifetime-extreme-event-exposure-study-reports.aspx

www.theguardian.com/environment/2021/sep/27/children-set-for-more-climate-disasters-than-their-grandparents-research-shows

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Elon Musk โชว์ตัวหุ่นยนต์ต้นแบบ เตรียมผลิตขายเป็นล้าน ๆ ตัวเร็ว ๆ นี้ คาดราคาตัวละ 750,00 บาท

โลกแห่งอนาคตใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว ล่าสุดทางด้านอีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก และผู้นำทางด้านเทคโนโลยีต่าง ๆ ได้ออกมาเปิดเผยถึงโปรเจกต์การสร้าง...

การรีวิวรถ Lexus กลายเป็นไวรัลโดยไม่ทราบเหตุผล คาดว่าเพราะรถเขา ‘ดีย์’ จริง

การรีวิวรถ Lexus จากศูนย์ต่างประเทศ กลายเป็นไวรัลขึ้นมาอย่างแรงโดยไม่ทราบเหตุผล คาดว่าไวรัลขึ้นมาเพราะรถเขา 'ดีย์' จริงแน่ๆ เลย...     นี่คือการรีวิวรถ Lexus...

Thailand Mobile Expo 2022 มหกรรมมือถือที่ยิ่งใหญ่ที่สุดกลับมาแล้ว 6-9 ต.ค. 65 นี้ที่ ศูนย์ฯ สิริกิติ์

ใครมีแผนจะซื้อมือถือใหม่ หรือแกดเจ็ตอื่นๆ อย่างหูฟัง สายชาร์จ พาวเวอร์แบงค์ สมาร์ทวอทช์ เตรียมตัวไว้ได้เลยครับ เพราะล่าสุดมหกรรมมือถือที่ใหญ่ที่สุดของประเทศอย่าง "Thailand Mobile...

ปอ คดีแตงโม สร้าง ‘อุลตร้าเซเว่น’ แก้บนไอ้ไข่ เผยเจออุปสรรคมากมาย ชาวเน็ตแซว สงสัยเวอร์ชั่นหลบลิขสิทธิ์

ล่าสุด ‘ปอ’ ตนุภัทร เลิศทวีวิทย์ เจ้าของเรือสปีดโบ๊ทคดีที่ แตงโม นิดา เสียชีวิตจนเป็นข่าวดังนั้น ได้สร้าง...