วิจัยพบ “ความเหลื่อมล้ำ” คือปัจจัยสำคัญที่ทำให้คน ก่อจลาจล ไม่ใช่ นิสัย หรือ จุดยืนทางการเมือง

Date:

การลุกฮือขึ้นก่อเหตุจลาจล การทำลายทรัพย์สินสาธารณะ หรือพฤติกรรมต่อต้านสังคมอื่นๆ ตั้งแต่ในอดีตมาถือว่าว่าเป็นหนึ่งในพฤติกรรมของมนุษย์ที่นักวิทยาศาสตร์หลายคนพยายามทำความเข้าใจกันมาอย่างยาวนาน

เพราะพฤติกรรมนี้บ่อยครั้งก็มักถูกมองว่าเป็นการเอาตนเองเข้าเสี่ยงอันตราย (จากการถูกจับหรือบาดเจ็บ) ทั้งๆ ที่แทบจะไม่ได้รับผลประโยชน์ตอบแทน แต่ถึงอย่างนั้นผู้คนก็ยังคงทำมันเสมอมา

 

และล่าสุดนี้เอง ภายในงานวิจัยของมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน  เราก็ดูเหมือนจะพบสาเหตุสำคัญที่ทำให้คนเริ่มมีพฤติกรรมต่อต้านสังคม หรือรวมกลุ่มกันใช้ความรุนแรงที่ว่านั้นแล้ว

และปัจจัยที่ว่านั้น ก็ดุเหมือนว่าจะเป็น ความรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้รับความเป็นธรรมจากความเหลื่อมล้ำไม่เท่าเทียมทางสังคมนั่นเอง

 

การค้นพบในครั้งนี้เกิดขึ้นในการทดลอง ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ได้นำอาสาสมัคร 171 คน ไปทำการทดลอง 19 ครั้ง

โดยพวกเขาจะถูกแบ่งเป็น 2 ทีมแบบสุ่มและให้แข่งขันกันเล่นเกมมือถือชื่อ Parklife ซึ่งเกี่ยวข้องกับการสร้างสวนสาธารณะ อย่างไรก็ตามในระหว่างการเล่นเกมทีมวิจัยจะมีการแทรกแซงทีมหนึ่งเป็นฝ่ายได้เปรียบอยู่เสมอ

 

พวกเขาพบว่าเมื่อสมาชิกของทีมที่ถูกโกงสังเกตเห็นความไม่เท่าเทียม พวกเขาจะเริ่มเข้าไปทำลายสวนของฝ่ายตรงข้าม ทั้งที่การกระทำดังกล่าวจะทำให้พวกเขาไม่มีเวลาสร้างสวนของตัวเอง จนยิ่งเสียเปรียบยิ่งกว่าเดิม

แถมเหตุการณ์เช่นนี้ยังมักจะเกิดขึ้นอยู่เสมอๆ ไม่ว่าสมาชิกของทีมที่ถูกโกงจะมาจากกลุ่มทางสังคมแบบไหน หรือสนับสนุนการเมืองแบบใดเลยด้วย

 

นี่ถือว่าเป็นการค้นพบที่น่าสนใจเลยเพราะในอดีต การศึกษาทางจิตวิทยาเคยเชื่อว่าพฤติกรรมต่อต้านสังคมมีเหตุผลได้จากทั้งอุปนิสัยของผู้ก่อเหตุจลาจลเอง อัตลักษณ์ทางสังคม และความรู้สึกถูกเอาเปรียบ

แต่ในการทดลองใหม่นี้เราจะเห็นได้ว่าปัจจัยด้านอุปนิสัย และอัตลักษณ์ทางสังคมนั้น แท้จริงแล้วแทบจะไม่มีอิทธิพลเลย เมื่อเทียบกับ ความรู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรมจากความเหลื่อมล้ำไม่เท่าเทียม

 

“เราพบว่าการใช้ความรุนแรงในคนหมู่มากนั้นไม่ได้เกิดจากคนบางประเภทเท่านั้น แต่เกิดจากสถานการณ์ แสดงให้เห็นว่าการโทษว่าการจลาจลเป็นผลงานของคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งอาจเป็นเรื่องที่ผิด

กลับกันเราพบว่าความไม่เท่าเทียมมีผลกระทบโดยตรงและเป็นสาเหตุหลักต่อความขัดแย้งระหว่างกลุ่ม บ่งชี้ว่าการลดความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจอาจมีบทบาทสำหรับมากในการรักษาความปลอดภัยสาธารณะ”

ศาสตราจารย์ แดเนียล ซี. ริชาร์ดสัน หนึ่งในทีมวิจัยระบุ

 

 

ที่มา

royalsocietypublishing.org/doi/10.1098/rspb.2020.3091

www.ucl.ac.uk/news/2021/sep/predicting-riot-social-inequality-leads-vandalism-experiments

www.sciencedaily.com/releases/2021/09/210921195759.htm

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สโมสรเทนนิสทดลองใช้ “น้องหมา” แทนเด็กเก็บบอล สุดท้ายแผนล่ม เพราะน้องไม่ยอมคืนบอลให้

"เด็กเก็บบอล" ถือเป็นหน้าที่สำคัญในการแข่งขันเทนนิส และด้วยความที่ "น้องหมา" เป็นสิ่งมีชีวิตที่เก่งกาจในเรื่องของการวิ่งไล่เก็บลูกกลมๆ ทางบริษัทประกันสัตว์เลี้ยงอย่าง ManyPets จึงผลักดันให้มีแผนการใช้น้องหมาแทนเด็กเก็บบอลในทัวร์นาเมนต์การแข่งขันเทนนิสวิมเบิลดัน 2023 ซะเลย ไม่นานมานี้ทางสโมสรวิลตัน...

กลุ่มวัยรุ่นจี้ชิง “เข็มพระเกี้ยว” นักเรียนบดินทรเดชา-ทำร้ายร่างกาย สารภาพ ‘แค่อยากได้’…

#เหมียวขี้ส่อง ถึงกับต้องทำหน้างง เมื่อกลุ่มชาย 3 คน ทำการจี้เข็มพระเกี้ยวของนักเรียนบดินทรเดชา อยากรู้เหลือเกิน ทำเพื่อ..?? เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 29...

JSL ยุติการดำเนินงานบางส่วน 8 ปีที่ผ่านมาได้รับผลกระทบหนัก ทั้งโควิดและดิจิตอลดิสรัปชั่น

ช่วงเมื่อคืน (29 มิถุนายน 2565) มีข่าวแว่วข่าวลือมาว่าบริษัทด้านสื่อรายใหญ่ที่มีอายุยืนคู่สังคมไทยมานาน กำลังจะทำการปิดตัวแบบฟ้าผ่า ทำให้หลายคนต่างพากันเดาว่าจะเป็นบริษัทไหน... ปรากฎว่าในเช้าวันที่ 30 มิถุนายน...

ชาวเน็ตชื่นชมหนุ่มกู้ภัยโซโล่เดี่ยว ผูกศพติดหลังพาออกมาจากป่า ขี่มอเตอร์ไซค์เข้าไปคนเดียว

นับว่าเป็นอีกเรื่องราวไวรัลในโซเชียลมีเดียไทยตอนนี้เลย เมื่อมีการแชร์ภาพของหนุ่มกู้ภัยรายหนึ่ง ที่มัดร่างผู้เสียชีวิตติดไว้กับตัว พาซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์ออกมาจากป่า     บนโซเชียลต่างๆ มีการนำภาพและแชร์ข้อมูลจากหลายแหล่ง ชาวเน็ตต่างพากันชื่นชมหนุ่มกู้ภัยรายนี้ ที่ช่วยนำร่างของผู้เสียชีวิตออกมาได้สำเร็จ ไม่ว่าจะด้วยทั้งความกล้าและความเสียสละ ซึ่งหลายคนหวังว่าเขาจะได้รับบุญกุศลอย่างมากในการช่วยเหลือผู้อื่นในครั้งนี้     สำหรับหนุ่มกู้ภัยคนนี้ก็คือ นายจตุรนต์...