วิจัยพบ “ความเหลื่อมล้ำ” คือปัจจัยสำคัญที่ทำให้คน ก่อจลาจล ไม่ใช่ นิสัย หรือ จุดยืนทางการเมือง

Date:

การลุกฮือขึ้นก่อเหตุจลาจล การทำลายทรัพย์สินสาธารณะ หรือพฤติกรรมต่อต้านสังคมอื่นๆ ตั้งแต่ในอดีตมาถือว่าว่าเป็นหนึ่งในพฤติกรรมของมนุษย์ที่นักวิทยาศาสตร์หลายคนพยายามทำความเข้าใจกันมาอย่างยาวนาน

เพราะพฤติกรรมนี้บ่อยครั้งก็มักถูกมองว่าเป็นการเอาตนเองเข้าเสี่ยงอันตราย (จากการถูกจับหรือบาดเจ็บ) ทั้งๆ ที่แทบจะไม่ได้รับผลประโยชน์ตอบแทน แต่ถึงอย่างนั้นผู้คนก็ยังคงทำมันเสมอมา

 

และล่าสุดนี้เอง ภายในงานวิจัยของมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน  เราก็ดูเหมือนจะพบสาเหตุสำคัญที่ทำให้คนเริ่มมีพฤติกรรมต่อต้านสังคม หรือรวมกลุ่มกันใช้ความรุนแรงที่ว่านั้นแล้ว

และปัจจัยที่ว่านั้น ก็ดุเหมือนว่าจะเป็น ความรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้รับความเป็นธรรมจากความเหลื่อมล้ำไม่เท่าเทียมทางสังคมนั่นเอง

 

การค้นพบในครั้งนี้เกิดขึ้นในการทดลอง ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ได้นำอาสาสมัคร 171 คน ไปทำการทดลอง 19 ครั้ง

โดยพวกเขาจะถูกแบ่งเป็น 2 ทีมแบบสุ่มและให้แข่งขันกันเล่นเกมมือถือชื่อ Parklife ซึ่งเกี่ยวข้องกับการสร้างสวนสาธารณะ อย่างไรก็ตามในระหว่างการเล่นเกมทีมวิจัยจะมีการแทรกแซงทีมหนึ่งเป็นฝ่ายได้เปรียบอยู่เสมอ

 

พวกเขาพบว่าเมื่อสมาชิกของทีมที่ถูกโกงสังเกตเห็นความไม่เท่าเทียม พวกเขาจะเริ่มเข้าไปทำลายสวนของฝ่ายตรงข้าม ทั้งที่การกระทำดังกล่าวจะทำให้พวกเขาไม่มีเวลาสร้างสวนของตัวเอง จนยิ่งเสียเปรียบยิ่งกว่าเดิม

แถมเหตุการณ์เช่นนี้ยังมักจะเกิดขึ้นอยู่เสมอๆ ไม่ว่าสมาชิกของทีมที่ถูกโกงจะมาจากกลุ่มทางสังคมแบบไหน หรือสนับสนุนการเมืองแบบใดเลยด้วย

 

นี่ถือว่าเป็นการค้นพบที่น่าสนใจเลยเพราะในอดีต การศึกษาทางจิตวิทยาเคยเชื่อว่าพฤติกรรมต่อต้านสังคมมีเหตุผลได้จากทั้งอุปนิสัยของผู้ก่อเหตุจลาจลเอง อัตลักษณ์ทางสังคม และความรู้สึกถูกเอาเปรียบ

แต่ในการทดลองใหม่นี้เราจะเห็นได้ว่าปัจจัยด้านอุปนิสัย และอัตลักษณ์ทางสังคมนั้น แท้จริงแล้วแทบจะไม่มีอิทธิพลเลย เมื่อเทียบกับ ความรู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรมจากความเหลื่อมล้ำไม่เท่าเทียม

 

“เราพบว่าการใช้ความรุนแรงในคนหมู่มากนั้นไม่ได้เกิดจากคนบางประเภทเท่านั้น แต่เกิดจากสถานการณ์ แสดงให้เห็นว่าการโทษว่าการจลาจลเป็นผลงานของคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งอาจเป็นเรื่องที่ผิด

กลับกันเราพบว่าความไม่เท่าเทียมมีผลกระทบโดยตรงและเป็นสาเหตุหลักต่อความขัดแย้งระหว่างกลุ่ม บ่งชี้ว่าการลดความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจอาจมีบทบาทสำหรับมากในการรักษาความปลอดภัยสาธารณะ”

ศาสตราจารย์ แดเนียล ซี. ริชาร์ดสัน หนึ่งในทีมวิจัยระบุ

 

 

ที่มา

royalsocietypublishing.org/doi/10.1098/rspb.2020.3091

www.ucl.ac.uk/news/2021/sep/predicting-riot-social-inequality-leads-vandalism-experiments

www.sciencedaily.com/releases/2021/09/210921195759.htm

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

อย่างปั่น บรูโน มาร์ส โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ในบาห์เรน ที่มาชูป้ายบอกรัก แต่เอ๊ะ!?…

ไม่รู้ว่าพี่แกชอบแกงตัวเองหรืออะไรดี เพราะล่าสุด บรูโน มาร์ส นักร้องชื่อดัง ได้โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ชาวบาห์เรน ที่มาต้อนรับกันอย่างอบอุ่น โดยในภาพจะเห็นว่าแฟนคลับอุตส่าห์ทำป้ายมาให้กำลังใจ เขียนว่า...

เนย์มาร์ โผล่ดูบอลที่สนาม ในโซนแฟนบอล คนแห่รุมถ่ายรูป แต่เจ้าตัวลงภาพว่าดูผ่านทีวี

เป็นเหตุการณ์ควันหลงจากฟุตบอลโลก นัดที่บราซิลลงฟาดแข้งกับสวิตเซอร์แลนด์เมื่อคืนที่ผ่านมาครับ เรื่องของเรื่องก็คือมีผู้คนพบเห็น "เนย์มาร์" สตาร์ดังของทีมชาติบราซิล ออกมาเดินเพ่นพ่านในกรุงโดฮาประเทศกาตาร์ แถมยังไปนั่งชมทีมชาติของตัวเองเตะในโซนที่นั่งของ "แฟนบอล" ทำให้แฟนบอลหลายคนแห่รุมเข้าไปขอถ่ายรูปด้วยทั้งตอนอยู่บนอัฒจันทร์ และตอนที่เดินเล่นในเมือง   ชมคลิปได้ที่นี่ https://twitter.com/FOXSoccer/status/1596858466760466438   แต่เอ๊ะ...!? บางอย่างมันแปลก...

คลิปไวรัลชายนุ่งผ้าเช็ดตัวเล่นมือถือ กลางบ้าน แมวนั่งจ้องสิ่งน่าสงสัย ก่อนกระโดดตะปบ คนตั้งคำถาม “มันเห็นอะไร!?”

เป็นอุทาหรณ์สำหรับทาสแมว โดยเฉพาะเพศชายทั้งหลาย เวลาเข้าห้องน้ำออกมา อย่าไปเดินเพ่นพ่านผ่านเจ้าเหมียว ไม่เช่นนั้นจะโดนแบบนี้... อันนี้เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังดังอยู่ในโซเชียลมีเดียของจีนเลยครับ เป็นคลิปจากกล้องวงจรปิดที่ตั้งเอาไว้ในบ้านของชายหนุ่มคนหนึ่ง บันทึกเหตุการณ์ตอนที่พ่อหนุ่มเจ้าของบ้านเพิ่งจะอาบน้ำเสร็จมาหมาด ๆ นุ่งผ้าเช็ดตัวผืนเดียวออกมายืนกดมือถืออยู่กลางห้องนั่งเล่น ขณะเดียวกันเจ้าเหมียวที่เขาเลี้ยงเอาไว้ ตามรายงานชื่อว่าน้อง...

วิจัยพบ คนที่อยู่คนเดียว เสี่ยงต่อ “โรคซึมเศร้า” สูงกว่า คนที่อยู่กับคนอื่น ถึงราวๆ 40%

เชื่อว่าคงมีหลายๆ คนเลือกที่จะอาศัยอยู่คนเดียวมากขึ้น เพราะการอยู่คนเดียวนั้นมันช่างทำอะไรก็สบาย ไม่ต้องกังวลถึงคนอื่นมากนัก และมีอิสระสูงจริงๆ แต่ก็เช่นเดียวกับหลายๆ สิ่งในโลก การอยู่คนเดียวเองก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียเช่นกัน อย่างล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะพบเลยว่า การอยู่คนเดียวนั้นเพิ่มความเสี่ยงโรคซึมเศร้าได้กว่า...