นักวิจัยจับตา “หลุมชั้นโอโซน” ขั้วโลกใต้ปีนี้ ใหญ่ยิ่งกว่าทวีปแอนตาร์กติกาแล้ว

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเคยได้ยินคำว่า “หลุมโอโซน” กันมาบ้าง นี่คือปรากฏการณ์ช่องว่างที่เกิดขึ้นในชั้นโอโซนอันเป็นชั้นบรรยากาศโลกที่ดูดซับรังสีอัลตราไวโอเลตจากดวงอาทิตย์มากที่สุด

โดยหลุมดังกล่าวนี้พบได้ทุกปีที่บริเวณขั้วโลกทั้งสอง และที่ขั้วโลกใต้หลุมดังกล่าวจะเกิดขึ้นในช่วงฤดูนี้พอดีเลยด้วย

ปัญหาคือในการตรวจสอบหลุมดังกล่าวในครั้งล่าสุดนี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้พบว่า ขนาดของหลุมโอโซนในปีนี้ด้วยเหตุผลบางอย่างมันใหญ่เอามากๆ ใหญ่เสียยิ่งกว่าขนาดของทวีปแอนตาร์กติกาเองเสียอีก

 

อ้างอิงจากรายงานของนักวิจัยจาก Copernicus Atmosphere Monitoring Service (CAMS) หลุมโอโซนในปีนี้เติบโตอย่างรวดเร็วและมี ขนาดใหญ่กว่า 75% ของหลุมโอโซนที่เราเคยพบมาทั้งหมดตั้งแต่ปี 1979

โดยเช่นเดียวกับหลุมโอโซนครั้งที่ผ่านๆ มาหลุมดังกล่าวเกิดขึ้นจากการที่ดวงอาทิตย์ทำปฏิกิริยาเคมีกับสารคลอโรฟลูออโรคาร์บอน (ฟรีออน) ที่มนุษย์สร้างขึ้น

ดังนั้นการที่จู่ๆ หลุมดังกล่าวก็ใหญ่ขึ้นเช่นนี้ จึงอาจจะถือว่าไม่ใช่เรื่องที่ดีเท่าไหร่นัก และทำให้นักวิทยาศาสตร์ต้องจับตามองหลุมดังกล่าวกันอย่างใกล้ชิดเลย

 

“การที่หลุมโอโซนมีขนาดใหญ่หรือขนาดเล็กในหนึ่งปีไม่ได้หมายความว่ากระบวนการฟื้นตัวของชั้นโอโซนจะเปลี่ยนแปลงตามไปด้วย แต่ถึงอย่างนั้นนี่ก็อาจเป็นสัญญาณว่าเราจำเป็นต้องให้ความสนใจมันเป็นพิเศษอยู่ดี”

Vincent-Henri Peuch ผู้อำนวยการ ของ CAMS ระบุ

 

นับว่ายังเป็นโชคดีที่ ตามปกติแล้วหลุมโอโซนของแอนตาร์กติกมักจะขยายขนาดจนถึงจุดใหญ่สุดในช่วงระหว่างกลางเดือนกันยายนถึงกลางเดือนตุลาคม ก่อนที่การทำลายโอโซนจะช้าลงและระดับโอโซนมักจะกลับมาเป็นปกติในเดือนธันวาคม

ดังนั้นหลุมโอโซนที่เกิดขึ้นในปัจจุบันเอง แม้ว่าจะใหญ่กว่าปกติอยู่บ้างแต่ก็น่าจะหายไปในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าเช่นกัน

 

ที่มา

www.theguardian.com/environment/2021/sep/16/larger-than-usual-ozone-layer-hole-bigger-than-antarctica

www.iflscience.com/environment/ozone-layer-hole-is-bigger-than-antarctica-this-year/

www.newscientist.com/article/2290435-the-ozone-hole-over-the-south-pole-is-now-bigger-than-antarctica/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

‘คาร่า เดเลวีน’ คัมแบ็ค! โผล่ออกงานในลุคสุดเฟียส แฟนคลับแห่กดไลก์กันรัวๆ

เรียกว่าเป็นการกลับมาที่ทำให้แฟนๆ ถึงกับใจชื้น สำหรับนางแบบและนักแสดงสาวชื่อดังอย่าง ‘คาร่า เดเลวีน’ (Cara Delevingne) โดยเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายน 2022 ที่ผ่านมา...

ภรรยาโพสต์แจก “โลงศพ” ใหม่เอี่ยม เหตุเพราะตั้งใจซื้อให้สามี แต่ไม่ถึงฆาตสักที

เคยไหมเวลาเลื่อนฟีดเฟซบุ๊กแล้วเจอของมือสองแปลกๆ ที่เราไม่คิดว่าจะมีคนหยิบมาขายหรือแจก และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดการแจกสินค้าแปลกๆ ขึ้น แถมสินค้าที่ว่าก็คือ "โลงศพ" ไม่นานมานี้เจ้าของหญิงสาวเจ้าของเฟซบุ๊กนามว่า Margaret Stables กลายเป็นไวรัลในเวลาอันรวดเร็ว...

Pardyalone ปลื้ม SMEW แชมป์ The Rapper ดัดแปลงเวิร์สเพลง not a home ทำนองดี-ติดหูจนต้องขอคำแปล

การดูเอต (Duet) คลิปบนโลก TikTok มีให้เห็นอยู่ทั่วไปโดยเฉพาะเหล่าศิลปินคนดังที่มักจะออกมาโพสต์คลิปร้องเพลงและชวนให้แฟนคลับมาดูเอตคลิปร้องร่วมกันเล่นๆ เช่นเดียวกับศิลปินหนุ่ม Pardyalone ที่เขาได้ออกมาชวนให้แฟนคลับแต่งเวิร์สเพลง not a...

เจดีย์ 500 ปีที่เชียงใหม่ถล่ม ชาวบ้านกลัวอาเพศ แต่เจ้าอาวาสตัดบท “เก่าแล้ว+โครงสร้างไม่ดีน่ะโยม”

เมื่อวานนี้ (29 กันยายน 65) ได้เกิดเหตุ พระธาตุเจดีย์ วัดศรีสุพรรณ ตั้งอยู่ที่ถนนวัวลาย อ.เมือง...