นักวิจัยจับตา “หลุมชั้นโอโซน” ขั้วโลกใต้ปีนี้ ใหญ่ยิ่งกว่าทวีปแอนตาร์กติกาแล้ว

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเคยได้ยินคำว่า “หลุมโอโซน” กันมาบ้าง นี่คือปรากฏการณ์ช่องว่างที่เกิดขึ้นในชั้นโอโซนอันเป็นชั้นบรรยากาศโลกที่ดูดซับรังสีอัลตราไวโอเลตจากดวงอาทิตย์มากที่สุด

โดยหลุมดังกล่าวนี้พบได้ทุกปีที่บริเวณขั้วโลกทั้งสอง และที่ขั้วโลกใต้หลุมดังกล่าวจะเกิดขึ้นในช่วงฤดูนี้พอดีเลยด้วย

ปัญหาคือในการตรวจสอบหลุมดังกล่าวในครั้งล่าสุดนี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้พบว่า ขนาดของหลุมโอโซนในปีนี้ด้วยเหตุผลบางอย่างมันใหญ่เอามากๆ ใหญ่เสียยิ่งกว่าขนาดของทวีปแอนตาร์กติกาเองเสียอีก

 

อ้างอิงจากรายงานของนักวิจัยจาก Copernicus Atmosphere Monitoring Service (CAMS) หลุมโอโซนในปีนี้เติบโตอย่างรวดเร็วและมี ขนาดใหญ่กว่า 75% ของหลุมโอโซนที่เราเคยพบมาทั้งหมดตั้งแต่ปี 1979

โดยเช่นเดียวกับหลุมโอโซนครั้งที่ผ่านๆ มาหลุมดังกล่าวเกิดขึ้นจากการที่ดวงอาทิตย์ทำปฏิกิริยาเคมีกับสารคลอโรฟลูออโรคาร์บอน (ฟรีออน) ที่มนุษย์สร้างขึ้น

ดังนั้นการที่จู่ๆ หลุมดังกล่าวก็ใหญ่ขึ้นเช่นนี้ จึงอาจจะถือว่าไม่ใช่เรื่องที่ดีเท่าไหร่นัก และทำให้นักวิทยาศาสตร์ต้องจับตามองหลุมดังกล่าวกันอย่างใกล้ชิดเลย

 

“การที่หลุมโอโซนมีขนาดใหญ่หรือขนาดเล็กในหนึ่งปีไม่ได้หมายความว่ากระบวนการฟื้นตัวของชั้นโอโซนจะเปลี่ยนแปลงตามไปด้วย แต่ถึงอย่างนั้นนี่ก็อาจเป็นสัญญาณว่าเราจำเป็นต้องให้ความสนใจมันเป็นพิเศษอยู่ดี”

Vincent-Henri Peuch ผู้อำนวยการ ของ CAMS ระบุ

 

นับว่ายังเป็นโชคดีที่ ตามปกติแล้วหลุมโอโซนของแอนตาร์กติกมักจะขยายขนาดจนถึงจุดใหญ่สุดในช่วงระหว่างกลางเดือนกันยายนถึงกลางเดือนตุลาคม ก่อนที่การทำลายโอโซนจะช้าลงและระดับโอโซนมักจะกลับมาเป็นปกติในเดือนธันวาคม

ดังนั้นหลุมโอโซนที่เกิดขึ้นในปัจจุบันเอง แม้ว่าจะใหญ่กว่าปกติอยู่บ้างแต่ก็น่าจะหายไปในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าเช่นกัน

 

ที่มา

www.theguardian.com/environment/2021/sep/16/larger-than-usual-ozone-layer-hole-bigger-than-antarctica

www.iflscience.com/environment/ozone-layer-hole-is-bigger-than-antarctica-this-year/

www.newscientist.com/article/2290435-the-ozone-hole-over-the-south-pole-is-now-bigger-than-antarctica/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ลิเวอร์พูล แถลงถึงดราม่าขายบัตรในไทย ไม่ยอมรับ-ไม่อนุมัติการจำหน่ายครั้งนี้

จากกรณีที่พิมรี่พายนำบัตรเกมอุ่นเครื่องแดงเดือด The Match Bangkok Century Cup 2022 มาจำหน่ายจนเกิดเป็นกระแสวิจารณ์ขึ้นมานั้น ล่าสุด สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล...

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...

พบซากลูกแมมมอธ ที่เหมืองแคนาดา สมบูรณ์แบบตั้งแต่ หาง ถึง งวง แม้ถูกแช่แข็งมานาน กว่า 30,000 ปี

ลึกเข้าไปในยูคอนดินแดนอันหนาวเย็นของแคนาดา ในบริเวณบ่อทองคำเลื่องชื่ออย่างคลอนไดค์ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุคนงานเหมืองค้นพบซากลูกช้างแมมมอธร่างหนึ่ง ซึ่งมีความสมบูรณ์แบบเอามากๆ ยังเห็นงวงได้อย่างชัดเจน จนเรียกได้ว่าเป็นลูกช้างแมมมอธที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยมีการพบมาในอเมริกาเหนือเลย (ปกติแมมมอธที่สมบูรณ์มากๆ...

Mercedes ประสบความสำเร็จ โปรเจกต์ EQXX รถไฟฟ้า 100% วิ่งได้ 1,202 กิโลเมตรใน 1 ชาร์จ

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่สร้างความฮือฮาให้กับแวดวงยานยนต์ไฟฟ้าเลยล่ะครับ เพราะล่าสุดทาง Mercedes-Benz เค้าเพิ่งจะประสบความสำเร็จในการทดลองใช้รถไฟฟ้าวิ่งเป็นระยะทางกว่า 750 ไมล์ หรือราว ๆ 1,200...