กรณีศึกษา หนุ่มสุดซวย แหย่จมูกตรวจโควิดไม่ดี ต้องผ่าตัดเพราะน้ำสมองรั่วไป 9 เดือน

Date:

สำหรับคนที่เคยมีโอกาสไปตรวจโรคโควิด-19 เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะทราบกันว่าหนึ่งในการตรวจยอดนิยมของโรคนี้จะมีการแหย่จมูกรวมด้วย ซึ่งถูกเตือนโดยแพทย์อยู่บ่อยครั้งว่าต้องทำให้ถูกวิธี ไม่เช่นนั้นอาจไม่ได้ผลหรือเสี่ยงจมูกอักเสบได้

อย่างไรก็ตามสำหรับหนุ่มคนหนึ่งในสาธารณรัฐเช็ก การแหย่จมูกตรวจโควิดของเขาก็ดูจะผิดพลาดจนนำมาซึ่งปัญหาวุ่นวายกว่าที่คิด นั่นเพราะเขานั้นดูจะแทงจมูกแรงไปจนน้ำเลี้ยงไหลออกจากสมองเลย

 

 

เรื่องราวกรณีศึกษาในครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเดือนมีนาคมปี 2020 เมื่อชายหนุ่มคนหนึ่งไปตรวจโควิดด้วยการแหย่จมูกหลังจากที่เขาได้สัมผัสกับผู้ติดเชื้อมาก่อนหน้า

โดยในเวลานั้นผลตรวจของเขาออกมาเป็นลบก็จริง แต่หลังจากการตรวจเจ้าตัวกลับมีอาการน้ำมูกไหลจากรูจมูกขวาเท่านั้น แถมยังเป็นอย่างต่อเนื่องไม่หยุดแม้เวลาผ่านไปหลายเดือนด้วย

ในตอนแรกชายคนนี้ไม่ได้ใส่ใจอาการของตนมากนัก เพราะเข้าใจผิดคิดว่าตัวเองเป็นโรคภูมิแพ้ แต่เมื่อเวลาผ่านไปถึงเดือนธันวาคมแต่อาการก็ยังไม่หาย เขาจึงตัดสินใจเข้าพบแพทย์ในที่สุด

 

 

เมื่อแพทย์ของทำการ CT scan กะโหลกของชายคนนี้ดูพวกเขาก็ได้พบกับความจริงอันแสนน่าทึ่ง นั่นเพราะชายคนนี้ มีอาการบาดเจ็บที่แผ่น “Cribriform” กระดูกรูพรุนที่แยกจมูกและสมองออกจากกัน (เป็นไปได้ว่าเกิดจากการแหย่แรงเกินหรือผิดมุม)

ซึ่งทำให้ต่อมาเขาถูกวินิจฉัยว่ามีอาการ น้ำหล่อเลี้ยงสมองและไขสันหลัง (CSF) รั่ว อาการหายากซึ่งของเหลวใสที่ล้อมรอบสมองและไขสันหลังรั่วไหลผ่านข้อบกพร่องในกะโหลกศีรษะ โดยในกรณีนี้มันไหลผ่านรูจมูกของเขา

 

 

อาการที่เกิดขึ้นนี้ถือว่าอันตรายมากเพราะการรั่วของของเหลวนี้สามารถเพิ่มความเสี่ยงของเยื่อหุ้มสมองอักเสบได้ ดังนั้นพ่อมนุษย์คนนี้จึงต้อง ได้รับการผ่าตัดเพื่อปิดอาการบาดเจ็บที่แผ่น cribriform พร้อมทานยาปฏิชีวนะเพื่อป้องกันการติดเชื้อเป็นระยะเวลาหนึ่งเลย

ซึ่งนับว่าเป็นโชคดีมากที่เขาสามารถหายดีโดยที่ไม่มีอันตรายถึงชีวิต แม้ว่าในการติดตามผลในอีก 3 สัปดาห์ต่อมา เขาจะรายงานว่าไม่สามารถดมกลิ่นใดๆ ได้จากรูจมูกขวาก็ตาม

(กรณีศึกษานี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Jama Network เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2021 ที่ผ่านมา)

 

ที่มา livescience, futurism และ Jama Network

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เริ่มลุกลาม..เผยคลิปก๊วนญี่ปุ่น ถุยน้ำลายลงเตาผัดมอนจายากิ เป็นดราม่าถัดจากซูชิสายพาน

หลายคนน่าจะได้ยินวิกฤตซูชิสายพานของญี่ปุ่นกันไปแล้ว จากการที่มีบุคคลหนึ่งถ่ายคลิปเอาน้ำลายไปป้ายบนซูชิสายพาน ทำเอาหลายคนไม่กล้ามากิน จนสะเทือนถึงธุรกิจซูชิสายพานทั่วญี่ปุ่น และสิ่งที่ชาวญี่ปุ่นหลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้น สิ่งนั้นคือพฤติกรรมเลียนแบบ ก็ได้เกิดขึ้นมาแล้วครับ... ล่าสุด ได้มีการเผยคลิปว่ามีชาวญี่ปุ่นก๊วนหนึ่ง ได้ทำการถ่ายคลิปที่กระดกน้ำเข้าไป แล้วบ้วนออกมาลงบนเตาผัดในร้านมอนจายากิแห่งหนึ่งที่เป็นร้านแบบให้ผัดมอนจายากิเอง (มอนจายากิจะคล้ายกับ...

แม่มือต่อย เอ๊ะ จิรากร เผย… ไม่ตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น บอกลูกชายแค่ผลัก ไม่ได้ต่อย

ความคืบหน้าล่าสุดจากข่าว หนุ่มเมาขึ้นไปต่อย เอ๊ะ จิรากร บนเวที เจ้าตัวออกมามอบตัว และยอมรับว่าเมาขาดสติ และต้องการตามหาแฟน เลยเดินขึ้นไปบนเวทีจนเกิดเรื่องขึ้น รวมไปถึงขอโทษเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งน้ำตาผ่านรายการ และจะยอมรับผลที่เกิดขึ้นจากการกระทำ...

สุดจัด วงการ Onlyfans มีสะเทือน บัญชีทวิตเตอร์โพสต์รูปสาวเซ็กซี่ นึกว่าคนจริง ที่ไหนได้สร้างจาก AI

ต้องขอบอกเลยว่าช่วงนี้กระแส AI มาแรงจริง ๆ ล่าสุดสะเทือนไปยันวงการ Onlyfans แล้ว!! ประเด็นคือมีบัญชีทวิตเตอร์นึงได้ถือกำเนิดขึ้นมา และมันเต็มไปด้วยภาพสาว ๆ...

แกก็แรงอยู่นะ… บริษัทไต้หวัน ทำฟิกเกอร์ หมีพูห์+สีจิ้นผิง เป็นไวรัลทำหลายคนอยากได้

ต้องบอกว่าจิตใจแข็งแกร่งจริงๆ ครับ สำหรับบริษัทไต้หวันที่ชื่อ JINTSUMI เพราะล่าสุดเราได้ไปเจอว่าพวกเขาคือบริษัทที่ผลิตฟิกเกอร์โดยเอา 'หมีพูห์' และ 'สีจิ้นผิง' มาผสมรวมกันเป็นฟิกเกอร์ "Winnie...