กรณีศึกษา หนุ่มสุดซวย แหย่จมูกตรวจโควิดไม่ดี ต้องผ่าตัดเพราะน้ำสมองรั่วไป 9 เดือน

Date:

สำหรับคนที่เคยมีโอกาสไปตรวจโรคโควิด-19 เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะทราบกันว่าหนึ่งในการตรวจยอดนิยมของโรคนี้จะมีการแหย่จมูกรวมด้วย ซึ่งถูกเตือนโดยแพทย์อยู่บ่อยครั้งว่าต้องทำให้ถูกวิธี ไม่เช่นนั้นอาจไม่ได้ผลหรือเสี่ยงจมูกอักเสบได้

อย่างไรก็ตามสำหรับหนุ่มคนหนึ่งในสาธารณรัฐเช็ก การแหย่จมูกตรวจโควิดของเขาก็ดูจะผิดพลาดจนนำมาซึ่งปัญหาวุ่นวายกว่าที่คิด นั่นเพราะเขานั้นดูจะแทงจมูกแรงไปจนน้ำเลี้ยงไหลออกจากสมองเลย

 

 

เรื่องราวกรณีศึกษาในครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเดือนมีนาคมปี 2020 เมื่อชายหนุ่มคนหนึ่งไปตรวจโควิดด้วยการแหย่จมูกหลังจากที่เขาได้สัมผัสกับผู้ติดเชื้อมาก่อนหน้า

โดยในเวลานั้นผลตรวจของเขาออกมาเป็นลบก็จริง แต่หลังจากการตรวจเจ้าตัวกลับมีอาการน้ำมูกไหลจากรูจมูกขวาเท่านั้น แถมยังเป็นอย่างต่อเนื่องไม่หยุดแม้เวลาผ่านไปหลายเดือนด้วย

ในตอนแรกชายคนนี้ไม่ได้ใส่ใจอาการของตนมากนัก เพราะเข้าใจผิดคิดว่าตัวเองเป็นโรคภูมิแพ้ แต่เมื่อเวลาผ่านไปถึงเดือนธันวาคมแต่อาการก็ยังไม่หาย เขาจึงตัดสินใจเข้าพบแพทย์ในที่สุด

 

 

เมื่อแพทย์ของทำการ CT scan กะโหลกของชายคนนี้ดูพวกเขาก็ได้พบกับความจริงอันแสนน่าทึ่ง นั่นเพราะชายคนนี้ มีอาการบาดเจ็บที่แผ่น “Cribriform” กระดูกรูพรุนที่แยกจมูกและสมองออกจากกัน (เป็นไปได้ว่าเกิดจากการแหย่แรงเกินหรือผิดมุม)

ซึ่งทำให้ต่อมาเขาถูกวินิจฉัยว่ามีอาการ น้ำหล่อเลี้ยงสมองและไขสันหลัง (CSF) รั่ว อาการหายากซึ่งของเหลวใสที่ล้อมรอบสมองและไขสันหลังรั่วไหลผ่านข้อบกพร่องในกะโหลกศีรษะ โดยในกรณีนี้มันไหลผ่านรูจมูกของเขา

 

 

อาการที่เกิดขึ้นนี้ถือว่าอันตรายมากเพราะการรั่วของของเหลวนี้สามารถเพิ่มความเสี่ยงของเยื่อหุ้มสมองอักเสบได้ ดังนั้นพ่อมนุษย์คนนี้จึงต้อง ได้รับการผ่าตัดเพื่อปิดอาการบาดเจ็บที่แผ่น cribriform พร้อมทานยาปฏิชีวนะเพื่อป้องกันการติดเชื้อเป็นระยะเวลาหนึ่งเลย

ซึ่งนับว่าเป็นโชคดีมากที่เขาสามารถหายดีโดยที่ไม่มีอันตรายถึงชีวิต แม้ว่าในการติดตามผลในอีก 3 สัปดาห์ต่อมา เขาจะรายงานว่าไม่สามารถดมกลิ่นใดๆ ได้จากรูจมูกขวาก็ตาม

(กรณีศึกษานี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Jama Network เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2021 ที่ผ่านมา)

 

ที่มา livescience, futurism และ Jama Network

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ยูทูบเบอร์ โชว์รูป เทรนต์ แข้งลิเวอร์พูล ทักแฟนเขามา จึงขอให้ทำแต้มในเกมให้ได้เยอะๆ “แล้วเธอจะให้นายดูจิ๋มส์”

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) WillNE ทูบเบอร์ชื่อดังที่มีคนตามกว่า 4.6 ล้านชาวอังกฤษวัย 26 ปี...

หมาบีเกิ้ลหายจากบ้านไป 2 อาทิตย์ ก่อนโผล่ในถ่ายทอดสดฟุตบอล สุดท้ายจบแฮปปี้

หนุ่มทำหมาบีเกิ้ลหายไป 2 อาทิตย์ จนสิ้นหวังแล้วว่าอาจไม่ได้เจอกันอีก แต่แล้วสุนัขของเขาก็ไปโผล่ในการถ่ายทอดสดฟุตบอล จึงได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นที่ประเทศชิลี มาเธียส กาโยโซ่ หนุ่มจากเมือง...

หนุ่มมุสลิมงง ลงไปทิ้งขยะ กลับมาเจอ “ไซหลง” นั่งในรถ – ‘มาไงเนี่ย เลี้ยงไม่ได้!!’

ทำเอาหนุ่มมุสลิมรายหนึ่งหัวจะปวดเลย เมื่ออยู่ดีๆ ก็มีแขกแปลกหน้าที่ไม่ได้รับเชิญกระโดดขึ้นรถ แถมตีมึนไม่ยอมลงจากรถด้วย... ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Dee Kridsana ซึ่งเป็นชาวมุสลิม เล่าว่า เมื่อวานตนกำลังจะเข้าบ้าน...

อีลอน มัสก์ บอกกำลังซื้อทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด จริงหรือปั่น? มารอดูกัน…

ล่าสุดเมื่อ 7 โมงเช้าของวันนี้ (17 สิงหาคม) อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีอันดับ 1...