ศูนย์อนุรักษ์สัตว์เผยคลิป “การตัดนอแรด” ทำไปเพื่อช่วยชีวิตมันจากการถูกล่าผิดกฎหมาย


เป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าแม้ในปัจจุบัน สัตว์อย่าง “แรด” ก็ถือเป็นสัตว์ที่ยังคงตกอยู่ในความเสี่ยงถูกล่าเพื่อการตัดนอไม่เปลี่ยนแปลง และแม้ผู้เกี่ยวข้องจะให้วิธีการทั้งป้องกันและตามจับนักล่าผิดกฎหมายแค่ไหน สุดท้ายแรดก็ยังคงถูกล่าอยู่เรื่อยๆ อยู่ดี

ดังนั้นเพื่อที่จะปกป้องชีวิตของแรดให้ได้มากขึ้นแม้สักนิด เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลสัตว์หลายๆ แห่งจึงเริ่มที่จะต้องใช้มาตรการสุดน่าเศร้าด้วยการชิงตัดนอของแรดเสียก่อน เพื่อให้มันไม่ถูกล่า และคลิปของพวกเขาก็กำลังเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์เลยด้วย

 

คำเตือนบทความนี้อาจมีภาพที่รุนแรงโปรดใช้วิจารณญาณในการรับชม

 

วิดีโอการตัดนอแรดในครั้งนี้

 

เรื่องราวในครั้งนี้ถูกเผยแพร่ออกมาโดยศูนย์อนุรักษ์สัตว์ใกล้สูญพันธุ์โฮตส์พรุต (Hoedspruit Endangered Species Center)

โดยพวกเขา จะใช้เลื่อยไฟฟ้าตัดนอออก แล้วขัดเกลาส่วนนอที่ถูกตัดให้เรียบเนียน ก่อนจะทาน้ำมันเพื่อป้องกันนอแตกหักอีกที

 

“ในวันนี้เป็นวันสำคัญสำหรับเจ้า Esmé แรดที่สวยงามของเราเลย เพราะนี่คือวันที่เธอต้องเข้ารับการตัดนอ กระบวนการซึ่งทำขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้นักล่าลอบฆ่าแรดเพื่อเอานอ

ศูนย์อนุรักษ์สัตว์ใกล้สูญพันธุ์โฮตส์พรุต
ระบุเกี่ยวกับคลิปที่ออกมา

 

 

“นอของแรดประกอบด้วยเคราติน (สารเดียวกับที่พบในเล็บของมนุษย์) ซึ่งหมายความว่ามันจะ งอกขึ้นมาใหม่และต้อง “ตัดแต่ง” เป็นประจำ วิดีโอนี้แสดงให้เห็นการตัดนอที่ว่านั้น

หากสังเกตดีๆ คุณจะเห็นว่า Esmé ได้รับการปิดหูเพื่อป้องกันมันจากเสียงดัง และเธอก็อดทนผ่านกระบวนการนี้ราวกับเป็นทหารกล้าเลย ต้องขอบคุณ Dr Rogers จาก Provet Animal Hospital และ Nkombe-Rhino สำหรับการอำนวยความสะดวกในกระบวนการด้วยจริงๆ”

 

 

แน่นอนว่าด้วยรูปแบบของคลิปวิดีโอที่แฝงไว้ด้วยความสะเทือนใจแบบนี้ ไม่นานหลังจากที่คลิปดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกมา มันก็ถูกผู้คนเข้าไปชมถึง 1.1 ล้านครั้ง (ในเฟซบุ๊ก) และเกิดเป็นกระแสการพูดคุยเล็กๆ ขึ้น

โดยการพูดคุยที่ว่านี้ ก็ไม่ใช่การวิจารณ์การกระทำของเจ้าหน้าที่แต่อย่างไร แต่เป็นการกล่าวถึงความน่าอดสูของมนุษย์ ที่เลวร้ายลงถึงจุดที่การ “เลื่อยนอ” กลายเป็นการช่วยเหลือที่จำเป็นต่อความอยู่รอดของแรดไปแล้วได้อย่างไรต่างหาก

 

ภาพสุดสลดของแรดดำที่ถูกสังหารเพื่อเขา ซึ่งได้รับรางวัลภาพถ่ายสัตว์ป่าแห่งปี ประจำปี 2017

นี่นับว่าเป็นเรื่องราวที่น่าเศร้าอีกเรื่องเลย เพราะด้วยตัวเลขแรดในป่ามีเหลืออยู่แค่ราวๆ 27,000 ตัว (รวมทุกสายพันธุ์) ในปัจจุบัน หากว่าการล่าแรดเพื่อเอานอยังคงดำเนินไปเช่นนี้ มันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลย ที่แรดอาจจะสูญพันธุ์ไปในไม่กี่สิบปีข้างหน้าเท่านั้น

 

ที่มา Hoedspruit Endangered Species Center และ worldwildlife


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format