ไอซ์แลนด์เปิดใช้งาน เครื่องดักจับ CO2 ใหญ่ที่สุดในโลก คาดช่วยลด CO2 ได้ 4,000 ตันต่อปี

Date:

หากเรากว่าถึงการดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เชื่อว่าสิ่งที่หลายๆ คนนึกถึงก็คงจะไม่พ้นหน้าที่ของต้นไม้หรือสาหร่ายใต้ทะเลเป็นอย่างแรกๆ

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าที่ประเทศไอซ์แลนด์เราก็มีสิ่งประดิษฐ์ของมนุษย์ที่ถูกออกแบบมาให้ทำหน้าที่ดูดคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากอากาศเช่นกัน และล่าสุดนี้มันก็ถูกเปิดใช้งานแล้วด้วย

 

เครื่องมือชิ้นนี้มีชื่อว่า “Orca” โรงดักจับคาร์บอนไดออกไซด์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ผลงานจากบริษัท Climeworks ซึ่งได้กับการช่วยออกแบบโดยบริษัท Carbfix ให้สามารถใช้พัดลมดูดอากาศเข้าไปในกล่องโลหะขนาดใหญ่

ก่อนที่กรองดักจับคาร์บอนไดออกไซด์ด้วยความร้อน นำมันไปละลายในน้ำ และนำไปฉีดลงไปในหินบะซอลต์ใต้ดิน เพื่อให้คาร์บอนในสารละลายตกผลึกเป็นแร่ธาตุคาร์บอเนตหลอมรวมกับหินแบบถาวรอีกที

 

เทคโนโลยีที่ว่านี้ถูกอ้างว่าสามารถจับคาร์บอนไดออกไซด์ได้มีประสิทธิภาพสูงถึง 90% ทำให้โรงดักจับ Orca มีประสิทธิภาพในการดักจับอญู่ที่ราวๆ 4,000 ตันต่อปี หรือเทียบเท่ากับ คาร์บอนไดออกไซด์จากรถยนต์ประมาณ 870 คัน

ในขณะที่ตัวโรงงานเองใช้พลังงานจากโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนใต้พิภพ Hellisheidi ซึ่งเป็นพลังงานทดแทนเต็มตัว

 

แน่นอนว่าตัวเลขที่ออกมาอาจจะดูไม่เยอะเท่าที่ควรสำหรับหลายๆ คน แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามนี่คือถือว่าเป็นอีกหนึ่งการพัฒนาของเทคโนโลยีที่น่าสนใจเลย เพราะไม่เพียงแต่โรงงานแห่งนี้จะใช้เวลาสร้างสั้นอย่างไม่น่าเชื่อ แค่ราวๆ 1 ปีเท่านั้น

แต่จากภาวะการทำลายป่าในปัจจุบัน มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าในอนาคต เทคโนโลยีแบบ Orca อาจจะต้องกลายเป็นหนทางหลักที่มนุษย์เราใช้งานในการกำจัดคาร์บอนไดออกไซด์ไปก็ได้

 

 

ที่มา

www.iflscience.com/environment/worlds-largest-carbon-capture-plant-switched-on-in-iceland/

www.theverge.com/2021/9/9/22663597/largest-direct-air-capture-plant-c02-climeworks-iceland

www.theguardian.com/environment/2021/sep/09/worlds-biggest-plant-to-turn-carbon-dioxide-into-rock-opens-in-iceland-orca

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดีจังที่ได้ยินเสียงคุณ…มิตรภาพทางไกล ของคุณตาคุณยาย เป็นเฟรนด์กันมา 84 ปี ตั้งแต่ส่งจดหมาย ล่าสุดได้เฟซไทม์หากันแล้ว

เรื่องราวที่เกี่ยวกับ "มิตรภาพ" อันแสนยาวนานของ "คุณตาและคุณยาย" ที่ติดต่อกันมาตั้งแต่อายุ 20 ปี จนตอนนี้ครบ 100...

อังเคิล โรเจอร์ งัดไม้เด็ด อ้อนแฟน ๆ ให้ซื้อตั๋วทอล์กโชว์ด้วยภาพ ถอดเสื้อโชว์ ก ล้ า ม ที่ริมหาด

ถึงขั้นต้องงัดมาตรการเด็ดขึ้นมาเพื่อกระตุ้นยอดขายกันเลยทีเดียว "อังเคิลโรเจอร์" ยูทูบเบอร์ และนักทอล์กโชว์ชื่อดัง ที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักเขาจากคลิปวิดีโอวิจารณ์การทำอาหารต่าง ๆ และถ้อยคำที่ฮิตติดหูอย่าง "ไฮ้ย่าห์"...

พบไดโนเสาร์ใหม่ อายุกว่า 71 ล้านปี มาแบบ คอยาว มี จะงอยปาก/ฟัน รูปร่างออกมาดูยังไง ก็ “ห่าน” ชัดๆ

เมื่อเรากล่าวถึงสัตว์ในตระกูลไดโนเสาร์ภาพในหัวคนส่วนใหญ่ก็คงจะเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดยักษ์แบบในหนังซีรีย์จูราสสิคขึ้นมาก่อน แต่ในความเป็นจริงแล้วในปัจจุบันเรากลับกำลังมีหลักฐานมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าไดโนเสาร์ส่วนใหญ่จริงๆ แล้วมีลักษณะคล้ายสัตว์ตระกูลไก่กว่าที่เราเคยคิด อย่างล่าสุดนี้เองในมองโกเลียตอนใต้ นักบรรพชีวินก็เพิ่งจะค้นพบไดโนเสาร์กินเนื้ออายุ 71 ล้านปีตัวใหม่ ซึ่งมีทั้งจะงอยปากและฟันในรูปร่างเหมือนห่านในปัจจุบันไม่มีผิดเลย ไดโนเสาร์ตัวที่ว่านี้มีชื่อว่า Natovenator polydontus...

OpenAI ออก AI Chatbot ใหม่ หวังป้องกันคำถามที่ไม่ดี แต่แป๊ปเดียว คนก็ถาม วิธีขโมยของ สำเร็จเสียแล้ว

สำหรับบริษัทที่พัฒนา AI Chatbot อย่าง OpenAI หนึ่งในปัญหาที่พวกเขาต้องเผชิญนั้นไม่ใช่สิ่งที่มาจาก AI เอง แต่เป็นการต้องรับมือกับคำถามที่ไม่เข้าท่าเท่าไหร่ของคน เพราะบ่อยครั้งมือ...