ไอซ์แลนด์เปิดใช้งาน เครื่องดักจับ CO2 ใหญ่ที่สุดในโลก คาดช่วยลด CO2 ได้ 4,000 ตันต่อปี

Date:

หากเรากว่าถึงการดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เชื่อว่าสิ่งที่หลายๆ คนนึกถึงก็คงจะไม่พ้นหน้าที่ของต้นไม้หรือสาหร่ายใต้ทะเลเป็นอย่างแรกๆ

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าที่ประเทศไอซ์แลนด์เราก็มีสิ่งประดิษฐ์ของมนุษย์ที่ถูกออกแบบมาให้ทำหน้าที่ดูดคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากอากาศเช่นกัน และล่าสุดนี้มันก็ถูกเปิดใช้งานแล้วด้วย

 

เครื่องมือชิ้นนี้มีชื่อว่า “Orca” โรงดักจับคาร์บอนไดออกไซด์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ผลงานจากบริษัท Climeworks ซึ่งได้กับการช่วยออกแบบโดยบริษัท Carbfix ให้สามารถใช้พัดลมดูดอากาศเข้าไปในกล่องโลหะขนาดใหญ่

ก่อนที่กรองดักจับคาร์บอนไดออกไซด์ด้วยความร้อน นำมันไปละลายในน้ำ และนำไปฉีดลงไปในหินบะซอลต์ใต้ดิน เพื่อให้คาร์บอนในสารละลายตกผลึกเป็นแร่ธาตุคาร์บอเนตหลอมรวมกับหินแบบถาวรอีกที

 

เทคโนโลยีที่ว่านี้ถูกอ้างว่าสามารถจับคาร์บอนไดออกไซด์ได้มีประสิทธิภาพสูงถึง 90% ทำให้โรงดักจับ Orca มีประสิทธิภาพในการดักจับอญู่ที่ราวๆ 4,000 ตันต่อปี หรือเทียบเท่ากับ คาร์บอนไดออกไซด์จากรถยนต์ประมาณ 870 คัน

ในขณะที่ตัวโรงงานเองใช้พลังงานจากโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนใต้พิภพ Hellisheidi ซึ่งเป็นพลังงานทดแทนเต็มตัว

 

แน่นอนว่าตัวเลขที่ออกมาอาจจะดูไม่เยอะเท่าที่ควรสำหรับหลายๆ คน แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามนี่คือถือว่าเป็นอีกหนึ่งการพัฒนาของเทคโนโลยีที่น่าสนใจเลย เพราะไม่เพียงแต่โรงงานแห่งนี้จะใช้เวลาสร้างสั้นอย่างไม่น่าเชื่อ แค่ราวๆ 1 ปีเท่านั้น

แต่จากภาวะการทำลายป่าในปัจจุบัน มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าในอนาคต เทคโนโลยีแบบ Orca อาจจะต้องกลายเป็นหนทางหลักที่มนุษย์เราใช้งานในการกำจัดคาร์บอนไดออกไซด์ไปก็ได้

 

 

ที่มา

www.iflscience.com/environment/worlds-largest-carbon-capture-plant-switched-on-in-iceland/

www.theverge.com/2021/9/9/22663597/largest-direct-air-capture-plant-c02-climeworks-iceland

www.theguardian.com/environment/2021/sep/09/worlds-biggest-plant-to-turn-carbon-dioxide-into-rock-opens-in-iceland-orca

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...

วิจัยพบ เงินเดือนของ “คนรุ่นใหม่” มี “อำนาจซื้อ” ลดลงถึง 86% เมื่อเทียบกับคนรุ่น Baby boomers

เมื่อผู้ใหญ่บางคนพูดถึง "คนรุ่นใหม่"  (คน Gen Z และ Millennial ตอนปลาย) หลายครั้งเราก็อาจจะได้ยินเสียงบ่นมาบ้างว่าคนในยุคนี้ใช้เงินกันฟุ่มเฟือยเหลือเกิน...

ชายเลบานอนก่อเหตุ “ปล้นเงินตัวเอง” จากธนาคาร ประชาชนต่างยกย่องแม้เป็นอาชญากร

เป็นข่าวอาชญากรรมที่ผู้คนต่างก็นับถือใจ และเห็นใจของผู้ต้องหาจริง ๆ มันเกิดอะไรขึ้น? เราจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เมืองเบรุต...

ชาวเน็ตเถียงกันสนุก ตกลงแล้ว “หลอดดูดน้ำ มีรูกี่รู?” งานนี้ นักคณิตศาสตร์ มีคำตอบให้

เพื่อนๆ เคยตั้งคำถามกันเล่นๆ ไหมว่า "หลอดที่เราใช้กัน ตกลงแล้วมันมีกี่รู" เพราะคำถามนี้ ในปัจจุบันกำลังเป็นปัญหาโลกแตก ที่ชาวเน็ตกำลังถกเถียงกันอย่างออกรสบนโลกออนไลน์อีกครั้งเลย นั่นเพราะ เมื่อบริษัทวิจัยข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต...