หางานไม่ได้อาจไม่ใช่ความผิดคุณ ฮาร์วาร์ดพบ AI คัดคนอัตโนมัติ มักปัดคนมีแววทิ้ง เพราะปัญหาทางระบบ

Date:

ในช่วงเวลาที่เศรษฐกิจหลายๆ ประเทศดูจะไม่ค่อยดีเช่นนี้ เราคงมีคนไม่น้อยที่ต้องพบกับประสบการณ์สมัครงานที่ไหนก็ไม่ผ่านสักทีกันมาบ้าง โดยเฉพาะกับบริษัทใหญ่ๆ ที่มีการแข่งขันสูง

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าการที่เราสมัครงานไม่ผ่านนั้น อันที่จริงแล้วอาจจะไม่ใช่ความผิดของเราเองเพียงฝั่งเดียวก็ได้

นั่นเพราะล่าสุดนี้เองโรงเรียนธุรกิจมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยรายงานชิ้นใหม่ ซึ่งบอกว่า ระบบคัดคนอัตโนมัติที่บริษัทใหญ่ๆ ใช้กันนั้น บ่อยครั้งก็มักจะเกิดความผิดพลาด

ซึ่งไม่เพียงแต่จะทำให้มันคัดคนที่มีคุณสมบัติไม่ครบให้ผ่านการคัดเลือกเท่านั้น แต่หลายครั้งมันยังคัดคนที่มีคุณสมบัติครบทิ้งไปแบบไม่มีเหตุผลด้วย!!

 

อ้างอิงจากในรายงานที่ออกมาทีมนักวิจัยคนพบความจริงในข้อนี้จากการทำแบบสอบถามกลุ่มคนงานที่มีคุณสมบัติทำงานได้ แต่กลับไม่สามารถหางาน 8,000 คน และ ผู้บริหารมากกว่า 2,250 คนทั่วสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร และเยอรมนี

โดยพวกเขาได้ค้นพบว่าผู้หางานกลุ่มนี้ได้มีปัญหาการหางานมาตั้งแต่ก่อนการระบาดของโควิด-19 แล้ว แสดงว่าปัญหาไม่ได้มาจากการล็อกดาวน์เพียงอย่างเดียว

กลับกันพวกเขาพบว่าระบบของทางบริษัทอย่าง Applicant Tracking System (ATS) หรือ Recruiting Managing Systems  (RMS) ต่างหากที่มักมีการคัดบุคคลที่มีความสามารถหลายล้านคนออกจากการสัมภาษณ์ แบบไม่ค่อยมีเหตุผลนัก

นำมาซึ่งปัญหาบริษัทขาดแคลนบุคลากรที่มีประสิทธิภาพทั้งๆ ที่แรงงานเองก็กำลังว่างงาน

 

ทางฮาร์วาร์ดคาดว่าปัญหาในจุดนี้มีความเป็นไปได้สูงที่จะมาจากระดับความยืดหยุ่นที่ต่ำเกินไปของระบบเอง เพราะเพื่อที่จะประมวลผลใบสมัครได้เร็ว AI จะมีการทำตามมาตรฐานที่วางไว้อย่างเคร่งครัด

หากแรงงานมีความคลาดเคลื่อนจากฐานข้อมูลของ AI แม้เพียงนิดเดียว ระบบก็จะคัดคนเหล่านั้นออกไปแบบไม่ไยดีไป

 

ดังนั้นเพื่อที่จะแก้ไขปัญหานี้ทางฮาร์วาร์ด จึงระบุได้ด้วยว่าทางบริษัทควรจะ ประเมินรายละเอียดงานอีกครั้งก่อน แทนที่จะเพิ่มทักษะที่ “จำเป็น” อย่างต่อเนื่อง

การที่เราลงรายละเอียดทักษะ “ที่ต้องมี” เพียงแค่ที่จำเป็นจริงๆ จะเปิดโอกาสให้ผู้สมัครที่คู่ควรมีโอกาสผ่านเข้ามาสัมภาษณ์ได้จริงๆ มากกว่านั่นเอง

เพราะแทนที่เราจะให้ AI ตัดคนทิ้งจากเงื่อนไขที่หายไป มันจะดีกว่าหาก AI เลือกคัดคนที่ “ดีที่สุด” จากระดับความสามารถที่เราต้องการจริงๆ นั่นเอง

 

 

ที่มา

www.iflscience.com/technology/automated-recruiting-systems-are-dismissing-millions-of-talented-applicants-says-report/

www.hbs.edu/managing-the-future-of-work/Documents/research/hiddenworkers09032021.pdf

www.cnet.com/tech/automated-hiring-software-rejects-millions-of-qualified-job-candidates-by-mistake/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

อินเดียจัด “ตลาดเจ้าบ่าว” ให้สาวๆ เลือกช้อป “สามี” ที่ใช่ อีกหนึ่งทางเลือกของคนโสด

เป็นเวลากว่า 700 ปีแล้วที่รัฐ Bihar ของอินเดีย ได้จัดตลาดสุดแปลกอย่าง "ตลาดเจ้าบ่าว" โดยเปิดให้บรรดาผู้หญิงและครอบครัวของพวกเธอ มาจับจ่าย...

ยูทูบเบอร์ โชว์รูป เทรนต์ แข้งลิเวอร์พูล ทักแฟนเขามา จึงขอให้ทำแต้มในเกมให้ได้เยอะๆ “แล้วเธอจะให้นายดูจิ๋มส์”

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) WillNE ทูบเบอร์ชื่อดังที่มีคนตามกว่า 4.6 ล้านชาวอังกฤษวัย 26 ปี...

หมาบีเกิ้ลหายจากบ้านไป 2 อาทิตย์ ก่อนโผล่ในถ่ายทอดสดฟุตบอล สุดท้ายจบแฮปปี้

หนุ่มทำหมาบีเกิ้ลหายไป 2 อาทิตย์ จนสิ้นหวังแล้วว่าอาจไม่ได้เจอกันอีก แต่แล้วสุนัขของเขาก็ไปโผล่ในการถ่ายทอดสดฟุตบอล จึงได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นที่ประเทศชิลี มาเธียส กาโยโซ่ หนุ่มจากเมือง...

หนุ่มมุสลิมงง ลงไปทิ้งขยะ กลับมาเจอ “ไซหลง” นั่งในรถ – ‘มาไงเนี่ย เลี้ยงไม่ได้!!’

ทำเอาหนุ่มมุสลิมรายหนึ่งหัวจะปวดเลย เมื่ออยู่ดีๆ ก็มีแขกแปลกหน้าที่ไม่ได้รับเชิญกระโดดขึ้นรถ แถมตีมึนไม่ยอมลงจากรถด้วย... ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Dee Kridsana ซึ่งเป็นชาวมุสลิม เล่าว่า เมื่อวานตนกำลังจะเข้าบ้าน...