หางานไม่ได้อาจไม่ใช่ความผิดคุณ ฮาร์วาร์ดพบ AI คัดคนอัตโนมัติ มักปัดคนมีแววทิ้ง เพราะปัญหาทางระบบ

Date:

ในช่วงเวลาที่เศรษฐกิจหลายๆ ประเทศดูจะไม่ค่อยดีเช่นนี้ เราคงมีคนไม่น้อยที่ต้องพบกับประสบการณ์สมัครงานที่ไหนก็ไม่ผ่านสักทีกันมาบ้าง โดยเฉพาะกับบริษัทใหญ่ๆ ที่มีการแข่งขันสูง

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าการที่เราสมัครงานไม่ผ่านนั้น อันที่จริงแล้วอาจจะไม่ใช่ความผิดของเราเองเพียงฝั่งเดียวก็ได้

นั่นเพราะล่าสุดนี้เองโรงเรียนธุรกิจมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยรายงานชิ้นใหม่ ซึ่งบอกว่า ระบบคัดคนอัตโนมัติที่บริษัทใหญ่ๆ ใช้กันนั้น บ่อยครั้งก็มักจะเกิดความผิดพลาด

ซึ่งไม่เพียงแต่จะทำให้มันคัดคนที่มีคุณสมบัติไม่ครบให้ผ่านการคัดเลือกเท่านั้น แต่หลายครั้งมันยังคัดคนที่มีคุณสมบัติครบทิ้งไปแบบไม่มีเหตุผลด้วย!!

 

อ้างอิงจากในรายงานที่ออกมาทีมนักวิจัยคนพบความจริงในข้อนี้จากการทำแบบสอบถามกลุ่มคนงานที่มีคุณสมบัติทำงานได้ แต่กลับไม่สามารถหางาน 8,000 คน และ ผู้บริหารมากกว่า 2,250 คนทั่วสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร และเยอรมนี

โดยพวกเขาได้ค้นพบว่าผู้หางานกลุ่มนี้ได้มีปัญหาการหางานมาตั้งแต่ก่อนการระบาดของโควิด-19 แล้ว แสดงว่าปัญหาไม่ได้มาจากการล็อกดาวน์เพียงอย่างเดียว

กลับกันพวกเขาพบว่าระบบของทางบริษัทอย่าง Applicant Tracking System (ATS) หรือ Recruiting Managing Systems  (RMS) ต่างหากที่มักมีการคัดบุคคลที่มีความสามารถหลายล้านคนออกจากการสัมภาษณ์ แบบไม่ค่อยมีเหตุผลนัก

นำมาซึ่งปัญหาบริษัทขาดแคลนบุคลากรที่มีประสิทธิภาพทั้งๆ ที่แรงงานเองก็กำลังว่างงาน

 

ทางฮาร์วาร์ดคาดว่าปัญหาในจุดนี้มีความเป็นไปได้สูงที่จะมาจากระดับความยืดหยุ่นที่ต่ำเกินไปของระบบเอง เพราะเพื่อที่จะประมวลผลใบสมัครได้เร็ว AI จะมีการทำตามมาตรฐานที่วางไว้อย่างเคร่งครัด

หากแรงงานมีความคลาดเคลื่อนจากฐานข้อมูลของ AI แม้เพียงนิดเดียว ระบบก็จะคัดคนเหล่านั้นออกไปแบบไม่ไยดีไป

 

ดังนั้นเพื่อที่จะแก้ไขปัญหานี้ทางฮาร์วาร์ด จึงระบุได้ด้วยว่าทางบริษัทควรจะ ประเมินรายละเอียดงานอีกครั้งก่อน แทนที่จะเพิ่มทักษะที่ “จำเป็น” อย่างต่อเนื่อง

การที่เราลงรายละเอียดทักษะ “ที่ต้องมี” เพียงแค่ที่จำเป็นจริงๆ จะเปิดโอกาสให้ผู้สมัครที่คู่ควรมีโอกาสผ่านเข้ามาสัมภาษณ์ได้จริงๆ มากกว่านั่นเอง

เพราะแทนที่เราจะให้ AI ตัดคนทิ้งจากเงื่อนไขที่หายไป มันจะดีกว่าหาก AI เลือกคัดคนที่ “ดีที่สุด” จากระดับความสามารถที่เราต้องการจริงๆ นั่นเอง

 

 

ที่มา

www.iflscience.com/technology/automated-recruiting-systems-are-dismissing-millions-of-talented-applicants-says-report/

www.hbs.edu/managing-the-future-of-work/Documents/research/hiddenworkers09032021.pdf

www.cnet.com/tech/automated-hiring-software-rejects-millions-of-qualified-job-candidates-by-mistake/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เพื่อนขึ้นบ้านใหม่ทั้งทีต้องสเปเชียล! ไวรัลของขวัญขึ้นบ้านใหม่ คนรับชื่นมื่นยิ้มด้วยความยินดี

เวลาเพื่อนๆ ของเราขึ้นบ้านใหม่ทุกคนเอาอะไรติดไม้ติดมือไปฝากเพื่อนกันคะ? สำหรับไวรัลวันนี้เจ้าของคลิปเลือก "รูปที่มีทุกบ้าน" มาเป็นของฝากแหละ ไม่นานมานี้คลิปวิดีโอของเจ้าของ TikTok บัญชี @2tc_bird กำลังกลายเป็นไวรัลที่มีคนเข้าชมมากกว่า...

นอนให้แม่ด่าไปเลยนะ Paul Rudd เผยเคล็ดลับหน้าเด็ก คือการนอนหลับให้เพียงพอ

อีกหนึ่งนักแสดงที่หน้าเด็กตลอดกาลจนคนทั่วโลกยกให้เป็นแวมไพร์คงหนีไม่พ้น Paul Rudd และวันนี้เขาออกมาเผยเคล็ดลับหน้าเด็กให้เราได้รับรู้กันแล้วค่ะ! ไม่นานมานี้ Paul ได้มีโอกาสนั่งสัมภาษณ์กับทางนิตยสาร Men's Health's ประจำเดือนมีนาคม...

เกิด แก่ เยเย่ ตุย นักวิจัยเผย น้องควอลล์ ใกล้สูญพันธุ์ เพราะเน้ดกันจนไม่นอน อ่อนล้าจนตุย

บนโลกนี้สิ่งมีชีวิตที่นอกจากมนุษย์ที่ชื่นชอบการมีเพศสัมพันธ์แล้ว ยังมีสัตว์อีกหนึ่งชนิดที่รักการเยเย่มากๆ จนถึงขั้นที่ว่าการเยเย่อาจเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้พวกมันสูญพันธุ์เลยทีเดียว... ไม่นานมานี้เหล่านักวิจัยได้มีการเปิดเผยผลการศึกษาใหม่ของ "ควอลล์" เจ้าสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องตัวจิ๋ว ระบุว่าพวกมันผสมพันธุ์มากเกินไปจนพักผ่อนไม่เพียงพอ และเป็นสาเหตุทำให้พวกมันตายก่อนวัยอันควร ช่วงก่อนนักวิจัยชาวออสเตรเลียได้ออกมาสังเกตพฤติกรรมของเจ้าควอลล์ว่าทำไมเจ้าควอลตัวผู้ถึงตายหลังจากที่มันมีชีวิตอยู่ในฤดูผสมพันธุ์แค่เพียงฤดูเดียว ในขณะที่ตัวเมียกลับมีชีวิตอยู่ได้ยาวนานถึง 4 ปี พวกเขาได้ทำการติดตามพฤติกรรมของเจ้าควอลล์เป็นเวลา...

แบบนี้เรียกว่าเอาทรัพย์สินของราชการมาใช้ส่วนตัวรึเปล่า? เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2566 ร.อ.ท.ธนเดช เพ็งสุข ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตลาดพร้าว...