อัฟกานิสถานสาหัส เศรษฐกิจพังยับ พ่อต้องจำใจขายลูกสาว 4 ขวบประทังครอบครัวจากการอดตาย

Date:

นับตั้งแต่ที่ตาลีบันเข้ามายึดครองอัฟกานิสถาน ประเทศแห่งนี้ก็ต้องพบกับความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากตาลีบันจะมีการจำกัดสิทธิสตรีในประเทศอย่างหนัก (อ่านข่าวได้ที่นี่) แล้ว

ตั้งแต่การเปลี่ยนการปกครองผู้คนในประเทศยังต้องพบว่าค่าเงินของพวกเขาได้ดิ่งลงอย่างรุนแรง และการพังทลายของเศรษฐกิจในครั้งนี้ ก็ได้เริ่มส่งผลให้เห็นกันแม้ในท้องตลาดแล้วด้วย

 

รูปตลาดในอัฟกานิสถาน ไม่มีบุคคลในข่าวอยู่ในภาพ

 

นั่นเพราะล่าสุดนี้เองในขณะที่นักข่าวจากสำนักข่าวต่างประเทศ The times ชื่อคุณ Anthony Loyd กำลังเดินผ่านตลาดสดในเขตจาดาอีไมวานด์ของกรุงคาบูล เขาก็ต้องพบกับภาพของพ่อผู้สิ้นหวังรายหนึ่ง

ซึ่งบอกว่าตนต้องตัดสินใจที่จะขายลูกสาววัยแค่ 4 ขวบของตัวเองเพื่อนำเงินมาเลี้ยงครอบครัวเลย

 

อ้างอิงจากรายงานที่ออกมาชายผู้ที่นำลูกสาวมาขายในครั้งนี้ใช้ชื่อว่า Mir Nazir อดีตตำรวจวัย 38 ปีซึ่งมีภาระต้องเลี้ยงดูครอบครัว 7 คน แต่กลับต้องเสียอาชีพที่ทำในช่วงก่อนตาลีบันเข้ายึดครองประเทศสำเร็จเล็กน้อย

โดยนาย Mir Nazir หวังที่จะขายลูกสาวในราคาราวๆ 2 หมื่นบาท แต่ก็พบว่าแทบจะไม่มีใครอยากซื้อเด็กด้วยราคาที่ “ถือว่า” สูงขนาดนั้น และผู้ซื้อส่วนใหญ่ดูจะให้ราคาเด็กหญิงแค่ราวๆ 7,500 บาทเท่านั้น

 

“ตามปกติผมคงยอมตายดีกว่าจะต้องมาขายลูกสาวแบบนี้ แต่การตายของผมมันไม่อาจช่วยชีวิตคนในครอบครัวได้…ใครจะเลี้ยงดูลูกๆ ของผม นี่ไม่ใช่สิ่งที่ผมอยากเลือก แต่มันคือความสิ้นหวัง”

Mir Nazir กล่าวกับนักข่าว

 

รูปตลาดในอัฟกานิสถาน ไม่มีบุคคลในข่าวอยู่ในภาพ

 

“ผมได้รับข้อเสนอจากเจ้าของร้าน ผู้ชายที่รู้จักกันและไม่มีลูก เขาเสนอเงินราวๆ  20,000 อัฟกานี ( 7,500 บาท) ให้ลูกสาวของผมไปอาศัยอยู่กับเขาและเริ่มทำงานในร้านของเขา โดยหากผมมีเงินเมื่อไหร่ ผมจะสามารถซื้อลูกสาวคืนได้”

“ถึงอย่างนั้นผมคงไม่สามารถขายลูกสาวด้วยราคาที่ต่ำขนาดนั้นหรอก… ตอนนี้เราเลยยังคุยกันอยู่ เธออาจมีอนาคตที่ดีในการทำงานที่ร้านนั้นมากกว่าอยู่กับผม และเงินที่ได้มาก็อาจจะช่วยครอบครัวของผมได้”

 

แน่นอนว่าเรื่องราวเช่นนี้ย่อมถือเป็นเรื่องน่าเศร้าที่ไม่ควรเกิดขึ้นเลย โดยเฉพาะในสังคมยุคปัจจุบัน แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม ด้วยการที่ตาลีบันปกครองประเทศเทศนี้ ย่อมทำให้การช่วยเหลือจากประเทศรอบๆ ต่ออัฟกานิสถานถูกระงับไปได้ไม่ยาก

ไม่ว่าจะเป็นกองทุนการเงินระหว่างประเทศที่ระงับการส่งเงินไปยังประเทศเกือบห้าร้อยล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือธนาคารโลกที่หยุดส่งความช่วยเหลือไปเมื่อปลายเดือนที่แล้ว

 

รูปย่านค้าขายในอัฟกานิสถาน ไม่มีบุคคลในข่าวอยู่ในภาพ

 

ดังนั้นมันจึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกเลยที่แม้การรบในอัฟกานิสถานจะถือว่าสงบลงบ้างแล้ว แต่ผู้คนของที่นี่ก็คงจะต้องทุกข์ทรมานกันต่อไปจากภาวะความยากจนอีกสักพักใหญ่ๆ เลย

 

ที่มา ladbible, nypost และ thetimes

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ยูทูบเบอร์ เชิญอังเดร โอนาน่า มาเซฟ ลูกยิงจากนักเบสบอล/นักวอลเลย์บอล แต่ดูจะเซฟไม่ค่อยได้นะ อาจกลัวเจ็บมั้ง

อันนี้เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังดังอยู่ตอนนี้เลยครับ คิดว่าน่าจะดังมาก่อนหน้านี้แล้ว บวกกับควันหลงจากเกมเมื่อคืนนี้ด้วย เลยทำให้มียอดวิวเพิ่มขึ้นอีก (แถมมีคอมเมนต์เพิ่มขึ้นมาด้วย) เรื่องของเรื่องก็คือเป็นคลิปวิดีโอของยูทูบเบอร์ชื่อช่องว่า Shoot for Love ที่มีผู้ติดตามกว่า...

สารคดีเล่าเรื่องราวชีวิตของ David Beckham ไอคอนลูกหนัง ชื่อก้องโลก ฉายแล้วใน Netflix

เดวิด เบคแคม (David Beckham) เป็นหนึ่งในนักฟุตบอล ที่เชื่อว่าแม้แต่คนที่ไม่ได้ดูบอล ก็ยังต้องเคยได้ยินชื่อมาก่อน ล่าสุดทาง Netflix ได้นำเรื่องราวของนักฟุตบอลระดับไอคอน...

แฟนบอล อินเตอร์ เตรียมนกหวีด 50,000 อัน เป่ากู้ชาติ เอ๊ย เป่าใส่ ลูกากู ที่ทรยศสโมสร

แฟนบอล อินเตอร์ มิลาน เตรียมจัดหนักใส่ ลูกากู ด้วยนกหวีด 50,000 อัน หลังรู้สึกว่าถูกทรยศที่เจ้าตัวย้ายไปทีมคู่ปรับ เรื่องราวนี้ต้องย้อนกลับไปเมื่อฤดูกาลก่อนครับที่...

ชมงานภาพ AI สร้างโดยคนไทย ชายกาฬสินธุ์ vs ที-เร็กซ์ คอมเมนต์นี่อย่างปั่น 5555

อีกเซ็ตภาพ AI ที่กำลังเป็นไวรัลอยู่ตอนนี้ครับ แถมยังเป็นฝีมือของชาวไทยอีก โดยผู้โพสต์ชื่อว่าคุณ ภัทร จัตุภัทรกุล พร้อมกับตั้งชื่อชุดภาพแบบสั้น ๆ ว่า Kalasin...