อัฟกานิสถานสาหัส เศรษฐกิจพังยับ พ่อต้องจำใจขายลูกสาว 4 ขวบประทังครอบครัวจากการอดตาย


2 แชร์

นับตั้งแต่ที่ตาลีบันเข้ามายึดครองอัฟกานิสถาน ประเทศแห่งนี้ก็ต้องพบกับความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากตาลีบันจะมีการจำกัดสิทธิสตรีในประเทศอย่างหนัก (อ่านข่าวได้ที่นี่) แล้ว

ตั้งแต่การเปลี่ยนการปกครองผู้คนในประเทศยังต้องพบว่าค่าเงินของพวกเขาได้ดิ่งลงอย่างรุนแรง และการพังทลายของเศรษฐกิจในครั้งนี้ ก็ได้เริ่มส่งผลให้เห็นกันแม้ในท้องตลาดแล้วด้วย

 

รูปตลาดในอัฟกานิสถาน ไม่มีบุคคลในข่าวอยู่ในภาพ

 

นั่นเพราะล่าสุดนี้เองในขณะที่นักข่าวจากสำนักข่าวต่างประเทศ The times ชื่อคุณ Anthony Loyd กำลังเดินผ่านตลาดสดในเขตจาดาอีไมวานด์ของกรุงคาบูล เขาก็ต้องพบกับภาพของพ่อผู้สิ้นหวังรายหนึ่ง

ซึ่งบอกว่าตนต้องตัดสินใจที่จะขายลูกสาววัยแค่ 4 ขวบของตัวเองเพื่อนำเงินมาเลี้ยงครอบครัวเลย

 

อ้างอิงจากรายงานที่ออกมาชายผู้ที่นำลูกสาวมาขายในครั้งนี้ใช้ชื่อว่า Mir Nazir อดีตตำรวจวัย 38 ปีซึ่งมีภาระต้องเลี้ยงดูครอบครัว 7 คน แต่กลับต้องเสียอาชีพที่ทำในช่วงก่อนตาลีบันเข้ายึดครองประเทศสำเร็จเล็กน้อย

โดยนาย Mir Nazir หวังที่จะขายลูกสาวในราคาราวๆ 2 หมื่นบาท แต่ก็พบว่าแทบจะไม่มีใครอยากซื้อเด็กด้วยราคาที่ “ถือว่า” สูงขนาดนั้น และผู้ซื้อส่วนใหญ่ดูจะให้ราคาเด็กหญิงแค่ราวๆ 7,500 บาทเท่านั้น

 

“ตามปกติผมคงยอมตายดีกว่าจะต้องมาขายลูกสาวแบบนี้ แต่การตายของผมมันไม่อาจช่วยชีวิตคนในครอบครัวได้…ใครจะเลี้ยงดูลูกๆ ของผม นี่ไม่ใช่สิ่งที่ผมอยากเลือก แต่มันคือความสิ้นหวัง”

Mir Nazir กล่าวกับนักข่าว

 

รูปตลาดในอัฟกานิสถาน ไม่มีบุคคลในข่าวอยู่ในภาพ

 

“ผมได้รับข้อเสนอจากเจ้าของร้าน ผู้ชายที่รู้จักกันและไม่มีลูก เขาเสนอเงินราวๆ  20,000 อัฟกานี ( 7,500 บาท) ให้ลูกสาวของผมไปอาศัยอยู่กับเขาและเริ่มทำงานในร้านของเขา โดยหากผมมีเงินเมื่อไหร่ ผมจะสามารถซื้อลูกสาวคืนได้”

“ถึงอย่างนั้นผมคงไม่สามารถขายลูกสาวด้วยราคาที่ต่ำขนาดนั้นหรอก… ตอนนี้เราเลยยังคุยกันอยู่ เธออาจมีอนาคตที่ดีในการทำงานที่ร้านนั้นมากกว่าอยู่กับผม และเงินที่ได้มาก็อาจจะช่วยครอบครัวของผมได้”

 

แน่นอนว่าเรื่องราวเช่นนี้ย่อมถือเป็นเรื่องน่าเศร้าที่ไม่ควรเกิดขึ้นเลย โดยเฉพาะในสังคมยุคปัจจุบัน แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม ด้วยการที่ตาลีบันปกครองประเทศเทศนี้ ย่อมทำให้การช่วยเหลือจากประเทศรอบๆ ต่ออัฟกานิสถานถูกระงับไปได้ไม่ยาก

ไม่ว่าจะเป็นกองทุนการเงินระหว่างประเทศที่ระงับการส่งเงินไปยังประเทศเกือบห้าร้อยล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือธนาคารโลกที่หยุดส่งความช่วยเหลือไปเมื่อปลายเดือนที่แล้ว

 

รูปย่านค้าขายในอัฟกานิสถาน ไม่มีบุคคลในข่าวอยู่ในภาพ

 

ดังนั้นมันจึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกเลยที่แม้การรบในอัฟกานิสถานจะถือว่าสงบลงบ้างแล้ว แต่ผู้คนของที่นี่ก็คงจะต้องทุกข์ทรมานกันต่อไปจากภาวะความยากจนอีกสักพักใหญ่ๆ เลย

 

ที่มา ladbible, nypost และ thetimes


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?