อัฟกานิสถานสาหัส เศรษฐกิจพังยับ พ่อต้องจำใจขายลูกสาว 4 ขวบประทังครอบครัวจากการอดตาย

Date:

นับตั้งแต่ที่ตาลีบันเข้ามายึดครองอัฟกานิสถาน ประเทศแห่งนี้ก็ต้องพบกับความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากตาลีบันจะมีการจำกัดสิทธิสตรีในประเทศอย่างหนัก (อ่านข่าวได้ที่นี่) แล้ว

ตั้งแต่การเปลี่ยนการปกครองผู้คนในประเทศยังต้องพบว่าค่าเงินของพวกเขาได้ดิ่งลงอย่างรุนแรง และการพังทลายของเศรษฐกิจในครั้งนี้ ก็ได้เริ่มส่งผลให้เห็นกันแม้ในท้องตลาดแล้วด้วย

 

รูปตลาดในอัฟกานิสถาน ไม่มีบุคคลในข่าวอยู่ในภาพ

 

นั่นเพราะล่าสุดนี้เองในขณะที่นักข่าวจากสำนักข่าวต่างประเทศ The times ชื่อคุณ Anthony Loyd กำลังเดินผ่านตลาดสดในเขตจาดาอีไมวานด์ของกรุงคาบูล เขาก็ต้องพบกับภาพของพ่อผู้สิ้นหวังรายหนึ่ง

ซึ่งบอกว่าตนต้องตัดสินใจที่จะขายลูกสาววัยแค่ 4 ขวบของตัวเองเพื่อนำเงินมาเลี้ยงครอบครัวเลย

 

อ้างอิงจากรายงานที่ออกมาชายผู้ที่นำลูกสาวมาขายในครั้งนี้ใช้ชื่อว่า Mir Nazir อดีตตำรวจวัย 38 ปีซึ่งมีภาระต้องเลี้ยงดูครอบครัว 7 คน แต่กลับต้องเสียอาชีพที่ทำในช่วงก่อนตาลีบันเข้ายึดครองประเทศสำเร็จเล็กน้อย

โดยนาย Mir Nazir หวังที่จะขายลูกสาวในราคาราวๆ 2 หมื่นบาท แต่ก็พบว่าแทบจะไม่มีใครอยากซื้อเด็กด้วยราคาที่ “ถือว่า” สูงขนาดนั้น และผู้ซื้อส่วนใหญ่ดูจะให้ราคาเด็กหญิงแค่ราวๆ 7,500 บาทเท่านั้น

 

“ตามปกติผมคงยอมตายดีกว่าจะต้องมาขายลูกสาวแบบนี้ แต่การตายของผมมันไม่อาจช่วยชีวิตคนในครอบครัวได้…ใครจะเลี้ยงดูลูกๆ ของผม นี่ไม่ใช่สิ่งที่ผมอยากเลือก แต่มันคือความสิ้นหวัง”

Mir Nazir กล่าวกับนักข่าว

 

รูปตลาดในอัฟกานิสถาน ไม่มีบุคคลในข่าวอยู่ในภาพ

 

“ผมได้รับข้อเสนอจากเจ้าของร้าน ผู้ชายที่รู้จักกันและไม่มีลูก เขาเสนอเงินราวๆ  20,000 อัฟกานี ( 7,500 บาท) ให้ลูกสาวของผมไปอาศัยอยู่กับเขาและเริ่มทำงานในร้านของเขา โดยหากผมมีเงินเมื่อไหร่ ผมจะสามารถซื้อลูกสาวคืนได้”

“ถึงอย่างนั้นผมคงไม่สามารถขายลูกสาวด้วยราคาที่ต่ำขนาดนั้นหรอก… ตอนนี้เราเลยยังคุยกันอยู่ เธออาจมีอนาคตที่ดีในการทำงานที่ร้านนั้นมากกว่าอยู่กับผม และเงินที่ได้มาก็อาจจะช่วยครอบครัวของผมได้”

 

แน่นอนว่าเรื่องราวเช่นนี้ย่อมถือเป็นเรื่องน่าเศร้าที่ไม่ควรเกิดขึ้นเลย โดยเฉพาะในสังคมยุคปัจจุบัน แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม ด้วยการที่ตาลีบันปกครองประเทศเทศนี้ ย่อมทำให้การช่วยเหลือจากประเทศรอบๆ ต่ออัฟกานิสถานถูกระงับไปได้ไม่ยาก

ไม่ว่าจะเป็นกองทุนการเงินระหว่างประเทศที่ระงับการส่งเงินไปยังประเทศเกือบห้าร้อยล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือธนาคารโลกที่หยุดส่งความช่วยเหลือไปเมื่อปลายเดือนที่แล้ว

 

รูปย่านค้าขายในอัฟกานิสถาน ไม่มีบุคคลในข่าวอยู่ในภาพ

 

ดังนั้นมันจึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกเลยที่แม้การรบในอัฟกานิสถานจะถือว่าสงบลงบ้างแล้ว แต่ผู้คนของที่นี่ก็คงจะต้องทุกข์ทรมานกันต่อไปจากภาวะความยากจนอีกสักพักใหญ่ๆ เลย

 

ที่มา ladbible, nypost และ thetimes

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน ใหม่! Loacker Multigrain สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย

สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย ล็อคเกอร์ เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน!! ออกสูตรใหม่ Loacker Multigrain อร่อยเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือความเฮลท์ตี้ ทุกคน เคยมั้ยที่อยากกินของอร่อยแต่ก็แอบรู้สึกผิดว่ามันไม่เฮลท์ตี้นะ ทำให้การกินของอร่อยต้องกินแบบกลัวๆ...

ยูทูบเบอร์หนุ่มพาสาวแซ่บ นุ่งบิกินี่จิ๋ว ซ้อนท้ายแว๊นท้าฝน คนขับตามบอกใครไหวไปก่อนเลย

สร้างความฮือฮาในโลกออนไลน์อยู่ไม่น้อย เมื่อมีการแชร์คลิปชายหญิงคู่หนึ่ง ที่พากันขี่มอเตอร์ไซค์กลางสายฝน แถมยังเปลือยอีกต่างหาก ตามรายงานระบุว่า คู่รักคู่นี้เป็นชาวเกาหลีใต้ โดยฝ่ายชายเป็นยูทูบเบอร์ ชื่อ BOSS J     BOSS...

โจหนีไป! ลูกสาวไปทำตา 2 ชั้นมา แม่เห็นนึกว่าโดนสามีซ้อม ฉุนจัด จะเรียกตำรวจมาจับ…

สาวๆ คนไหนจะไปทำศัลยกรรม บอกที่บ้านไว้หน่อยก็ดีนะ ไม่งั้น คนใกล้ตัวอาจจะงานเข้าได้... กลายเป็นคลิปไวรัลที่ชาวเน็ตขำไม่ไหว เมื่อผู้ใช้ TikTok ชื่อ @mamiijunior...

ลูกสาวเซอร์ไพรส์คุณแม่ พา “หนุ่มเปลื้องผ้า” มาเสิร์ฟอาหาร เนื่องในวันเกิดอายุครบ 106 ปี

สำหรับสาวๆ คนไหนที่กลัวว่าตอนเราอายุมากขึ้นจะไม่มีเรื่องน่าตื่นเต้นหรือมีแต่อะไรที่ชวนห่อเหี่ยวใจ #เหมียวนานะ อยากจะพามาชมเรื่องราวของคุณยายวัย 106 ปีคนนี้กันดีกว่า Norah Shaw คุณยายที่อาศัยอยู่ในบ้านพักคนชรา Tennyson...