อัฟกานิสถานสาหัส เศรษฐกิจพังยับ พ่อต้องจำใจขายลูกสาว 4 ขวบประทังครอบครัวจากการอดตาย

Date:

นับตั้งแต่ที่ตาลีบันเข้ามายึดครองอัฟกานิสถาน ประเทศแห่งนี้ก็ต้องพบกับความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากตาลีบันจะมีการจำกัดสิทธิสตรีในประเทศอย่างหนัก (อ่านข่าวได้ที่นี่) แล้ว

ตั้งแต่การเปลี่ยนการปกครองผู้คนในประเทศยังต้องพบว่าค่าเงินของพวกเขาได้ดิ่งลงอย่างรุนแรง และการพังทลายของเศรษฐกิจในครั้งนี้ ก็ได้เริ่มส่งผลให้เห็นกันแม้ในท้องตลาดแล้วด้วย

 

รูปตลาดในอัฟกานิสถาน ไม่มีบุคคลในข่าวอยู่ในภาพ

 

นั่นเพราะล่าสุดนี้เองในขณะที่นักข่าวจากสำนักข่าวต่างประเทศ The times ชื่อคุณ Anthony Loyd กำลังเดินผ่านตลาดสดในเขตจาดาอีไมวานด์ของกรุงคาบูล เขาก็ต้องพบกับภาพของพ่อผู้สิ้นหวังรายหนึ่ง

ซึ่งบอกว่าตนต้องตัดสินใจที่จะขายลูกสาววัยแค่ 4 ขวบของตัวเองเพื่อนำเงินมาเลี้ยงครอบครัวเลย

 

อ้างอิงจากรายงานที่ออกมาชายผู้ที่นำลูกสาวมาขายในครั้งนี้ใช้ชื่อว่า Mir Nazir อดีตตำรวจวัย 38 ปีซึ่งมีภาระต้องเลี้ยงดูครอบครัว 7 คน แต่กลับต้องเสียอาชีพที่ทำในช่วงก่อนตาลีบันเข้ายึดครองประเทศสำเร็จเล็กน้อย

โดยนาย Mir Nazir หวังที่จะขายลูกสาวในราคาราวๆ 2 หมื่นบาท แต่ก็พบว่าแทบจะไม่มีใครอยากซื้อเด็กด้วยราคาที่ “ถือว่า” สูงขนาดนั้น และผู้ซื้อส่วนใหญ่ดูจะให้ราคาเด็กหญิงแค่ราวๆ 7,500 บาทเท่านั้น

 

“ตามปกติผมคงยอมตายดีกว่าจะต้องมาขายลูกสาวแบบนี้ แต่การตายของผมมันไม่อาจช่วยชีวิตคนในครอบครัวได้…ใครจะเลี้ยงดูลูกๆ ของผม นี่ไม่ใช่สิ่งที่ผมอยากเลือก แต่มันคือความสิ้นหวัง”

Mir Nazir กล่าวกับนักข่าว

 

รูปตลาดในอัฟกานิสถาน ไม่มีบุคคลในข่าวอยู่ในภาพ

 

“ผมได้รับข้อเสนอจากเจ้าของร้าน ผู้ชายที่รู้จักกันและไม่มีลูก เขาเสนอเงินราวๆ  20,000 อัฟกานี ( 7,500 บาท) ให้ลูกสาวของผมไปอาศัยอยู่กับเขาและเริ่มทำงานในร้านของเขา โดยหากผมมีเงินเมื่อไหร่ ผมจะสามารถซื้อลูกสาวคืนได้”

“ถึงอย่างนั้นผมคงไม่สามารถขายลูกสาวด้วยราคาที่ต่ำขนาดนั้นหรอก… ตอนนี้เราเลยยังคุยกันอยู่ เธออาจมีอนาคตที่ดีในการทำงานที่ร้านนั้นมากกว่าอยู่กับผม และเงินที่ได้มาก็อาจจะช่วยครอบครัวของผมได้”

 

แน่นอนว่าเรื่องราวเช่นนี้ย่อมถือเป็นเรื่องน่าเศร้าที่ไม่ควรเกิดขึ้นเลย โดยเฉพาะในสังคมยุคปัจจุบัน แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม ด้วยการที่ตาลีบันปกครองประเทศเทศนี้ ย่อมทำให้การช่วยเหลือจากประเทศรอบๆ ต่ออัฟกานิสถานถูกระงับไปได้ไม่ยาก

ไม่ว่าจะเป็นกองทุนการเงินระหว่างประเทศที่ระงับการส่งเงินไปยังประเทศเกือบห้าร้อยล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือธนาคารโลกที่หยุดส่งความช่วยเหลือไปเมื่อปลายเดือนที่แล้ว

 

รูปย่านค้าขายในอัฟกานิสถาน ไม่มีบุคคลในข่าวอยู่ในภาพ

 

ดังนั้นมันจึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกเลยที่แม้การรบในอัฟกานิสถานจะถือว่าสงบลงบ้างแล้ว แต่ผู้คนของที่นี่ก็คงจะต้องทุกข์ทรมานกันต่อไปจากภาวะความยากจนอีกสักพักใหญ่ๆ เลย

 

ที่มา ladbible, nypost และ thetimes

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...