ผู้เชี่ยวชาญภัยออนไลน์ Google เผย จีนปล่อย “ข่าวปลอม” มหาศาลข้ามชาติ โจมตีสหรัฐฯ ว่าเป็นต้นตอโควิด-19

Date:

นับว่าเป็นอีกเรื่องที่กำลังน่าสนใจเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศและการแข่งขันทางข่าวสารเลย เมื่อในวันที่ 8 กันยายน 2021 ที่ผ่านมา สำนักข่าว Reuters ได้ออกมาเปิดเผยว่า

ผู้เชี่ยวชาญจากบริษัทรักษาความปลอดภัยจากบริษัท FireEye และ Alphabet ของ Google ได้ออกมารายงานว่า

ตั้งแต่ในช่วงปี 2019 เป็นต้นมา พวกเขาได้พบว่ามีบัญชีหลายร้อยบัญชีทั้งใน Twitter, Facebook และ Google กำลังออกดำเนินการปล่อยข่าวทำลายชื่อเสียงขบวนการประชาธิปไตยฮ่องกง และข่าวปลอมอื่นๆ ไปยังเว็บไซต์ต่างๆ ทั่วโลก

 

ก่อนที่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาการปล่อยข่าวปลอมนี้ได้ขยายตัวขึ้นไปยังในประเทศที่ไม่เคยมีเป้าหมายมาก่อนหลายประเทศ แถมยังเริ่มมีเป้าหมายเปลี่ยนไปเป็นการมุ่งเน้นไปยังข่าวปลอมเกี่ยวกับโควิด-19 เป็นหลัก

โดยข่าวในช่วงนี้ ส่วนใหญ่จะมีเนื้อหาโจมตีสหรัฐฯ ทั้งโดยตรงและโดยอ้อม เช่น “จริงๆ แล้วฐานทัพ Fort Detrick ของสหรัฐฯ เป็นต้นกำเนิดของโรคโควิด-19” ซึ่งตรงกับกระแสข่าวการต่อต้านสหรัฐฯ ที่เป็นกระแสในประเทศจีนพอดี

เท่านั้นยังไม่พอ บ่อยครั้งคนกลุ่มนี้ยังมีการใส่ร้ายผู้มีอำนาจของฝั่งสหรัฐฯ หลายคนว่าเป็นพวกต่อต้านชาวเอเชียด้วย และปริมาณข่าวที่ออกมาเองก็เรียกได้ว่าเยอะอย่างน่าตกใจ แม้แทบไม่มีหลักฐานด้วย

 

“มันราวกับว่าพวกเขาได้รับค่าตอบแทนตามปริมาณ (มากกว่าผลการตอบรับจากโลกออนไลน์ที่พวกเขาได้)

เห็นได้ชัดว่าพวกเขามีการบังคับใช้คำสั่งที่ครอบคลุมทั่วโลก และมีใครบางคนกำลังสั่งการพวกเขาอยู่ด้วยคำสั่งที่ค่อนข้างตีความได้กว้างอยู่”

– Shane Huntley ผู้อำนวยการทีมวิเคราะห์ภัยคุกคามทางโลกออนไลน์ ของ Google ระบุ

 

และแม้ในปัจจุบันโฆษณาชวนเชื่อเช่นนี้จะยังคงเป็นอะไรที่ตรวจสอบได้ง่ายก็ตาม แต่ทาง Google ก็ระบุไว้ด้วยว่า ในปัจจุบันข่าวปลอมพวกนี้ก็ค่อยๆ มีการพัฒนาคุณภาพขึ้นเช่นกัน

ดังนั้นมันอาจจะไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเลยที่ในอนาคตข่าวปลอมเช่นนี้อาจจะพัฒนาไปถึงจุดที่ยากที่จะแยกแยะว่าเป็นของจริงหรือไม่ในเร็วๆ นี้เลยก็ได้

 

 

ที่มา

www.reuters.com/world/pro-china-social-media-campaign-expands-new-countries-blames-us-covid-2021-09-08/

www.swissinfo.ch/eng/pro-china-social-media-campaign-expands-to-new-countries–blames-u-s–for-covid/46931698

edition.cnn.com/2021/09/08/politics/pro-chinese-disinformation-operation-coronavirus-pandemic-protests/index.html

www.wionews.com/world/social-media-misinformation-campaign-in-support-of-china-extends-to-new-languages-countries-report-411799

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน ใหม่! Loacker Multigrain สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย

สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย ล็อคเกอร์ เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน!! ออกสูตรใหม่ Loacker Multigrain อร่อยเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือความเฮลท์ตี้ ทุกคน เคยมั้ยที่อยากกินของอร่อยแต่ก็แอบรู้สึกผิดว่ามันไม่เฮลท์ตี้นะ ทำให้การกินของอร่อยต้องกินแบบกลัวๆ...

ยูทูบเบอร์หนุ่มพาสาวแซ่บ นุ่งบิกินี่จิ๋ว ซ้อนท้ายแว๊นท้าฝน คนขับตามบอกใครไหวไปก่อนเลย

สร้างความฮือฮาในโลกออนไลน์อยู่ไม่น้อย เมื่อมีการแชร์คลิปชายหญิงคู่หนึ่ง ที่พากันขี่มอเตอร์ไซค์กลางสายฝน แถมยังเปลือยอีกต่างหาก ตามรายงานระบุว่า คู่รักคู่นี้เป็นชาวเกาหลีใต้ โดยฝ่ายชายเป็นยูทูบเบอร์ ชื่อ BOSS J     BOSS...

โจหนีไป! ลูกสาวไปทำตา 2 ชั้นมา แม่เห็นนึกว่าโดนสามีซ้อม ฉุนจัด จะเรียกตำรวจมาจับ…

สาวๆ คนไหนจะไปทำศัลยกรรม บอกที่บ้านไว้หน่อยก็ดีนะ ไม่งั้น คนใกล้ตัวอาจจะงานเข้าได้... กลายเป็นคลิปไวรัลที่ชาวเน็ตขำไม่ไหว เมื่อผู้ใช้ TikTok ชื่อ @mamiijunior...

ลูกสาวเซอร์ไพรส์คุณแม่ พา “หนุ่มเปลื้องผ้า” มาเสิร์ฟอาหาร เนื่องในวันเกิดอายุครบ 106 ปี

สำหรับสาวๆ คนไหนที่กลัวว่าตอนเราอายุมากขึ้นจะไม่มีเรื่องน่าตื่นเต้นหรือมีแต่อะไรที่ชวนห่อเหี่ยวใจ #เหมียวนานะ อยากจะพามาชมเรื่องราวของคุณยายวัย 106 ปีคนนี้กันดีกว่า Norah Shaw คุณยายที่อาศัยอยู่ในบ้านพักคนชรา Tennyson...