ผู้เชี่ยวชาญภัยออนไลน์ Google เผย จีนปล่อย “ข่าวปลอม” มหาศาลข้ามชาติ โจมตีสหรัฐฯ ว่าเป็นต้นตอโควิด-19

Date:

นับว่าเป็นอีกเรื่องที่กำลังน่าสนใจเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศและการแข่งขันทางข่าวสารเลย เมื่อในวันที่ 8 กันยายน 2021 ที่ผ่านมา สำนักข่าว Reuters ได้ออกมาเปิดเผยว่า

ผู้เชี่ยวชาญจากบริษัทรักษาความปลอดภัยจากบริษัท FireEye และ Alphabet ของ Google ได้ออกมารายงานว่า

ตั้งแต่ในช่วงปี 2019 เป็นต้นมา พวกเขาได้พบว่ามีบัญชีหลายร้อยบัญชีทั้งใน Twitter, Facebook และ Google กำลังออกดำเนินการปล่อยข่าวทำลายชื่อเสียงขบวนการประชาธิปไตยฮ่องกง และข่าวปลอมอื่นๆ ไปยังเว็บไซต์ต่างๆ ทั่วโลก

 

ก่อนที่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาการปล่อยข่าวปลอมนี้ได้ขยายตัวขึ้นไปยังในประเทศที่ไม่เคยมีเป้าหมายมาก่อนหลายประเทศ แถมยังเริ่มมีเป้าหมายเปลี่ยนไปเป็นการมุ่งเน้นไปยังข่าวปลอมเกี่ยวกับโควิด-19 เป็นหลัก

โดยข่าวในช่วงนี้ ส่วนใหญ่จะมีเนื้อหาโจมตีสหรัฐฯ ทั้งโดยตรงและโดยอ้อม เช่น “จริงๆ แล้วฐานทัพ Fort Detrick ของสหรัฐฯ เป็นต้นกำเนิดของโรคโควิด-19” ซึ่งตรงกับกระแสข่าวการต่อต้านสหรัฐฯ ที่เป็นกระแสในประเทศจีนพอดี

เท่านั้นยังไม่พอ บ่อยครั้งคนกลุ่มนี้ยังมีการใส่ร้ายผู้มีอำนาจของฝั่งสหรัฐฯ หลายคนว่าเป็นพวกต่อต้านชาวเอเชียด้วย และปริมาณข่าวที่ออกมาเองก็เรียกได้ว่าเยอะอย่างน่าตกใจ แม้แทบไม่มีหลักฐานด้วย

 

“มันราวกับว่าพวกเขาได้รับค่าตอบแทนตามปริมาณ (มากกว่าผลการตอบรับจากโลกออนไลน์ที่พวกเขาได้)

เห็นได้ชัดว่าพวกเขามีการบังคับใช้คำสั่งที่ครอบคลุมทั่วโลก และมีใครบางคนกำลังสั่งการพวกเขาอยู่ด้วยคำสั่งที่ค่อนข้างตีความได้กว้างอยู่”

– Shane Huntley ผู้อำนวยการทีมวิเคราะห์ภัยคุกคามทางโลกออนไลน์ ของ Google ระบุ

 

และแม้ในปัจจุบันโฆษณาชวนเชื่อเช่นนี้จะยังคงเป็นอะไรที่ตรวจสอบได้ง่ายก็ตาม แต่ทาง Google ก็ระบุไว้ด้วยว่า ในปัจจุบันข่าวปลอมพวกนี้ก็ค่อยๆ มีการพัฒนาคุณภาพขึ้นเช่นกัน

ดังนั้นมันอาจจะไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเลยที่ในอนาคตข่าวปลอมเช่นนี้อาจจะพัฒนาไปถึงจุดที่ยากที่จะแยกแยะว่าเป็นของจริงหรือไม่ในเร็วๆ นี้เลยก็ได้

 

 

ที่มา

www.reuters.com/world/pro-china-social-media-campaign-expands-new-countries-blames-us-covid-2021-09-08/

www.swissinfo.ch/eng/pro-china-social-media-campaign-expands-to-new-countries–blames-u-s–for-covid/46931698

edition.cnn.com/2021/09/08/politics/pro-chinese-disinformation-operation-coronavirus-pandemic-protests/index.html

www.wionews.com/world/social-media-misinformation-campaign-in-support-of-china-extends-to-new-languages-countries-report-411799

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...