นักวิทยาศาสตร์ UN เตือน การทำลายล้างของสภาพภูมิอากาศกำลังเข้าสู่ “ระดับที่ไม่มีใครเคยคาดถึง”

Date:

พายุเฮอริเคน น้ำท่วม ธารน้ำแข็งละลาย และไฟป่า นี่เป็นเพียงหนึ่งในผลกระทบมากมายที่เกิดขึ้นจากภาวะอากาศเปลี่ยนแปลงของโลก ที่มีแต่จะทวีความรุนแรงขึ้นทุกวัน

และการทำลายสภาพภูมิอากาศเช่นนี้ก็ทำให้เมื่อล่าสุดนี้เอง คุณ Kim Cobb นักวิทยาศาสตร์ของสหประชาชาติ (UN) ผู้มีผลงานร่วมเขียนรายงานความเลวร้ายของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศหลายฉบับ

ต้องออกมาเปิดเผย และย้ำเตือนถึงความจริงที่น่าเศร้าด้วยตัวเองเลยว่า

“พวกเรานั้นกำลังเข้าสู่ระดับที่ไม่มีใครเคยคาดถึงของการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศแล้ว”

อากาศที่เราอาศัยอยู่ในปัจจุบันมันไม่เหมือนกับอากาศที่เราเคยอาศัยอยู่ในอดีตอีกต่อไป และอากาศในอีกหลายทศวรรษข้างหน้า มันก็จะไม่ใช่อากาศแบบเดียวกับที่เราเห็นกันในปัจจุบันเช่นกัน

 

คุณ Kim Cobb เล่าว่าในช่วงที่ผ่านมานี้ผลกระทบของภาวะอากาศเปลี่ยนแปลงหลายๆ อย่างได้รุนแรงขึ้นอย่างเป็นประวัติการณ์ ทำลายทุกสถิติที่เคยมีมาในอดีต

เห็นได้จากการที่สหรัฐฯ มีฝนตกหนักที่สุดเท่าที่เคยมีมาจนน้ำท่วมเมือง ในขณะที่อีกหลายประเทศกลับต้องพบกับภาวะแห้งแล้งรุนแรงจนคนต้องขาดแคลนอาหารแบบไม่เคยมีมาก่อน และนี่ก็ดูเหมือนจะยังเป็นแค่จุดเริ่มต้นของเรื่องเลวร้ายที่กำลังจะเกิดขึ้นด้วย

“สิ่งที่เลวร้ายที่สุดยังไม่มาถึง ผลกระทบที่ ลูกๆ หลานๆ ของเราต้องเผชิญ จะเลวร้ายกว่าสิ่งที่เราต้องพบอยู่อีกหลายเท่า” คุณ Kim Cobb เสริม

 

แน่นอนว่าเรื่องราวเช่นนี้ได้รับการย้ำเตือนครั้งแล้วครั้งเล่าโดยเหล่านักวิทยาศาสตร์โลก แต่ถึงอย่างนั้นการเตือนที่ผ่านมากลับมักจะถูกเพิกเฉยอยู่เสมอ แสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้อันน่าเศร้าที่ว่าเราคงทำลายล้างโลกต่อไปในนามของการทำกำไร

และนั่นก็เป็นหลักฐานอย่างดีเลยว่าแม้เราจะไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไปกับสภาพอากาศโลกเราบ้าง แต่สิ่งที่เกิดขึ้นนั้นก็คงจะไม่ใช่เรื่องที่ดีเป็นแน่

 

 

ที่มา

futurism.com/the-byte/climate-change-uncharted-territory

finance.yahoo.com/news/we-are-moving-into-uncharted-territory-with-climate-change-climate-scientist-144557311.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ซื้อของออนไลน์ โดนโกงทำไง? สาวรีวิว “วิธีการฟ้องออนไลน์” ไม่ต้องไปศาล ได้เงินคืนครบทุกบาท

หลายคนที่ชอบซื้อของออนไลน์อาจเคยมีประสบการณ์ได้ของไม่ตรงปก พอทักไปขอคืนขอเปลี่ยนก็แม่ค้าก็ยึกยักไม่ยอมคืน ว่าง่ายๆ ก็คือโดนโกงนั่นแหละ ใครที่เคยเจออะไรแบบนี้ จริงๆ แล้วเราสามารถฟ้องศาลแพ่งแบบออนไลน์เรียกค่าเสียหายได้ ไม่มีค่าใช้จ่าย แถมไม่ต้องเดินทางอีกด้วย อย่างล่าสุดก็มีคนไปฟ้องแล้วออกมาเล่าขั้นตอนต่างๆ...

สาวแจ้งความ เน็ตไอดอลสายเซ็กซี่ ชื่อดัง เอาบัตรประชาชนไปสวมรอย โปรโมตเว็บพนัน ที่จริงแล้วเป็นสาวสอง

ข่าวนี้บอกเลย ใครได้มาอ่านก็ต้องอ้าปากค้างกันข้างนึง เรื่องของเรื่องก็คือเมื่อช่วงบ่ายของวันนี้ (7 ธันวาคม 2565) มีหญิงสาวรายหนึ่งชื่อ กนกญาดา วัย 24...

Retrospect เซอร์ไพรส์ เปิดตัวนักร้องปริศนา เก้า จิรายุ เตรียมขึ้นโชว์เวทีไต้หวัน

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเซอร์ไพรส์ที่หลายคนคาดไม่ถึงเลยค่ะ เมื่อทางวง Retrospect ได้ออกมาประกาศเมมเบอร์ลับที่จะมาขึ้นเล่นบนเวทีเทศกาลดนตรีไต้หวัน คนๆ นั้นไม่ใช่ใครอื่นไกล เพราะเขาคือ เก้า จิรายุ นั่นเองงง ในวันที่...

เมื่อน้องวันพุธกลายเป็นเลโก้ ได้เจ้ามือธิงเป็นของแถม โดนแซวทำไมเหมือนกระดูกหมาแบบนี้เล่า

อย่างที่เราทราบกันดีว่าซีรีส์ Wednesday กลายเป็นซีรีส์ยอดนิยมไปทั่วโลกจนถึงขนาดที่ล่าสุดน้องวันพุธของพวกเรามีเลโก้เป็นของตัวเองแล้วนะ ไม่นานมานี้ได้บังเกิดภาพไวรัลของน้องวันพุธเวอร์ชั่นเลโก้ แต่ที่ทำเอาชาวเน็ตขำกันก็คือส่วนที่แถมมา แว้บแรกหลายคนคงไม่ทราบว่าไอ้เจ้าแท่งสีขาวๆ ที่เหมือนกระดูกหมานั่นคืออะไร แต่พอดูไปดูมาก็ต้องร้องอ๋อ เพราะสิ่งนั้นคือ "น้องธิง" มือคู่ใจประจำตระกูลแอดดัมส์นั่นเอง งานนี้ทำเอาชาวเน็ตแห่เข้ามาแซวว่าน้องธิงช่างน่าสงสารยิ่งนัก...