นักวิทยาศาสตร์ UN เตือน การทำลายล้างของสภาพภูมิอากาศกำลังเข้าสู่ “ระดับที่ไม่มีใครเคยคาดถึง”


พายุเฮอริเคน น้ำท่วม ธารน้ำแข็งละลาย และไฟป่า นี่เป็นเพียงหนึ่งในผลกระทบมากมายที่เกิดขึ้นจากภาวะอากาศเปลี่ยนแปลงของโลก ที่มีแต่จะทวีความรุนแรงขึ้นทุกวัน

และการทำลายสภาพภูมิอากาศเช่นนี้ก็ทำให้เมื่อล่าสุดนี้เอง คุณ Kim Cobb นักวิทยาศาสตร์ของสหประชาชาติ (UN) ผู้มีผลงานร่วมเขียนรายงานความเลวร้ายของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศหลายฉบับ

ต้องออกมาเปิดเผย และย้ำเตือนถึงความจริงที่น่าเศร้าด้วยตัวเองเลยว่า

“พวกเรานั้นกำลังเข้าสู่ระดับที่ไม่มีใครเคยคาดถึงของการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศแล้ว”

อากาศที่เราอาศัยอยู่ในปัจจุบันมันไม่เหมือนกับอากาศที่เราเคยอาศัยอยู่ในอดีตอีกต่อไป และอากาศในอีกหลายทศวรรษข้างหน้า มันก็จะไม่ใช่อากาศแบบเดียวกับที่เราเห็นกันในปัจจุบันเช่นกัน

 

คุณ Kim Cobb เล่าว่าในช่วงที่ผ่านมานี้ผลกระทบของภาวะอากาศเปลี่ยนแปลงหลายๆ อย่างได้รุนแรงขึ้นอย่างเป็นประวัติการณ์ ทำลายทุกสถิติที่เคยมีมาในอดีต

เห็นได้จากการที่สหรัฐฯ มีฝนตกหนักที่สุดเท่าที่เคยมีมาจนน้ำท่วมเมือง ในขณะที่อีกหลายประเทศกลับต้องพบกับภาวะแห้งแล้งรุนแรงจนคนต้องขาดแคลนอาหารแบบไม่เคยมีมาก่อน และนี่ก็ดูเหมือนจะยังเป็นแค่จุดเริ่มต้นของเรื่องเลวร้ายที่กำลังจะเกิดขึ้นด้วย

“สิ่งที่เลวร้ายที่สุดยังไม่มาถึง ผลกระทบที่ ลูกๆ หลานๆ ของเราต้องเผชิญ จะเลวร้ายกว่าสิ่งที่เราต้องพบอยู่อีกหลายเท่า” คุณ Kim Cobb เสริม

 

แน่นอนว่าเรื่องราวเช่นนี้ได้รับการย้ำเตือนครั้งแล้วครั้งเล่าโดยเหล่านักวิทยาศาสตร์โลก แต่ถึงอย่างนั้นการเตือนที่ผ่านมากลับมักจะถูกเพิกเฉยอยู่เสมอ แสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้อันน่าเศร้าที่ว่าเราคงทำลายล้างโลกต่อไปในนามของการทำกำไร

และนั่นก็เป็นหลักฐานอย่างดีเลยว่าแม้เราจะไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไปกับสภาพอากาศโลกเราบ้าง แต่สิ่งที่เกิดขึ้นนั้นก็คงจะไม่ใช่เรื่องที่ดีเป็นแน่

 

 

ที่มา

futurism.com/the-byte/climate-change-uncharted-territory

finance.yahoo.com/news/we-are-moving-into-uncharted-territory-with-climate-change-climate-scientist-144557311.html


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format