จีนออกข้อบังคับใหม่ ให้ เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี เล่นเกมออนไลน์ ได้เฉพาะวันศุกร์ และวันหยุด ห้ามเกิน 1 ช.ม.

Date:

สำหรับประเทศแบบจีน ปัญหาเด็กติดเกมออนไลน์ถือว่าเป็นหนึ่งในปัญหาสำคัญที่ทางภาครัฐอยากจะจัดการให้ได้เลย เพราะการติดเกมของเด็กที่นั่นเรียกได้ว่าบ่อยครั้งก็รุนแรงเหมือนยาเสพติดเลย

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามวิธีแก้ปัญหาใหม่ล่าสุดของที่นั่นก็ดูจะสุดโต่งพอสมควรเลย นั่นเพราะจากการประกาศจากสำนักงานสื่อและสิ่งพิมพ์แห่งชาติของจีน

ดูเหมือนว่าจากนี้ไปเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีของที่นั่น จะถูกจำกัดให้สามารถเล่นเกมออนไลน์ได้เพียงแค่ไม่เกินวันล่ะ 1 ชั่วโมง แถมเล่นได้แค่ในวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ หรือวันหยุดพิเศษอื่นๆ ในเวลา 20.00 น. ถึง 21.00 น. เท่านั้น!!

โดยข้อบังคับใหม่นี้ คาดว่าจะมีผลอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 กันยายน 2021 นี้

 

หน่วยงานกำกับดูแลกล่าวว่าจุดประสงค์ของกฎใหม่คือเพื่อ “ปกป้องสุขภาพร่างกายและจิตใจของผู้เยาว์อย่างมีประสิทธิภาพ” และกระตุ้นให้บริษัทเกมของจีนมีระบบตรวจสอบและยืนยันตัวตนผู้เล่นเกม เพื่อใช้ระบบป้องกันการติดเกมดังกล่าว

นี่ถือว่าเป็นข้อบังคัญใหม่ที่เข้มงวดอย่างมากเลยเพราะก่อนหน้านี่ประเทศจีนก็เคยออกมาจำกัดเวลาที่เยาวชนจะเล่นเกมได้ให้เหลือแค่ 1 ชั่วโมงครึ่งในวันธรรมดา และ 3 ชั่วโมงในวันหยุดอยู่แล้วด้วย

 

แต่กฎหมายนี้จะมีผลกระทบอย่างไรต่อไป หรือในอนาคตรัฐบาลจีนจะมีการขยายข้อบังคับให้ครอบคลุมไปถึงเกมออฟไลน์ด้วยหรือไม่ มันก็คงเป็นสิ่งที่เราต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิดต่อไป

 

 

ที่มา

www.theguardian.com/world/2021/aug/30/china-cuts-amount-of-time-minors-can-spend-playing-video-games

www.pcgamer.com/china-really-doesnt-want-young-people-to-play-online-games/

www.bbc.com/news/technology-58384457

https://www.xinhuathai.com/china/226077_20210830

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ยูทูบเบอร์ เชิญอังเดร โอนาน่า มาเซฟ ลูกยิงจากนักเบสบอล/นักวอลเลย์บอล แต่ดูจะเซฟไม่ค่อยได้นะ อาจกลัวเจ็บมั้ง

อันนี้เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังดังอยู่ตอนนี้เลยครับ คิดว่าน่าจะดังมาก่อนหน้านี้แล้ว บวกกับควันหลงจากเกมเมื่อคืนนี้ด้วย เลยทำให้มียอดวิวเพิ่มขึ้นอีก (แถมมีคอมเมนต์เพิ่มขึ้นมาด้วย) เรื่องของเรื่องก็คือเป็นคลิปวิดีโอของยูทูบเบอร์ชื่อช่องว่า Shoot for Love ที่มีผู้ติดตามกว่า...

สารคดีเล่าเรื่องราวชีวิตของ David Beckham ไอคอนลูกหนัง ชื่อก้องโลก ฉายแล้วใน Netflix

เดวิด เบคแคม (David Beckham) เป็นหนึ่งในนักฟุตบอล ที่เชื่อว่าแม้แต่คนที่ไม่ได้ดูบอล ก็ยังต้องเคยได้ยินชื่อมาก่อน ล่าสุดทาง Netflix ได้นำเรื่องราวของนักฟุตบอลระดับไอคอน...

แฟนบอล อินเตอร์ เตรียมนกหวีด 50,000 อัน เป่ากู้ชาติ เอ๊ย เป่าใส่ ลูกากู ที่ทรยศสโมสร

แฟนบอล อินเตอร์ มิลาน เตรียมจัดหนักใส่ ลูกากู ด้วยนกหวีด 50,000 อัน หลังรู้สึกว่าถูกทรยศที่เจ้าตัวย้ายไปทีมคู่ปรับ เรื่องราวนี้ต้องย้อนกลับไปเมื่อฤดูกาลก่อนครับที่...

ชมงานภาพ AI สร้างโดยคนไทย ชายกาฬสินธุ์ vs ที-เร็กซ์ คอมเมนต์นี่อย่างปั่น 5555

อีกเซ็ตภาพ AI ที่กำลังเป็นไวรัลอยู่ตอนนี้ครับ แถมยังเป็นฝีมือของชาวไทยอีก โดยผู้โพสต์ชื่อว่าคุณ ภัทร จัตุภัทรกุล พร้อมกับตั้งชื่อชุดภาพแบบสั้น ๆ ว่า Kalasin...