จีนออกข้อบังคับใหม่ ให้ เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี เล่นเกมออนไลน์ ได้เฉพาะวันศุกร์ และวันหยุด ห้ามเกิน 1 ช.ม.

Date:

สำหรับประเทศแบบจีน ปัญหาเด็กติดเกมออนไลน์ถือว่าเป็นหนึ่งในปัญหาสำคัญที่ทางภาครัฐอยากจะจัดการให้ได้เลย เพราะการติดเกมของเด็กที่นั่นเรียกได้ว่าบ่อยครั้งก็รุนแรงเหมือนยาเสพติดเลย

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามวิธีแก้ปัญหาใหม่ล่าสุดของที่นั่นก็ดูจะสุดโต่งพอสมควรเลย นั่นเพราะจากการประกาศจากสำนักงานสื่อและสิ่งพิมพ์แห่งชาติของจีน

ดูเหมือนว่าจากนี้ไปเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีของที่นั่น จะถูกจำกัดให้สามารถเล่นเกมออนไลน์ได้เพียงแค่ไม่เกินวันล่ะ 1 ชั่วโมง แถมเล่นได้แค่ในวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ หรือวันหยุดพิเศษอื่นๆ ในเวลา 20.00 น. ถึง 21.00 น. เท่านั้น!!

โดยข้อบังคับใหม่นี้ คาดว่าจะมีผลอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 กันยายน 2021 นี้

 

หน่วยงานกำกับดูแลกล่าวว่าจุดประสงค์ของกฎใหม่คือเพื่อ “ปกป้องสุขภาพร่างกายและจิตใจของผู้เยาว์อย่างมีประสิทธิภาพ” และกระตุ้นให้บริษัทเกมของจีนมีระบบตรวจสอบและยืนยันตัวตนผู้เล่นเกม เพื่อใช้ระบบป้องกันการติดเกมดังกล่าว

นี่ถือว่าเป็นข้อบังคัญใหม่ที่เข้มงวดอย่างมากเลยเพราะก่อนหน้านี่ประเทศจีนก็เคยออกมาจำกัดเวลาที่เยาวชนจะเล่นเกมได้ให้เหลือแค่ 1 ชั่วโมงครึ่งในวันธรรมดา และ 3 ชั่วโมงในวันหยุดอยู่แล้วด้วย

 

แต่กฎหมายนี้จะมีผลกระทบอย่างไรต่อไป หรือในอนาคตรัฐบาลจีนจะมีการขยายข้อบังคับให้ครอบคลุมไปถึงเกมออฟไลน์ด้วยหรือไม่ มันก็คงเป็นสิ่งที่เราต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิดต่อไป

 

 

ที่มา

www.theguardian.com/world/2021/aug/30/china-cuts-amount-of-time-minors-can-spend-playing-video-games

www.pcgamer.com/china-really-doesnt-want-young-people-to-play-online-games/

www.bbc.com/news/technology-58384457

https://www.xinhuathai.com/china/226077_20210830

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ลูกค้าติง น้ำยาแกงไก่สูตรโคราช ควรมีรสหวาน-ใส่เนื้อปลาบดด้วย แม่ค้าบอกวันหลังทำกินเองนะคะ

ประเด็นนี้ถูกพูดถึงในกลุ่ม ร้านอาหารพาร์ทเนอร์ LINEMAN GRAB SHOPEE FOODPANDA ROBINHOOD โดยแม่ค้ารายหนึ่งได้ออกมาโพสต์ระบาย หลังจากได้รับคะแนนรีวิว...

Omega ฉลอง 60 ปี “เจมส์ บอนด์” ออกนาฬิกา ซ่อนกลไกภาพขยับได้ ไว้หลังหน้าปัด ราคาชิวๆ 270,000 บาท

ด้วยความที่ปี 2022 ถือเป็นปีที่หนังสายลับเลื่องชื่ออย่าง James Bond จะอายุครบ 60 ปี ล่าสุดนี้เองแบรนด์นาฬิกาอย่าง Omega...

“Elon Musk” เผยสไลด์ข้อมูลใหม่ บอกตอนนี้ คนใช้ทวิตเตอร์ สูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา …จริงๆ นะเออ

ด้วยสถานการณ์ภายในของ Twitter ที่แทบจะเป็นข่าวอยู่ทุกวัน ในปัจจุบันหลายๆ คนก็คงจะเริ่มกังวลถึงอนาคตของแอปโซเชียลมีเดียตัวนี้กันแล้ว แต่สำหรับ CEO ของบริษัทอย่างนาย Elon Musk...

โฉมหน้าน้องวินสตัน ผู้ชนะการประกวดสุนัขระดับโลก เฟรนช์ บูลด็อก ตัวแรกในประวัติศาสตร์ รอบ 21 ปีที่ชนะงานนี้

งาน National Dog Show ของเพียวริน่า ถือเป็นอีเวนต์ใหญ่ระดับโลกในแต่ละปีที่มีผู้คนมากมายรอชมความงดงามของน้องหมาแต่ละสายพันธุ์ และเฝ้ารอว่าน้องหมาตัวไหนจะได้ครองรางวัล Best in Show...