งานวิจัยที่อังกฤษพบ มลภาวะทางอากาศ มีความเชี่ยมโยงกับปริมาณผู้มีปัญหาด้านสุขภาพจิต

Date:

มันเป็นเรื่องที่ไม่ว่าใครก็คงทราบว่า มลภาวะทางอากาศนั้น เป็นสิ่งที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของมนุษย์ได้ แต่ทราบกันหรือไม่ว่านอกจาก สุขภาพทางกายแล้ว มลภาวะทางอากาศตั้งอาจจะส่งผลกระทบทางสุขภาพจิตมากกว่าที่เราคิดด้วย

นั่นเพราะล่าสุดนี้เองในงานวิจัยชิ้นใหม่จากวารสาร British Journal of Psychiatry ทีมนักวิทยาศาสตร์จากโรงเรียนแพทย์บริสตอล ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยว่า

ปริมาณของมลภาวะทางอากาศนั้น อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเพิ่มขึ้นของการใช้บริการด้านสุขภาพจิตด้วย

 

ข้อมูลชุดใหม่นี้เป็นผลสืบเนื่องมาจากการที่ทีมนักวิทยาศาสตร์ตรวจสอบข้อมูลผู้ป่วยสุขภาพจิต 13,887 คนในลอนดอน และนำมันไปเปรียบเทียบกับประมาณฝุ่นละออง (PM2.5) และไนโตรเจนไดออกไซด์ (NO2) ในพื้นที่ที่พวกเขาอาศัย

พวกเขาพบว่าในช่วงระยะเวลาหนึ่งปีการเพิ่มขึ้นของ PM2.5 ทุกๆ 3 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร หรือ NO2 ทุกๆ 15 ไมโครกรัม จะทำให้มีจำนวนผู้ป่วยสุขภาพจิตในพื้นที่เพิ่มขึ้นถึง 11% และ 18% ตามลำดับ

และการเพิ่มขึ้นนี้ก็อาจจะทำให้ความต้องการบริการด้านสุขภาพจิตเพิ่มขึ้นได้ถึง 32% เลย

 

นี่ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าจับตาเป็นอย่างมากน่าจับตามาก เพราะนั่นเพราะนอกจากการวิจัยนี้แล้ว ในช่วงก่อน เราก็เคยมีงานวิจัยที่พบว่าการเพิ่มขึ้นของมลภาวะทางอากาศอาจเพิ่มความเสี่ยงของภาวะซึมเศร้าและการฆ่าตัวตายเช่นกัน

ดังนั้นมันจึงถือว่ามีความเป็นไปได้สูงอย่างไม่น่าเชื่อเลยที่มลภาวะทางอากาศจะส่งผลกระทบกับภาวะจิตใจของมนุษย์มากกว่าที่คิดไว้ และอาจจะกลายเป็นอะไรที่ยิ่งน่ากลัวขึ้นไปอีกได้ไม่ยากเลยด้วย

 

เรียกได้ว่า นี่ไม่เพียงแต่เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสิ่งแวดล้อมและสภาพอากาศอีกต่อไปแล้ว แต่มันเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสุขภาพจิตอีกด้วย เพราะจากภาวะการทำลายสิ่งแวดล้อมในปัจจุบัน

มันก็คงจะไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเลยที่ในอนาคตเราอาจจะต้องพบคนอีกจำนวนมาก ที่ต้องพบกับอาการทางสุขภาพจิตจากการเพิ่มขึ้นของมลภาวะทางอากาศที่เกิดขึ้นในโลก

 

 

ที่มา

www.cambridge.org/core/journals/the-british-journal-of-psychiatry/article/association-between-air-pollution-exposure-and-mental-health-service-use-among-individuals-with-first-presentations-of-psychotic-and-mood-disorders-retrospective-cohort-study/010F283B9107A5F04C51F90B5D5F96D6

www.bristol.ac.uk/news/2021/august/air-pollution.html

www.iflscience.com/health-and-medicine/new-research-links-air-pollution-to-increased-mental-health-service-use/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ยูทูบเบอร์ โชว์รูป เทรนต์ แข้งลิเวอร์พูล ทักแฟนเขามา จึงขอให้ทำแต้มในเกมให้ได้เยอะๆ “แล้วเธอจะให้นายดูจิ๋มส์”

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) WillNE ทูบเบอร์ชื่อดังที่มีคนตามกว่า 4.6 ล้านชาวอังกฤษวัย 26 ปี...

หมาบีเกิ้ลหายจากบ้านไป 2 อาทิตย์ ก่อนโผล่ในถ่ายทอดสดฟุตบอล สุดท้ายจบแฮปปี้

หนุ่มทำหมาบีเกิ้ลหายไป 2 อาทิตย์ จนสิ้นหวังแล้วว่าอาจไม่ได้เจอกันอีก แต่แล้วสุนัขของเขาก็ไปโผล่ในการถ่ายทอดสดฟุตบอล จึงได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นที่ประเทศชิลี มาเธียส กาโยโซ่ หนุ่มจากเมือง...

หนุ่มมุสลิมงง ลงไปทิ้งขยะ กลับมาเจอ “ไซหลง” นั่งในรถ – ‘มาไงเนี่ย เลี้ยงไม่ได้!!’

ทำเอาหนุ่มมุสลิมรายหนึ่งหัวจะปวดเลย เมื่ออยู่ดีๆ ก็มีแขกแปลกหน้าที่ไม่ได้รับเชิญกระโดดขึ้นรถ แถมตีมึนไม่ยอมลงจากรถด้วย... ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Dee Kridsana ซึ่งเป็นชาวมุสลิม เล่าว่า เมื่อวานตนกำลังจะเข้าบ้าน...

อีลอน มัสก์ บอกกำลังซื้อทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด จริงหรือปั่น? มารอดูกัน…

ล่าสุดเมื่อ 7 โมงเช้าของวันนี้ (17 สิงหาคม) อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีอันดับ 1...