งานวิจัยที่อังกฤษพบ มลภาวะทางอากาศ มีความเชี่ยมโยงกับปริมาณผู้มีปัญหาด้านสุขภาพจิต

Date:

มันเป็นเรื่องที่ไม่ว่าใครก็คงทราบว่า มลภาวะทางอากาศนั้น เป็นสิ่งที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของมนุษย์ได้ แต่ทราบกันหรือไม่ว่านอกจาก สุขภาพทางกายแล้ว มลภาวะทางอากาศตั้งอาจจะส่งผลกระทบทางสุขภาพจิตมากกว่าที่เราคิดด้วย

นั่นเพราะล่าสุดนี้เองในงานวิจัยชิ้นใหม่จากวารสาร British Journal of Psychiatry ทีมนักวิทยาศาสตร์จากโรงเรียนแพทย์บริสตอล ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยว่า

ปริมาณของมลภาวะทางอากาศนั้น อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเพิ่มขึ้นของการใช้บริการด้านสุขภาพจิตด้วย

 

ข้อมูลชุดใหม่นี้เป็นผลสืบเนื่องมาจากการที่ทีมนักวิทยาศาสตร์ตรวจสอบข้อมูลผู้ป่วยสุขภาพจิต 13,887 คนในลอนดอน และนำมันไปเปรียบเทียบกับประมาณฝุ่นละออง (PM2.5) และไนโตรเจนไดออกไซด์ (NO2) ในพื้นที่ที่พวกเขาอาศัย

พวกเขาพบว่าในช่วงระยะเวลาหนึ่งปีการเพิ่มขึ้นของ PM2.5 ทุกๆ 3 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร หรือ NO2 ทุกๆ 15 ไมโครกรัม จะทำให้มีจำนวนผู้ป่วยสุขภาพจิตในพื้นที่เพิ่มขึ้นถึง 11% และ 18% ตามลำดับ

และการเพิ่มขึ้นนี้ก็อาจจะทำให้ความต้องการบริการด้านสุขภาพจิตเพิ่มขึ้นได้ถึง 32% เลย

 

นี่ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าจับตาเป็นอย่างมากน่าจับตามาก เพราะนั่นเพราะนอกจากการวิจัยนี้แล้ว ในช่วงก่อน เราก็เคยมีงานวิจัยที่พบว่าการเพิ่มขึ้นของมลภาวะทางอากาศอาจเพิ่มความเสี่ยงของภาวะซึมเศร้าและการฆ่าตัวตายเช่นกัน

ดังนั้นมันจึงถือว่ามีความเป็นไปได้สูงอย่างไม่น่าเชื่อเลยที่มลภาวะทางอากาศจะส่งผลกระทบกับภาวะจิตใจของมนุษย์มากกว่าที่คิดไว้ และอาจจะกลายเป็นอะไรที่ยิ่งน่ากลัวขึ้นไปอีกได้ไม่ยากเลยด้วย

 

เรียกได้ว่า นี่ไม่เพียงแต่เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสิ่งแวดล้อมและสภาพอากาศอีกต่อไปแล้ว แต่มันเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสุขภาพจิตอีกด้วย เพราะจากภาวะการทำลายสิ่งแวดล้อมในปัจจุบัน

มันก็คงจะไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเลยที่ในอนาคตเราอาจจะต้องพบคนอีกจำนวนมาก ที่ต้องพบกับอาการทางสุขภาพจิตจากการเพิ่มขึ้นของมลภาวะทางอากาศที่เกิดขึ้นในโลก

 

 

ที่มา

www.cambridge.org/core/journals/the-british-journal-of-psychiatry/article/association-between-air-pollution-exposure-and-mental-health-service-use-among-individuals-with-first-presentations-of-psychotic-and-mood-disorders-retrospective-cohort-study/010F283B9107A5F04C51F90B5D5F96D6

www.bristol.ac.uk/news/2021/august/air-pollution.html

www.iflscience.com/health-and-medicine/new-research-links-air-pollution-to-increased-mental-health-service-use/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เริ่มลุกลาม..เผยคลิปก๊วนญี่ปุ่น ถุยน้ำลายลงเตาผัดมอนจายากิ เป็นดราม่าถัดจากซูชิสายพาน

หลายคนน่าจะได้ยินวิกฤตซูชิสายพานของญี่ปุ่นกันไปแล้ว จากการที่มีบุคคลหนึ่งถ่ายคลิปเอาน้ำลายไปป้ายบนซูชิสายพาน ทำเอาหลายคนไม่กล้ามากิน จนสะเทือนถึงธุรกิจซูชิสายพานทั่วญี่ปุ่น และสิ่งที่ชาวญี่ปุ่นหลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้น สิ่งนั้นคือพฤติกรรมเลียนแบบ ก็ได้เกิดขึ้นมาแล้วครับ... ล่าสุด ได้มีการเผยคลิปว่ามีชาวญี่ปุ่นก๊วนหนึ่ง ได้ทำการถ่ายคลิปที่กระดกน้ำเข้าไป แล้วบ้วนออกมาลงบนเตาผัดในร้านมอนจายากิแห่งหนึ่งที่เป็นร้านแบบให้ผัดมอนจายากิเอง (มอนจายากิจะคล้ายกับ...

แม่มือต่อย เอ๊ะ จิรากร เผย… ไม่ตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น บอกลูกชายแค่ผลัก ไม่ได้ต่อย

ความคืบหน้าล่าสุดจากข่าว หนุ่มเมาขึ้นไปต่อย เอ๊ะ จิรากร บนเวที เจ้าตัวออกมามอบตัว และยอมรับว่าเมาขาดสติ และต้องการตามหาแฟน เลยเดินขึ้นไปบนเวทีจนเกิดเรื่องขึ้น รวมไปถึงขอโทษเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งน้ำตาผ่านรายการ และจะยอมรับผลที่เกิดขึ้นจากการกระทำ...

สุดจัด วงการ Onlyfans มีสะเทือน บัญชีทวิตเตอร์โพสต์รูปสาวเซ็กซี่ นึกว่าคนจริง ที่ไหนได้สร้างจาก AI

ต้องขอบอกเลยว่าช่วงนี้กระแส AI มาแรงจริง ๆ ล่าสุดสะเทือนไปยันวงการ Onlyfans แล้ว!! ประเด็นคือมีบัญชีทวิตเตอร์นึงได้ถือกำเนิดขึ้นมา และมันเต็มไปด้วยภาพสาว ๆ...

แกก็แรงอยู่นะ… บริษัทไต้หวัน ทำฟิกเกอร์ หมีพูห์+สีจิ้นผิง เป็นไวรัลทำหลายคนอยากได้

ต้องบอกว่าจิตใจแข็งแกร่งจริงๆ ครับ สำหรับบริษัทไต้หวันที่ชื่อ JINTSUMI เพราะล่าสุดเราได้ไปเจอว่าพวกเขาคือบริษัทที่ผลิตฟิกเกอร์โดยเอา 'หมีพูห์' และ 'สีจิ้นผิง' มาผสมรวมกันเป็นฟิกเกอร์ "Winnie...