งานวิจัยที่อังกฤษพบ มลภาวะทางอากาศ มีความเชี่ยมโยงกับปริมาณผู้มีปัญหาด้านสุขภาพจิต


1 ปลาทู

มันเป็นเรื่องที่ไม่ว่าใครก็คงทราบว่า มลภาวะทางอากาศนั้น เป็นสิ่งที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของมนุษย์ได้ แต่ทราบกันหรือไม่ว่านอกจาก สุขภาพทางกายแล้ว มลภาวะทางอากาศตั้งอาจจะส่งผลกระทบทางสุขภาพจิตมากกว่าที่เราคิดด้วย

นั่นเพราะล่าสุดนี้เองในงานวิจัยชิ้นใหม่จากวารสาร British Journal of Psychiatry ทีมนักวิทยาศาสตร์จากโรงเรียนแพทย์บริสตอล ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยว่า

ปริมาณของมลภาวะทางอากาศนั้น อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเพิ่มขึ้นของการใช้บริการด้านสุขภาพจิตด้วย

 

ข้อมูลชุดใหม่นี้เป็นผลสืบเนื่องมาจากการที่ทีมนักวิทยาศาสตร์ตรวจสอบข้อมูลผู้ป่วยสุขภาพจิต 13,887 คนในลอนดอน และนำมันไปเปรียบเทียบกับประมาณฝุ่นละออง (PM2.5) และไนโตรเจนไดออกไซด์ (NO2) ในพื้นที่ที่พวกเขาอาศัย

พวกเขาพบว่าในช่วงระยะเวลาหนึ่งปีการเพิ่มขึ้นของ PM2.5 ทุกๆ 3 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร หรือ NO2 ทุกๆ 15 ไมโครกรัม จะทำให้มีจำนวนผู้ป่วยสุขภาพจิตในพื้นที่เพิ่มขึ้นถึง 11% และ 18% ตามลำดับ

และการเพิ่มขึ้นนี้ก็อาจจะทำให้ความต้องการบริการด้านสุขภาพจิตเพิ่มขึ้นได้ถึง 32% เลย

 

นี่ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าจับตาเป็นอย่างมากน่าจับตามาก เพราะนั่นเพราะนอกจากการวิจัยนี้แล้ว ในช่วงก่อน เราก็เคยมีงานวิจัยที่พบว่าการเพิ่มขึ้นของมลภาวะทางอากาศอาจเพิ่มความเสี่ยงของภาวะซึมเศร้าและการฆ่าตัวตายเช่นกัน

ดังนั้นมันจึงถือว่ามีความเป็นไปได้สูงอย่างไม่น่าเชื่อเลยที่มลภาวะทางอากาศจะส่งผลกระทบกับภาวะจิตใจของมนุษย์มากกว่าที่คิดไว้ และอาจจะกลายเป็นอะไรที่ยิ่งน่ากลัวขึ้นไปอีกได้ไม่ยากเลยด้วย

 

เรียกได้ว่า นี่ไม่เพียงแต่เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสิ่งแวดล้อมและสภาพอากาศอีกต่อไปแล้ว แต่มันเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสุขภาพจิตอีกด้วย เพราะจากภาวะการทำลายสิ่งแวดล้อมในปัจจุบัน

มันก็คงจะไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเลยที่ในอนาคตเราอาจจะต้องพบคนอีกจำนวนมาก ที่ต้องพบกับอาการทางสุขภาพจิตจากการเพิ่มขึ้นของมลภาวะทางอากาศที่เกิดขึ้นในโลก

 

 

ที่มา

www.cambridge.org/core/journals/the-british-journal-of-psychiatry/article/association-between-air-pollution-exposure-and-mental-health-service-use-among-individuals-with-first-presentations-of-psychotic-and-mood-disorders-retrospective-cohort-study/010F283B9107A5F04C51F90B5D5F96D6

www.bristol.ac.uk/news/2021/august/air-pollution.html

www.iflscience.com/health-and-medicine/new-research-links-air-pollution-to-increased-mental-health-service-use/


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?