พบลูกฉลามแรกเกิดในตู้เลี้ยงฉลาม ทั้งๆ ที่ตู้ดังกล่าวมีแต่ฉลามเพศเมีย มาเป็นเวลากว่า 10 ปีแล้ว

Date:

สำหรับสิ่งมีชีวิตอย่างฉลาม โดยทั่วๆ ไปแล้วการที่พวกมันจะสืบพันธุ์ได้ก็คงจะไม่พ้นต้องมีฉลามตัวผู้กับตัวเมีย หากมีฉลามเพียงเพศใดเพศหนึ่ง มันก็ไม่น่าจะเป็นไปได้ที่เราจะมีลูกฉลามเกิดขึ้นมาได้

แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะต้องสั่นคลอนแล้วก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เอง เจ้าหน้าที่ในพิพิธภัณฑ์สัตว์กาลาโกโนเน่ ในซาร์ดิเนียของอิตาลีก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยประหลาด

เมื่อจู่ๆ ก็มีการพบลูกฉลามแรกเกิดในตู้เลี้ยงฉลาม ทั้งๆ ที่ตู้ดังกล่าวมีแต่ฉลามเพศเมีย มาเป็นเวลากว่า 10 ปีแล้ว

 

เหตุการณ์ในครั้งนี้แม้ว่าจะประหลาดสุดกู่อยู่บ้างแต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีคำอธิบายเลย นั่นเพราะในสัตว์มีกระดูกสันหลังราวๆ 80 สายพันธุ์ ในบางครั้งก็อาจจะเกิดกระบวนการสืบพันธุ์ชื่อ พาร์ธีโนเจเนซิส ขึ้นได้

โดยกระบวนการนี้จะทำให้ไข่ของตัวอ่อน พัฒนาขึ้นเองในมดลูกของสัตว์ ด้วยการสลับยีนของตัวมันเอง โดยไม่ผ่านการปฏิสนธิ ส่งผลให้มีสัตว์ตัวใหม่เกิดขึ้นมาได้โดยมีลักษณะคล้ายตัวแม่ แต่ไม่ต้องใช้ตัวผู้นั่นเอง

“เรามีฉลามและกระเบนราวๆ 15 สายพันธุ์ที่ถูกรายงานว่ามีกระบวนการสืบพันธุ์แบบนี้อยู่” Demian Chapman ผู้อำนวยการโครงการอนุรักษ์ฉลามและปลากระเบนที่ห้องปฏิบัติการและ& พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำโมเต้ มารีนในฟลอริดาระบุ

 

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามกระบวนการพาร์ธีโนเจเนซิส นั้นก็ถือว่าไม่ใช่สิ่งที่จะเกิดขึ้นได้บ่อยๆ อยู่ดี และลูกฉลามตัวนี้อาจจะกลายเป็นลูกฉลามตัวแรกของโลกเลยก็ได้ ที่เราพบว่าเกิดในตู้ปลาที่มีแต่ฉลามตัวเมีย

 

 

ที่มา

www.livescience.com/aquarium-shark-virgin-birth.html

www.sciencealert.com/a-baby-shark-has-just-been-born-but-the-mother-lived-in-an-all-female-tank

www.businessinsider.com/italy-baby-shark-born-in-virgin-birth-in-sardinia-aquarium-2021-8

nypost.com/2021/08/19/miracle-baby-shark-born-asexually-in-all-female-tank

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สาวแจ้งความ เน็ตไอดอลสายเซ็กซี่ ชื่อดัง เอาบัตรประชาชนไปสวมรอย โปรโมตเว็บพนัน ที่จริงแล้วเป็นสาวสอง

ข่าวนี้บอกเลย ใครได้มาอ่านก็ต้องอ้าปากค้างกันข้างนึง เรื่องของเรื่องก็คือเมื่อช่วงบ่ายของวันนี้ (7 ธันวาคม 2565) มีหญิงสาวรายหนึ่งชื่อ กนกญาดา วัย 24...

Retrospect เซอร์ไพรส์ เปิดตัวนักร้องปริศนา เก้า จิรายุ เตรียมขึ้นโชว์เวทีไต้หวัน

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเซอร์ไพรส์ที่หลายคนคาดไม่ถึงเลยค่ะ เมื่อทางวง Retrospect ได้ออกมาประกาศเมมเบอร์ลับที่จะมาขึ้นเล่นบนเวทีเทศกาลดนตรีไต้หวัน คนๆ นั้นไม่ใช่ใครอื่นไกล เพราะเขาคือ เก้า จิรายุ นั่นเองงง ในวันที่...

เมื่อน้องวันพุธกลายเป็นเลโก้ ได้เจ้ามือธิงเป็นของแถม โดนแซวทำไมเหมือนกระดูกหมาแบบนี้เล่า

อย่างที่เราทราบกันดีว่าซีรีส์ Wednesday กลายเป็นซีรีส์ยอดนิยมไปทั่วโลกจนถึงขนาดที่ล่าสุดน้องวันพุธของพวกเรามีเลโก้เป็นของตัวเองแล้วนะ ไม่นานมานี้ได้บังเกิดภาพไวรัลของน้องวันพุธเวอร์ชั่นเลโก้ แต่ที่ทำเอาชาวเน็ตขำกันก็คือส่วนที่แถมมา แว้บแรกหลายคนคงไม่ทราบว่าไอ้เจ้าแท่งสีขาวๆ ที่เหมือนกระดูกหมานั่นคืออะไร แต่พอดูไปดูมาก็ต้องร้องอ๋อ เพราะสิ่งนั้นคือ "น้องธิง" มือคู่ใจประจำตระกูลแอดดัมส์นั่นเอง งานนี้ทำเอาชาวเน็ตแห่เข้ามาแซวว่าน้องธิงช่างน่าสงสารยิ่งนัก...

นิวยอร์กซิตี้ ประกาศรับสมัครงาน “หัวหน้าฝ่ายกำจัดหนู” ค่าจ้างสุดว้าว เดือนละเกือบ 500,000 บาท!!

สำหรับคนที่กลัวหนู ขอบอกเลยว่าต้องลองคิดดูใหม่ เพราะเท่ากับว่าจะตัดโอกาสในการรับรายได้มหาศาลไปเลย... วันนี้เรามีงานดี ๆ มาแนะนำครับ เรื่องของเรื่องก็คือทางการของนิวยอร์กซิตี้ เค้ากำลังประกาศรับสมัครงานในตำแหน่ง "ผู้อำนวยการในการบรรเทาปัญหาที่เกิดจากหนู" โดยเฉพาะ และคุณสมบัติที่เขาต้องการคือ...