พบลูกฉลามแรกเกิดในตู้เลี้ยงฉลาม ทั้งๆ ที่ตู้ดังกล่าวมีแต่ฉลามเพศเมีย มาเป็นเวลากว่า 10 ปีแล้ว

Date:

สำหรับสิ่งมีชีวิตอย่างฉลาม โดยทั่วๆ ไปแล้วการที่พวกมันจะสืบพันธุ์ได้ก็คงจะไม่พ้นต้องมีฉลามตัวผู้กับตัวเมีย หากมีฉลามเพียงเพศใดเพศหนึ่ง มันก็ไม่น่าจะเป็นไปได้ที่เราจะมีลูกฉลามเกิดขึ้นมาได้

แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะต้องสั่นคลอนแล้วก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เอง เจ้าหน้าที่ในพิพิธภัณฑ์สัตว์กาลาโกโนเน่ ในซาร์ดิเนียของอิตาลีก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยประหลาด

เมื่อจู่ๆ ก็มีการพบลูกฉลามแรกเกิดในตู้เลี้ยงฉลาม ทั้งๆ ที่ตู้ดังกล่าวมีแต่ฉลามเพศเมีย มาเป็นเวลากว่า 10 ปีแล้ว

 

เหตุการณ์ในครั้งนี้แม้ว่าจะประหลาดสุดกู่อยู่บ้างแต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีคำอธิบายเลย นั่นเพราะในสัตว์มีกระดูกสันหลังราวๆ 80 สายพันธุ์ ในบางครั้งก็อาจจะเกิดกระบวนการสืบพันธุ์ชื่อ พาร์ธีโนเจเนซิส ขึ้นได้

โดยกระบวนการนี้จะทำให้ไข่ของตัวอ่อน พัฒนาขึ้นเองในมดลูกของสัตว์ ด้วยการสลับยีนของตัวมันเอง โดยไม่ผ่านการปฏิสนธิ ส่งผลให้มีสัตว์ตัวใหม่เกิดขึ้นมาได้โดยมีลักษณะคล้ายตัวแม่ แต่ไม่ต้องใช้ตัวผู้นั่นเอง

“เรามีฉลามและกระเบนราวๆ 15 สายพันธุ์ที่ถูกรายงานว่ามีกระบวนการสืบพันธุ์แบบนี้อยู่” Demian Chapman ผู้อำนวยการโครงการอนุรักษ์ฉลามและปลากระเบนที่ห้องปฏิบัติการและ& พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำโมเต้ มารีนในฟลอริดาระบุ

 

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามกระบวนการพาร์ธีโนเจเนซิส นั้นก็ถือว่าไม่ใช่สิ่งที่จะเกิดขึ้นได้บ่อยๆ อยู่ดี และลูกฉลามตัวนี้อาจจะกลายเป็นลูกฉลามตัวแรกของโลกเลยก็ได้ ที่เราพบว่าเกิดในตู้ปลาที่มีแต่ฉลามตัวเมีย

 

 

ที่มา

www.livescience.com/aquarium-shark-virgin-birth.html

www.sciencealert.com/a-baby-shark-has-just-been-born-but-the-mother-lived-in-an-all-female-tank

www.businessinsider.com/italy-baby-shark-born-in-virgin-birth-in-sardinia-aquarium-2021-8

nypost.com/2021/08/19/miracle-baby-shark-born-asexually-in-all-female-tank

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...

วิจัยพบ เงินเดือนของ “คนรุ่นใหม่” มี “อำนาจซื้อ” ลดลงถึง 86% เมื่อเทียบกับคนรุ่น Baby boomers

เมื่อผู้ใหญ่บางคนพูดถึง "คนรุ่นใหม่"  (คน Gen Z และ Millennial ตอนปลาย) หลายครั้งเราก็อาจจะได้ยินเสียงบ่นมาบ้างว่าคนในยุคนี้ใช้เงินกันฟุ่มเฟือยเหลือเกิน...

ชายเลบานอนก่อเหตุ “ปล้นเงินตัวเอง” จากธนาคาร ประชาชนต่างยกย่องแม้เป็นอาชญากร

เป็นข่าวอาชญากรรมที่ผู้คนต่างก็นับถือใจ และเห็นใจของผู้ต้องหาจริง ๆ มันเกิดอะไรขึ้น? เราจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เมืองเบรุต...

ชาวเน็ตเถียงกันสนุก ตกลงแล้ว “หลอดดูดน้ำ มีรูกี่รู?” งานนี้ นักคณิตศาสตร์ มีคำตอบให้

เพื่อนๆ เคยตั้งคำถามกันเล่นๆ ไหมว่า "หลอดที่เราใช้กัน ตกลงแล้วมันมีกี่รู" เพราะคำถามนี้ ในปัจจุบันกำลังเป็นปัญหาโลกแตก ที่ชาวเน็ตกำลังถกเถียงกันอย่างออกรสบนโลกออนไลน์อีกครั้งเลย นั่นเพราะ เมื่อบริษัทวิจัยข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต...