แคลิฟอร์เนียพิจารณาโครงการแปลก “จ่ายเงินให้คนติดยา” หากผลตรวจสารเสพติดออกมาเป็นลบ

Date:

การบำบัดรักษาผู้ติดยาเสพติดนั้น สำหรับหลายๆ ประเทศแล้วแม้จะฟังดูง่ายแต่ก็ทำให้สำเร็จได้จริงยากกว่าที่คิด เพราะมันไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่เราจะเห็นผู้ติดยาเสพติดกลับไปเสพยาอีกครั้ง ทันทีหลังการบำบัดจบลง หรือการบำบัดล้มเหลวลงกลางคันด้วยซ้ำ

ดังนั้นเพื่อที่จะแก้ปัญหานี้เหล่านักกฎหมายของแคลิฟอร์เนียจึงได้กำลังวางแผนที่จะทำอะไรประหลาดๆ และอาจดูนอกคอกอยู่บ้างด้วยการ “จ่ายเงินให้คนติดยา” เพื่อให้พวกเขาเลิกเสพยาเองเสียเลย

 

Scott Wiener ผู้แนะนำร่างกฎหมายจ่ายเงินให้คนติดยาในครั้งนี้

 

โครงการนี้มีชื่อเรียกว่า “การจัดการความไม่แน่นอน” (Contingency management) ซึ่งจะเปิดให้ผู้ที่เสพติดยาในโครงการจะได้รับเงินจากการตรวจสอบสารเสพติดแต่ละครั้งที่พวกเขาผ่านการทดสอบตามระยะเวลาที่กำหนด

โดยจำนวนเงินดังกล่าวจะเพิ่มขึ้นตามจำนวนการตรวจสารเสพติดที่ผู้เข้ารับการรักษาผ่าน ทั้งในรูปแบบของเงินสดตรงๆ หรือบัตรกํานัล

 

 

ระบบที่ว่านี้แม้จะฟังดูแปลกอยู่บ้างแต่ก็เคยประสบความสำเร็จอย่างสูงมาแล้วในการทดลองของมูลนิธิโรคเอดส์ซานฟรานซิสโก ซึ่งคุณ Tyrone Clifford หนึ่งในผู้เข้าร่วมโครงการระบุว่า

เดิมทีแล้วเขาได้เข้ารวมโครงการเพื่อหาเงินมาซื้อยามาเสพเพิ่ม โดยในตอนแรกเขาได้รับเงินเพียง 2 ดอลลาร์ (ราวๆ 60 บาท) เท่านั้น แต่จำนวนเงินดังกล่าวก็ค่อยๆ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทุกครั้งที่ Clifford มีผลตรวจสารเสพติดเป็นลบ

จนในที่สุดเขาก็เลิกเสพยาเป็นเวลานานถึง 12 สัปดาห์ สร้างรายได้ถึง 330 ดอลลาร์ (ราวๆ 10,700 บาท) เมื่อโครงการจบลง

ที่สำคัญแทนที่จะนำเงินไปซื้อยาอย่างที่บอกไว้ เขากลับไม่รู้สึกอยากยาอีกต่อไป เนื่องจากหยุดยามาเป็นเวลานานมากแล้ว ดังนั้นเขาจึงนำเงินดังกล่าวไปใช้ซื้อคอมพิวเตอร์และกลับไปเรียนแทนด้วย

 

Tyrone Clifford ผู้ประสบความสำเร็จในการเลิกยาจากโครงการที่ซานฟรานซิสโก

 

แน่นอนว่าเราปฏิเสธไม่ได้เลย ว่าใช่ว่าทุกคนจะเลิกยาไปแบบถาวรได้เลยแบบคุณ Clifford  และมันก็คงจะไม่แปลกที่คนในโครงการบางคนจะนำเงินที่ได้มาไปติดยาอีกครั้ง

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามจากผลการทดลองที่ออกมา ทางแคลิฟอร์เนียก็ดูจะเชื่อกันไม่ใช่น้อยว่าระบบเช่นนี้จะคุ้มค่า ซึ่งทำให้ระบบที่ว่าได้ผ่านการรับรองจากวุฒิสภาของรัฐแล้ว และกำลังเข้าสู่ขั้นตอนการพิจารณาของสภานิติบัญญัติ

นั่นเพราะแม้นี่จะฟังดูเป็นระบบที่บ้าระห่ำอยู่ก็ตาม แต่ที่ผ่านๆ มา ระบบดังกล่าวก็สามารถทำให้คนเลิกเสพยาได้หลายคนจริงๆ นั่นเอง

 

ที่มา futurism, apnews

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ยูทูบเบอร์ โชว์รูป เทรนต์ แข้งลิเวอร์พูล ทักแฟนเขามา จึงขอให้ทำแต้มในเกมให้ได้เยอะๆ “แล้วเธอจะให้นายดูจิ๋มส์”

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) WillNE ทูบเบอร์ชื่อดังที่มีคนตามกว่า 4.6 ล้านชาวอังกฤษวัย 26 ปี...

หมาบีเกิ้ลหายจากบ้านไป 2 อาทิตย์ ก่อนโผล่ในถ่ายทอดสดฟุตบอล สุดท้ายจบแฮปปี้

หนุ่มทำหมาบีเกิ้ลหายไป 2 อาทิตย์ จนสิ้นหวังแล้วว่าอาจไม่ได้เจอกันอีก แต่แล้วสุนัขของเขาก็ไปโผล่ในการถ่ายทอดสดฟุตบอล จึงได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นที่ประเทศชิลี มาเธียส กาโยโซ่ หนุ่มจากเมือง...

หนุ่มมุสลิมงง ลงไปทิ้งขยะ กลับมาเจอ “ไซหลง” นั่งในรถ – ‘มาไงเนี่ย เลี้ยงไม่ได้!!’

ทำเอาหนุ่มมุสลิมรายหนึ่งหัวจะปวดเลย เมื่ออยู่ดีๆ ก็มีแขกแปลกหน้าที่ไม่ได้รับเชิญกระโดดขึ้นรถ แถมตีมึนไม่ยอมลงจากรถด้วย... ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Dee Kridsana ซึ่งเป็นชาวมุสลิม เล่าว่า เมื่อวานตนกำลังจะเข้าบ้าน...

อีลอน มัสก์ บอกกำลังซื้อทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด จริงหรือปั่น? มารอดูกัน…

ล่าสุดเมื่อ 7 โมงเช้าของวันนี้ (17 สิงหาคม) อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีอันดับ 1...