แคลิฟอร์เนียพิจารณาโครงการแปลก “จ่ายเงินให้คนติดยา” หากผลตรวจสารเสพติดออกมาเป็นลบ

Date:

การบำบัดรักษาผู้ติดยาเสพติดนั้น สำหรับหลายๆ ประเทศแล้วแม้จะฟังดูง่ายแต่ก็ทำให้สำเร็จได้จริงยากกว่าที่คิด เพราะมันไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่เราจะเห็นผู้ติดยาเสพติดกลับไปเสพยาอีกครั้ง ทันทีหลังการบำบัดจบลง หรือการบำบัดล้มเหลวลงกลางคันด้วยซ้ำ

ดังนั้นเพื่อที่จะแก้ปัญหานี้เหล่านักกฎหมายของแคลิฟอร์เนียจึงได้กำลังวางแผนที่จะทำอะไรประหลาดๆ และอาจดูนอกคอกอยู่บ้างด้วยการ “จ่ายเงินให้คนติดยา” เพื่อให้พวกเขาเลิกเสพยาเองเสียเลย

 

Scott Wiener ผู้แนะนำร่างกฎหมายจ่ายเงินให้คนติดยาในครั้งนี้

 

โครงการนี้มีชื่อเรียกว่า “การจัดการความไม่แน่นอน” (Contingency management) ซึ่งจะเปิดให้ผู้ที่เสพติดยาในโครงการจะได้รับเงินจากการตรวจสอบสารเสพติดแต่ละครั้งที่พวกเขาผ่านการทดสอบตามระยะเวลาที่กำหนด

โดยจำนวนเงินดังกล่าวจะเพิ่มขึ้นตามจำนวนการตรวจสารเสพติดที่ผู้เข้ารับการรักษาผ่าน ทั้งในรูปแบบของเงินสดตรงๆ หรือบัตรกํานัล

 

 

ระบบที่ว่านี้แม้จะฟังดูแปลกอยู่บ้างแต่ก็เคยประสบความสำเร็จอย่างสูงมาแล้วในการทดลองของมูลนิธิโรคเอดส์ซานฟรานซิสโก ซึ่งคุณ Tyrone Clifford หนึ่งในผู้เข้าร่วมโครงการระบุว่า

เดิมทีแล้วเขาได้เข้ารวมโครงการเพื่อหาเงินมาซื้อยามาเสพเพิ่ม โดยในตอนแรกเขาได้รับเงินเพียง 2 ดอลลาร์ (ราวๆ 60 บาท) เท่านั้น แต่จำนวนเงินดังกล่าวก็ค่อยๆ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทุกครั้งที่ Clifford มีผลตรวจสารเสพติดเป็นลบ

จนในที่สุดเขาก็เลิกเสพยาเป็นเวลานานถึง 12 สัปดาห์ สร้างรายได้ถึง 330 ดอลลาร์ (ราวๆ 10,700 บาท) เมื่อโครงการจบลง

ที่สำคัญแทนที่จะนำเงินไปซื้อยาอย่างที่บอกไว้ เขากลับไม่รู้สึกอยากยาอีกต่อไป เนื่องจากหยุดยามาเป็นเวลานานมากแล้ว ดังนั้นเขาจึงนำเงินดังกล่าวไปใช้ซื้อคอมพิวเตอร์และกลับไปเรียนแทนด้วย

 

Tyrone Clifford ผู้ประสบความสำเร็จในการเลิกยาจากโครงการที่ซานฟรานซิสโก

 

แน่นอนว่าเราปฏิเสธไม่ได้เลย ว่าใช่ว่าทุกคนจะเลิกยาไปแบบถาวรได้เลยแบบคุณ Clifford  และมันก็คงจะไม่แปลกที่คนในโครงการบางคนจะนำเงินที่ได้มาไปติดยาอีกครั้ง

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามจากผลการทดลองที่ออกมา ทางแคลิฟอร์เนียก็ดูจะเชื่อกันไม่ใช่น้อยว่าระบบเช่นนี้จะคุ้มค่า ซึ่งทำให้ระบบที่ว่าได้ผ่านการรับรองจากวุฒิสภาของรัฐแล้ว และกำลังเข้าสู่ขั้นตอนการพิจารณาของสภานิติบัญญัติ

นั่นเพราะแม้นี่จะฟังดูเป็นระบบที่บ้าระห่ำอยู่ก็ตาม แต่ที่ผ่านๆ มา ระบบดังกล่าวก็สามารถทำให้คนเลิกเสพยาได้หลายคนจริงๆ นั่นเอง

 

ที่มา futurism, apnews

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...