จีนล้มแชมป์ญี่ปุ่น เป็นประเทศที่ คนเกาหลีใต้ “ไม่ชอบมากที่สุด”

Date:

สำหรับคนที่คิดตามข่าวความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ หลายคนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้าง ว่าคนเกาหลีใต้นั้นเดิมทีแล้วจะไม่ค่อยชอบญี่ปุ่นเท่าไหร่นัก

แต่เชื่อไหมว่าจากข้อมูลชุดใหม่ ตำแหน่งประเทศที่คนเกาหลีใต้ไม่ชอบกันมากที่สุดนั้น ล่าสุดนี้ได้มีประเทศใหม่ขึ้นมาล้มแชมป์ไปเสียแล้ว… และประเทศที่ว่าก็ไม่ใช่ใครอื่น แต่เป็นประเทศจีนเสียด้วย!!

 

ข้อมูลการค้นพบใหม่ที่ว่านี้มาจาก ผลสำรวจโดยบริษัท Hankook Research และนิตยสารข่าวเกาหลี SisaIN โดยพวกเขาได้ออกสอบถามความเห็นจากคนเกาหลีใต้ 1,000 คน และพบว่า

กว่า 58% ของผู้ตอบแบบสอบถามนั้นจะมองว่าจีนเป็นประเทศที่ “ใกล้เคียงกับความชั่ว” ในขณะที่มีเพียง 4.5% ที่บอกว่าจีนเป็นประเทศที่ “ใกล้เคียงกับความดี”

ส่งผลให้จีนแซงหน้าญี่ปุ่นในฐานะประเทศที่คนเกาหลีไม่ชอบที่สุดไป

 

ความเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้มีส่วนสำคัญมาจากการที่คนรุ่นใหม่ของเกาหลีใต้กำลังต่อต้านจีนมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากพวกเขามองว่า จีนกำลังมีพฤติกรรมรังแกชาติอื่นๆ และเป็นต้นเหตุของโรคร้ายที่กำลังระบาดไปทั่วโลก

ซึ่งมุมมองนี้ก็ทำให้แม้ในกลุ่มคนอายุมากกว่า 40 ญี่ปุ่นจะถูกเกลียดมากกว่าจีนอยู่ก็ตาม แต่ในกลุ่มคนอายุน้อยกว่า 30 ปี ในปัจจุบันจีนได้กลายเป็นประเทศที่ถูกเกลียดมากกว่าอย่างท่วมท้นไปแล้ว

 

และนอกจากประเทศญี่ปุ่นแล้ว ในการสำรวจเดียวกัน ยังทำให้เราทราบอีกว่า ชาวเกาหลีใต้ส่วนใหญ่ในปัจจุบัน ยังดูเหมือนจะชอบสหรัฐอเมริกามากกว่าจีนเอามากๆ ด้วย โดยหากเทียบกันแล้ว พวกเขาได้รับความนิยมสูงกว่าจีนถึง 6 ต่อ 1 เสียงเลยทีเดียว

 

 

ที่มา

mothership.sg/2021/08/anti-china-south-korea/

www.nytimes.com/2021/08/20/world/asia/korea-china-election-young-voters.html

www.voanews.com/east-asia-pacific/south-korea-antagonism-toward-china-growing

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...

สื่อต่างประเทศรายงาน คาดว่าวันพฤหัสฯ ประธานาธิบดีศรีลังกาจะเดินทางมาถึงไทยเพื่อหาที่พักชั่วคราว

ประธานาธิบดีศรีลังกากำลังจะเดินทางมาหาที่พักชั่วคราวในประเทศไทย คาดว่าจะถึงวันพฤหัสบดีนี้   อย่างที่เราทราบกันดีว่าในตอนนี้คนใหญ่คนโตในศรีลังกา รวมถึงประธานาธิบดีอย่าง โกตาบายา ราชปักษา ต้องพากันหลบหนีออกนอกประเทศ หลังจากที่ประชาชนรวมตัวกันประท้วงขับไล่อย่างหนัก เนื่องจากเศรษฐกิจในประเทศล่ม เกิดภาวะเงินเฟ้อพุ่งสูงที่สุดในประวัติการณ์ อ่านข่าว: https://www.catdumb.com/world-news/91957   ซึ่งในวันที่ 14...

หนุ่มมาเลฯ อาจโดนคุก 20 ปี หลังนำ “บุหรี่ไฟฟ้า” ใส่ปากทารก ถ่ายคลิปเล่นจนเป็นไวรัล

ชายคนหนึ่งถ่ายคลิปเล่นๆ โดยการเอาบุหรี่ไฟฟ้าใส่เข้าปากเด็กทารก แต่เพราะคลิปนี้ดังจนกลายเป็นไวรัล เขาจึงถูกจับในที่สุด นักธุรกิจ ผู้ไม่ขอเปิดเผยชื่อ อายุ 23 ปี ถูกตำรวจจับกุมในเมืองยะโฮร์...