จีนล้มแชมป์ญี่ปุ่น เป็นประเทศที่ คนเกาหลีใต้ “ไม่ชอบมากที่สุด”

Date:

สำหรับคนที่คิดตามข่าวความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ หลายคนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้าง ว่าคนเกาหลีใต้นั้นเดิมทีแล้วจะไม่ค่อยชอบญี่ปุ่นเท่าไหร่นัก

แต่เชื่อไหมว่าจากข้อมูลชุดใหม่ ตำแหน่งประเทศที่คนเกาหลีใต้ไม่ชอบกันมากที่สุดนั้น ล่าสุดนี้ได้มีประเทศใหม่ขึ้นมาล้มแชมป์ไปเสียแล้ว… และประเทศที่ว่าก็ไม่ใช่ใครอื่น แต่เป็นประเทศจีนเสียด้วย!!

 

ข้อมูลการค้นพบใหม่ที่ว่านี้มาจาก ผลสำรวจโดยบริษัท Hankook Research และนิตยสารข่าวเกาหลี SisaIN โดยพวกเขาได้ออกสอบถามความเห็นจากคนเกาหลีใต้ 1,000 คน และพบว่า

กว่า 58% ของผู้ตอบแบบสอบถามนั้นจะมองว่าจีนเป็นประเทศที่ “ใกล้เคียงกับความชั่ว” ในขณะที่มีเพียง 4.5% ที่บอกว่าจีนเป็นประเทศที่ “ใกล้เคียงกับความดี”

ส่งผลให้จีนแซงหน้าญี่ปุ่นในฐานะประเทศที่คนเกาหลีไม่ชอบที่สุดไป

 

ความเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้มีส่วนสำคัญมาจากการที่คนรุ่นใหม่ของเกาหลีใต้กำลังต่อต้านจีนมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากพวกเขามองว่า จีนกำลังมีพฤติกรรมรังแกชาติอื่นๆ และเป็นต้นเหตุของโรคร้ายที่กำลังระบาดไปทั่วโลก

ซึ่งมุมมองนี้ก็ทำให้แม้ในกลุ่มคนอายุมากกว่า 40 ญี่ปุ่นจะถูกเกลียดมากกว่าจีนอยู่ก็ตาม แต่ในกลุ่มคนอายุน้อยกว่า 30 ปี ในปัจจุบันจีนได้กลายเป็นประเทศที่ถูกเกลียดมากกว่าอย่างท่วมท้นไปแล้ว

 

และนอกจากประเทศญี่ปุ่นแล้ว ในการสำรวจเดียวกัน ยังทำให้เราทราบอีกว่า ชาวเกาหลีใต้ส่วนใหญ่ในปัจจุบัน ยังดูเหมือนจะชอบสหรัฐอเมริกามากกว่าจีนเอามากๆ ด้วย โดยหากเทียบกันแล้ว พวกเขาได้รับความนิยมสูงกว่าจีนถึง 6 ต่อ 1 เสียงเลยทีเดียว

 

 

ที่มา

mothership.sg/2021/08/anti-china-south-korea/

www.nytimes.com/2021/08/20/world/asia/korea-china-election-young-voters.html

www.voanews.com/east-asia-pacific/south-korea-antagonism-toward-china-growing

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นี่คือเวทมนตร์แห่งเครื่องสำอาง วิจัยพบ การแต่งหน้าไม่เพียงทำให้ สาวๆ สวยขึ้น แต่เพิ่มระดับ ความน่าเชื่อถือ ได้ด้วย

เชื่อว่าสำหรับหลายๆ คน "เครื่องสำอาง" คงจะถือเป็นดั่งอุปกรณ์เวทมนตร์ ที่สามารถเปลี่ยนทุกคนให้เป็นคนสวยหล่อดูดีได้ หากผู้ใช้มีฝีมือมากพอ แต่เชื่อหรือไม่ว่าจริงๆ แล้ว เครื่องสำอางนั้นไม่ได้แค่ทำให้คนหน้าตาดีขึ้นเพียงอย่างเดียวหรอกนะ เพราะจากงานวิจัยใหม่ของวิทยาลัยเกตตีสเบิร์ก...

รับได้ไหม? Mercedes-Benz เล็งใช้ ระบบ “Acceleration Enhance” จ่ายเงินรายปี เพื่อ อัตราเร่งที่เพิ่มขึ้น

เชื่อว่าในปัจจุบันหลายๆ คนคงจะเริ่มคุ้นเคยกับโมเดลธุรกิจแบบ "Subscription Service" กันเป็นอย่างดี เพราะไม่ว่าจะเป็น Netflix, Amazon หรือ...

ชีวิตมันเศร้าเล่นกับเจ้าตูบสิ วิจัยพบ เล่นกับสุนัข ช่วยเพิ่มการทำงานสมอง ยกระดับการหลั่ง ฮอร์โมนแห่งความสุข

มันมีคำพูดมาตั้งแต่โบราณว่าสุนัขเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ และในทางวิทยาศาสตร์เองเราก็เคยมีงานวิจัยอยู่หลายชิ้น ที่แสดงให้เห็นว่าการเลี้ยงสุนัขส่งผลดีกับมนุษย์มาก แต่เคยสงสัยกันไหมว่าเพราะอะไรการเลี้ยงสัตว์อย่างสุนัขถึงมีผลดีต่อสุขภาพจิตของมนุษย์เช่นนี้ เพราะล่าสุดนี้เองมหาวิทยาลัยบาเซิลของ สวิตเซอร์แลนด์ ก็เพิ่งจะทำการวิจัยเพื่อหาคำตอบนี้เลย พวกเขาได้ทำการทดลองให้อาสาสมัคร 21 คน (ซึ่งไม่แพ้หรือเป็นโรคกลัวสุนัข)...

แบบนี้ ตบ หรือ ไม่ตบ ? ทนายษิทรา เผยคลิปเหตุการณ์ชวนกินปู หลัง ม้า อรนภา ชี้แจง “อย่าเรียกว่าตบ”

จากกรณีที่เป็นข่าวเมื่อวานนี้ (25 พฤศจิกายน) ว่า "ม้า อรนภา" ได้ตบหน้าดาราหนุ่มรายหนึ่งกลางห้างประเทศเกาหลีใต้ เพราะชวนกินปูแล้วไม่ไปด้วยนั้น ม้า อรนภา...