“2016 AJ193” ดาวเคราะห์น้อย ขนาดเท่าภูเขา จะเฉียดผ่านโลก 4 ทุ่มคืนนี้

Date:

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในปี 2016 นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบดาวเคราะห์น้อยขนาดกว้างพอๆ กับภูเขาลูกหนึ่ง ซึ่งกำลังโคจรรอบดวงอาทิตย์ด้วยความเร็ว 94,208 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

และจากการคำนวณวงโคจรขององค์การนาซา ดาวเคราะห์น้อยลูกดังกล่าวก็บังเอิญมีวงโคจรที่จะเข้าใกล้โลกมากที่สุดในค่ำคืนนี้ (21 สิงหาคม 2021) เสียด้วย

 

ดาวเคราะห์น้อยลูกที่ว่านี้มีชื่อว่า “2016 AJ193” หินอวกาศที่ค้นพบโดยกล้องโทรทรรศน์ Pan-STARRS ที่หอดูดาวในฮาวาย ก่อนที่ต่อมามันจะถูกระบุว่าเป็น “ดาวเคราะห์น้อยอันตรายยิ่ง” (Potentially Hazardous Asteroid)

ซึ่งใช้เรียกดาวเคราะห์น้อยที่มีวงโคจรใกล้โลกกว่า 0.05 หน่วยดาราศาสตร์ (ราวๆ 19.5 เท่าของระยะทางระหว่างโลกถึงดวงจันทร์)

 

โดย 2016 AJ193 เป็นดาวเคราะห์น้อยที่มีจุดเด่นไม่เพียงแต่ใหญ่โตถึงราวๆ ขนาด 1.4 กิโลเมตร ซึ่งถือว่าใหญ่กว่าดาวเคราะห์น้อยอันตรายยิ่ง 99% ที่โลกเคยพบเท่านั้น

แต่มันยังแทบจะไม่สะท้อนแสงทำให้สังเกตได้ยากอย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งอาจเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมที่ผ่านมาเราถึงไม่เคยหามันเจอ ทั้งๆ ที่ดาวเคราะห์น้อยลูกดังกล่าวจะโคจรรอบดวงอาทิตย์ทุกๆ 5.9 ปี

 

ด้วยเหตุนี้เอง เมื่อนักดาราศาสตร์ทราบว่าดาวเคราะห์น้อยขนาดใหญ่ดวงนี้จะเข้าใกล้โลกมากที่สุดในช่วง 4 ทุ่ม ของวันที่ 21 สิงหาคม 2021 (ตามเวลาในประเทศไทย) ด้วยระยะห่างเพียง 3.4 ล้านกิโลเมตร (หรือ 8.9 เท่าของระยะห่างโลกไปดวงจันทร์)

สิ่งที่พวกเขาคิดจึงไม่ใช่ความเสี่ยงที่มันจะชนโลก (ที่แทบจะไม่มีอยู่แล้ว) แต่เป็นการที่เราจะได้ศึกษาหินดังกล่าวแบบเต็มที่เสียที เพราะในช่วงเวลานี้ดาวเคราะห์น้อยดังกล่าวจะสว่างขึ้นกว่าที่เคยเป็นถึงราวๆ 14 เท่า ซึ่งถือว่าเป็นโอกาสที่หายากมากๆ

 

และหากเราพลาดโอกาสนี้ไป กว่าที่ 2016 AJ193 จะกลับมาให้เราเห็นใกล้ๆ แบบนี้อีกครั้ง มันก็ในปี 2080 เลยทีเดียว

 

 

ที่มา

ssd.jpl.nasa.gov/sbdb.cgi?sstr=2016%20AJ193&orb=1

pragativadi.com/2016-aj193-asteroid-speeding-at-94000-kmph-to-pass-by-earth-today-nasa-classifies-it-potentially-hazardous/

www.iflscience.com/space/asteroid-as-large-as-a-mountain-will-fly-near-earth-this-weekend/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

มัลติเวิร์สออฟ “ยังโอม” เสิร์ชกูเกิลหายังโอม พอภาพโผล่มา เอ… มันแปลกๆ นะ🤔

บางครั้งกูเกิลชอบแกงเหล่าคนดังด้วยการขึ้นภาพแปลกๆ หรือภาพฮาๆ เวลาที่มีการเสิร์ชชื่อของคนดังเหล่านั้น และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ แถมยังเกิดขึ้นกับแร็ปเปอร์หนุ่ม "ยังโอม (YOUNGOHM)" อีกด้วย เชื่อว่าหลายคนคงรู้จัก แจ๊ส ชวนชื่น...

ต้าวคนตัวใหญ่หัวใจนุ่มนิ่ม Dave Bautista อยากเล่นหนังโรแมนติก “ผมไม่หล่อพอจะเล่นรอมคอมเหรอ?”

เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตากับคุณพี่ Dave Bautista กันเป็นอย่างดี เพราะเขาคนนี้มีโผล่มาในภาพยนตร์หลายๆ เรื่อง แถมยังได้รับบทบาทหนุ่มโหดอยู่เป็นประจำ แต่ทุกคนเชื่อไหมคะว่าตัวจริงของพี่ Dave น่ารักและนุ่มนิ่มกว่าที่เราเห็นในภาพยนตร์อีกนะ พี่...

นักท่องเที่ยวยืนงง รีวิวรถเมล์ไทย ไม่ทันได้ก้าวขึ้นโดนปิดประตูใส่ จนต้องมาถามคนไทย “เกิดอะไรขึ้น?”

บ่อยครั้งที่ขนส่งสาธารณะของประเทศไทยเราทำเหล่านักท่องเที่ยวผิดหวัง และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่มีนักท่องเที่ยวโดนช็อตฟีลจนต้องออกมาตั้งคำถามกับชาวไทยว่า "เกิดอะไรขึ้น?" ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @njwah ได้ออกมาโพสต์คลิปประสบการณ์การขึ้นรถเมล์ครั้งแรกในประเทศไทยของเธอ เธอคนนี้เป็นนักท่องเที่ยวชาวสิงคโปร์ค่ะ เธอมาเที่ยวไทยครั้งแรกในรอบ 3...

ศึกสองพี่น้องไทย-ลาว เด็กๆ เปิดศึก ปาดิน-ปาทรายข้ามแม่น้ำชายแดน ถึง 3 รุม 1 ก็ยืนหยัดสู้ไม่ถอย!

ศึกนี้ช่างใหญ่หลวงนัก เมื่อเด็กๆ ฝั่งไทยกับฝั่งลาวปะทะกันอย่างดุเดือด จนกลายเป็นไวรัลบนโลกโซเชียล! คำโปรยข้างบนอาจจะดูเวอร์และเดือดไปหน่อย แต่พอมาดูคลิปแล้วมันก็ดูดุเดือดจริงๆ แหละ เมื่อเจ้าของ TikTok @chain019283 ได้ออกมาโพสต์คลิปปั่นๆ...