“2016 AJ193” ดาวเคราะห์น้อย ขนาดเท่าภูเขา จะเฉียดผ่านโลก 4 ทุ่มคืนนี้

Date:

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในปี 2016 นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบดาวเคราะห์น้อยขนาดกว้างพอๆ กับภูเขาลูกหนึ่ง ซึ่งกำลังโคจรรอบดวงอาทิตย์ด้วยความเร็ว 94,208 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

และจากการคำนวณวงโคจรขององค์การนาซา ดาวเคราะห์น้อยลูกดังกล่าวก็บังเอิญมีวงโคจรที่จะเข้าใกล้โลกมากที่สุดในค่ำคืนนี้ (21 สิงหาคม 2021) เสียด้วย

 

ดาวเคราะห์น้อยลูกที่ว่านี้มีชื่อว่า “2016 AJ193” หินอวกาศที่ค้นพบโดยกล้องโทรทรรศน์ Pan-STARRS ที่หอดูดาวในฮาวาย ก่อนที่ต่อมามันจะถูกระบุว่าเป็น “ดาวเคราะห์น้อยอันตรายยิ่ง” (Potentially Hazardous Asteroid)

ซึ่งใช้เรียกดาวเคราะห์น้อยที่มีวงโคจรใกล้โลกกว่า 0.05 หน่วยดาราศาสตร์ (ราวๆ 19.5 เท่าของระยะทางระหว่างโลกถึงดวงจันทร์)

 

โดย 2016 AJ193 เป็นดาวเคราะห์น้อยที่มีจุดเด่นไม่เพียงแต่ใหญ่โตถึงราวๆ ขนาด 1.4 กิโลเมตร ซึ่งถือว่าใหญ่กว่าดาวเคราะห์น้อยอันตรายยิ่ง 99% ที่โลกเคยพบเท่านั้น

แต่มันยังแทบจะไม่สะท้อนแสงทำให้สังเกตได้ยากอย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งอาจเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมที่ผ่านมาเราถึงไม่เคยหามันเจอ ทั้งๆ ที่ดาวเคราะห์น้อยลูกดังกล่าวจะโคจรรอบดวงอาทิตย์ทุกๆ 5.9 ปี

 

ด้วยเหตุนี้เอง เมื่อนักดาราศาสตร์ทราบว่าดาวเคราะห์น้อยขนาดใหญ่ดวงนี้จะเข้าใกล้โลกมากที่สุดในช่วง 4 ทุ่ม ของวันที่ 21 สิงหาคม 2021 (ตามเวลาในประเทศไทย) ด้วยระยะห่างเพียง 3.4 ล้านกิโลเมตร (หรือ 8.9 เท่าของระยะห่างโลกไปดวงจันทร์)

สิ่งที่พวกเขาคิดจึงไม่ใช่ความเสี่ยงที่มันจะชนโลก (ที่แทบจะไม่มีอยู่แล้ว) แต่เป็นการที่เราจะได้ศึกษาหินดังกล่าวแบบเต็มที่เสียที เพราะในช่วงเวลานี้ดาวเคราะห์น้อยดังกล่าวจะสว่างขึ้นกว่าที่เคยเป็นถึงราวๆ 14 เท่า ซึ่งถือว่าเป็นโอกาสที่หายากมากๆ

 

และหากเราพลาดโอกาสนี้ไป กว่าที่ 2016 AJ193 จะกลับมาให้เราเห็นใกล้ๆ แบบนี้อีกครั้ง มันก็ในปี 2080 เลยทีเดียว

 

 

ที่มา

ssd.jpl.nasa.gov/sbdb.cgi?sstr=2016%20AJ193&orb=1

pragativadi.com/2016-aj193-asteroid-speeding-at-94000-kmph-to-pass-by-earth-today-nasa-classifies-it-potentially-hazardous/

www.iflscience.com/space/asteroid-as-large-as-a-mountain-will-fly-near-earth-this-weekend/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พลอย เฌอมาลย์ วอนไม่ขอเล่นบทตบตี ตอนนี้ตะลุยแคสต์งานต่างประเทศ ทิ้งท้ายอยากให้ละครไทยเดินหน้าสักที

อย่างที่เราทราบกันดีว่าช่วงหลัง ๆ มานี้นักแสดงสาวแนวหน้าของไทย พลอย เฌอมาลย์ หยุดรับงานละครมานาน และล่าสุดเธอได้กลับมาให้พวกเราได้หายคิดถึงกันแล้วค่ะ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม...

Sadie Sink ชนะรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากบทบาทแม็กซ์ Stranger Things

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรางวัลที่แสนจะเหมาะสมจริงๆ สำหรับนักแสดงสาววัย 20 ปี Sadie Sink ที่สามารถคว้ารางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมมาครองได้สำเร็จ ไม่นานมานี้ทางเวที Hollywood Critics...

พี่แน็ป พูดถึงตำนานผ่าตัดกล่องเสียง จุดเริ่มคือถูกชาว Pramool ปั่นขึ้นมา 5 ปีแล้วยังถูกสงสัยเพศ

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) พี่แน็ป อดีตฟรอนต์แมนวง Retrospect ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อบันเทิงหลายเจ้า โดยพูดถึงประเด็นการที่ตัวเองเป็นไวรัลมายาวนานจากตำนาน 'พี่แน็ปเป็นผู้หญิงที่ผ่าตัดกล่องเสียง' (ใครที่ไม่เคยได้ยินตำนานนี้...

แฟนอนิเมะชาวจีนเผย ถูกตำรวจคุมตัวเพราะสวมชุด ‘กิโมโน’ โดนตะคอกถาม “เป็นคนจีนหรือเปล่า?”

ล่าสุดได้เกิดประเด็นดราม่าขึ้นมาบนโซเชียลของจีน หลังแฟนอนิเมะชาวจีนรายหนึ่งออกมาเล่าว่าถูกตำรวจคลั่งชาติคุกคามใส่เพราะเธอสวมชุด 'กิโมโน' เหตุเกิดขึ้นที่เมือง Suzhou มณฑลเจียงสู ประเทศจีน โดยหญิงสาวรายหนึ่งได้โพสต์เล่าบน Weibo ว่า...