ชมภาพถ่ายความโกลาหลในสนามบินอัฟกานิสถาน ที่เห็นได้อย่างชัดเจนแม้ดูจากดาวเทียม

Date:

จากการที่กลุ่มตาลีบันเข้ายึดครองกรุงคาบูลเมืองหลวงของอัฟกานิสถาน สถานการณ์ในประเทศแห่งนี้ก็เรียกได้ว่าเกิดขึ้นเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วแบบไม่น่าเชื่อ

เมื่อประชาชนจำนวนมากได้พยายามที่จะหนีออกจากประเทศส่งผลให้สนามบินกรุงคาบูลพลุกพล่านไปด้วยผู้คน ในระดับที่สามารถมองเห็นความวุ่นวายได้จากภาพถ่ายดาวเทียมเลย

 

 

ภาพถ่ายที่เราเห็นนี้เป็นผลงานจากบริษัท Maxar Technologies ซึ่งรวบรวมภาพถ่ายดาวเทียมเมื่อวันจันทร์ ที่ 16 สิงหาคม เวลา 10:36 น. ตามเวลาท้องถิ่น อันเป็นช่วงเวลาที่เจ้าหน้าที่พยายามอพยพผู้คนออกจากเมือง

ในภาพที่เห็นนี้เราจะเห็นได้ว่ามีผู้คนจำนวนมากกำลังกรูกันอยู่บริเวณรันเวย์ของสนามบิน ซึ่งในเวลาต่อมาถูกรายงานว่าเกิดเป็นความโกลาหลจนกองทหารสหรัฐฯ ต้องพยายามเข้าควบคุมสถานการณ์ และทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 7 รายเลย

 

.

 

“ชาวอัฟกันบางคนพยายามที่จะเกาะไปกับเครื่องบินที่กำลังจะออกเดินทาง
ขณะที่คนอื่นๆ ฝ่าการรักษาความปลอดภัยเข้ามาขวางทางบิน

จนทำให้ในตอนค่ำเที่ยวบินทั้งหมดจากสนามบินคาบูลก็ถูกระงับไป” 

หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์สเขียนถึง
สถานการณ์ดังกล่าว

 

Maxar Technologies ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับภาพนี้ว่า เราจะสามารถมองเห็นกองกำลังรักษาความปลอดภัยอยู่ใกล้ๆ กับหนึ่งในรันเวย์หลักของสนามบิน

พวกเขาพยายามจะป้องกันไม่ให้ผู้คนจำนวนมากเคลื่อนเข้าหาเครื่องบินลำอื่นและขัดขวางการปฏิบัติการบิน ในขณะที่คนอื่นๆ ฝ่าการรักษาความปลอดภัย มาขวางทางบิน ทั้งจากทางประตูและลานสนามบิน

 

.

 

นี่นับว่าเป็นภาพที่ค่อนข้างน่าเศร้าเลยทีเดียวเพราะอ้างอิงจากผู้เห็นเหตุการณ์ ในเวลานั้นกลุ่มตาลีบันได้ทำการเข้าควบคุมทางเข้าด้านพลเรือนของสนามบินแล้ว และผู้คนที่อยู่ในที่แห่งนี้เองหลายคนก็คงจะไม่ได้รับการช่วยเหลือ

ซึ่งเห็นได้จากรถจำนวนมหาศาลที่ยังคงติดอยู่ ตามแยกใกล้ๆ สถานบิน

 

.

 

ในขณะที่เรายังคงมีรายงานอีกเป็นจำนวนมากที่ระบุด้วยว่าเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลอัฟกานิสถานหลายคนได้หลบหนีออกนอกประเทศไป เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

 

ที่มา space, sciencetimes และ washingtonpost

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

มัลติเวิร์สออฟ “ยังโอม” เสิร์ชกูเกิลหายังโอม พอภาพโผล่มา เอ… มันแปลกๆ นะ🤔

บางครั้งกูเกิลชอบแกงเหล่าคนดังด้วยการขึ้นภาพแปลกๆ หรือภาพฮาๆ เวลาที่มีการเสิร์ชชื่อของคนดังเหล่านั้น และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ แถมยังเกิดขึ้นกับแร็ปเปอร์หนุ่ม "ยังโอม (YOUNGOHM)" อีกด้วย เชื่อว่าหลายคนคงรู้จัก แจ๊ส ชวนชื่น...

ต้าวคนตัวใหญ่หัวใจนุ่มนิ่ม Dave Bautista อยากเล่นหนังโรแมนติก “ผมไม่หล่อพอจะเล่นรอมคอมเหรอ?”

เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตากับคุณพี่ Dave Bautista กันเป็นอย่างดี เพราะเขาคนนี้มีโผล่มาในภาพยนตร์หลายๆ เรื่อง แถมยังได้รับบทบาทหนุ่มโหดอยู่เป็นประจำ แต่ทุกคนเชื่อไหมคะว่าตัวจริงของพี่ Dave น่ารักและนุ่มนิ่มกว่าที่เราเห็นในภาพยนตร์อีกนะ พี่...

นักท่องเที่ยวยืนงง รีวิวรถเมล์ไทย ไม่ทันได้ก้าวขึ้นโดนปิดประตูใส่ จนต้องมาถามคนไทย “เกิดอะไรขึ้น?”

บ่อยครั้งที่ขนส่งสาธารณะของประเทศไทยเราทำเหล่านักท่องเที่ยวผิดหวัง และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่มีนักท่องเที่ยวโดนช็อตฟีลจนต้องออกมาตั้งคำถามกับชาวไทยว่า "เกิดอะไรขึ้น?" ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @njwah ได้ออกมาโพสต์คลิปประสบการณ์การขึ้นรถเมล์ครั้งแรกในประเทศไทยของเธอ เธอคนนี้เป็นนักท่องเที่ยวชาวสิงคโปร์ค่ะ เธอมาเที่ยวไทยครั้งแรกในรอบ 3...

ศึกสองพี่น้องไทย-ลาว เด็กๆ เปิดศึก ปาดิน-ปาทรายข้ามแม่น้ำชายแดน ถึง 3 รุม 1 ก็ยืนหยัดสู้ไม่ถอย!

ศึกนี้ช่างใหญ่หลวงนัก เมื่อเด็กๆ ฝั่งไทยกับฝั่งลาวปะทะกันอย่างดุเดือด จนกลายเป็นไวรัลบนโลกโซเชียล! คำโปรยข้างบนอาจจะดูเวอร์และเดือดไปหน่อย แต่พอมาดูคลิปแล้วมันก็ดูดุเดือดจริงๆ แหละ เมื่อเจ้าของ TikTok @chain019283 ได้ออกมาโพสต์คลิปปั่นๆ...