ชมภาพถ่ายความโกลาหลในสนามบินอัฟกานิสถาน ที่เห็นได้อย่างชัดเจนแม้ดูจากดาวเทียม

Date:

จากการที่กลุ่มตาลีบันเข้ายึดครองกรุงคาบูลเมืองหลวงของอัฟกานิสถาน สถานการณ์ในประเทศแห่งนี้ก็เรียกได้ว่าเกิดขึ้นเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วแบบไม่น่าเชื่อ

เมื่อประชาชนจำนวนมากได้พยายามที่จะหนีออกจากประเทศส่งผลให้สนามบินกรุงคาบูลพลุกพล่านไปด้วยผู้คน ในระดับที่สามารถมองเห็นความวุ่นวายได้จากภาพถ่ายดาวเทียมเลย

 

 

ภาพถ่ายที่เราเห็นนี้เป็นผลงานจากบริษัท Maxar Technologies ซึ่งรวบรวมภาพถ่ายดาวเทียมเมื่อวันจันทร์ ที่ 16 สิงหาคม เวลา 10:36 น. ตามเวลาท้องถิ่น อันเป็นช่วงเวลาที่เจ้าหน้าที่พยายามอพยพผู้คนออกจากเมือง

ในภาพที่เห็นนี้เราจะเห็นได้ว่ามีผู้คนจำนวนมากกำลังกรูกันอยู่บริเวณรันเวย์ของสนามบิน ซึ่งในเวลาต่อมาถูกรายงานว่าเกิดเป็นความโกลาหลจนกองทหารสหรัฐฯ ต้องพยายามเข้าควบคุมสถานการณ์ และทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 7 รายเลย

 

.

 

“ชาวอัฟกันบางคนพยายามที่จะเกาะไปกับเครื่องบินที่กำลังจะออกเดินทาง
ขณะที่คนอื่นๆ ฝ่าการรักษาความปลอดภัยเข้ามาขวางทางบิน

จนทำให้ในตอนค่ำเที่ยวบินทั้งหมดจากสนามบินคาบูลก็ถูกระงับไป” 

หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์สเขียนถึง
สถานการณ์ดังกล่าว

 

Maxar Technologies ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับภาพนี้ว่า เราจะสามารถมองเห็นกองกำลังรักษาความปลอดภัยอยู่ใกล้ๆ กับหนึ่งในรันเวย์หลักของสนามบิน

พวกเขาพยายามจะป้องกันไม่ให้ผู้คนจำนวนมากเคลื่อนเข้าหาเครื่องบินลำอื่นและขัดขวางการปฏิบัติการบิน ในขณะที่คนอื่นๆ ฝ่าการรักษาความปลอดภัย มาขวางทางบิน ทั้งจากทางประตูและลานสนามบิน

 

.

 

นี่นับว่าเป็นภาพที่ค่อนข้างน่าเศร้าเลยทีเดียวเพราะอ้างอิงจากผู้เห็นเหตุการณ์ ในเวลานั้นกลุ่มตาลีบันได้ทำการเข้าควบคุมทางเข้าด้านพลเรือนของสนามบินแล้ว และผู้คนที่อยู่ในที่แห่งนี้เองหลายคนก็คงจะไม่ได้รับการช่วยเหลือ

ซึ่งเห็นได้จากรถจำนวนมหาศาลที่ยังคงติดอยู่ ตามแยกใกล้ๆ สถานบิน

 

.

 

ในขณะที่เรายังคงมีรายงานอีกเป็นจำนวนมากที่ระบุด้วยว่าเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลอัฟกานิสถานหลายคนได้หลบหนีออกนอกประเทศไป เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

 

ที่มา space, sciencetimes และ washingtonpost

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คลิปวิดีโอ “เดินเล่นในเมืองฟิลาเดเฟีย” เจอคนติดยา-ไร้บ้าน ชาวเน็ตขยี้ตานึกว่าอยู่ในเกม GTA

สำหรับแฟนเกม GTA ทั้งหลาย ตอนออกไปเดินเล่นในเมือง ก็มักจะเห็น NPC มากหน้าหลายตาออกมาเดินเพ่นพ่านกันเต็มไปหมด แต่มันจะมี NPC บางตัวที่จะยืนโยกตัวอยู่เฉย...

พลอย เฌอมาลย์ วอนไม่ขอเล่นบทตบตี ตอนนี้ตะลุยแคสต์งานต่างประเทศ ทิ้งท้ายอยากให้ละครไทยเดินหน้าสักที

อย่างที่เราทราบกันดีว่าช่วงหลัง ๆ มานี้นักแสดงสาวแนวหน้าของไทย พลอย เฌอมาลย์ หยุดรับงานละครมานาน และล่าสุดเธอได้กลับมาให้พวกเราได้หายคิดถึงกันแล้วค่ะ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม...

Sadie Sink ชนะรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากบทบาทแม็กซ์ Stranger Things

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรางวัลที่แสนจะเหมาะสมจริงๆ สำหรับนักแสดงสาววัย 20 ปี Sadie Sink ที่สามารถคว้ารางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมมาครองได้สำเร็จ ไม่นานมานี้ทางเวที Hollywood Critics...

พี่แน็ป พูดถึงตำนานผ่าตัดกล่องเสียง จุดเริ่มคือถูกชาว Pramool ปั่นขึ้นมา 5 ปีแล้วยังถูกสงสัยเพศ

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) พี่แน็ป อดีตฟรอนต์แมนวง Retrospect ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อบันเทิงหลายเจ้า โดยพูดถึงประเด็นการที่ตัวเองเป็นไวรัลมายาวนานจากตำนาน 'พี่แน็ปเป็นผู้หญิงที่ผ่าตัดกล่องเสียง' (ใครที่ไม่เคยได้ยินตำนานนี้...