ชมภาพถ่ายความโกลาหลในสนามบินอัฟกานิสถาน ที่เห็นได้อย่างชัดเจนแม้ดูจากดาวเทียม


จากการที่กลุ่มตาลีบันเข้ายึดครองกรุงคาบูลเมืองหลวงของอัฟกานิสถาน สถานการณ์ในประเทศแห่งนี้ก็เรียกได้ว่าเกิดขึ้นเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วแบบไม่น่าเชื่อ

เมื่อประชาชนจำนวนมากได้พยายามที่จะหนีออกจากประเทศส่งผลให้สนามบินกรุงคาบูลพลุกพล่านไปด้วยผู้คน ในระดับที่สามารถมองเห็นความวุ่นวายได้จากภาพถ่ายดาวเทียมเลย

 

 

ภาพถ่ายที่เราเห็นนี้เป็นผลงานจากบริษัท Maxar Technologies ซึ่งรวบรวมภาพถ่ายดาวเทียมเมื่อวันจันทร์ ที่ 16 สิงหาคม เวลา 10:36 น. ตามเวลาท้องถิ่น อันเป็นช่วงเวลาที่เจ้าหน้าที่พยายามอพยพผู้คนออกจากเมือง

ในภาพที่เห็นนี้เราจะเห็นได้ว่ามีผู้คนจำนวนมากกำลังกรูกันอยู่บริเวณรันเวย์ของสนามบิน ซึ่งในเวลาต่อมาถูกรายงานว่าเกิดเป็นความโกลาหลจนกองทหารสหรัฐฯ ต้องพยายามเข้าควบคุมสถานการณ์ และทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 7 รายเลย

 

.

 

“ชาวอัฟกันบางคนพยายามที่จะเกาะไปกับเครื่องบินที่กำลังจะออกเดินทาง
ขณะที่คนอื่นๆ ฝ่าการรักษาความปลอดภัยเข้ามาขวางทางบิน

จนทำให้ในตอนค่ำเที่ยวบินทั้งหมดจากสนามบินคาบูลก็ถูกระงับไป” 

หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์สเขียนถึง
สถานการณ์ดังกล่าว

 

Maxar Technologies ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับภาพนี้ว่า เราจะสามารถมองเห็นกองกำลังรักษาความปลอดภัยอยู่ใกล้ๆ กับหนึ่งในรันเวย์หลักของสนามบิน

พวกเขาพยายามจะป้องกันไม่ให้ผู้คนจำนวนมากเคลื่อนเข้าหาเครื่องบินลำอื่นและขัดขวางการปฏิบัติการบิน ในขณะที่คนอื่นๆ ฝ่าการรักษาความปลอดภัย มาขวางทางบิน ทั้งจากทางประตูและลานสนามบิน

 

.

 

นี่นับว่าเป็นภาพที่ค่อนข้างน่าเศร้าเลยทีเดียวเพราะอ้างอิงจากผู้เห็นเหตุการณ์ ในเวลานั้นกลุ่มตาลีบันได้ทำการเข้าควบคุมทางเข้าด้านพลเรือนของสนามบินแล้ว และผู้คนที่อยู่ในที่แห่งนี้เองหลายคนก็คงจะไม่ได้รับการช่วยเหลือ

ซึ่งเห็นได้จากรถจำนวนมหาศาลที่ยังคงติดอยู่ ตามแยกใกล้ๆ สถานบิน

 

.

 

ในขณะที่เรายังคงมีรายงานอีกเป็นจำนวนมากที่ระบุด้วยว่าเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลอัฟกานิสถานหลายคนได้หลบหนีออกนอกประเทศไป เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

 

ที่มา space, sciencetimes และ washingtonpost


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format