ดาวเคราะห์น้อย Bennu มีโอกาสจะชนโลกมากขึ้น จากที่นาซาคำนวณไว้ในอดีต

Date:

ห่างไกลออกไปจากโลกของเราราวๆ 300 ล้านกิโลเมตร ยังคงมีดาวเคราะห์น้อย ขนาดราวๆ ครึ่งกิโลเมตร กำลังค่อยๆ เคลื่อนที่เข้ามาใกล้โลกขึ้นเรื่อยๆ

มันมีชื่อว่า “101955 Bennu” ดาวเคราะห์น้อยที่เคยถูกคาดกันว่าจะเข้าใกล้โลกมากที่สุดในช่วงปี 2175-2199

และจากข้อมูลชุดใหม่ของทางองค์การนาซาดูเหมือนว่าดาวเคราะห์น้อยที่ดูจะอันตรายต่อโลกอยู่แล้วดวงนี้ ก็จะยิ่งมีความอันตรายมากขึ้นไปอีกหนึ่งระดับแล้วด้วย

 

นั่นเพราะจากการวิเคราะห์ข้อมูลใหม่ของนักวิทยาศาสตร์ดูเหมือนว่า ดาวเคราะห์น้อย Bennu นั้นอาจจะเดินทางมาถึงโลกอย่างเร็วที่สุดในปี 2135 เท่านั้น

และโอกาสที่จะชนโลกของมันนั้น จริงๆ แล้วอาจจะมีถึง 1 ใน 1,750 (0.057%)

เพิ่มขึ้นจากในอดีตซึ่งเราเคยคำนวนไว้ว่า มันมีโอกาสราวๆ 1 ใน 2,700 (0.037%) ที่จะชนโลกจริงๆ เล็กน้อย

 

นี่อาจจะเป็นโอกาสที่ดูเล็กน้อยสำหรับหลายๆ คน แต่ด้วยขนาดของมันหาก Bennu ชนโลกจริงๆ มันจะสร้างความเสียหายได้มากกว่าระเบิดที่ฮิโรชิม่าราวๆ 80,000 เท่า

ดังนั้น ทีมนักวิทยาศาสตร์ของหลายๆ ประเทศจึงถึงขั้นต้องออกมา เตรียมแผนการที่จะรับมือกับการมาของดาวเคราะห์น้อยขนาดใหญ่ดวงนี้เอาไว้เลย

ซึ่งหนึ่งในโครงการเหล่านี้ก็อย่างเช่นโครงการ HAMMER ของนาซา หรือการวางแผนยิงจรวด 23 ลูก ขึ้นไปใส่อุกกาบาตของประเทศจีนนั่นเอง

 

(อ่านข้อมูลเพิ่มเติมของข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/world-news/32506)

 

 

ที่มา

www.ladbible.com/news/news-nasa-reveals-higher-odds-of-asteroid-bennu-slamming-earth-20210813

www.scientificamerican.com/article/nasa-probe-finds-higher-chance-of-asteroid-bennu-striking-earth/

www.nationalgeographic.com/science/article/nasa-osiris-rex-spacecraft-finds-asteroid-bennu-slightly-more-likely-to-hit-earth

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พลอย เฌอมาลย์ วอนไม่ขอเล่นบทตบตี ตอนนี้ตะลุยแคสต์งานต่างประเทศ ทิ้งท้ายอยากให้ละครไทยเดินหน้าสักที

อย่างที่เราทราบกันดีว่าช่วงหลัง ๆ มานี้นักแสดงสาวแนวหน้าของไทย พลอย เฌอมาลย์ หยุดรับงานละครมานาน และล่าสุดเธอได้กลับมาให้พวกเราได้หายคิดถึงกันแล้วค่ะ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม...

Sadie Sink ชนะรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากบทบาทแม็กซ์ Stranger Things

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรางวัลที่แสนจะเหมาะสมจริงๆ สำหรับนักแสดงสาววัย 20 ปี Sadie Sink ที่สามารถคว้ารางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมมาครองได้สำเร็จ ไม่นานมานี้ทางเวที Hollywood Critics...

พี่แน็ป พูดถึงตำนานผ่าตัดกล่องเสียง จุดเริ่มคือถูกชาว Pramool ปั่นขึ้นมา 5 ปีแล้วยังถูกสงสัยเพศ

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) พี่แน็ป อดีตฟรอนต์แมนวง Retrospect ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อบันเทิงหลายเจ้า โดยพูดถึงประเด็นการที่ตัวเองเป็นไวรัลมายาวนานจากตำนาน 'พี่แน็ปเป็นผู้หญิงที่ผ่าตัดกล่องเสียง' (ใครที่ไม่เคยได้ยินตำนานนี้...

แฟนอนิเมะชาวจีนเผย ถูกตำรวจคุมตัวเพราะสวมชุด ‘กิโมโน’ โดนตะคอกถาม “เป็นคนจีนหรือเปล่า?”

ล่าสุดได้เกิดประเด็นดราม่าขึ้นมาบนโซเชียลของจีน หลังแฟนอนิเมะชาวจีนรายหนึ่งออกมาเล่าว่าถูกตำรวจคลั่งชาติคุกคามใส่เพราะเธอสวมชุด 'กิโมโน' เหตุเกิดขึ้นที่เมือง Suzhou มณฑลเจียงสู ประเทศจีน โดยหญิงสาวรายหนึ่งได้โพสต์เล่าบน Weibo ว่า...