นาซาเผย “ดาวเคราะห์น้อย Bennu” มีโอกาสชนโลกกว่าที่เราคาด และอาจมาถึงในปี 2135 เท่านั้น

Date:

ห่างไกลออกไปจากโลกของเราราวๆ 300 ล้านกิโลเมตร ยังคงมีดาวเคราะห์น้อย ขนาดราวๆ ครึ่งกิโลเมตร และ หนักร่วม 85.5 ล้านตัน กำลังค่อยๆ เคลื่อนที่เข้ามาใกล้โลกด้วยความเร็ว 28 กิโลเมตรต่อวินาที

และจากข้อมูลชุดใหม่ของทางองค์การนาซาดูเหมือนว่าดาวเคราะห์น้อยที่ดูจะอันตรายต่อโลกอยู่แล้วดวงนี้ ก็จะยิ่งมีความอันตรายมากขึ้นไปอีกหนึ่งระดับแล้วด้วย

 

 

ดาวเคราะห์น้อยเจ้าปัญหาในครั้งนี้มีชื่อว่า “101955 Bennu” ดาวเคราะห์น้อยที่เคยถูกคาดกันว่าจะเข้าใกล้โลกมากที่สุดในช่วงปี 2175-2199 และมีโอกาสราวๆ 1 ใน 2,700 (0.037%) ที่จะชนโลกจริงๆ

อย่างไรก็ตามจากการวิเคราะห์ข้อมูลใหม่ของนักวิทยาศาสตร์ ดูเหมือนว่า การคำนวณในอดีตจะมีจุดคลาดเคลื่อนไปเล็กน้อย ซึ่งทำให้เมื่อช่วงกลางเดือนสิงหาคมนี้เอง ทางองค์การนาซาก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยว่า

ดาวเคราะห์น้อย Bennu นั้นอาจจะเข้าใกล้โลกในระยะทาง 200,000 แสนกิโลเมตร (ระยะทางครึ่งหนึ่งของโลกไปดวงจันทร์) ภายใน เดือนกันยายนปี 2135 เท่านั้น

และมันก็อาจจะมีโอกาสชนโลกถึง 1 ใน 1,750 (0.057%) ซึ่งมากกว่าที่เราเคยคิดไว้เล็กน้อยด้วย

 

 

นี่อาจจะเป็นโอกาสที่ดูเล็กน้อยสำหรับหลายๆ คน แต่ด้วยขนาดของมันหาก Bennu ชนโลกจริงๆ มันจะสร้างความเสียหายได้มากกว่าระเบิดที่ฮิโรชิม่าราวๆ 80,000 เท่าเลย

โดยการเพิ่มขึ้นของตัวเลขในครั้งนี้หลักๆ แล้วมาจากการที่เรามีข้อมูลของ Bennu มากขึ้นจากการส่งยาน OSIRIS-REX ไปสำรวจมันนั่นเอง

ซึ่งหมายความว่าในตอนที่ยานลำนี้กลับมาถึงโลกจริงๆ ในปี 2023 ความเสี่ยงในการชนโลกของ ดาวเคราะห์น้อย Bennu ก็อาจจะมีความเปลี่ยนแปลงอีกครั้งก็เป็นได้

 

 

และแม้ว่าโอกาสดังกล่าวจะมีน้อยสุดๆ อยู่ก็ตาม ทีมนักวิทยาศาสตร์ของหลายๆ ประเทศก็ได้เตรียมแผนการที่จะรับมือกับการมาของดาวเคราะห์น้อยขนาดใหญ่ดวงนี้เอาไว้แล้วด้วย

ไม่ว่าจะเป็นโครงการ HAMMER ของนาซา หรือการวางแผนยิงจรวด 23 ลูก ขึ้นไปใส่อุกกาบาตของประเทศจีน (อ่านข่าวเกี่ยวกับแผนการของประเทศจีนได้ที่นี่)

ดังนั้นเราจึงน่าจะวางใจได้พอสมควรเลยว่าการมาของ 101955 Bennu นั้นคงจะไม่ใช่จุดจบของโลกแต่อย่างไร

 

 

ที่มา nationalgeographic, ladbible, scientificamerican

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่าเพจโพสต์โควตชิซูกะ คนบางกลุ่มไม่พอใจ มีแย้ง ‘ไม่ใช่ของจริง’ เพจโต้ด้วยต้นฉบับ

เพจภาษาญี่ปุ่นโพสต์คำพูดของ 'ชิซุกะ' จากเรื่อง โดราเอม่อน เดอะมูฟวี่ กลายเป็นดราม่า เนื่องจากคนบางไม่พอใจ แถมยังมีมาแย้งว่า 'ของจริงไม่ได้แปลแบบนี้แน่นอน' เพจเลยเอาต้นฉบับมาโชว์ให้ดู   เมื่อวันที่...

สรุปดราม่า อิลสลิก เดือดร้านที่จ้างไปเล่น ลามไปพาดพิงแซะถึง ตูน-บอดี้แสลม 

กำลังเป็นประเด็นร้อนบนโซเชียลตอนนี้เลยครับ เมื่อ 'อิลสลิก' (Illslick) แร็พเปอร์ชื่อดัง เจ้าของฉายา Mr.Legendary ได้มีประเด็นร้อนกับร้านที่จ้างไปเล่นคอนเสิร์ต จนเจ้าตัวออกมาพูดตำหนิร้านกลางเวทีคอนเสิร์ต แล้วได้ลามไปพาดพิงแซะถึง...

เปิดตำนาน ควงพริ้ว ฝันร้ายของนักท่องเน็ตยุคบุกเบิก ภาพยังติดตาจนถึงทุกวันนี้

พอทำบทความเรื่อง "พรี่คาซึยะ" แล้วก็ทำให้ผมนึกถึงเรื่องบางเรื่องขึ้นมาได้... เป็นตำนานแห่งที่เกิดขึ้นในโลกอินเตอร์เน็ตเมื่อราว ๆ 15-20 ปีที่แล้ว เชื่อว่าหลายคนต่างก็ต้องเคยพบเจอมาก่อน นั่นก็คือ "ตำนานควงพริ้ว" ฝันร้ายของนักท่องเน็ตยุคบุกเบิกที่ใครก็ไม่อยากเจอ...

เผยคลิป ลัมโบร์กินี่ ลุยน้ำจนท้ายรถหลุด ชาวเน็ตแห่แซวขำๆ จนเกิดเป็นดราม่าเบาๆ

คลิป ลัมโบร์กินี่ ลุยน้ำจนท้ายรถหลุดได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาบนโลกโซเชียล ทำให้ชาวเน็ตแห่มาแซวกันขำๆ แต่มีบางคอมเมนต์ที่เลยเถิดจนทำให้เกิดเป็นดราม่าเบาๆ     ตอนนี้สถานการณ์น้ำท่วมกำลังเกิดขึ้นในหลายจังหวัด รวมไปถึงจังหวัดเชียงใหม่ และในวันนี้ (5 ตุลาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ครูแดง...