นาซาเผย “ดาวเคราะห์น้อย Bennu” มีโอกาสชนโลกกว่าที่เราคาด และอาจมาถึงในปี 2135 เท่านั้น

Date:

ห่างไกลออกไปจากโลกของเราราวๆ 300 ล้านกิโลเมตร ยังคงมีดาวเคราะห์น้อย ขนาดราวๆ ครึ่งกิโลเมตร และ หนักร่วม 85.5 ล้านตัน กำลังค่อยๆ เคลื่อนที่เข้ามาใกล้โลกด้วยความเร็ว 28 กิโลเมตรต่อวินาที

และจากข้อมูลชุดใหม่ของทางองค์การนาซาดูเหมือนว่าดาวเคราะห์น้อยที่ดูจะอันตรายต่อโลกอยู่แล้วดวงนี้ ก็จะยิ่งมีความอันตรายมากขึ้นไปอีกหนึ่งระดับแล้วด้วย

 

 

ดาวเคราะห์น้อยเจ้าปัญหาในครั้งนี้มีชื่อว่า “101955 Bennu” ดาวเคราะห์น้อยที่เคยถูกคาดกันว่าจะเข้าใกล้โลกมากที่สุดในช่วงปี 2175-2199 และมีโอกาสราวๆ 1 ใน 2,700 (0.037%) ที่จะชนโลกจริงๆ

อย่างไรก็ตามจากการวิเคราะห์ข้อมูลใหม่ของนักวิทยาศาสตร์ ดูเหมือนว่า การคำนวณในอดีตจะมีจุดคลาดเคลื่อนไปเล็กน้อย ซึ่งทำให้เมื่อช่วงกลางเดือนสิงหาคมนี้เอง ทางองค์การนาซาก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยว่า

ดาวเคราะห์น้อย Bennu นั้นอาจจะเข้าใกล้โลกในระยะทาง 200,000 แสนกิโลเมตร (ระยะทางครึ่งหนึ่งของโลกไปดวงจันทร์) ภายใน เดือนกันยายนปี 2135 เท่านั้น

และมันก็อาจจะมีโอกาสชนโลกถึง 1 ใน 1,750 (0.057%) ซึ่งมากกว่าที่เราเคยคิดไว้เล็กน้อยด้วย

 

 

นี่อาจจะเป็นโอกาสที่ดูเล็กน้อยสำหรับหลายๆ คน แต่ด้วยขนาดของมันหาก Bennu ชนโลกจริงๆ มันจะสร้างความเสียหายได้มากกว่าระเบิดที่ฮิโรชิม่าราวๆ 80,000 เท่าเลย

โดยการเพิ่มขึ้นของตัวเลขในครั้งนี้หลักๆ แล้วมาจากการที่เรามีข้อมูลของ Bennu มากขึ้นจากการส่งยาน OSIRIS-REX ไปสำรวจมันนั่นเอง

ซึ่งหมายความว่าในตอนที่ยานลำนี้กลับมาถึงโลกจริงๆ ในปี 2023 ความเสี่ยงในการชนโลกของ ดาวเคราะห์น้อย Bennu ก็อาจจะมีความเปลี่ยนแปลงอีกครั้งก็เป็นได้

 

 

และแม้ว่าโอกาสดังกล่าวจะมีน้อยสุดๆ อยู่ก็ตาม ทีมนักวิทยาศาสตร์ของหลายๆ ประเทศก็ได้เตรียมแผนการที่จะรับมือกับการมาของดาวเคราะห์น้อยขนาดใหญ่ดวงนี้เอาไว้แล้วด้วย

ไม่ว่าจะเป็นโครงการ HAMMER ของนาซา หรือการวางแผนยิงจรวด 23 ลูก ขึ้นไปใส่อุกกาบาตของประเทศจีน (อ่านข่าวเกี่ยวกับแผนการของประเทศจีนได้ที่นี่)

ดังนั้นเราจึงน่าจะวางใจได้พอสมควรเลยว่าการมาของ 101955 Bennu นั้นคงจะไม่ใช่จุดจบของโลกแต่อย่างไร

 

 

ที่มา nationalgeographic, ladbible, scientificamerican

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...

น้องวัวเกิดมาพร้อมลายหน้ายิ้ม เจ้าของตัดสินใจไม่ขาย ให้เป็นพนักงานเล็มหญ้า แถมตั้งชื่อน้องแฮปปี้

น้องสัตว์บางตัวเกิดมาพร้อมกับลวดลายที่แสนจะงดงามและหายาก เช่นเดียวกับน้องวัวตัวนี้ ไม่นานมานี้สองสามีภรรยา Megan กับ Barry Coster เพิ่งค้นพบลูกวัวตัวหนึ่งที่เกิดมาพร้อมกับลวดลายใบหน้ายิ้มอยู่บนตัว Megan กับ Barry...