พบไวรัสที่ไม่มีบันทึกมาก่อน ในโลมาที่ฮาวาย คาดอาจเป็นอันตรายต่อระบบนิเวศน์แปซิฟิกได้

Date:

ด้วยสถานการณ์โลกในปัจจุบัน ไม่ว่าใครก็คงเริ่มรู้สึกกันแล้วว่าในช่วงหลายปีมานี้ โลกของเราต้องพบกับการระบาดของโรคร้ายหลายต่อหลายโรคเหลือเกิน

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าปัญหาการระบาดของโรคร้ายในช่วงนี้ มันไม่ใช่ปัญหาของมนุษย์เท่านั้นแต่อย่างไร นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์ของฮาวายก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่ว่า

ในปัจจุบันโลมาจำนวนมากที่ฮาวายกำลังต้องพบกับปัญหาติดไวรัสประหลาดที่ไม่เคยเห็นมาก่อนอยู่ และมันก็อาจจะเป็นอันตรายต่อจำนวนประชากรโลมาโดยรวม และระบบนิเวศน์ได้เลย

 

 

ปัญหาโลมาติดไวรัสในครั้งนี้ได้รับการรายงานออกมาในวารสาร Nature Scientific Reports โดยทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาวายได้ทำการทดลองชันสูตรซากโลมา ซึ่งขึ้นมาเกยตื้นที่เมาอิในช่วงปี 2018 และพบว่า

โลมาที่พวกเขาพบนั้นแม้ดูเผินๆ จะแข็งแรงดี แต่ในเนื้อเยื่อหลายชิ้นของมันกลับมีอาการติดเชื้อ และเมื่อตรวจสอบเนื้อเยื่อที่ว่าอย่างละเอียดพวกเขาก็พบว่ามันปนเปื้อนไวรัสตัวใหม่ที่เราไม่เคยมีการบันทึกมาก่อนเสียด้วย

 

 

เจ้าไวรัสที่ถูกพบนี้เป็นไวรัสในกลุ่มมอร์บิลลิไวรัส (Morbillivirus) ซึ่งเป็นไวรัสกลุ่มเดียวกับที่ก่อให้เกิดโรคหัดในคน สุนัข และแมว โดยมันเป็นไวรัสสายพันธุ์ของสัตว์จำพวกวาฬ ซึ่งไม่สามารถติดในคนได้

แต่ถึงอย่างนั้นมันก็อาจสร้างอันตรายอย่างไม่น่าเชื่อต่อประชากรโลมา เนื่องจากเรามีข้อมูลของมอร์บิลลิไวรัสในสัตว์สายพันธุ์นี้อยู่น้อยมาก และโลมาที่เกยตื้นให้เราเห็นเอง ก็นับเป็นแค่ราวๆ 5% ของโลมาทั้งหมดที่ตายในทะเลด้วย

ดังนั้นเราจึงไม่อาจบอกได้เลยว่าในความเป็นจริงแล้วมีโลมามากเท่าไหร่กันที่ติดโรคนี้ไปแล้ว และกำลังแพร่กระจายโรคสู่โลมาตัวอื่นๆ อยู่

 

 

ในกรณีที่เลวร้ายที่สุดนักวิทยาศาสตร์ก็เชื่อว่ามันคงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ไวรัสนี้จะแพร่ระบาดในมหาสมุทรแปซิฟิกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นั่นเพราะโลมาเป็นสัตว์ทางสังคมมากๆ และโลมาบางสายพันธุ์ เช่น โลมาฟราเซอร์เองก็มักจะมีปฏิสัมพันธ์กับวาฬ ซึ่งอาจสามารถติดมอร์บิลลิไวรัสจากโลมาได้อีก

 

 

ด้วยเหตุนี้เองนักวิทยาศาสตร์จึงบอกว่ามันอาจถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องตรวจสอบเรื่องราวของโรคร้ายในทะเลนี้อย่างจริงจัง ไม่เช่นนั้นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์อยู่แล้วอาจได้สูญพันธุ์จริงๆ เพราะโรคนี้แน่

“ตัวอย่างคือวาฬเพชฌฆาตแปลง (Pseudorca crassidens) ที่ใกล้สูญพันธุ์ของเรา พวกมันเหลืออยู่ประมาณ 167 ตัวเท่านั้น

หากมอร์บิลลิไวรัสแพร่กระจายไปทั่วประชากรเหล่านั้น มันอาจไม่เพียงแต่เป็นอุปสรรคสำคัญต่อการฟื้นตัวของประชากรวาฬ

แต่ยังอาจเป็นภัยคุกคามต่อการสูญพันธุ์อีกด้วย”

Kristi West หัวหน้านักวิจัยและผู้ร่วมวิจัยจาก
สถาบันชีววิทยาทางทะเลฮาวายระบุ

 

ที่มา iflscience และ nature

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...