พบไวรัสที่ไม่มีบันทึกมาก่อน ในโลมาที่ฮาวาย คาดอาจเป็นอันตรายต่อระบบนิเวศน์แปซิฟิกได้


ด้วยสถานการณ์โลกในปัจจุบัน ไม่ว่าใครก็คงเริ่มรู้สึกกันแล้วว่าในช่วงหลายปีมานี้ โลกของเราต้องพบกับการระบาดของโรคร้ายหลายต่อหลายโรคเหลือเกิน

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าปัญหาการระบาดของโรคร้ายในช่วงนี้ มันไม่ใช่ปัญหาของมนุษย์เท่านั้นแต่อย่างไร นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์ของฮาวายก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่ว่า

ในปัจจุบันโลมาจำนวนมากที่ฮาวายกำลังต้องพบกับปัญหาติดไวรัสประหลาดที่ไม่เคยเห็นมาก่อนอยู่ และมันก็อาจจะเป็นอันตรายต่อจำนวนประชากรโลมาโดยรวม และระบบนิเวศน์ได้เลย

 

 

ปัญหาโลมาติดไวรัสในครั้งนี้ได้รับการรายงานออกมาในวารสาร Nature Scientific Reports โดยทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาวายได้ทำการทดลองชันสูตรซากโลมา ซึ่งขึ้นมาเกยตื้นที่เมาอิในช่วงปี 2018 และพบว่า

โลมาที่พวกเขาพบนั้นแม้ดูเผินๆ จะแข็งแรงดี แต่ในเนื้อเยื่อหลายชิ้นของมันกลับมีอาการติดเชื้อ และเมื่อตรวจสอบเนื้อเยื่อที่ว่าอย่างละเอียดพวกเขาก็พบว่ามันปนเปื้อนไวรัสตัวใหม่ที่เราไม่เคยมีการบันทึกมาก่อนเสียด้วย

 

 

เจ้าไวรัสที่ถูกพบนี้เป็นไวรัสในกลุ่มมอร์บิลลิไวรัส (Morbillivirus) ซึ่งเป็นไวรัสกลุ่มเดียวกับที่ก่อให้เกิดโรคหัดในคน สุนัข และแมว โดยมันเป็นไวรัสสายพันธุ์ของสัตว์จำพวกวาฬ ซึ่งไม่สามารถติดในคนได้

แต่ถึงอย่างนั้นมันก็อาจสร้างอันตรายอย่างไม่น่าเชื่อต่อประชากรโลมา เนื่องจากเรามีข้อมูลของมอร์บิลลิไวรัสในสัตว์สายพันธุ์นี้อยู่น้อยมาก และโลมาที่เกยตื้นให้เราเห็นเอง ก็นับเป็นแค่ราวๆ 5% ของโลมาทั้งหมดที่ตายในทะเลด้วย

ดังนั้นเราจึงไม่อาจบอกได้เลยว่าในความเป็นจริงแล้วมีโลมามากเท่าไหร่กันที่ติดโรคนี้ไปแล้ว และกำลังแพร่กระจายโรคสู่โลมาตัวอื่นๆ อยู่

 

 

ในกรณีที่เลวร้ายที่สุดนักวิทยาศาสตร์ก็เชื่อว่ามันคงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ไวรัสนี้จะแพร่ระบาดในมหาสมุทรแปซิฟิกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นั่นเพราะโลมาเป็นสัตว์ทางสังคมมากๆ และโลมาบางสายพันธุ์ เช่น โลมาฟราเซอร์เองก็มักจะมีปฏิสัมพันธ์กับวาฬ ซึ่งอาจสามารถติดมอร์บิลลิไวรัสจากโลมาได้อีก

 

 

ด้วยเหตุนี้เองนักวิทยาศาสตร์จึงบอกว่ามันอาจถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องตรวจสอบเรื่องราวของโรคร้ายในทะเลนี้อย่างจริงจัง ไม่เช่นนั้นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์อยู่แล้วอาจได้สูญพันธุ์จริงๆ เพราะโรคนี้แน่

“ตัวอย่างคือวาฬเพชฌฆาตแปลง (Pseudorca crassidens) ที่ใกล้สูญพันธุ์ของเรา พวกมันเหลืออยู่ประมาณ 167 ตัวเท่านั้น

หากมอร์บิลลิไวรัสแพร่กระจายไปทั่วประชากรเหล่านั้น มันอาจไม่เพียงแต่เป็นอุปสรรคสำคัญต่อการฟื้นตัวของประชากรวาฬ

แต่ยังอาจเป็นภัยคุกคามต่อการสูญพันธุ์อีกด้วย”

Kristi West หัวหน้านักวิจัยและผู้ร่วมวิจัยจาก
สถาบันชีววิทยาทางทะเลฮาวายระบุ

 

ที่มา iflscience และ nature

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format