พบไวรัสที่ไม่มีบันทึกมาก่อน ในโลมาที่ฮาวาย คาดอาจเป็นอันตรายต่อระบบนิเวศน์แปซิฟิกได้

Date:

ด้วยสถานการณ์โลกในปัจจุบัน ไม่ว่าใครก็คงเริ่มรู้สึกกันแล้วว่าในช่วงหลายปีมานี้ โลกของเราต้องพบกับการระบาดของโรคร้ายหลายต่อหลายโรคเหลือเกิน

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าปัญหาการระบาดของโรคร้ายในช่วงนี้ มันไม่ใช่ปัญหาของมนุษย์เท่านั้นแต่อย่างไร นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์ของฮาวายก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่ว่า

ในปัจจุบันโลมาจำนวนมากที่ฮาวายกำลังต้องพบกับปัญหาติดไวรัสประหลาดที่ไม่เคยเห็นมาก่อนอยู่ และมันก็อาจจะเป็นอันตรายต่อจำนวนประชากรโลมาโดยรวม และระบบนิเวศน์ได้เลย

 

 

ปัญหาโลมาติดไวรัสในครั้งนี้ได้รับการรายงานออกมาในวารสาร Nature Scientific Reports โดยทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาวายได้ทำการทดลองชันสูตรซากโลมา ซึ่งขึ้นมาเกยตื้นที่เมาอิในช่วงปี 2018 และพบว่า

โลมาที่พวกเขาพบนั้นแม้ดูเผินๆ จะแข็งแรงดี แต่ในเนื้อเยื่อหลายชิ้นของมันกลับมีอาการติดเชื้อ และเมื่อตรวจสอบเนื้อเยื่อที่ว่าอย่างละเอียดพวกเขาก็พบว่ามันปนเปื้อนไวรัสตัวใหม่ที่เราไม่เคยมีการบันทึกมาก่อนเสียด้วย

 

 

เจ้าไวรัสที่ถูกพบนี้เป็นไวรัสในกลุ่มมอร์บิลลิไวรัส (Morbillivirus) ซึ่งเป็นไวรัสกลุ่มเดียวกับที่ก่อให้เกิดโรคหัดในคน สุนัข และแมว โดยมันเป็นไวรัสสายพันธุ์ของสัตว์จำพวกวาฬ ซึ่งไม่สามารถติดในคนได้

แต่ถึงอย่างนั้นมันก็อาจสร้างอันตรายอย่างไม่น่าเชื่อต่อประชากรโลมา เนื่องจากเรามีข้อมูลของมอร์บิลลิไวรัสในสัตว์สายพันธุ์นี้อยู่น้อยมาก และโลมาที่เกยตื้นให้เราเห็นเอง ก็นับเป็นแค่ราวๆ 5% ของโลมาทั้งหมดที่ตายในทะเลด้วย

ดังนั้นเราจึงไม่อาจบอกได้เลยว่าในความเป็นจริงแล้วมีโลมามากเท่าไหร่กันที่ติดโรคนี้ไปแล้ว และกำลังแพร่กระจายโรคสู่โลมาตัวอื่นๆ อยู่

 

 

ในกรณีที่เลวร้ายที่สุดนักวิทยาศาสตร์ก็เชื่อว่ามันคงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ไวรัสนี้จะแพร่ระบาดในมหาสมุทรแปซิฟิกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นั่นเพราะโลมาเป็นสัตว์ทางสังคมมากๆ และโลมาบางสายพันธุ์ เช่น โลมาฟราเซอร์เองก็มักจะมีปฏิสัมพันธ์กับวาฬ ซึ่งอาจสามารถติดมอร์บิลลิไวรัสจากโลมาได้อีก

 

 

ด้วยเหตุนี้เองนักวิทยาศาสตร์จึงบอกว่ามันอาจถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องตรวจสอบเรื่องราวของโรคร้ายในทะเลนี้อย่างจริงจัง ไม่เช่นนั้นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์อยู่แล้วอาจได้สูญพันธุ์จริงๆ เพราะโรคนี้แน่

“ตัวอย่างคือวาฬเพชฌฆาตแปลง (Pseudorca crassidens) ที่ใกล้สูญพันธุ์ของเรา พวกมันเหลืออยู่ประมาณ 167 ตัวเท่านั้น

หากมอร์บิลลิไวรัสแพร่กระจายไปทั่วประชากรเหล่านั้น มันอาจไม่เพียงแต่เป็นอุปสรรคสำคัญต่อการฟื้นตัวของประชากรวาฬ

แต่ยังอาจเป็นภัยคุกคามต่อการสูญพันธุ์อีกด้วย”

Kristi West หัวหน้านักวิจัยและผู้ร่วมวิจัยจาก
สถาบันชีววิทยาทางทะเลฮาวายระบุ

 

ที่มา iflscience และ nature

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...

สื่อต่างประเทศรายงาน คาดว่าวันพฤหัสฯ ประธานาธิบดีศรีลังกาจะเดินทางมาถึงไทยเพื่อหาที่พักชั่วคราว

ประธานาธิบดีศรีลังกากำลังจะเดินทางมาหาที่พักชั่วคราวในประเทศไทย คาดว่าจะถึงวันพฤหัสบดีนี้   อย่างที่เราทราบกันดีว่าในตอนนี้คนใหญ่คนโตในศรีลังกา รวมถึงประธานาธิบดีอย่าง โกตาบายา ราชปักษา ต้องพากันหลบหนีออกนอกประเทศ หลังจากที่ประชาชนรวมตัวกันประท้วงขับไล่อย่างหนัก เนื่องจากเศรษฐกิจในประเทศล่ม เกิดภาวะเงินเฟ้อพุ่งสูงที่สุดในประวัติการณ์ อ่านข่าว: https://www.catdumb.com/world-news/91957   ซึ่งในวันที่ 14...

หนุ่มมาเลฯ อาจโดนคุก 20 ปี หลังนำ “บุหรี่ไฟฟ้า” ใส่ปากทารก ถ่ายคลิปเล่นจนเป็นไวรัล

ชายคนหนึ่งถ่ายคลิปเล่นๆ โดยการเอาบุหรี่ไฟฟ้าใส่เข้าปากเด็กทารก แต่เพราะคลิปนี้ดังจนกลายเป็นไวรัล เขาจึงถูกจับในที่สุด นักธุรกิจ ผู้ไม่ขอเปิดเผยชื่อ อายุ 23 ปี ถูกตำรวจจับกุมในเมืองยะโฮร์...