อนามัยโลกจับตา “ไวรัสมาร์เบิร์ก” วงศ์เดียวกับ “อีโบลา” หลังผู้ป่วยเสียชีวิตครั้งแรกในแอฟริกาตะวันตก

Date:

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวของโรคร้ายที่กำลังเป็นที่จับตามองของหลายๆ ฝ่าย ในปีที่ผู้คนให้ความสนใจเกี่ยวกับข่าวไวรัสเป็นพิเศษไปแล้ว

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาองค์การอนามัยโลกได้ออกมายืนยันข่าวการค้นพบผู้ติดเชื้อไวรัส “มาร์เบิร์ก” หนึ่งรายเสียชีวิตเป็นในประเทศกินี ซึ่งไม่เพียงแต่ถือเป็นครั้งแรกที่มีการพบผู้ติดเชื้อไวรัสมรณะชนิดนี้ภายในภูมิภาคแอฟริกาตะวันตกเท่านั้น

แต่ยังทำให้มีผู้สัมผัสผู้ติดเชื้ออีกกว่า 155 รายต้องได้รับการติดตามอาการอย่างใกล้ชิดเลย

 

ไวรัสมาร์เบิร์ก (Marburg) ซึ่งเป็นปัญหาในครั้งนี้ เป็นหนึ่งในเชื้อโรค ในวงศ์เดียวกับอีโบลา ถูกพบในปี 1967 ที่เยอรมนี และเคยเกิดการระบาดครั้งใหญ่จนมีผู้เสียชีวิตกว่า 200 คนที่ประเทศแองโกลาเมื่อปี 2005

ไวรัสตัวนี้ เดิมทีแล้วมาจาก ค้างคาวผลไม้แต่สามารถแพร่กระจายมาสู่มนุษย์ได้ โดยมันมีระยะแสดงอาการอยู่ตั้งแต่ 2 ถึง 21 วัน ซึ่งผู้ป่วยจะมีอาการ เป็นไข้ ปวดศีรษะและกล้ามเนื้อ เลือดออกภายใน

และมีความเสี่ยงสูงถึง 88% เลยที่ผู้ติดเชื้อเหล่านี้จะเสียชีวิต

ในกรณีของผู้เสียชีวิตในครั้งนี้เขาเป็นชายวัย 46 ปี ซึ่งเริ่มแสดงอาการเมื่อ 25 กรกฎาคม ก่อนที่จะเสียชีวิตเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม โดยในเบื้องต้น เจ้าหน้าที่คาดกันว่า เขาน่าจะติดเชื้อจากภรรยาที่เสียชีวิตไปก่อนหน้านี้อีกที

 

น่าเสียดายที่ในปัจจุบันเรายังไม่มียาหรือวัคซีนที่สามารถรักษาและป้องกันการติดเชื้อชนิดนี้ และทำได้เพียงแค่รักษาประคองตามอาการเท่านั้น

ดังนั้นองค์การอนามัยโลกและเหล่าผู้เชี่ยวชาญจึงเห็นไปในทางเดียวกันว่าเราจำเป็นต้องจับตามองการระบาดของไวรัสนี้อย่างใกล้ชิด เพราะมันมีแนวโน้มว่าโรคดังกล่าวอาจการแพร่ระบาดเป็นวงกว้างในเร็วๆ นี้ได้นั่นเอง

 

ที่มา

www.reuters.com/world/africa/guinea-records-west-africas-first-marburg-virus-death-who-says-2021-08-09/

www.bbc.com/thai/international-58169140

time.com/6088861/marburg-virus/

www.nbcnews.com/health/health-news/guinea-records-west-africa-s-first-marburg-virus-death-who-n1276454

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ก้องห้วยไร่ เล่นคอนเสิร์ตที่ จ. แพร่่ กำลังเหนื่อยๆ หยิบน้ำขึ้นมาดื่ม ซัดไปอึกเดียว ถึงกับทำหน้าเหย

อี้ก่า เหมาะขนาด... รูปนี้กำลังเป็นไวรรัลในโลกออนไลน์เลย หลังจากนักร้องหนุ่มอารมณ์ดี ก้อง ห้วยไร่ ได้โพสต์รูประหว่างเล่นคอนเสิร์ตที่จังหวัดแพร่ ในรูปเป็นจังหวะที่นักร้องหนุ่มกำลังหยิบน้ำขึ้นมาดื่มตอนร้องเพลง แต่หลังจากซัดไปอึกเดียวพี่แกก็ทำหน้าเหยเกซะงั้น "ร้องเพลงเหนื่อยๆเลยจับน้ำเปล่ามายกที่ จ....

คนดูช็อก น้าแอ๊ดเล่นเพลงบัวลอย ยังไม่ทันจบ แต่สภาพไม่ไหว การ์ดต้องพาลงจากเวที ทราบทีหลัง อาหารเป็นพิษ แต่โชว์มัสโกออน

เป็นข่าวที่สร้างความตกใจให้กับแฟนคลับหลายคนเลยล่ะครับ เนื่องจากว่ามีการแชร์คลิปวิดีโอขณะที่ "แอ๊ด คาราบาว" กำลังเล่นเพลงบัวลอย ในงานบวชแห่งหนึ่ง แต่ยังเล่นไม่ทันจบเพลงก็ทำท่าเหมือนกับไม่ไหว จนต้องให้ทีมงานพาลงจากเวที     คลิปเหตุการณ์ : https://www.tiktok.com/@jeerawanbpbc23/video/7196908413203336474   จากรายงานเพิ่มเติมทราบว่าเจ้าตัวมีอาการอาหารเป็นพิษตั้งแต่ก่อนเล่นคอนเสิร์ตแล้ว แต่ยังฝืนเล่นเพราะรับงานเอาไว้แล้ว จนในที่สุดก็ไม่ไหวและถูกพาตัวลงไปพัก ก่อนจะกลับมาเล่นต่อจนจบงาน   เรียบเรียงโดย...

สาวไต้หวันลงคลิปสั้นๆ กลายเป็น ไวรัล 10 ล้านวิว ทำชาวเน็ตญี่ปุ่น ยกย่องเป็น “ผู้กอบกู้ซูชิสายพาน”

สาวไต้หวันลงคลิปสั้นๆ กลายเป็นไวรัล 10 กว่าล้านวิว และทำให้ชาวเน็ตญี่ปุ่นยกย่องให้เธอเป็น "ผู้กอบกู้ซูชิสายพาน" ที่กำลังเกิดวิกฤตในตอนนี้จากดราม่าป้ายน้ำลาย เรื่องราวนี้เป็นมาอย่างไร เราขอสรุปมาให้อ่านกันครับ... - ต้องเล่าย้อนกลับไปเมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมาก่อนว่า...

จากคลิปไวรัล โฆษณาแชมพู สระผมจากมาเลเซีย ชาวต่างชาติ แซวกันยับ ที่จริงเป็นคลิปล้อเลียน

จากคลิปวิดีโอไวรัล ที่กำลังแชร์กันอยู่ในโลกออนไลน์ของต่างประเทศ เป็นคลิปโฆษณาแชมพูสระผม ที่อ้างว่ามาจากประเทศมาเลเซีย โดยเนื้อหาในคลิปก็จะเป็นนางแบบสวมฮิญาบ สระผมโชว์ แต่แทนที่จะถอดฮิญาบออกก่อน ดันสระไปทั้งที่สวมอยู่เฉยเลย   ชมคลิปวิดีโอได้ที่นี่ https://twitter.com/MeghUpdates/status/1622189326321979392   ก็คือจะบอกว่าคลิปนี้มันดันกลายเป็นไวรัล ได้รับความสนใจจากผู้คนเป็นจำนวนมาก หลายคนต่างก็ตกใจ รวมไปถึงเข้ามาแสดงความเห็นแบบขำ...