อนามัยโลกจับตา “ไวรัสมาร์เบิร์ก” วงศ์เดียวกับ “อีโบลา” หลังผู้ป่วยเสียชีวิตครั้งแรกในแอฟริกาตะวันตก

Date:

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวของโรคร้ายที่กำลังเป็นที่จับตามองของหลายๆ ฝ่าย ในปีที่ผู้คนให้ความสนใจเกี่ยวกับข่าวไวรัสเป็นพิเศษไปแล้ว

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาองค์การอนามัยโลกได้ออกมายืนยันข่าวการค้นพบผู้ติดเชื้อไวรัส “มาร์เบิร์ก” หนึ่งรายเสียชีวิตเป็นในประเทศกินี ซึ่งไม่เพียงแต่ถือเป็นครั้งแรกที่มีการพบผู้ติดเชื้อไวรัสมรณะชนิดนี้ภายในภูมิภาคแอฟริกาตะวันตกเท่านั้น

แต่ยังทำให้มีผู้สัมผัสผู้ติดเชื้ออีกกว่า 155 รายต้องได้รับการติดตามอาการอย่างใกล้ชิดเลย

 

ไวรัสมาร์เบิร์ก (Marburg) ซึ่งเป็นปัญหาในครั้งนี้ เป็นหนึ่งในเชื้อโรค ในวงศ์เดียวกับอีโบลา ถูกพบในปี 1967 ที่เยอรมนี และเคยเกิดการระบาดครั้งใหญ่จนมีผู้เสียชีวิตกว่า 200 คนที่ประเทศแองโกลาเมื่อปี 2005

ไวรัสตัวนี้ เดิมทีแล้วมาจาก ค้างคาวผลไม้แต่สามารถแพร่กระจายมาสู่มนุษย์ได้ โดยมันมีระยะแสดงอาการอยู่ตั้งแต่ 2 ถึง 21 วัน ซึ่งผู้ป่วยจะมีอาการ เป็นไข้ ปวดศีรษะและกล้ามเนื้อ เลือดออกภายใน

และมีความเสี่ยงสูงถึง 88% เลยที่ผู้ติดเชื้อเหล่านี้จะเสียชีวิต

ในกรณีของผู้เสียชีวิตในครั้งนี้เขาเป็นชายวัย 46 ปี ซึ่งเริ่มแสดงอาการเมื่อ 25 กรกฎาคม ก่อนที่จะเสียชีวิตเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม โดยในเบื้องต้น เจ้าหน้าที่คาดกันว่า เขาน่าจะติดเชื้อจากภรรยาที่เสียชีวิตไปก่อนหน้านี้อีกที

 

น่าเสียดายที่ในปัจจุบันเรายังไม่มียาหรือวัคซีนที่สามารถรักษาและป้องกันการติดเชื้อชนิดนี้ และทำได้เพียงแค่รักษาประคองตามอาการเท่านั้น

ดังนั้นองค์การอนามัยโลกและเหล่าผู้เชี่ยวชาญจึงเห็นไปในทางเดียวกันว่าเราจำเป็นต้องจับตามองการระบาดของไวรัสนี้อย่างใกล้ชิด เพราะมันมีแนวโน้มว่าโรคดังกล่าวอาจการแพร่ระบาดเป็นวงกว้างในเร็วๆ นี้ได้นั่นเอง

 

ที่มา

www.reuters.com/world/africa/guinea-records-west-africas-first-marburg-virus-death-who-says-2021-08-09/

www.bbc.com/thai/international-58169140

time.com/6088861/marburg-virus/

www.nbcnews.com/health/health-news/guinea-records-west-africa-s-first-marburg-virus-death-who-n1276454

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

อิสราเอลเปิดรับเกษตรกรไทย ไปทำงาน เงินเดือน 57,000  เพศชาย อายุ 23-39 ปี

ล่าสุดกรมการจัดหางาน ได้ประกาศรับสมัครชายไทยไปทำงานภาคเกษตรที่อิสราเอล โดยมีรายละเอียดดังนี้ครับ - เงินเดือนขั้นต่ำก่อนหักภาษี เดือนละ 5,300 เชคเกล (ราว 57,000...

ถุงสารพัดประโยชน์! ผู้ประกาศข่าวสาวจับไมค์ใส่ถุงยาง ขณะรายงานข่าวพายุเฮอร์ริเคน

เรียกได้ว่านักข่าวสาวคนนี้ทำผู้ชมทางบ้านช็อตฟีลกันไปเป็นแถบ เมื่อเธอโชว์ความจีเนียสด้วยการนำ "ถุงยาง" มาสวมป้องกันไมโครโฟนขณะที่กำลังรายงานข่าวเรื่องพายุเฮอร์ริเคนนอกสถานที่ ไม่นานมานี้ Kyla Galer นักข่าวสาวชาวฟลอริดา จากช่อง NBC2...

Chloe Grace Moretz ต้องทุกข์ทน จากการถูกนำรูปร่างมาล้อเลียนเป็นมีม จนกลายเป็นคนชอบแยกตัวจากสังคม

หากใครที่ติดตาม Chloë Grace Moretz มานานก็คงจะทราบดีว่าเธอเป็นอีกหนึ่งนักแสดงสาวที่ถูกพูดถึงในเรื่องรูปร่างมาตลอดไม่ว่าจะด้านดีหรือด้านลบ ซึ่งล่าสุด Chloë ได้ออกมาพูดถึงเรื่องราวนี้อีกครั้ง พร้อมกล่าวถึงช่วงเวลาที่เธอต้องทุกข์ทนกับการถูกโซเชียลล้อเลียนว่ารูปร่างของเธอเหมือนมีมในการ์ตูน Family...

นักวิทย์เตือน ไม่ควรอาบน้ำ ระหว่างมีพายุฝนฟ้าคะนอง เสี่ยงอันตราย จากกระแสไฟฟ้า

ช่วงนี้ที่บ้านเรากำลังเผชิญกับพายุฝนฟ้าคะนอง แคทดัมบ์เราจึงขอหยิบบทความที่ให้ความรู้ด้านความปลอดภัยมาให้ได้อ่านเป็นความรู้กันครับ อ้างอิงจากนักวิทยาศาสตร์ได้ระบุว่าในระหว่างที่มีพายุฝนฟ้าคะนองแล้วคุณอยู่ในอาคารบ้านเรือน ก็ไม่ใช่จะปลอดภัยเสมอไป เพราะมีโอกาสที่กระแสไฟฟ้าจะไหลผ่านท่อประปามาได้ ทำให้มีการเตือนว่าควรหลีกเลี่ยงการโดนน้ำในระหว่างที่มีพายุฝนฟ้าคะนอง ที่เสี่ยงต่อชีวิตมากที่สุดนั้นคือการอาบน้ำ เพราะฝักบัวนั้นมีทั้งน้ำและโลหะอยู่ข้างในจึงเป็นตัวนำไฟฟ้าที่ดีมาก ส่วนการล้างจานและล้างมือก็ควรหลีกเลี่ยงด้วย แม้จะเสี่ยงน้อยกว่าก็ตาม ส่วนจะสามารถกลับมาอาบน้ำได้เมื่อไหร่ นักวิทย์ก็แนะนำว่าควรจะรอครึ่งชั่วโมงหลังจากได้ยินเสียงฟ้าร้องครั้งสุดท้าย ก็จะปลอดภัยนั่นเอง     ที่มา...