รัฐบาลทหารเมียนมาร์ปฏิเสธส่วนเกี่ยวข้อง แผนลอบสังหารเอกอัครราชทูต UN ในสหรัฐฯ

Date:

รัฐบาลทหารเมียนมาร์ปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับแผนการลอบสังหาร คยอว์ โมเอะ ตุน เอกอัครราชทูตเมียนมาร์ของ UN ในประเทศสหรัฐอเมริกา

โดยแถลงการณ์ดังกล่าวเผยแพร่ผ่านสื่อของรัฐเมียนมาร์ ระบุว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นภายในประเทศสหรัฐอเมริกา และทางเมียนมาร์ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องอะไรทั้งสิ้น

นอกจากนี้ยังปฏิเสธการกล่าวหาจากเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ของ UN ลินดา โทมัส-กรีนฟิลด์ ที่ระบุว่าเหตุการณ์แผนลอบสังหารสะท้อนให้เห็นรูปแบบของผู้นำเผด็จการและผู้สนับสนุนที่ต้องการข่มเหงฝ่ายตรงข้ามทั่วโลก

 

 

แผนลอบสังหารนี้คืออะไร?

ในวันศุกร์ที่ 6 สิงหาคม 2021 สำนักงานอัยการสหรัฐฯ เปิดเผยว่าทำการตั้งข้อหาพลเรือนเมียนมาร์ 2 ราย ได้แก่ พิว เฮน ธู วัย 28 ปี และ เย เฮน ซอ วัย 20 ปี จากการวางแผน ‘ทำให้บาดเจ็บสาหัสหรือสังหาร คยอว์ โมเอะ ตุน” บนแผ่นดินสหรัฐอเมริกา

มีการเปิดเผยเพิ่มเติมว่าทั้งคู่สมคบคิดกับพ่อค้าอาวุธในประเทศไทยที่ขายอาวุธให้กับกองทัพเมียนมาร์ เพื่อดำเนินการตามแผนดังกล่าว และต้องโทษจำคุกสูงสุด 5 ปี หากพบว่ามีความผิด

 

 

จากการรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์สระบุว่า พ่อค้าอาวุธได้คุยกับนายพิว เฮน ธู เกี่ยวกับการว่าจ้างลอบทำร้ายเอกอัครราชเพื่อบีบบังคับให้ออกจากตำแหน่ง

พ่อค้าอาวุธยังมีการเสนอให้คนร้ายทำการสังหารเอกอัครราชทูตหากเขาปฏิเสธที่จะทำเช่นนั้น

นอกจากนี้ นายพิว เฮน ธู กับพ่อค้าอาวุธสมคบคิดวางแผนเพื่อก่อวินาศกรรมกับรถยนต์ของเอกอัครราชทูต เพื่อสร้างสถานการณ์ทำให้ดูเหมือนเป็นอุบัติเหตุ

 

 

ส่วนสาเหตุที่ทำให้ คยอว์ โมเอะ ตุน ตกเป็นเป้าในการลอบสังหารนั้น คาดว่าเป็นเพราะเอกอัครราชทูตทำการเรียกร้องให้นานาชาติแทรกแซงประเทศเพื่อคืนสถานะรัฐบาลพลเรือนให้กับเมียนมาร์และเพื่อยุติความไม่สงบที่เกิดขึ้นในประเทศ

จากการแสดงจุดยืนในครั้งนั้นทำให้เขากลายเป็นที่ต้องการตัวในเมียนมาร์ด้วยข้อหาทรยศและหักหลัง ก่อนหน้านี้ก็เขาถูกไล่ออกจากตำแหน่งหลังจากแสดงจุดยืนใน UN ที่เรียกร้องให้นานาชาติใช้วิธีการใดๆ เพื่อหยุดยั้งการรัฐประหารในเมียนมาร์ แต่เขาไม่ยอมออกและทาง UN ก็ให้การสนับสนุนเขา

ตั้งแต่นั้นมาเอกอัครราชทูตได้กล่าวว่าเขาไม่สามารถคาดเดาได้ว่าใครอยู่เบื้องหลัง แต่จะไม่ส่งผลกระทบต่อการทำงานแน่นอน

นอกจากนี้ เขายังขอบคุณรัฐบาลสหรัฐฯ กระทรวงการต่างประเทศ และหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายสำหรับความช่วยเหลือและการรับมือต่อเหตุการณ์ดังกล่าว “พวกเขาช่วยชีวิตผม และป้องกันภัยอันตรายที่กำลังจะเข้ามาหาผม”

 

ที่มา: reuters, justice.gov, asahi, cnn, nytimes

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่า ดาว Sex ทวิตเตอร์ ภาคต่อ อ้าง “เช่าให้เพื่อนอยู่” ไม่คิดว่าจะทำรกขนาดนี้ ชาวเน็ตร่วมจับผิด

จากประเด็นดราม่า "ดาวทวิต Sex Creator ชื่อดัง" โดนแฉสภาพห้องรกรุงรัง จนกลายเป็นไวรัลที่ทุกคนให้ความสนใจ   อ่านข่าวเก่ากันได้ที่นี่ : ดาว...

สั่ง “หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว” แต่ได้มาแบบนี้ ชาวเน็ตเป็นงงสรุปหน้าตาเป็นยังไง

เรียกได้ว่ากำลังกลายเป็นประเด็นถกเถียงกันในทวิตเตอร์อยู่ตอนนี้เลยล่ะฮะ เรื่องของเรื่องก็คือ มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่าคุณ @mutt2438 ได้ทำการทวีตภาพและข้อความ ว่าได้ทำการสั่งเมนู "หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว" แล้วก็แนบภาพเป็น "ผัดซีอิ๊วหมูสับ" ที่ราดอยู่บน "ข้าว"...

กระแสดัง หนุ่มหาคนร่วมลงทุน ลั่นจาก 2.4 ล้าน ถึง 100 ล้าน ใน 3 ปี ชาวเน็ตบอก โอกาส “บิด” สูง!!

เป็นประเด็นดราม่าที่ใคร ๆ หลายคนอาจจะให้ความสนใจอยู่ ตอนนี้เลยล่ะครับ เป็นคอนเทนต์ไวรัลใน TikTok จากช่องที่ทำคอนเทนต์แนว ๆ ไลฟ์โค้ช แนะนำการลงทุน...

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...