รัฐบาลทหารเมียนมาร์ปฏิเสธส่วนเกี่ยวข้อง แผนลอบสังหารเอกอัครราชทูต UN ในสหรัฐฯ

Date:

รัฐบาลทหารเมียนมาร์ปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับแผนการลอบสังหาร คยอว์ โมเอะ ตุน เอกอัครราชทูตเมียนมาร์ของ UN ในประเทศสหรัฐอเมริกา

โดยแถลงการณ์ดังกล่าวเผยแพร่ผ่านสื่อของรัฐเมียนมาร์ ระบุว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นภายในประเทศสหรัฐอเมริกา และทางเมียนมาร์ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องอะไรทั้งสิ้น

นอกจากนี้ยังปฏิเสธการกล่าวหาจากเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ของ UN ลินดา โทมัส-กรีนฟิลด์ ที่ระบุว่าเหตุการณ์แผนลอบสังหารสะท้อนให้เห็นรูปแบบของผู้นำเผด็จการและผู้สนับสนุนที่ต้องการข่มเหงฝ่ายตรงข้ามทั่วโลก

 

 

แผนลอบสังหารนี้คืออะไร?

ในวันศุกร์ที่ 6 สิงหาคม 2021 สำนักงานอัยการสหรัฐฯ เปิดเผยว่าทำการตั้งข้อหาพลเรือนเมียนมาร์ 2 ราย ได้แก่ พิว เฮน ธู วัย 28 ปี และ เย เฮน ซอ วัย 20 ปี จากการวางแผน ‘ทำให้บาดเจ็บสาหัสหรือสังหาร คยอว์ โมเอะ ตุน” บนแผ่นดินสหรัฐอเมริกา

มีการเปิดเผยเพิ่มเติมว่าทั้งคู่สมคบคิดกับพ่อค้าอาวุธในประเทศไทยที่ขายอาวุธให้กับกองทัพเมียนมาร์ เพื่อดำเนินการตามแผนดังกล่าว และต้องโทษจำคุกสูงสุด 5 ปี หากพบว่ามีความผิด

 

 

จากการรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์สระบุว่า พ่อค้าอาวุธได้คุยกับนายพิว เฮน ธู เกี่ยวกับการว่าจ้างลอบทำร้ายเอกอัครราชเพื่อบีบบังคับให้ออกจากตำแหน่ง

พ่อค้าอาวุธยังมีการเสนอให้คนร้ายทำการสังหารเอกอัครราชทูตหากเขาปฏิเสธที่จะทำเช่นนั้น

นอกจากนี้ นายพิว เฮน ธู กับพ่อค้าอาวุธสมคบคิดวางแผนเพื่อก่อวินาศกรรมกับรถยนต์ของเอกอัครราชทูต เพื่อสร้างสถานการณ์ทำให้ดูเหมือนเป็นอุบัติเหตุ

 

 

ส่วนสาเหตุที่ทำให้ คยอว์ โมเอะ ตุน ตกเป็นเป้าในการลอบสังหารนั้น คาดว่าเป็นเพราะเอกอัครราชทูตทำการเรียกร้องให้นานาชาติแทรกแซงประเทศเพื่อคืนสถานะรัฐบาลพลเรือนให้กับเมียนมาร์และเพื่อยุติความไม่สงบที่เกิดขึ้นในประเทศ

จากการแสดงจุดยืนในครั้งนั้นทำให้เขากลายเป็นที่ต้องการตัวในเมียนมาร์ด้วยข้อหาทรยศและหักหลัง ก่อนหน้านี้ก็เขาถูกไล่ออกจากตำแหน่งหลังจากแสดงจุดยืนใน UN ที่เรียกร้องให้นานาชาติใช้วิธีการใดๆ เพื่อหยุดยั้งการรัฐประหารในเมียนมาร์ แต่เขาไม่ยอมออกและทาง UN ก็ให้การสนับสนุนเขา

ตั้งแต่นั้นมาเอกอัครราชทูตได้กล่าวว่าเขาไม่สามารถคาดเดาได้ว่าใครอยู่เบื้องหลัง แต่จะไม่ส่งผลกระทบต่อการทำงานแน่นอน

นอกจากนี้ เขายังขอบคุณรัฐบาลสหรัฐฯ กระทรวงการต่างประเทศ และหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายสำหรับความช่วยเหลือและการรับมือต่อเหตุการณ์ดังกล่าว “พวกเขาช่วยชีวิตผม และป้องกันภัยอันตรายที่กำลังจะเข้ามาหาผม”

 

ที่มา: reuters, justice.gov, asahi, cnn, nytimes

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใจบาปไม่ไหว หนุ่มรีวิวเต็นท์ สภาพก่อน-หลังเข้าวงการ ทำเหล่าท่านสมาชิกคิดดีไม่ได้เล๊ยย

เรียกได้ว่ากลุ่ม จุดกางเต็นท์ มีอะไรบันเทิงๆ ให้เราได้เสพกันตลอด ซึ่งล่าสุดได้มีความบันเทิงเกิดขึ้นอีกครั้งเมื่อชายหนุ่มคนหนึ่งออกมารีวิวเต็นท์ของเขาที่มีสภาพเหมือน เอ่อ... ไม่กี่วันก่อนเจ้าของเฟซบุ๊ก เต้ มาสุขปลาสวยงาม สายแคมป์เต็นท์ลูกเสือ ได้ออกมารีวิวเต็นท์สีน้ำเงิน-แดงของเขา...

คนรักแกงส้มกำหมัด! เว็บไซต์ จัดแกงส้มไทยอยู่อันดับ 12 อาหารยอดแย่ที่สุดในโลก

งานนี้ทำเอาเหล่าคนรักแกงส้มต้องกำหมัดกันเลยค่ะ เมื่อล่าสุดเว็บไซต์ TastAtlas ออกมาเปิดเผยอันดับอาหารยอดแย่ที่สุดในโลก และมี "แกงส้ม" ของไทยติดอันดับกับเขาด้วย!? TastAtlas เป็นเว็บไซต์ท่องเที่ยวชื่อดังที่จะคอยแนะนำ เขียนบทความ...

คอร์สเรียนฟรี เตรียมสอบ TOEIC สำหรับคนไม่เคยสอบ หรือได้คะแนนไม่ถึง 400

สำหรับคนที่กำลังวางแผนที่จะไปสอบ TOEIC หรือไปสอบมาแล้วได้คะแนนน้อยกว่า 400 คะแนน ลองมามุงกันทางนี้ก่อนครับ อันนี้เป็นคอร์สเรียนออนไลน์เพื่อเตรียมตัวไปสอบ TOEIC จาก Skilllane...

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...