งานวิจัยอ้าง 40% ของกวางป่าสหรัฐฯ มีแอนติบอดีโควิด-19 ชี้ให้เห็นว่ามันเคยติดโรคมาก่อน

Date:

นับว่าเป็นอีกหนึ่งรายงานที่ค่อนข้างน่าสนใจเกี่ยวกับโรคโควิด-19ในต่างประเทศเลยทีเดียว เมื่อในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม 2021 ที่ผ่านมา ในเว็บไซต์ตีพิมพ์งานวิจัยก่อนการพิชญพิจารณ์อย่าง BioRxiv ได้มีการออกมาเปิดเผยข้อมูลงานวิจัยชิ้นใหม่ที่มีเนื้อหาสำคัญว่า

อาจมี “กวางหางขาวป่า” มากถึง 40% ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีร่องรอยแอนติบอดี ของโรคโควิด-19 อยู่ในตัว

 

 

การค้นพบในครั้งนี้เกิดขึ้นจากการสำรวจแอนติบอดีเบื้องต้นของหน่วยงานตรวจสอบสุขภาพสัตว์และพืชของกระทรวงเกษตรสหรัฐฯ (USDA-APHIS)

โดยพวกเขาได้ตรวจสอบตัวอย่างเซรั่ม 624 ชิ้นซึ่งเก็บมาจากกวางในหลายรัฐทั้งช่วงก่อนและหลังการแพร่ระบาดของโรคโควิด และพบว่ามีตัวอย่างราวๆ 152 ชิ้นจากกวางหลังการแพร่ระบาดของโรคโควิด (คิดเป็นราวๆ 40%) ซึ่งมีแอนติบอดีต่อโรคร้ายนี้อยู่

แสดงให้เห็นว่าในช่วงที่ผ่านมามีกวางเคยได้รับไวรัส SARS-CoV-2 เข้าไปจริงๆ เพราะแม้การทดสอบบางส่วนอาจจะคลาดเคลื่อนได้ แต่มันคงยากที่ผลตรวจจะออกมาผิดหมดทั้ง 40%

 

 

โชคดีมากที่จากข้อมูลของ USDA-APHIS ดูเหมือนว่ากวางที่พวกเขาตรวจสอบนั้น แม้จะเคยได้รับ ไวรัส SARS-CoV-2 เข้าไป พวกมันก็ดูจะไม่ได้เจ็บป่วยอะไรนัก

แต่ถึงอย่างนั้น นี่ก็ถือเป็นหลักฐานชิ้นแรก สำหรับการแพร่กระจายของ SARS-CoV-2 ในสัตว์ป่าที่อาจเกิดจากการแพร่เชื้อจากคนสู่สัตว์เลย

 

 

มันจึงน่าเสียดายมากที่ด้วยข้อมูลในปัจจุบันทางนักวิจัยดูจะยังไม่ฟันธงได้ว่ากวางเหล่านี้ทำไมจู่ๆ ถึงติดโรคโควิดไปได้ และทำได้เพียงคาดเดาว่ากวางที่เห็นอาจจะติดโรคนี้จาก มนุษย์ที่มีส่วนร่วมในการล่าสัตว์ การวิจัยภาคสนาม งานอนุรักษ์ หรือการท่องเที่ยวสัตว์ป่า

แต่ถึงแม้นี่อาจจะเป็นข่าวที่อาจจะฟังดูน่ากลัวก็ตามนักวิทยาศาสตร์ก็ระบุไว้ด้วยว่า กวางนั้นไม่ใช่สัตว์ชนิดแรกที่ติดโควิดไปจากมนุษย์แต่อย่างไร

เพราะในอดีตทั้งสุนัขและแมวก็มีการรายการติดโรคนี้ไปแล้ว และสัตว์ที่กล่าวมาทั้งหมดก็ไม่มีรายงานว่าสามารถนำไวรัสนี้กลับมาติดคนด้วย

 

 

“ปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานว่าสัตว์มีบทบาทสำคัญในการแพร่กระจาย SARS-CoV-2 ซึ่งเป็นไวรัสที่ก่อให้เกิดโควิด-19  สู่คน

ดังนั้นความเสี่ยงที่สัตว์อย่างกวางจะแพร่กระจายโควิด-19 สู่คนจึงยังถือว่ามีน้อยมากอยู่”

USDA-APHIS ระบุในรายงาน

 

ที่มา iflscience, smithsonianmag และ biorxiv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่า ดาว Sex ทวิตเตอร์ ภาคต่อ อ้าง “เช่าให้เพื่อนอยู่” ไม่คิดว่าจะทำรกขนาดนี้ ชาวเน็ตร่วมจับผิด

จากประเด็นดราม่า "ดาวทวิต Sex Creator ชื่อดัง" โดนแฉสภาพห้องรกรุงรัง จนกลายเป็นไวรัลที่ทุกคนให้ความสนใจ   อ่านข่าวเก่ากันได้ที่นี่ : ดาว...

สั่ง “หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว” แต่ได้มาแบบนี้ ชาวเน็ตเป็นงงสรุปหน้าตาเป็นยังไง

เรียกได้ว่ากำลังกลายเป็นประเด็นถกเถียงกันในทวิตเตอร์อยู่ตอนนี้เลยล่ะฮะ เรื่องของเรื่องก็คือ มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่าคุณ @mutt2438 ได้ทำการทวีตภาพและข้อความ ว่าได้ทำการสั่งเมนู "หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว" แล้วก็แนบภาพเป็น "ผัดซีอิ๊วหมูสับ" ที่ราดอยู่บน "ข้าว"...

กระแสดัง หนุ่มหาคนร่วมลงทุน ลั่นจาก 2.4 ล้าน ถึง 100 ล้าน ใน 3 ปี ชาวเน็ตบอก โอกาส “บิด” สูง!!

เป็นประเด็นดราม่าที่ใคร ๆ หลายคนอาจจะให้ความสนใจอยู่ ตอนนี้เลยล่ะครับ เป็นคอนเทนต์ไวรัลใน TikTok จากช่องที่ทำคอนเทนต์แนว ๆ ไลฟ์โค้ช แนะนำการลงทุน...

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...