งานวิจัยอ้าง 40% ของกวางป่าสหรัฐฯ มีแอนติบอดีโควิด-19 ชี้ให้เห็นว่ามันเคยติดโรคมาก่อน

Date:

นับว่าเป็นอีกหนึ่งรายงานที่ค่อนข้างน่าสนใจเกี่ยวกับโรคโควิด-19ในต่างประเทศเลยทีเดียว เมื่อในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม 2021 ที่ผ่านมา ในเว็บไซต์ตีพิมพ์งานวิจัยก่อนการพิชญพิจารณ์อย่าง BioRxiv ได้มีการออกมาเปิดเผยข้อมูลงานวิจัยชิ้นใหม่ที่มีเนื้อหาสำคัญว่า

อาจมี “กวางหางขาวป่า” มากถึง 40% ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีร่องรอยแอนติบอดี ของโรคโควิด-19 อยู่ในตัว

 

 

การค้นพบในครั้งนี้เกิดขึ้นจากการสำรวจแอนติบอดีเบื้องต้นของหน่วยงานตรวจสอบสุขภาพสัตว์และพืชของกระทรวงเกษตรสหรัฐฯ (USDA-APHIS)

โดยพวกเขาได้ตรวจสอบตัวอย่างเซรั่ม 624 ชิ้นซึ่งเก็บมาจากกวางในหลายรัฐทั้งช่วงก่อนและหลังการแพร่ระบาดของโรคโควิด และพบว่ามีตัวอย่างราวๆ 152 ชิ้นจากกวางหลังการแพร่ระบาดของโรคโควิด (คิดเป็นราวๆ 40%) ซึ่งมีแอนติบอดีต่อโรคร้ายนี้อยู่

แสดงให้เห็นว่าในช่วงที่ผ่านมามีกวางเคยได้รับไวรัส SARS-CoV-2 เข้าไปจริงๆ เพราะแม้การทดสอบบางส่วนอาจจะคลาดเคลื่อนได้ แต่มันคงยากที่ผลตรวจจะออกมาผิดหมดทั้ง 40%

 

 

โชคดีมากที่จากข้อมูลของ USDA-APHIS ดูเหมือนว่ากวางที่พวกเขาตรวจสอบนั้น แม้จะเคยได้รับ ไวรัส SARS-CoV-2 เข้าไป พวกมันก็ดูจะไม่ได้เจ็บป่วยอะไรนัก

แต่ถึงอย่างนั้น นี่ก็ถือเป็นหลักฐานชิ้นแรก สำหรับการแพร่กระจายของ SARS-CoV-2 ในสัตว์ป่าที่อาจเกิดจากการแพร่เชื้อจากคนสู่สัตว์เลย

 

 

มันจึงน่าเสียดายมากที่ด้วยข้อมูลในปัจจุบันทางนักวิจัยดูจะยังไม่ฟันธงได้ว่ากวางเหล่านี้ทำไมจู่ๆ ถึงติดโรคโควิดไปได้ และทำได้เพียงคาดเดาว่ากวางที่เห็นอาจจะติดโรคนี้จาก มนุษย์ที่มีส่วนร่วมในการล่าสัตว์ การวิจัยภาคสนาม งานอนุรักษ์ หรือการท่องเที่ยวสัตว์ป่า

แต่ถึงแม้นี่อาจจะเป็นข่าวที่อาจจะฟังดูน่ากลัวก็ตามนักวิทยาศาสตร์ก็ระบุไว้ด้วยว่า กวางนั้นไม่ใช่สัตว์ชนิดแรกที่ติดโควิดไปจากมนุษย์แต่อย่างไร

เพราะในอดีตทั้งสุนัขและแมวก็มีการรายการติดโรคนี้ไปแล้ว และสัตว์ที่กล่าวมาทั้งหมดก็ไม่มีรายงานว่าสามารถนำไวรัสนี้กลับมาติดคนด้วย

 

 

“ปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานว่าสัตว์มีบทบาทสำคัญในการแพร่กระจาย SARS-CoV-2 ซึ่งเป็นไวรัสที่ก่อให้เกิดโควิด-19  สู่คน

ดังนั้นความเสี่ยงที่สัตว์อย่างกวางจะแพร่กระจายโควิด-19 สู่คนจึงยังถือว่ามีน้อยมากอยู่”

USDA-APHIS ระบุในรายงาน

 

ที่มา iflscience, smithsonianmag และ biorxiv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คนดูช็อก น้าแอ๊ดเล่นเพลงบัวลอย ยังไม่ทันจบ แต่สภาพไม่ไหว การ์ดต้องพาลงจากเวที ทราบทีหลัง อาหารเป็นพิษ แต่โชว์มัสโกออน

เป็นข่าวที่สร้างความตกใจให้กับแฟนคลับหลายคนเลยล่ะครับ เนื่องจากว่ามีการแชร์คลิปวิดีโอขณะที่ "แอ๊ด คาราบาว" กำลังเล่นเพลงบัวลอย ในงานบวชแห่งหนึ่ง แต่ยังเล่นไม่ทันจบเพลงก็ทำท่าเหมือนกับไม่ไหว จนต้องให้ทีมงานพาลงจากเวที     คลิปเหตุการณ์ : https://www.tiktok.com/@jeerawanbpbc23/video/7196908413203336474   จากรายงานเพิ่มเติมทราบว่าเจ้าตัวมีอาการอาหารเป็นพิษตั้งแต่ก่อนเล่นคอนเสิร์ตแล้ว แต่ยังฝืนเล่นเพราะรับงานเอาไว้แล้ว จนในที่สุดก็ไม่ไหวและถูกพาตัวลงไปพัก ก่อนจะกลับมาเล่นต่อจนจบงาน   เรียบเรียงโดย...

สาวไต้หวันลงคลิปสั้นๆ กลายเป็น ไวรัล 10 ล้านวิว ทำชาวเน็ตญี่ปุ่น ยกย่องเป็น “ผู้กอบกู้ซูชิสายพาน”

สาวไต้หวันลงคลิปสั้นๆ กลายเป็นไวรัล 10 กว่าล้านวิว และทำให้ชาวเน็ตญี่ปุ่นยกย่องให้เธอเป็น "ผู้กอบกู้ซูชิสายพาน" ที่กำลังเกิดวิกฤตในตอนนี้จากดราม่าป้ายน้ำลาย เรื่องราวนี้เป็นมาอย่างไร เราขอสรุปมาให้อ่านกันครับ... - ต้องเล่าย้อนกลับไปเมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมาก่อนว่า...

จากคลิปไวรัล โฆษณาแชมพู สระผมจากมาเลเซีย ชาวต่างชาติ แซวกันยับ ที่จริงเป็นคลิปล้อเลียน

จากคลิปวิดีโอไวรัล ที่กำลังแชร์กันอยู่ในโลกออนไลน์ของต่างประเทศ เป็นคลิปโฆษณาแชมพูสระผม ที่อ้างว่ามาจากประเทศมาเลเซีย โดยเนื้อหาในคลิปก็จะเป็นนางแบบสวมฮิญาบ สระผมโชว์ แต่แทนที่จะถอดฮิญาบออกก่อน ดันสระไปทั้งที่สวมอยู่เฉยเลย   ชมคลิปวิดีโอได้ที่นี่ https://twitter.com/MeghUpdates/status/1622189326321979392   ก็คือจะบอกว่าคลิปนี้มันดันกลายเป็นไวรัล ได้รับความสนใจจากผู้คนเป็นจำนวนมาก หลายคนต่างก็ตกใจ รวมไปถึงเข้ามาแสดงความเห็นแบบขำ...

ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ ชมฟรี! วันวาเลนไทน์นี้ ถ้ามาเป็นคู่-กลุ่ม ลงทะเบียนก่อน มีสิทธิ์ก่อน

ใครกำลังมองหากิจกรรมที่จะทำกับคนรักในวันวาเลนไทน์นี้อย่าพลาด! ทาง "ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ" ได้ออกมาชวนให้ทุกคนชวนคู่จิ้นมาดูดาวที่ท้องฟ้าจำลองในวันวาเลนไทน์ โดยมีรายละเอียดดังนี้ครับ - ดูดาวรอบพิเศษเวลา 12:00 น. ตอน: ความรักจากฟากฟ้า -...