สรุปดราม่าโอลิมปิก โค้ชเยอรมันกำปั้นทุบม้า เหตุไม่ยอมกระโดด – สู่การเรียกร้องให้เปลี่ยนกฎ

Date:

เกิดประเด็นดราม่าที่น่าสนใจในการแข่งขันโอลิมปิก 2020 อีกครั้งหนึ่ง คราวนี้เป็นการแข่งขันปัญจกีฬาสมัยใหม่ (หลายคนอาจไม่คุ้นชื่อกีฬานี้) เอาเป็นว่าเรามาสรุปให้เข้าใจกันทีละประเด็นครับ

 

รู้จักปัญจกีฬาสมัยใหม่

ปัญจกีฬาสมัยใหม่ เป็นการแข่งขันที่รวม 5 ชนิดกีฬาเข้าด้วยกัน ประกอบไปด้วย ยิงปืนสั้น ฟันดาบ ว่ายน้ำฟรีสไตล์ ขี่ม้า และวิ่งกลางแจ้ง 3,200 เมตร

แน่นอนว่าผู้เข้าแข่งขันนอกจากจะต้องมีสภาพร่างกายที่สมบูรณ์แล้ว ยังต้องมีทักษะที่อ้างอิงมาจากการรบในสมัยโบราณ ทั้งฟันดาบ ยิงปืน ขี่ม้า ด้วยเช่นกัน

 

 

ดราม่าในการแข่งขี่ม้า

ประเด็นก็คือ ในการแข่งขี่ม้าเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ผู้เข้าแข่งขันจะต้องจับสลากสุ่มเลือกม้าที่ตัวเองจะได้บังคับในการแข่งกระโดดข้ามเครื่องกีดขวาง โดยจะมีเวลาประมาณ 20 นาที ในการทำความคุ้นเคยกับม้า และวอร์มอัปไปในตัว

ดราม่าก็เกิดขึ้นเมื่อนักกีฬาเยอรมนี Annika Schleu จับได้เจ้าม้าชื่อ Saint Boy ไม่สามารถควบคุมม้าให้กระโดดได้ดั่งใจในระหว่างการวอร์ม อาจจะเป็นเพราะปัญหาอะไรก็ไม่ทราบได้

 

Kim Raisner

 

แต่ทางโค้ช Kim Raisner ได้สั่งให้นักกีฬาหญิงคนดังกล่าวเฆี่ยนม้าให้แรงขึ้น เพื่อให้ม้าทำตามคำสั่ง รวมไปถึงมีการจับภาพโค้ชใช้กำปั้นทุบมา ในลักษณะคล้ายกับการต่อย เข้าที่บริเวณส่วนท้ายลำตัวด้วย

ปรากฏว่าในระหว่างการแข่งจริง เจ้า Saint Boy ก็ไม่สามารถกระโดดได้ จึงทำให้นักกีฬาหญิงถึงกับร้องไห้ออกมากลางการแข่งขัน กลายเป็นภาพที่น่าสงสารเป็นอย่างยิ่ง

 

คลิปรายงานข่าว

 

อย่างไรก็ตาม เกิดกระแสดราม่าเพ่งเล็งไปที่การกระทำของโค้ช ว่าทำร้ายม้าเกินกว่าเหตุ บางส่วนยังพุ่งเป้าไปตั้งคำถามถึงเรื่องการฝึกซ้อม ว่าถ้าแข่งยังทำขนาดนี้ เวลาซ้อมนั้นจะต้องรุนแรงกับม้าแค่ไหนกัน?

จึงมีเสียงเรียกร้องให้ทางสมาคมกีฬาสอบสวน หรือทำอะไรสักอย่างตามมาทันที

 

Annika Schleu

 

คำอธิบายจากทั้งทีมปัญจกีฬาเยอรมนี

หลังจากเกิดเหตุการณ์ดราม่าดังกล่าว ทางทีมปัญจกีฬาเยอรมนี ก็รีบออกมาแถลงเลยว่าในการแข่งขันวันเสาร์ที่เหลืออยู่นั้น ทีมจะไม่ให้โค้ช Kim Raisner มาทำงานกับทีมด้วยแล้ว

(วันเสาร์ที่นักแข่งประเภทชายลงแข่ง ก็ไม่ได้มีโค้ชมาร่วมงานด้วยอย่างที่กล่าวเอาไว้)

ทางทีมงานได้ชมคลิปวิดีโอ และมองว่าโค้ช Kim “ดูเหมือนจะทำร้ายม้า ด้วยกำปั้นของเธอ” และ “พฤติกรรมของเธอนั้น ละเมิดกฎด้านความรุนแรง”

อย่างไรก็ตาม พวกเขายังระบุเพิ่มเติมว่าเจ้า Saint Boy ไม่ยอมกระโดดตั้งแต่การแข่งรอบก่อนที่ถูกควบคุมโดยนักกีฬารัสเซีย (ที่สุ่มได้เจ้าตัวนี้เช่นกัน และลงแข่งไปก่อนหน้า)

ซึ่งในจุดนี้ พวกเขามองว่าเจ้าม้าน่าจะได้รับบาดแผลทางจิตใจ มาตั้งแต่แรก จึงไม่ยอมกระโดดอย่างที่มันได้ฝึกซ้อมมา

 

 

นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มกีฬาของเยอรมนีที่ชื่อ Athleten Deutschland ยังมาร่วมเรียกร้องให้การแข่งขันมีการเปลี่ยนกฎ เพื่อเอื้อต่อม้าและนักแข่งมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการสุ่มจับสลากเลือกม้า ซึ่งอาจจะเกิดข้อได้เปรียบเสียเปรียบตามมา

อย่างไรก็ตาม กลุ่มดังกล่าวก็ยังเรียกร้องให้โลกโซเชียลที่กำลังโจมตีนักแข่ง Annika Schleu  อย่างดุเดือด ลดความรุนแรงของถ้อยคำลงไปด้วยเช่นกัน

 

ส่วนผลการแข่งขันปัญจกีฬาสมัยใหม่ ปรากฏว่าทางทีมเยอรมนีไม่สามารถคว้าเหรียญมาครองได้ทั้งทีมหญิงและทีมชาย

โดยฝ่ายหญิงนั้นคว้าชัยโดยสหราชอาณาจักร โดยมีลิทัวเนีย และฮังการี ตามมาเป็นอันดับรอง

ส่วนฝ่ายชาย สหราชอาณาจักรก็สามารถคว้าเหรียญทองได้เช่นกัน ส่วนอันดับรองลงมาเป็นของอียิปต์ และเกาหลีใต้

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

ที่มา:

cricket.surf/german-pentathlon-coach-kim-raisner-thrown-out-of-tokyo-olympics-games-for-punching-a-horse-saint-boy-annika-schleu-tokyo-olympics-this-ruthless-coach-attacked-the-horse-got-such-punishment/

www.theguardian.com/sport/video/2021/aug/07/olympics-germany-modern-pentathlon-rule-changes-kim-raisner-video

http://live56today.com/germanys-modern-pentathlon-coach-disqualified-after-punching-horse-at-tokyo-games

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...