สรุปดราม่าโอลิมปิก โค้ชเยอรมันกำปั้นทุบม้า เหตุไม่ยอมกระโดด – สู่การเรียกร้องให้เปลี่ยนกฎ

Date:

เกิดประเด็นดราม่าที่น่าสนใจในการแข่งขันโอลิมปิก 2020 อีกครั้งหนึ่ง คราวนี้เป็นการแข่งขันปัญจกีฬาสมัยใหม่ (หลายคนอาจไม่คุ้นชื่อกีฬานี้) เอาเป็นว่าเรามาสรุปให้เข้าใจกันทีละประเด็นครับ

 

รู้จักปัญจกีฬาสมัยใหม่

ปัญจกีฬาสมัยใหม่ เป็นการแข่งขันที่รวม 5 ชนิดกีฬาเข้าด้วยกัน ประกอบไปด้วย ยิงปืนสั้น ฟันดาบ ว่ายน้ำฟรีสไตล์ ขี่ม้า และวิ่งกลางแจ้ง 3,200 เมตร

แน่นอนว่าผู้เข้าแข่งขันนอกจากจะต้องมีสภาพร่างกายที่สมบูรณ์แล้ว ยังต้องมีทักษะที่อ้างอิงมาจากการรบในสมัยโบราณ ทั้งฟันดาบ ยิงปืน ขี่ม้า ด้วยเช่นกัน

 

 

ดราม่าในการแข่งขี่ม้า

ประเด็นก็คือ ในการแข่งขี่ม้าเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ผู้เข้าแข่งขันจะต้องจับสลากสุ่มเลือกม้าที่ตัวเองจะได้บังคับในการแข่งกระโดดข้ามเครื่องกีดขวาง โดยจะมีเวลาประมาณ 20 นาที ในการทำความคุ้นเคยกับม้า และวอร์มอัปไปในตัว

ดราม่าก็เกิดขึ้นเมื่อนักกีฬาเยอรมนี Annika Schleu จับได้เจ้าม้าชื่อ Saint Boy ไม่สามารถควบคุมม้าให้กระโดดได้ดั่งใจในระหว่างการวอร์ม อาจจะเป็นเพราะปัญหาอะไรก็ไม่ทราบได้

 

Kim Raisner

 

แต่ทางโค้ช Kim Raisner ได้สั่งให้นักกีฬาหญิงคนดังกล่าวเฆี่ยนม้าให้แรงขึ้น เพื่อให้ม้าทำตามคำสั่ง รวมไปถึงมีการจับภาพโค้ชใช้กำปั้นทุบมา ในลักษณะคล้ายกับการต่อย เข้าที่บริเวณส่วนท้ายลำตัวด้วย

ปรากฏว่าในระหว่างการแข่งจริง เจ้า Saint Boy ก็ไม่สามารถกระโดดได้ จึงทำให้นักกีฬาหญิงถึงกับร้องไห้ออกมากลางการแข่งขัน กลายเป็นภาพที่น่าสงสารเป็นอย่างยิ่ง

 

คลิปรายงานข่าว

 

อย่างไรก็ตาม เกิดกระแสดราม่าเพ่งเล็งไปที่การกระทำของโค้ช ว่าทำร้ายม้าเกินกว่าเหตุ บางส่วนยังพุ่งเป้าไปตั้งคำถามถึงเรื่องการฝึกซ้อม ว่าถ้าแข่งยังทำขนาดนี้ เวลาซ้อมนั้นจะต้องรุนแรงกับม้าแค่ไหนกัน?

จึงมีเสียงเรียกร้องให้ทางสมาคมกีฬาสอบสวน หรือทำอะไรสักอย่างตามมาทันที

 

Annika Schleu

 

คำอธิบายจากทั้งทีมปัญจกีฬาเยอรมนี

หลังจากเกิดเหตุการณ์ดราม่าดังกล่าว ทางทีมปัญจกีฬาเยอรมนี ก็รีบออกมาแถลงเลยว่าในการแข่งขันวันเสาร์ที่เหลืออยู่นั้น ทีมจะไม่ให้โค้ช Kim Raisner มาทำงานกับทีมด้วยแล้ว

(วันเสาร์ที่นักแข่งประเภทชายลงแข่ง ก็ไม่ได้มีโค้ชมาร่วมงานด้วยอย่างที่กล่าวเอาไว้)

ทางทีมงานได้ชมคลิปวิดีโอ และมองว่าโค้ช Kim “ดูเหมือนจะทำร้ายม้า ด้วยกำปั้นของเธอ” และ “พฤติกรรมของเธอนั้น ละเมิดกฎด้านความรุนแรง”

อย่างไรก็ตาม พวกเขายังระบุเพิ่มเติมว่าเจ้า Saint Boy ไม่ยอมกระโดดตั้งแต่การแข่งรอบก่อนที่ถูกควบคุมโดยนักกีฬารัสเซีย (ที่สุ่มได้เจ้าตัวนี้เช่นกัน และลงแข่งไปก่อนหน้า)

ซึ่งในจุดนี้ พวกเขามองว่าเจ้าม้าน่าจะได้รับบาดแผลทางจิตใจ มาตั้งแต่แรก จึงไม่ยอมกระโดดอย่างที่มันได้ฝึกซ้อมมา

 

 

นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มกีฬาของเยอรมนีที่ชื่อ Athleten Deutschland ยังมาร่วมเรียกร้องให้การแข่งขันมีการเปลี่ยนกฎ เพื่อเอื้อต่อม้าและนักแข่งมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการสุ่มจับสลากเลือกม้า ซึ่งอาจจะเกิดข้อได้เปรียบเสียเปรียบตามมา

อย่างไรก็ตาม กลุ่มดังกล่าวก็ยังเรียกร้องให้โลกโซเชียลที่กำลังโจมตีนักแข่ง Annika Schleu  อย่างดุเดือด ลดความรุนแรงของถ้อยคำลงไปด้วยเช่นกัน

 

ส่วนผลการแข่งขันปัญจกีฬาสมัยใหม่ ปรากฏว่าทางทีมเยอรมนีไม่สามารถคว้าเหรียญมาครองได้ทั้งทีมหญิงและทีมชาย

โดยฝ่ายหญิงนั้นคว้าชัยโดยสหราชอาณาจักร โดยมีลิทัวเนีย และฮังการี ตามมาเป็นอันดับรอง

ส่วนฝ่ายชาย สหราชอาณาจักรก็สามารถคว้าเหรียญทองได้เช่นกัน ส่วนอันดับรองลงมาเป็นของอียิปต์ และเกาหลีใต้

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

ที่มา:

cricket.surf/german-pentathlon-coach-kim-raisner-thrown-out-of-tokyo-olympics-games-for-punching-a-horse-saint-boy-annika-schleu-tokyo-olympics-this-ruthless-coach-attacked-the-horse-got-such-punishment/

www.theguardian.com/sport/video/2021/aug/07/olympics-germany-modern-pentathlon-rule-changes-kim-raisner-video

http://live56today.com/germanys-modern-pentathlon-coach-disqualified-after-punching-horse-at-tokyo-games

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของเผย “เยอรมันเชพเพิร์ด” คือสุดยอดสุนัขอารักขา ยืนยันด้วยภาพจากกล้องวงจรปิด

ว่ากันว่าอุปนิสัยของสุนัขแต่ละสายพันธ์ุก็จะแตกต่างกันออกไป บางพันธุ์ขี้เล่น บางพันธ์ก็รักเจ้าของดูแลเป็นอย่างดี เหมือนกับเจ้าเยอรมันเชพเพิร์ดตัวนี้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก เจ้แต้วบ้านฝรั่ง กำแพงเพชร ใกล้วัดศรีบุญส่ง โพสต์ภาพจากกล้องวงจรปิด เผยหลักฐานเด็ดน้องหมาเยอรมันเชพเพิร์ดขึ้นมานอนเป็นเพื่อน...

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...

สื่อต่างประเทศรายงาน คาดว่าวันพฤหัสฯ ประธานาธิบดีศรีลังกาจะเดินทางมาถึงไทยเพื่อหาที่พักชั่วคราว

ประธานาธิบดีศรีลังกากำลังจะเดินทางมาหาที่พักชั่วคราวในประเทศไทย คาดว่าจะถึงวันพฤหัสบดีนี้   อย่างที่เราทราบกันดีว่าในตอนนี้คนใหญ่คนโตในศรีลังกา รวมถึงประธานาธิบดีอย่าง โกตาบายา ราชปักษา ต้องพากันหลบหนีออกนอกประเทศ หลังจากที่ประชาชนรวมตัวกันประท้วงขับไล่อย่างหนัก เนื่องจากเศรษฐกิจในประเทศล่ม เกิดภาวะเงินเฟ้อพุ่งสูงที่สุดในประวัติการณ์ อ่านข่าว: https://www.catdumb.com/world-news/91957   ซึ่งในวันที่ 14...