รู้หรือไม่ แม้แต่ทารกก็รับรู้ได้ว่า ผู้มีพลังพิเศษ “เจ๋ง” กว่าคนทั่วไป


เชื่อว่าทุกคนคงจะเห็นตรงกันว่าตามปกติแล้วมนุษย์เราจะมองคนที่มีความสามารถเหนือธรรมชาติว่า “เจ๋ง” หรือเหนือกว่าคนธรรมดาทั่วไป ไม่ว่าจะด้วยอิทธิพลของฮีโร่ในตำนานโบราณ หรือตัวเอกมังงะมีชื่อ

แต่ความชื่นชอบในผู้มีพลังเหนือธรรมชาตินั้น แท้จริงแล้วอาจจะเป็นสิ่งที่ฝังอยู่ในธรรมชาติของคนมากกว่าที่เราคิดก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์จากญี่ปุ่น ก็เพิ่งค้นพบความจริงที่ว่า

มนุษย์เรานั้น ตั้งแต่ตอนเป็นทารกก็สามารถรับรู้ได้แล้วว่าผู้มีพลังพิเศษนั้น “เจ๋ง” และ “พิเศษ” กว่าคนทั่วไป

 

ในงานวิจัยชิ้นนี้ ทีมนักวิจัยร่วมจาก มหาวิทยาลัยโอซาก้า มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีโคจิ และมหาวิทยาลัยคิวชู ได้ทดลองสังเกตการณ์ ทารกอายุตั้งแต่ 12-16 เดือน 96 คน

หลังจากที่พวกน้องๆ ดูการ์ตูนการแข่งขันกันเองของ ตัวละครสองตัวซึ่งตัวหนึ่งจะไม่มีความสามารถใดๆ ในขณะที่อีกตัวอาจลอยได้บ้าง หรือเทเลพอร์ตได้บ้าง และในการแข่งนี้จะมีทั้งแบบที่ตัวละครปกติชนะ และแบบที่ตัวละครที่มีความสามารถพิเศษชนะ

พวกเขาพบว่าในวิดีโอที่เหล่าผู้มีพลังพิเศษชนะ ทารกจะดูไม่ค่อยสนใจวิดีโอเท่าไหร่นัก แต่ในวิดีโอที่ตัวละครธรรมดาชนะผู้มีพลังพิเศษ ทารกจะให้ความสนใจต่อวิดีโอนั้นอย่างมีนัยสำคัญเลย

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ แสดงให้เห็นว่าแม้แต่ทารก ก็รับรู้ได้ว่าผู้มีพลังพิเศษนั้น “เหนือกว่าคนทั่วไป” และคาดไว้อยู่แล้วว่าคนเหล่านี้จะชนะเสมอๆ ดังนั้นเมื่อพวกเขาแพ้ เรื่องราวที่ออกมาจึงถือว่าน่าสนใจมากกว่าปกติไป

นี่นับว่าเป็นอีกการค้นพบที่น่าสนใจทีเดียว เพราะมันไม่เพียงแต่จะช่วยบอกเราว่ามนุษย์เราแยกมีการรับรู้ ความแข็งแกร่งตั้งแต่เด็กแล้วเท่านั้น

แต่มันยังอาจนำไปสู่การทำความเข้าใจว่าทำไมหลายๆ ครั้ง ผู้นำลัทธิต่างๆ ก็สามารถชนะใจผู้คนได้ง่ายๆ ด้วย

เพราะมันเป็นอะไรที่ปฏิเสธไม่ได้เลยจริงๆ ว่าการมองว่าผู้มีความสามารถเหนือธรรมชาติ “เหนือว่าคนทั่วไป” นั้น สุดท้ายแล้วก็เป็นสิ่งที่ยังคงอยู่ แม้แต่ในผู้ใหญ่หลายๆ คนเลย

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41598-021-89821-0

www.eurekalert.org/news-releases/902198

www.asahi.com/articles/ASP8474WSP6RPTLC01B.html

soranews24.com/2021/08/06/babies-understand-that-people-with-supernatural-powers-are-better-according-to-japanese-study/

 


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?