รู้หรือไม่ แม้แต่ทารกก็รับรู้ได้ว่า ผู้มีพลังพิเศษ “เจ๋ง” กว่าคนทั่วไป

Date:

เชื่อว่าทุกคนคงจะเห็นตรงกันว่าตามปกติแล้วมนุษย์เราจะมองคนที่มีความสามารถเหนือธรรมชาติว่า “เจ๋ง” หรือเหนือกว่าคนธรรมดาทั่วไป ไม่ว่าจะด้วยอิทธิพลของฮีโร่ในตำนานโบราณ หรือตัวเอกมังงะมีชื่อ

แต่ความชื่นชอบในผู้มีพลังเหนือธรรมชาตินั้น แท้จริงแล้วอาจจะเป็นสิ่งที่ฝังอยู่ในธรรมชาติของคนมากกว่าที่เราคิดก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์จากญี่ปุ่น ก็เพิ่งค้นพบความจริงที่ว่า

มนุษย์เรานั้น ตั้งแต่ตอนเป็นทารกก็สามารถรับรู้ได้แล้วว่าผู้มีพลังพิเศษนั้น “เจ๋ง” และ “พิเศษ” กว่าคนทั่วไป

 

ในงานวิจัยชิ้นนี้ ทีมนักวิจัยร่วมจาก มหาวิทยาลัยโอซาก้า มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีโคจิ และมหาวิทยาลัยคิวชู ได้ทดลองสังเกตการณ์ ทารกอายุตั้งแต่ 12-16 เดือน 96 คน

หลังจากที่พวกน้องๆ ดูการ์ตูนการแข่งขันกันเองของ ตัวละครสองตัวซึ่งตัวหนึ่งจะไม่มีความสามารถใดๆ ในขณะที่อีกตัวอาจลอยได้บ้าง หรือเทเลพอร์ตได้บ้าง และในการแข่งนี้จะมีทั้งแบบที่ตัวละครปกติชนะ และแบบที่ตัวละครที่มีความสามารถพิเศษชนะ

พวกเขาพบว่าในวิดีโอที่เหล่าผู้มีพลังพิเศษชนะ ทารกจะดูไม่ค่อยสนใจวิดีโอเท่าไหร่นัก แต่ในวิดีโอที่ตัวละครธรรมดาชนะผู้มีพลังพิเศษ ทารกจะให้ความสนใจต่อวิดีโอนั้นอย่างมีนัยสำคัญเลย

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ แสดงให้เห็นว่าแม้แต่ทารก ก็รับรู้ได้ว่าผู้มีพลังพิเศษนั้น “เหนือกว่าคนทั่วไป” และคาดไว้อยู่แล้วว่าคนเหล่านี้จะชนะเสมอๆ ดังนั้นเมื่อพวกเขาแพ้ เรื่องราวที่ออกมาจึงถือว่าน่าสนใจมากกว่าปกติไป

นี่นับว่าเป็นอีกการค้นพบที่น่าสนใจทีเดียว เพราะมันไม่เพียงแต่จะช่วยบอกเราว่ามนุษย์เราแยกมีการรับรู้ ความแข็งแกร่งตั้งแต่เด็กแล้วเท่านั้น

แต่มันยังอาจนำไปสู่การทำความเข้าใจว่าทำไมหลายๆ ครั้ง ผู้นำลัทธิต่างๆ ก็สามารถชนะใจผู้คนได้ง่ายๆ ด้วย

เพราะมันเป็นอะไรที่ปฏิเสธไม่ได้เลยจริงๆ ว่าการมองว่าผู้มีความสามารถเหนือธรรมชาติ “เหนือว่าคนทั่วไป” นั้น สุดท้ายแล้วก็เป็นสิ่งที่ยังคงอยู่ แม้แต่ในผู้ใหญ่หลายๆ คนเลย

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41598-021-89821-0

www.eurekalert.org/news-releases/902198

www.asahi.com/articles/ASP8474WSP6RPTLC01B.html

soranews24.com/2021/08/06/babies-understand-that-people-with-supernatural-powers-are-better-according-to-japanese-study/

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พลอย เฌอมาลย์ วอนไม่ขอเล่นบทตบตี ตอนนี้ตะลุยแคสต์งานต่างประเทศ ทิ้งท้ายอยากให้ละครไทยเดินหน้าสักที

อย่างที่เราทราบกันดีว่าช่วงหลัง ๆ มานี้นักแสดงสาวแนวหน้าของไทย พลอย เฌอมาลย์ หยุดรับงานละครมานาน และล่าสุดเธอได้กลับมาให้พวกเราได้หายคิดถึงกันแล้วค่ะ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม...

Sadie Sink ชนะรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากบทบาทแม็กซ์ Stranger Things

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรางวัลที่แสนจะเหมาะสมจริงๆ สำหรับนักแสดงสาววัย 20 ปี Sadie Sink ที่สามารถคว้ารางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมมาครองได้สำเร็จ ไม่นานมานี้ทางเวที Hollywood Critics...

พี่แน็ป พูดถึงตำนานผ่าตัดกล่องเสียง จุดเริ่มคือถูกชาว Pramool ปั่นขึ้นมา 5 ปีแล้วยังถูกสงสัยเพศ

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) พี่แน็ป อดีตฟรอนต์แมนวง Retrospect ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อบันเทิงหลายเจ้า โดยพูดถึงประเด็นการที่ตัวเองเป็นไวรัลมายาวนานจากตำนาน 'พี่แน็ปเป็นผู้หญิงที่ผ่าตัดกล่องเสียง' (ใครที่ไม่เคยได้ยินตำนานนี้...

แฟนอนิเมะชาวจีนเผย ถูกตำรวจคุมตัวเพราะสวมชุด ‘กิโมโน’ โดนตะคอกถาม “เป็นคนจีนหรือเปล่า?”

ล่าสุดได้เกิดประเด็นดราม่าขึ้นมาบนโซเชียลของจีน หลังแฟนอนิเมะชาวจีนรายหนึ่งออกมาเล่าว่าถูกตำรวจคลั่งชาติคุกคามใส่เพราะเธอสวมชุด 'กิโมโน' เหตุเกิดขึ้นที่เมือง Suzhou มณฑลเจียงสู ประเทศจีน โดยหญิงสาวรายหนึ่งได้โพสต์เล่าบน Weibo ว่า...