รู้หรือไม่ แม้แต่ทารกก็รับรู้ได้ว่า ผู้มีพลังพิเศษ “เจ๋ง” กว่าคนทั่วไป

Date:

เชื่อว่าทุกคนคงจะเห็นตรงกันว่าตามปกติแล้วมนุษย์เราจะมองคนที่มีความสามารถเหนือธรรมชาติว่า “เจ๋ง” หรือเหนือกว่าคนธรรมดาทั่วไป ไม่ว่าจะด้วยอิทธิพลของฮีโร่ในตำนานโบราณ หรือตัวเอกมังงะมีชื่อ

แต่ความชื่นชอบในผู้มีพลังเหนือธรรมชาตินั้น แท้จริงแล้วอาจจะเป็นสิ่งที่ฝังอยู่ในธรรมชาติของคนมากกว่าที่เราคิดก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์จากญี่ปุ่น ก็เพิ่งค้นพบความจริงที่ว่า

มนุษย์เรานั้น ตั้งแต่ตอนเป็นทารกก็สามารถรับรู้ได้แล้วว่าผู้มีพลังพิเศษนั้น “เจ๋ง” และ “พิเศษ” กว่าคนทั่วไป

 

ในงานวิจัยชิ้นนี้ ทีมนักวิจัยร่วมจาก มหาวิทยาลัยโอซาก้า มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีโคจิ และมหาวิทยาลัยคิวชู ได้ทดลองสังเกตการณ์ ทารกอายุตั้งแต่ 12-16 เดือน 96 คน

หลังจากที่พวกน้องๆ ดูการ์ตูนการแข่งขันกันเองของ ตัวละครสองตัวซึ่งตัวหนึ่งจะไม่มีความสามารถใดๆ ในขณะที่อีกตัวอาจลอยได้บ้าง หรือเทเลพอร์ตได้บ้าง และในการแข่งนี้จะมีทั้งแบบที่ตัวละครปกติชนะ และแบบที่ตัวละครที่มีความสามารถพิเศษชนะ

พวกเขาพบว่าในวิดีโอที่เหล่าผู้มีพลังพิเศษชนะ ทารกจะดูไม่ค่อยสนใจวิดีโอเท่าไหร่นัก แต่ในวิดีโอที่ตัวละครธรรมดาชนะผู้มีพลังพิเศษ ทารกจะให้ความสนใจต่อวิดีโอนั้นอย่างมีนัยสำคัญเลย

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ แสดงให้เห็นว่าแม้แต่ทารก ก็รับรู้ได้ว่าผู้มีพลังพิเศษนั้น “เหนือกว่าคนทั่วไป” และคาดไว้อยู่แล้วว่าคนเหล่านี้จะชนะเสมอๆ ดังนั้นเมื่อพวกเขาแพ้ เรื่องราวที่ออกมาจึงถือว่าน่าสนใจมากกว่าปกติไป

นี่นับว่าเป็นอีกการค้นพบที่น่าสนใจทีเดียว เพราะมันไม่เพียงแต่จะช่วยบอกเราว่ามนุษย์เราแยกมีการรับรู้ ความแข็งแกร่งตั้งแต่เด็กแล้วเท่านั้น

แต่มันยังอาจนำไปสู่การทำความเข้าใจว่าทำไมหลายๆ ครั้ง ผู้นำลัทธิต่างๆ ก็สามารถชนะใจผู้คนได้ง่ายๆ ด้วย

เพราะมันเป็นอะไรที่ปฏิเสธไม่ได้เลยจริงๆ ว่าการมองว่าผู้มีความสามารถเหนือธรรมชาติ “เหนือว่าคนทั่วไป” นั้น สุดท้ายแล้วก็เป็นสิ่งที่ยังคงอยู่ แม้แต่ในผู้ใหญ่หลายๆ คนเลย

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41598-021-89821-0

www.eurekalert.org/news-releases/902198

www.asahi.com/articles/ASP8474WSP6RPTLC01B.html

soranews24.com/2021/08/06/babies-understand-that-people-with-supernatural-powers-are-better-according-to-japanese-study/

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

มัลติเวิร์สออฟ “ยังโอม” เสิร์ชกูเกิลหายังโอม พอภาพโผล่มา เอ… มันแปลกๆ นะ🤔

บางครั้งกูเกิลชอบแกงเหล่าคนดังด้วยการขึ้นภาพแปลกๆ หรือภาพฮาๆ เวลาที่มีการเสิร์ชชื่อของคนดังเหล่านั้น และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ แถมยังเกิดขึ้นกับแร็ปเปอร์หนุ่ม "ยังโอม (YOUNGOHM)" อีกด้วย เชื่อว่าหลายคนคงรู้จัก แจ๊ส ชวนชื่น...

ต้าวคนตัวใหญ่หัวใจนุ่มนิ่ม Dave Bautista อยากเล่นหนังโรแมนติก “ผมไม่หล่อพอจะเล่นรอมคอมเหรอ?”

เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตากับคุณพี่ Dave Bautista กันเป็นอย่างดี เพราะเขาคนนี้มีโผล่มาในภาพยนตร์หลายๆ เรื่อง แถมยังได้รับบทบาทหนุ่มโหดอยู่เป็นประจำ แต่ทุกคนเชื่อไหมคะว่าตัวจริงของพี่ Dave น่ารักและนุ่มนิ่มกว่าที่เราเห็นในภาพยนตร์อีกนะ พี่...

นักท่องเที่ยวยืนงง รีวิวรถเมล์ไทย ไม่ทันได้ก้าวขึ้นโดนปิดประตูใส่ จนต้องมาถามคนไทย “เกิดอะไรขึ้น?”

บ่อยครั้งที่ขนส่งสาธารณะของประเทศไทยเราทำเหล่านักท่องเที่ยวผิดหวัง และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่มีนักท่องเที่ยวโดนช็อตฟีลจนต้องออกมาตั้งคำถามกับชาวไทยว่า "เกิดอะไรขึ้น?" ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @njwah ได้ออกมาโพสต์คลิปประสบการณ์การขึ้นรถเมล์ครั้งแรกในประเทศไทยของเธอ เธอคนนี้เป็นนักท่องเที่ยวชาวสิงคโปร์ค่ะ เธอมาเที่ยวไทยครั้งแรกในรอบ 3...

ศึกสองพี่น้องไทย-ลาว เด็กๆ เปิดศึก ปาดิน-ปาทรายข้ามแม่น้ำชายแดน ถึง 3 รุม 1 ก็ยืนหยัดสู้ไม่ถอย!

ศึกนี้ช่างใหญ่หลวงนัก เมื่อเด็กๆ ฝั่งไทยกับฝั่งลาวปะทะกันอย่างดุเดือด จนกลายเป็นไวรัลบนโลกโซเชียล! คำโปรยข้างบนอาจจะดูเวอร์และเดือดไปหน่อย แต่พอมาดูคลิปแล้วมันก็ดูดุเดือดจริงๆ แหละ เมื่อเจ้าของ TikTok @chain019283 ได้ออกมาโพสต์คลิปปั่นๆ...