นักกรีฑาอเมริกันสะดุดล้ม พาบอตสวานาล้มด้วย กลับไม่โกรธเคือง จับมือเข้าเส้นชัยไปด้วยกัน


ในการแข่งขันกรีฑา 800 เมตรชายรอบรองชนะเลิศโตเกียวโอลิมปิก 2020 นักกรีฑาอเมริกัน Isaiah Jewett และนักกรีฑาบอตสวานา Nijel Amos กำลังวิ่งเหลืออีกครึ่งรอบก่อนถึงเส้นชัย แต่ปรากฎว่า Jewett กลับสะดุดล้มเสียก่อนทำให้ Amos ล้มตามไปด้วย

จากสิ่งที่เกิดขึ้นนั่นหมายความว่าพวกเขาคงไม่มีโอกาสที่จะวิ่งตามคนอื่นทันแล้ว มีแต่ความผิดหวังที่ไม่อาจให้อภัยกันได้ง่ายๆ

 

 

น้ำใจนักกีฬา

Jewett ที่อยู่ด้านหน้าสะดุดล้มลงไปก่อนดูเหมือนว่าเขาจะมีอาการบาดเจ็บอย่างมาก และตอนล้มลงศีรษะก็กระแทกกับพื้นลู่วิ่งด้วย ในขณะที่ Amos  ที่วิ่งตามหลังมาไม่ทันหลบจึงทำให้เขาล้มลงไปด้วยกัน

 

 

ปรากฎว่าทั้งคู่ไม่แสดงความโกรธเคืองใดๆ ที่ทำให้อีกฝ่ายต้องพลาดไปด้วย ทั้งคู่จับมือช่วยกันพยุงตัว ค่อยๆ พาเดินไปจนถึงเส้นชัยที่อยู่ข้างหน้าเพื่อวิ่งให้จบ พร้อมกับเสียงปรบมือจากผู้เห็นเหตุการณ์ที่อยู่ในสนาม

 

 

Jewett ขอโทษ Amos จากสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างจริงใจ และ Amos เองก็ยินดีให้ความช่วยเหลือเพื่อนนักกีฬาด้วยกัน

ทั้งคู่พากันเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 2:38:12 ห่างกับผู้ชนะอันดับหนึ่งไปเกือบหนึ่งนาที โดยที่ Ferguson Rotich จากเคนย่าทำเวลาไปได้ 1:44:04

 

 

หลังเหตุการณ์ในคืนนั้น Amos ได้รับโอกาสในการเข้าไปสู่รอบชิงชนะเลิศจากการยื่นอุทรณ์ ส่วน Jewett นั้นตกรอบไปโดยปริยาย เขาได้ออกมาพูดถึงเรื่องที่เกิดขึ้นผ่านอินสตาแกรมว่า ชีวิตอะไรก็เกิดขึ้นได้ และเขาตั้งใจทำดีที่สุดแล้ว และเขาอยากจะก้าวต่อไปข้างหน้า

 

 

“ไม่ว่าคุณจะโมโหขนาดไหน สุดท้ายคุณก็ต้องเป็นฮีโร่ เพราะสิ่งที่ฮีโร่ทำ คือการแสดงความเป็นมนุษย์ผ่านในสิ่งที่พวกเขาเป็น แสดงให้เห็นว่าเป็นคนดีได้ขนาดไหน”

“เขามองมาที่ผม เขาบอกผมว่าขอโทษ ทั้งที่ผมเองเป็นคนล้ม ผมบอกเขาว่าไม่เป็นไร ผมยังบ้าบอกับการวิ่งในครั้งนี้ มันไกลถึง 800 เมตร แต่มันก็เกิดขึ้นได้ ผมโชคดีมากเพราะมีน้อยคนที่จะมาถึงจุดนี้ ผมอยากให้ทุกคนได้เห็นว่านี่แหละคือตัวผม”

 

 

นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ว่าทำไมเขาต้องวิ่งให้เข้าถึงเส้นชัยแม้จะหกล้มบาดเจ็บ ทำเวลาไม่ได้แล้ว และต้องให้เพื่อนนักกีฬาไปถึงเส้นชัยพร้อมกัน

 

ที่มา: apnews, washingtonpost


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format