จุดจบของ ‘เจ็ต เซ็ต’ ม้าแข่งทีมชาติสวิตฯ เอ็นฉีกระหว่างแข่งโอลิมปิก จนต้องถูกการุณยฆาต

Date:

ในระหว่างการแข่งขันกีฬาขี่ม้าขันครอส-คันทรี โตเกียวโอลิมปิก 2020 เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดกับม้าของทีมชาติสวิตเซอร์แลนด์ มันได้รับบาดเจ็บอย่างหนักจากอาการเอ็นขาขวาฉีกระหว่างกระโดดไปยังจุดสุดท้าย

 

 

เจ้าม้าสวิตฯ ตัวนี้ชื่อว่า ‘เจ็ท เซ็ท’ อายุ 14 ปี เป็นม้าคู่ใจของ โรบิน โกเดล นักกีฬาขี่ม้าชาวสวิตเซอร์แลนด์ ผู้เข้าร่วมการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก 2020 เป็นครั้งแรก

โดยในระหว่างการแข่งขันครอส-คันทรี ขณะที่โรบินควบเจ็ทเซ็ทข้ามสิ่งกีดขวางในสนาม เจ็ทเซ็ทเกิดอาการบาดเจ็บอย่างรุนแรงบริเวณเอ็นขาขวาที่มีการฉีกขาด

 

 

การแข่งขันจำเป็นต้องหยุดอย่างกะทันหัน เพื่อให้สัตวแพทย์เข้ามาตรวจสอบอาการบาดเจ็บของมัน จนกระทั่งมีการเรียกรถพยาบาลเพื่อเคลื่อนย้ายม้าออกไปทำการรักษาที่คลินิกสัตว์อย่างเร่งด่วน

 

 

ผลอัลตราซาวนด์เผยให้เห็นการฉีกขาดของเอ็นที่ขาขวาล่างเหนือกีบที่ไม่อาจรักษาให้หายได้ นำมาสู่การตัดสินใจที่ยากที่สุดให้แก่เจ้าของเจ็ทเซ็ทและนักกีฬาขี่ม้า เมื่อมันไม่อาจรักษาให้หายและไม่สามารถลงแข่งได้เหมือนเดิมอีกต่อไป

ในวันที่ 1 สิงหาคม 2021 พวกเขาได้ตัดสินใจแล้วว่าให้ทำการการุณยฆาตเจ็ทเซ็ทเพื่อให้มันจากไปอย่างสงบ และเป็นสิ่งที่พวกเขาทำใจได้ยากแม้จำเป็นต้องทำก็ตาม

 

 

โรบิน โกเดล กล่าวถึงเจ้าเจ็ทเซ็ทว่า มันเป็นม้าที่ยอดเยี่ยมมาก มันชอบวิ่งไปมาและกระโดดข้ามสิ่งกีดขวางอยู่เสมอ ซึ่งการตัดสินใจในครั้งนี้เหล่าผู้ขี่ม้าต่างก็ให้กำลังใจกันอย่างล้นหลาม

อย่างไรก็ดีเพื่อให้เป็นไปตามกฎระเบียบสัตวแพทย์ของสหพันธ์กีฬาขี่ม้านานาชาติ มีการเก็บตัวอย่างจากเจ็ทเซ็ทเพื่อทำการชันสูตรหาสาเหตุเพิ่มเติมต่อไป

 

ที่มา: fei, reuters, horsetalk, essentiallysports, chronofhorse

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วันนั้นเหล้ามันเข้าปาก ขุนแผนกรีลิช ออกมาขอโทษ อัลมิร่อน แข้งนิวคาสเซิล หลังเคยพูดแซะ อัลมิร่อน = เล่นห่วย

ย้อนกลับไปเมื่อพฤษภาคมที่ผ่านมา "แจ็ค กรีลิช" ขุนแผนแห่งทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี้ เคยพูดดูถูก "มิเกล อัลมิร่อน" แข้งปารากวัยทีมนิวคาสเซิลเอาไว้ โดยเหตุเกิดขึ้นในงานฉลองแชมป์ของทีม...

หนุ่มชลบุรี ที่ถูกรางวัลที่ 1 กองสลากพลัส 48 ล้าน คือคนเดียวกับที่ถูกสลากดิจิทัล ของรัฐ 96 ล้าน รวมได้ไป 144 ล้าน!!!

ล่าสุดมีการเผยออกมาครับว่า หนุ่มชลบุรี ชื่อว่า 'พี่ติ' ที่ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จากกองสลากพลัส ไป 8...

มีลุ้นเข้าวัง? สื่อตีข่าว เจ้าหญิงสเปน ทรงปิ๊ง กาบี กองกลางทีมชาติสเปน มีรูปเก็บไว้ในแฟ้มหนังสือเรียน

ล่าสุดสื่อประเทศสเปนได้ออกมารายงานครับว่า "เจ้าหญิงเลโอนอร์" ได้ทรงปิ๊งในตัวของ "กาบี" กองกลางทีมชาติสเปนและทีมบาร์เซโลน่า เจ้าหญิงเลโอนอร์ คือพระราชธิดาพระองค์โตในสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน และสมเด็จพระราชินีเลติเซียแห่งสเปน...

ดารา AV ญี่ปุ่น ส่งข้อความ ขอคนดูอย่ากดข้ามฉาก เพราะตั้งใจและทุ่มเทกับการแสดงมาก

เชื่อว่าหนุ่มๆ ทั้งหลาย เวลาที่หาหนัง JAV (หนังเอวีญี่ปุ่น) มาดูซักเรื่อง ก็คงจะไม่ได้ดูตั้งแต่ต้นจนจบ เนื่องจากหนังประเภทนี้จะมีความยาวอย่างต่ำอยู่ที่ราว 2...