จุดจบของ ‘เจ็ต เซ็ต’ ม้าแข่งทีมชาติสวิตฯ เอ็นฉีกระหว่างแข่งโอลิมปิก จนต้องถูกการุณยฆาต

Date:

ในระหว่างการแข่งขันกีฬาขี่ม้าขันครอส-คันทรี โตเกียวโอลิมปิก 2020 เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดกับม้าของทีมชาติสวิตเซอร์แลนด์ มันได้รับบาดเจ็บอย่างหนักจากอาการเอ็นขาขวาฉีกระหว่างกระโดดไปยังจุดสุดท้าย

 

 

เจ้าม้าสวิตฯ ตัวนี้ชื่อว่า ‘เจ็ท เซ็ท’ อายุ 14 ปี เป็นม้าคู่ใจของ โรบิน โกเดล นักกีฬาขี่ม้าชาวสวิตเซอร์แลนด์ ผู้เข้าร่วมการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก 2020 เป็นครั้งแรก

โดยในระหว่างการแข่งขันครอส-คันทรี ขณะที่โรบินควบเจ็ทเซ็ทข้ามสิ่งกีดขวางในสนาม เจ็ทเซ็ทเกิดอาการบาดเจ็บอย่างรุนแรงบริเวณเอ็นขาขวาที่มีการฉีกขาด

 

 

การแข่งขันจำเป็นต้องหยุดอย่างกะทันหัน เพื่อให้สัตวแพทย์เข้ามาตรวจสอบอาการบาดเจ็บของมัน จนกระทั่งมีการเรียกรถพยาบาลเพื่อเคลื่อนย้ายม้าออกไปทำการรักษาที่คลินิกสัตว์อย่างเร่งด่วน

 

 

ผลอัลตราซาวนด์เผยให้เห็นการฉีกขาดของเอ็นที่ขาขวาล่างเหนือกีบที่ไม่อาจรักษาให้หายได้ นำมาสู่การตัดสินใจที่ยากที่สุดให้แก่เจ้าของเจ็ทเซ็ทและนักกีฬาขี่ม้า เมื่อมันไม่อาจรักษาให้หายและไม่สามารถลงแข่งได้เหมือนเดิมอีกต่อไป

ในวันที่ 1 สิงหาคม 2021 พวกเขาได้ตัดสินใจแล้วว่าให้ทำการการุณยฆาตเจ็ทเซ็ทเพื่อให้มันจากไปอย่างสงบ และเป็นสิ่งที่พวกเขาทำใจได้ยากแม้จำเป็นต้องทำก็ตาม

 

 

โรบิน โกเดล กล่าวถึงเจ้าเจ็ทเซ็ทว่า มันเป็นม้าที่ยอดเยี่ยมมาก มันชอบวิ่งไปมาและกระโดดข้ามสิ่งกีดขวางอยู่เสมอ ซึ่งการตัดสินใจในครั้งนี้เหล่าผู้ขี่ม้าต่างก็ให้กำลังใจกันอย่างล้นหลาม

อย่างไรก็ดีเพื่อให้เป็นไปตามกฎระเบียบสัตวแพทย์ของสหพันธ์กีฬาขี่ม้านานาชาติ มีการเก็บตัวอย่างจากเจ็ทเซ็ทเพื่อทำการชันสูตรหาสาเหตุเพิ่มเติมต่อไป

 

ที่มา: fei, reuters, horsetalk, essentiallysports, chronofhorse

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ป๋าเดปคัมแบ็ค ปล่อยภาพ ที่รับบท พระเจ้าหลุยส์ที่ 15 หนังเรื่องแรกหลังชนะคด

ป๋าเดปคัมแบ็ค ปล่อยภาพในบท พระเจ้าหลุยส์ที่ 15 หนังเรื่องแรกหลังชนะคดีฟ้องร้องกับ Amber Heard หลังจากจบมหากาพย์กับอดีตคนรัก ตอนนี้ดูเหมือนว่า Johnny Depp จะมูฟออนได้แล้ว...

นักแสดง AV เปิดภาพรอยไหม้ทั่วตัวหลังเลเซอร์ขน ทำงานไม่ได้ ซ้ำ คลินิกไม่รับผิดชอบ

กลายเป็นประเด็นที่แฟนๆ หนัง AV ให้ความสนใจไม่น้อย เมื่อนักแสดงสาว ริริ โฮโช โพสต์ภาพลงทวิตเตอร์ พร้อมแคปชันว่า "เกิดรอยไหม้หลังจากที่ฉันไปเลเซอร์กำจัดขนกับคลินิก...

ส่งออกต่อเนื่องไม่มีแผ่ว! ฮ่องกง พบเฮโรอีน 20 ล้านบาท ส่งจากไทย ซ่อนในอุปกรณ์มวย

ล่าสุดวันนี้ (11 สิงหาคม) กรมศุลกากรฮ่องกงได้ออกมาแถลงว่า สามารถยึดเฮโรอีนได้ประมาณ 5 กก. มีมูลค่ารวม 4.7...

Chris Hamsworth เผยเหตุผลที่เดต Elsa Pataky แค่ 3 เดือนแล้วแต่งเลย

หากกล่าวถึงคู่รักในวงการฮอลลีวูดที่ผู้คนต่างอิจฉา และยกให้เป็นคู่รักแห่งปีคงหนีไม่พ้นคู่ของ Chris Hemsworth กับ Elsa Pataky อย่างแน่นอน อย่างที่เราทราบกันดีว่าทั้งสองแต่งงานกันมานานนับสิบปี แถมยังมีเหล่าลูกหมีจอมป่วนอีก...