จุดจบของ ‘เจ็ต เซ็ต’ ม้าแข่งทีมชาติสวิตฯ เอ็นฉีกระหว่างแข่งโอลิมปิก จนต้องถูกการุณยฆาต


ในระหว่างการแข่งขันกีฬาขี่ม้าขันครอส-คันทรี โตเกียวโอลิมปิก 2020 เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดกับม้าของทีมชาติสวิตเซอร์แลนด์ มันได้รับบาดเจ็บอย่างหนักจากอาการเอ็นขาขวาฉีกระหว่างกระโดดไปยังจุดสุดท้าย

 

 

เจ้าม้าสวิตฯ ตัวนี้ชื่อว่า ‘เจ็ท เซ็ท’ อายุ 14 ปี เป็นม้าคู่ใจของ โรบิน โกเดล นักกีฬาขี่ม้าชาวสวิตเซอร์แลนด์ ผู้เข้าร่วมการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก 2020 เป็นครั้งแรก

โดยในระหว่างการแข่งขันครอส-คันทรี ขณะที่โรบินควบเจ็ทเซ็ทข้ามสิ่งกีดขวางในสนาม เจ็ทเซ็ทเกิดอาการบาดเจ็บอย่างรุนแรงบริเวณเอ็นขาขวาที่มีการฉีกขาด

 

 

การแข่งขันจำเป็นต้องหยุดอย่างกะทันหัน เพื่อให้สัตวแพทย์เข้ามาตรวจสอบอาการบาดเจ็บของมัน จนกระทั่งมีการเรียกรถพยาบาลเพื่อเคลื่อนย้ายม้าออกไปทำการรักษาที่คลินิกสัตว์อย่างเร่งด่วน

 

 

ผลอัลตราซาวนด์เผยให้เห็นการฉีกขาดของเอ็นที่ขาขวาล่างเหนือกีบที่ไม่อาจรักษาให้หายได้ นำมาสู่การตัดสินใจที่ยากที่สุดให้แก่เจ้าของเจ็ทเซ็ทและนักกีฬาขี่ม้า เมื่อมันไม่อาจรักษาให้หายและไม่สามารถลงแข่งได้เหมือนเดิมอีกต่อไป

ในวันที่ 1 สิงหาคม 2021 พวกเขาได้ตัดสินใจแล้วว่าให้ทำการการุณยฆาตเจ็ทเซ็ทเพื่อให้มันจากไปอย่างสงบ และเป็นสิ่งที่พวกเขาทำใจได้ยากแม้จำเป็นต้องทำก็ตาม

 

 

โรบิน โกเดล กล่าวถึงเจ้าเจ็ทเซ็ทว่า มันเป็นม้าที่ยอดเยี่ยมมาก มันชอบวิ่งไปมาและกระโดดข้ามสิ่งกีดขวางอยู่เสมอ ซึ่งการตัดสินใจในครั้งนี้เหล่าผู้ขี่ม้าต่างก็ให้กำลังใจกันอย่างล้นหลาม

อย่างไรก็ดีเพื่อให้เป็นไปตามกฎระเบียบสัตวแพทย์ของสหพันธ์กีฬาขี่ม้านานาชาติ มีการเก็บตัวอย่างจากเจ็ทเซ็ทเพื่อทำการชันสูตรหาสาเหตุเพิ่มเติมต่อไป

 

ที่มา: fei, reuters, horsetalk, essentiallysports, chronofhorse


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format