เปิดดราม่า “นักยิงปืนจีน” โพสต์เซลฟี่ ขอโทษไม่ได้เหรียญทอง – โดนทัวร์ลง คิดว่าเป็นดาราเหรอ?

Date:

การได้เป็นตัวแทนของประเทศเข้าแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ ย่อมต้องแบกรับความคาดหวังอันหนักอึ้งเพื่อคว้าเหรียญกลับไปให้ได้ ในหลายกรณีที่นักกีฬาไม่อาจไปถึงจุดนั้น ในสังคมก็ยังคงคอยให้กำลังใจแก่นักกีฬาที่ทำอย่างเต็มที่สุดความสามารถแล้ว

 

 

กลับกันกับกรณีของ Wang Luyao นักกีฬายิงปืนชาวจีนที่ถูกชาวเน็ตในโลกออนไลน์ถล่มด่าหลังจากที่เธอทำผลงานได้อันดับ 16 จากการแข่งขันปืนยาวอัดลมรอบคัดเลือก และเธอได้โพสต์ภาพเซลฟี่พร้อมกับข้อความขอโทษบนเวย์ป๋อหลังจบการแข่งขัน

 

คนวิจารณ์ที่ลงภาพเซลฟี่

Wang Luyao นั้นถูกมองว่าเป็นตัวเต็งมีโอกาสได้ขึ้นโพเดียมรับเหรียญ แต่หลังจากที่ไม่ผ่านรอบคัดเลือกแล้วและมีการลงภาพเซลฟี่ระบุว่า “ขอโทษทุกคน มันน่าเสียดายจริงๆ ฉันยอมรับว่ารู้สึกประหม่า เจอกันใหม่อีกครั้งอีก 3 ปีหน้านะ”

จากโพสต์ตัวนี้ทำให้เกิดความโมโหของชาวเน็ตที่เข้ามาถล่มด่าและเยาะเย้ยภาพเซลฟี่กันไม่หยุด จนกระทั่งโพสต์นั้นถูกลบหายไปในที่สุด

 

 

ตัวอย่างคอมเมนท์ที่เข้ามาด่าและได้รับการกดโหวตมากที่สุดคือ “คิดว่าตัวเองสูงส่งนักหรือไง ยังมีที่ยืนในทีมชาติอีก 3 ปีงั้นเหรอ? นักกีฬาควรพูดถึงผลงานมากกว่า โพสต์เซลฟี่เพื่อจุดประสงค์อะไร? อวดหน้าตา? หมดคำจะพูดจริงๆ”

คอมเมนท์อื่นๆ เช่น “แทนที่จะสะท้อนประสบการณ์ตัวเองหลังจบการแข่ง เธอมาบนเวย์ป๋อเพื่อลงภาพเซลฟี่ ดูเหมือนต้องการแสงเยอะมากเนอะ”

“ในฐานะนักกีฬา มันดูไม่เหมาะที่จะบอกว่าพลาดง่ายๆ ขนาดนี้? ดูสิ่งที่เธอพูดออกมาสิ เป็นดาราหรือไง? นี่เป็นตัวแทนประเทศงั้นเหรอ?”

 

 

ยังมีคนคอยปกป้องอยู่

แม้ว่าเธอจะโดนด่าขนาดไหน แต่ก็ยังมีชาวเน็ตอีกฝั่งที่ออกมาปกป้องเธอ และแสดงความโกรธกับคนที่เข้ามาด่าแบบไม่ลืมหูลืมตา

 

“เธอมีพรสวรรค์มากไปจนถึงโลลิมปิกแล้วนะ หญิงสาวจากเจ้อเจียงคนนี้ยอดเยี่ยมแล้ว”

 

“พวกคนไม่ชอบนี่มีปัญหาสุขภาพจิตอะไรรึเปล่า? พวกนี้ควรมองตัวเองในกระจกแล้วถามว่ามีปัญญาไปถึงระดับนั้นไหม แล้วช่วยอะไรพวกเขาบ้าง? ยังจะไปตามรังควานเขาอีก”

 

“เห็นเธอโดนถล่มไซเบอร์บูลลี่ขนาดนี้ทำให้รู้สึกปวดใจมาก”

 

ประเด็นในการปกป้องนักกีฬาก็คือ แทนที่จะด่าตัวแทนทีมชาติควรให้กำลังใจกันมากกว่า ไม่ว่าจะมีผลงานดีหรือแย่ในการแข่งขันโอลิมปิก

“ทุกคนต้องเข้าใจว่าทุกอย่างมันเปลี่ยนไปแล้ว จีนไม่ได้เป็นประเทศที่ต้องพึ่งพาเหรียญทองโอลิมปิกเพื่อให้คนสรรเสริญหรือเป็นหนึ่งเดียวกัน”

“โอลิมปิกยังคงเป็นการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่สำหรับจีน แต่ไม่จำเป็นต้องมาตัดสินนักกีฬาจากผลงานแล้ว เหรียญทองแดงก็ดี ไม่ชนะก็ไม่เป็นไร เป็นเกียรติสำหรับตัวนักกีฬาแล้วที่ได้เป็นตัวแทนประเทศไปแข่งโอลิมปิก และเป็นตัวแทนของนักกีฬาระดับชาติ”

 

 

ไม่ได้รู้สึกกระทบอะไรจากที่โดนด่า

หลังจากที่เธอโดนถล่มด่าในเวย์ป๋อในโพสต์ข้างต้น ต่อมาเธอได้โพสต์อธิบายเกี่ยวคำที่เธอโพสต์ที่ใช้คำแบบนั้นเป็นเพราะว่าเธอไม่สามารถแข่งด้วยศักยภาพที่เคยเป็น เพราะรู้สึกประหม่าที่ได้ไปแข่งโอลิมปิกครั้งแรก

เธออธิบายเพิ่มเติมว่าภาพเซลฟี่นั้นเป็นการโฟกัสกับตัวเอง บอกตัวเองว่าให้ลองเริ่มต้นใหม่อีกครั้งในเมื่อพลาดโอกาสไปแล้ว

“ฉันไม่ยอมรับความพ่ายแพ้หรือก้มหัวให้กับความล้มเหลว เพราะฉะนั้นฉันจะไปแข่งที่ปารีส (ปี 2024) เริ่มต้นใหม่อีกครั้ง”

อย่างไรก็ตาม เหมือนกับโพสต์แรก โพสต์นี้ก็ถูกลบหายไปอีกรอบ

 

 

โพสต์ใหม่ในวันที่ 28 กรกฎาคม 2021 เธอลงภาพถ่าย 2 ภาพ เป็นภาพตัวเองที่ถ่ายเอาไว้นานแล้ว เธอกล่าวว่าจะเริ่มต้นใหม่หลังกลับไปถึงปักกิ่งและจะสู้ต่อไป

คราวนี้มีแต่ชาวเน็ตมาให้กำลังใจกันอย่างล้นหลาม และจากโพสต์นี้เองก็ทำให้เธอออกมาขอบคุณทุกคนที่เป็นห่วงถึงสุขภาพจิต เธอยังสบายดี ไม่ได้รู้สึกโกรธกับสิ่งที่เกิดขึ้น ขอแค่ทุกคนมีความสุขก็พอแล้ว

 

ที่มา: yahoo, insider, independent

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ยูทูบเบอร์ โชว์รูป เทรนต์ แข้งลิเวอร์พูล ทักแฟนเขามา จึงขอให้ทำแต้มในเกมให้ได้เยอะๆ “แล้วเธอจะให้นายดูจิ๋มส์”

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) WillNE ทูบเบอร์ชื่อดังที่มีคนตามกว่า 4.6 ล้านชาวอังกฤษวัย 26 ปี...

หมาบีเกิ้ลหายจากบ้านไป 2 อาทิตย์ ก่อนโผล่ในถ่ายทอดสดฟุตบอล สุดท้ายจบแฮปปี้

หนุ่มทำหมาบีเกิ้ลหายไป 2 อาทิตย์ จนสิ้นหวังแล้วว่าอาจไม่ได้เจอกันอีก แต่แล้วสุนัขของเขาก็ไปโผล่ในการถ่ายทอดสดฟุตบอล จึงได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นที่ประเทศชิลี มาเธียส กาโยโซ่ หนุ่มจากเมือง...

หนุ่มมุสลิมงง ลงไปทิ้งขยะ กลับมาเจอ “ไซหลง” นั่งในรถ – ‘มาไงเนี่ย เลี้ยงไม่ได้!!’

ทำเอาหนุ่มมุสลิมรายหนึ่งหัวจะปวดเลย เมื่ออยู่ดีๆ ก็มีแขกแปลกหน้าที่ไม่ได้รับเชิญกระโดดขึ้นรถ แถมตีมึนไม่ยอมลงจากรถด้วย... ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Dee Kridsana ซึ่งเป็นชาวมุสลิม เล่าว่า เมื่อวานตนกำลังจะเข้าบ้าน...

อีลอน มัสก์ บอกกำลังซื้อทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด จริงหรือปั่น? มารอดูกัน…

ล่าสุดเมื่อ 7 โมงเช้าของวันนี้ (17 สิงหาคม) อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีอันดับ 1...