เปิดดราม่า “นักยิงปืนจีน” โพสต์เซลฟี่ ขอโทษไม่ได้เหรียญทอง – โดนทัวร์ลง คิดว่าเป็นดาราเหรอ?


8 แชร์

การได้เป็นตัวแทนของประเทศเข้าแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ ย่อมต้องแบกรับความคาดหวังอันหนักอึ้งเพื่อคว้าเหรียญกลับไปให้ได้ ในหลายกรณีที่นักกีฬาไม่อาจไปถึงจุดนั้น ในสังคมก็ยังคงคอยให้กำลังใจแก่นักกีฬาที่ทำอย่างเต็มที่สุดความสามารถแล้ว

 

 

กลับกันกับกรณีของ Wang Luyao นักกีฬายิงปืนชาวจีนที่ถูกชาวเน็ตในโลกออนไลน์ถล่มด่าหลังจากที่เธอทำผลงานได้อันดับ 16 จากการแข่งขันปืนยาวอัดลมรอบคัดเลือก และเธอได้โพสต์ภาพเซลฟี่พร้อมกับข้อความขอโทษบนเวย์ป๋อหลังจบการแข่งขัน

 

คนวิจารณ์ที่ลงภาพเซลฟี่

Wang Luyao นั้นถูกมองว่าเป็นตัวเต็งมีโอกาสได้ขึ้นโพเดียมรับเหรียญ แต่หลังจากที่ไม่ผ่านรอบคัดเลือกแล้วและมีการลงภาพเซลฟี่ระบุว่า “ขอโทษทุกคน มันน่าเสียดายจริงๆ ฉันยอมรับว่ารู้สึกประหม่า เจอกันใหม่อีกครั้งอีก 3 ปีหน้านะ”

จากโพสต์ตัวนี้ทำให้เกิดความโมโหของชาวเน็ตที่เข้ามาถล่มด่าและเยาะเย้ยภาพเซลฟี่กันไม่หยุด จนกระทั่งโพสต์นั้นถูกลบหายไปในที่สุด

 

 

ตัวอย่างคอมเมนท์ที่เข้ามาด่าและได้รับการกดโหวตมากที่สุดคือ “คิดว่าตัวเองสูงส่งนักหรือไง ยังมีที่ยืนในทีมชาติอีก 3 ปีงั้นเหรอ? นักกีฬาควรพูดถึงผลงานมากกว่า โพสต์เซลฟี่เพื่อจุดประสงค์อะไร? อวดหน้าตา? หมดคำจะพูดจริงๆ”

คอมเมนท์อื่นๆ เช่น “แทนที่จะสะท้อนประสบการณ์ตัวเองหลังจบการแข่ง เธอมาบนเวย์ป๋อเพื่อลงภาพเซลฟี่ ดูเหมือนต้องการแสงเยอะมากเนอะ”

“ในฐานะนักกีฬา มันดูไม่เหมาะที่จะบอกว่าพลาดง่ายๆ ขนาดนี้? ดูสิ่งที่เธอพูดออกมาสิ เป็นดาราหรือไง? นี่เป็นตัวแทนประเทศงั้นเหรอ?”

 

 

ยังมีคนคอยปกป้องอยู่

แม้ว่าเธอจะโดนด่าขนาดไหน แต่ก็ยังมีชาวเน็ตอีกฝั่งที่ออกมาปกป้องเธอ และแสดงความโกรธกับคนที่เข้ามาด่าแบบไม่ลืมหูลืมตา

 

“เธอมีพรสวรรค์มากไปจนถึงโลลิมปิกแล้วนะ หญิงสาวจากเจ้อเจียงคนนี้ยอดเยี่ยมแล้ว”

 

“พวกคนไม่ชอบนี่มีปัญหาสุขภาพจิตอะไรรึเปล่า? พวกนี้ควรมองตัวเองในกระจกแล้วถามว่ามีปัญญาไปถึงระดับนั้นไหม แล้วช่วยอะไรพวกเขาบ้าง? ยังจะไปตามรังควานเขาอีก”

 

“เห็นเธอโดนถล่มไซเบอร์บูลลี่ขนาดนี้ทำให้รู้สึกปวดใจมาก”

 

ประเด็นในการปกป้องนักกีฬาก็คือ แทนที่จะด่าตัวแทนทีมชาติควรให้กำลังใจกันมากกว่า ไม่ว่าจะมีผลงานดีหรือแย่ในการแข่งขันโอลิมปิก

“ทุกคนต้องเข้าใจว่าทุกอย่างมันเปลี่ยนไปแล้ว จีนไม่ได้เป็นประเทศที่ต้องพึ่งพาเหรียญทองโอลิมปิกเพื่อให้คนสรรเสริญหรือเป็นหนึ่งเดียวกัน”

“โอลิมปิกยังคงเป็นการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่สำหรับจีน แต่ไม่จำเป็นต้องมาตัดสินนักกีฬาจากผลงานแล้ว เหรียญทองแดงก็ดี ไม่ชนะก็ไม่เป็นไร เป็นเกียรติสำหรับตัวนักกีฬาแล้วที่ได้เป็นตัวแทนประเทศไปแข่งโอลิมปิก และเป็นตัวแทนของนักกีฬาระดับชาติ”

 

 

ไม่ได้รู้สึกกระทบอะไรจากที่โดนด่า

หลังจากที่เธอโดนถล่มด่าในเวย์ป๋อในโพสต์ข้างต้น ต่อมาเธอได้โพสต์อธิบายเกี่ยวคำที่เธอโพสต์ที่ใช้คำแบบนั้นเป็นเพราะว่าเธอไม่สามารถแข่งด้วยศักยภาพที่เคยเป็น เพราะรู้สึกประหม่าที่ได้ไปแข่งโอลิมปิกครั้งแรก

เธออธิบายเพิ่มเติมว่าภาพเซลฟี่นั้นเป็นการโฟกัสกับตัวเอง บอกตัวเองว่าให้ลองเริ่มต้นใหม่อีกครั้งในเมื่อพลาดโอกาสไปแล้ว

“ฉันไม่ยอมรับความพ่ายแพ้หรือก้มหัวให้กับความล้มเหลว เพราะฉะนั้นฉันจะไปแข่งที่ปารีส (ปี 2024) เริ่มต้นใหม่อีกครั้ง”

อย่างไรก็ตาม เหมือนกับโพสต์แรก โพสต์นี้ก็ถูกลบหายไปอีกรอบ

 

 

โพสต์ใหม่ในวันที่ 28 กรกฎาคม 2021 เธอลงภาพถ่าย 2 ภาพ เป็นภาพตัวเองที่ถ่ายเอาไว้นานแล้ว เธอกล่าวว่าจะเริ่มต้นใหม่หลังกลับไปถึงปักกิ่งและจะสู้ต่อไป

คราวนี้มีแต่ชาวเน็ตมาให้กำลังใจกันอย่างล้นหลาม และจากโพสต์นี้เองก็ทำให้เธอออกมาขอบคุณทุกคนที่เป็นห่วงถึงสุขภาพจิต เธอยังสบายดี ไม่ได้รู้สึกโกรธกับสิ่งที่เกิดขึ้น ขอแค่ทุกคนมีความสุขก็พอแล้ว

 

ที่มา: yahoo, insider, independent


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

8 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?