มหาวิทยาลัยโอเรกอนประสบความสำเร็จ พัฒนาหุ่นสองขาวิ่ง 5 กม. โดยใช้แมชชีนเลิร์นนิง

Date:

แม้ว่าเราในปัจจุบันเทคโนโลยีหุ่นยนต์จะพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว แต่หากเราสังเกตกันให้ดี หากหุ่นยนต์ดังกล่าวเป็นหุ่นสองขา พวกมันก็มักจะยังมีปัญหาความเร็วในการเคลื่อนไหวในเห็นกันอยู่บ้าง โดยเฉพาะในการวิ่งด้วยตัวเองโดยไม่มีการช่วยเหลือจากมนุษย์

แต่ปัญหานี้ก็อาจจะได้รับการแก้ไขในเร็วๆ นี้แล้วก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐโอเรกอน (OSU) ได้จับมือกับบริษัท Agility Robotics เปิดตัว

“Cassie” หุ่นยนต์ 2 ขาตัวใหม่ที่ประสบความสำเร็จ ออกวิ่ง 5 กิโลเมตรได้ โดยใช้แค่ระบบแมชชีนเลิร์นนิงในการควบคุมการเคลื่อนไหวกลางแจ้งแล้ว

 

 

อ้างอิงจากทีมนักวิทยาศาสตร์ ที่จริงแล้ว Cassie เป็นหุ่นยนต์สองขา ตัวที่ 4 จากทั้งหมด 6 ตัวของ Agility Robotics ซึ่งได้รับการพัฒนามาตั้งแต่ในช่วงปี 2009-2016 แล้ว ไม่มีวางจำหน่ายแล้วด้วย

อย่างไรก็ตามด้วยความที่ว่าตัวหุ่นถูกออกแบบมาให้เป็นแพลตฟอร์มเปิดเพื่อให้สามารถพัฒนาการเคลื่อนไหวของหุ่นยนต์ง่าย และสามารถทำงานประจำวันได้หลายอย่าง ทาง OSU จึงสามารถนำมันไปประยุกต์ใช้กับระบบแมชชีนเลิร์นนิงตัวใหม่ได้

และหุ่นที่ดูจะตกรุ่นไปแล้วสามารถทำสิ่งที่ไม่เคยมีหุ่นสองขาตัวไหนทำมาก่อนได้ อย่างการเรียนรู้ที่จะเดินด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องได้รับความช่วยเหลือโดยตรงจากมนุษย์ เรื่อยไปถึงสามารถวิ่งระยะยาวแบบไร้สายเลย

 

 

ในการทดลองครั้งล่าสุดนี้ Cassie สามารถวิ่งในระยะทาง 5 กิโลเมตรได้ในเวลา 53 นาที 3 วินาที เร็วกว่าความเร็วโดยเฉลี่ยของมนุษย์ผู้หญิงเล็กน้อย โดยมันสามารถทำความเร็วในระดับนี้ได้จากพลังงานแบตเตอรี่แค่ก้อนเดียว

แถมจริงๆ แล้วมันยังอาจเร็วกว่านี้ได้อีกเล็กน้อยเนื่องจากระหว่างวิ่งเจ้าหุ่นหกล้มไปถึงสองครั้ง ครั้งหนึ่งจากการพยายามเลี้ยวเร็วเกินไป และอีกครั้งจากระบบร้อนเกินไป (อ่านแล้วนึกถึงคนเป็นลมแดดแปลกๆ)

 

วิดีโอการวิ่ง 5 กิโลเมตรของ Cassie

 

“ในอนาคตอันใกล้นี้ เราอาจจะได้เห็นและโต้ตอบกับหุ่นยนต์ในหลายๆ ที่ ในชีวิตประจำวัน หุ่นยนต์แบบที่ทำงานเคียงข้างเราและพัฒนาคุณภาพชีวิตของเรา”

Jonathan Hurst ผู้ร่วมก่อตั้ง
Agility Roboticsกล่าวในแถลงการณ์

 

และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าหุ่นยนต์ในอนาคตที่ว่านี้ก็อาจจะใช้ระบบการเดินที่มีเจ้า Cassie เป็นรากฐานก็เป็นได้

 

ที่มา iflscience, smithsonianmag

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ก้องห้วยไร่ เล่นคอนเสิร์ตที่ จ. แพร่่ กำลังเหนื่อยๆ หยิบน้ำขึ้นมาดื่ม ซัดไปอึกเดียว ถึงกับทำหน้าเหย

อี้ก่า เหมาะขนาด... รูปนี้กำลังเป็นไวรรัลในโลกออนไลน์เลย หลังจากนักร้องหนุ่มอารมณ์ดี ก้อง ห้วยไร่ ได้โพสต์รูประหว่างเล่นคอนเสิร์ตที่จังหวัดแพร่ ในรูปเป็นจังหวะที่นักร้องหนุ่มกำลังหยิบน้ำขึ้นมาดื่มตอนร้องเพลง แต่หลังจากซัดไปอึกเดียวพี่แกก็ทำหน้าเหยเกซะงั้น "ร้องเพลงเหนื่อยๆเลยจับน้ำเปล่ามายกที่ จ....

คนดูช็อก น้าแอ๊ดเล่นเพลงบัวลอย ยังไม่ทันจบ แต่สภาพไม่ไหว การ์ดต้องพาลงจากเวที ทราบทีหลัง อาหารเป็นพิษ แต่โชว์มัสโกออน

เป็นข่าวที่สร้างความตกใจให้กับแฟนคลับหลายคนเลยล่ะครับ เนื่องจากว่ามีการแชร์คลิปวิดีโอขณะที่ "แอ๊ด คาราบาว" กำลังเล่นเพลงบัวลอย ในงานบวชแห่งหนึ่ง แต่ยังเล่นไม่ทันจบเพลงก็ทำท่าเหมือนกับไม่ไหว จนต้องให้ทีมงานพาลงจากเวที     คลิปเหตุการณ์ : https://www.tiktok.com/@jeerawanbpbc23/video/7196908413203336474   จากรายงานเพิ่มเติมทราบว่าเจ้าตัวมีอาการอาหารเป็นพิษตั้งแต่ก่อนเล่นคอนเสิร์ตแล้ว แต่ยังฝืนเล่นเพราะรับงานเอาไว้แล้ว จนในที่สุดก็ไม่ไหวและถูกพาตัวลงไปพัก ก่อนจะกลับมาเล่นต่อจนจบงาน   เรียบเรียงโดย...

สาวไต้หวันลงคลิปสั้นๆ กลายเป็น ไวรัล 10 ล้านวิว ทำชาวเน็ตญี่ปุ่น ยกย่องเป็น “ผู้กอบกู้ซูชิสายพาน”

สาวไต้หวันลงคลิปสั้นๆ กลายเป็นไวรัล 10 กว่าล้านวิว และทำให้ชาวเน็ตญี่ปุ่นยกย่องให้เธอเป็น "ผู้กอบกู้ซูชิสายพาน" ที่กำลังเกิดวิกฤตในตอนนี้จากดราม่าป้ายน้ำลาย เรื่องราวนี้เป็นมาอย่างไร เราขอสรุปมาให้อ่านกันครับ... - ต้องเล่าย้อนกลับไปเมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมาก่อนว่า...

จากคลิปไวรัล โฆษณาแชมพู สระผมจากมาเลเซีย ชาวต่างชาติ แซวกันยับ ที่จริงเป็นคลิปล้อเลียน

จากคลิปวิดีโอไวรัล ที่กำลังแชร์กันอยู่ในโลกออนไลน์ของต่างประเทศ เป็นคลิปโฆษณาแชมพูสระผม ที่อ้างว่ามาจากประเทศมาเลเซีย โดยเนื้อหาในคลิปก็จะเป็นนางแบบสวมฮิญาบ สระผมโชว์ แต่แทนที่จะถอดฮิญาบออกก่อน ดันสระไปทั้งที่สวมอยู่เฉยเลย   ชมคลิปวิดีโอได้ที่นี่ https://twitter.com/MeghUpdates/status/1622189326321979392   ก็คือจะบอกว่าคลิปนี้มันดันกลายเป็นไวรัล ได้รับความสนใจจากผู้คนเป็นจำนวนมาก หลายคนต่างก็ตกใจ รวมไปถึงเข้ามาแสดงความเห็นแบบขำ...