มหาวิทยาลัยโอเรกอนประสบความสำเร็จ พัฒนาหุ่นสองขาวิ่ง 5 กม. โดยใช้แมชชีนเลิร์นนิง


แม้ว่าเราในปัจจุบันเทคโนโลยีหุ่นยนต์จะพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว แต่หากเราสังเกตกันให้ดี หากหุ่นยนต์ดังกล่าวเป็นหุ่นสองขา พวกมันก็มักจะยังมีปัญหาความเร็วในการเคลื่อนไหวในเห็นกันอยู่บ้าง โดยเฉพาะในการวิ่งด้วยตัวเองโดยไม่มีการช่วยเหลือจากมนุษย์

แต่ปัญหานี้ก็อาจจะได้รับการแก้ไขในเร็วๆ นี้แล้วก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐโอเรกอน (OSU) ได้จับมือกับบริษัท Agility Robotics เปิดตัว

“Cassie” หุ่นยนต์ 2 ขาตัวใหม่ที่ประสบความสำเร็จ ออกวิ่ง 5 กิโลเมตรได้ โดยใช้แค่ระบบแมชชีนเลิร์นนิงในการควบคุมการเคลื่อนไหวกลางแจ้งแล้ว

 

 

อ้างอิงจากทีมนักวิทยาศาสตร์ ที่จริงแล้ว Cassie เป็นหุ่นยนต์สองขา ตัวที่ 4 จากทั้งหมด 6 ตัวของ Agility Robotics ซึ่งได้รับการพัฒนามาตั้งแต่ในช่วงปี 2009-2016 แล้ว ไม่มีวางจำหน่ายแล้วด้วย

อย่างไรก็ตามด้วยความที่ว่าตัวหุ่นถูกออกแบบมาให้เป็นแพลตฟอร์มเปิดเพื่อให้สามารถพัฒนาการเคลื่อนไหวของหุ่นยนต์ง่าย และสามารถทำงานประจำวันได้หลายอย่าง ทาง OSU จึงสามารถนำมันไปประยุกต์ใช้กับระบบแมชชีนเลิร์นนิงตัวใหม่ได้

และหุ่นที่ดูจะตกรุ่นไปแล้วสามารถทำสิ่งที่ไม่เคยมีหุ่นสองขาตัวไหนทำมาก่อนได้ อย่างการเรียนรู้ที่จะเดินด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องได้รับความช่วยเหลือโดยตรงจากมนุษย์ เรื่อยไปถึงสามารถวิ่งระยะยาวแบบไร้สายเลย

 

 

ในการทดลองครั้งล่าสุดนี้ Cassie สามารถวิ่งในระยะทาง 5 กิโลเมตรได้ในเวลา 53 นาที 3 วินาที เร็วกว่าความเร็วโดยเฉลี่ยของมนุษย์ผู้หญิงเล็กน้อย โดยมันสามารถทำความเร็วในระดับนี้ได้จากพลังงานแบตเตอรี่แค่ก้อนเดียว

แถมจริงๆ แล้วมันยังอาจเร็วกว่านี้ได้อีกเล็กน้อยเนื่องจากระหว่างวิ่งเจ้าหุ่นหกล้มไปถึงสองครั้ง ครั้งหนึ่งจากการพยายามเลี้ยวเร็วเกินไป และอีกครั้งจากระบบร้อนเกินไป (อ่านแล้วนึกถึงคนเป็นลมแดดแปลกๆ)

 

วิดีโอการวิ่ง 5 กิโลเมตรของ Cassie

 

“ในอนาคตอันใกล้นี้ เราอาจจะได้เห็นและโต้ตอบกับหุ่นยนต์ในหลายๆ ที่ ในชีวิตประจำวัน หุ่นยนต์แบบที่ทำงานเคียงข้างเราและพัฒนาคุณภาพชีวิตของเรา”

Jonathan Hurst ผู้ร่วมก่อตั้ง
Agility Roboticsกล่าวในแถลงการณ์

 

และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าหุ่นยนต์ในอนาคตที่ว่านี้ก็อาจจะใช้ระบบการเดินที่มีเจ้า Cassie เป็นรากฐานก็เป็นได้

 

ที่มา iflscience, smithsonianmag


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?