มหาวิทยาลัยโอเรกอนประสบความสำเร็จ พัฒนาหุ่นสองขาวิ่ง 5 กม. โดยใช้แมชชีนเลิร์นนิง

Date:

แม้ว่าเราในปัจจุบันเทคโนโลยีหุ่นยนต์จะพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว แต่หากเราสังเกตกันให้ดี หากหุ่นยนต์ดังกล่าวเป็นหุ่นสองขา พวกมันก็มักจะยังมีปัญหาความเร็วในการเคลื่อนไหวในเห็นกันอยู่บ้าง โดยเฉพาะในการวิ่งด้วยตัวเองโดยไม่มีการช่วยเหลือจากมนุษย์

แต่ปัญหานี้ก็อาจจะได้รับการแก้ไขในเร็วๆ นี้แล้วก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐโอเรกอน (OSU) ได้จับมือกับบริษัท Agility Robotics เปิดตัว

“Cassie” หุ่นยนต์ 2 ขาตัวใหม่ที่ประสบความสำเร็จ ออกวิ่ง 5 กิโลเมตรได้ โดยใช้แค่ระบบแมชชีนเลิร์นนิงในการควบคุมการเคลื่อนไหวกลางแจ้งแล้ว

 

 

อ้างอิงจากทีมนักวิทยาศาสตร์ ที่จริงแล้ว Cassie เป็นหุ่นยนต์สองขา ตัวที่ 4 จากทั้งหมด 6 ตัวของ Agility Robotics ซึ่งได้รับการพัฒนามาตั้งแต่ในช่วงปี 2009-2016 แล้ว ไม่มีวางจำหน่ายแล้วด้วย

อย่างไรก็ตามด้วยความที่ว่าตัวหุ่นถูกออกแบบมาให้เป็นแพลตฟอร์มเปิดเพื่อให้สามารถพัฒนาการเคลื่อนไหวของหุ่นยนต์ง่าย และสามารถทำงานประจำวันได้หลายอย่าง ทาง OSU จึงสามารถนำมันไปประยุกต์ใช้กับระบบแมชชีนเลิร์นนิงตัวใหม่ได้

และหุ่นที่ดูจะตกรุ่นไปแล้วสามารถทำสิ่งที่ไม่เคยมีหุ่นสองขาตัวไหนทำมาก่อนได้ อย่างการเรียนรู้ที่จะเดินด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องได้รับความช่วยเหลือโดยตรงจากมนุษย์ เรื่อยไปถึงสามารถวิ่งระยะยาวแบบไร้สายเลย

 

 

ในการทดลองครั้งล่าสุดนี้ Cassie สามารถวิ่งในระยะทาง 5 กิโลเมตรได้ในเวลา 53 นาที 3 วินาที เร็วกว่าความเร็วโดยเฉลี่ยของมนุษย์ผู้หญิงเล็กน้อย โดยมันสามารถทำความเร็วในระดับนี้ได้จากพลังงานแบตเตอรี่แค่ก้อนเดียว

แถมจริงๆ แล้วมันยังอาจเร็วกว่านี้ได้อีกเล็กน้อยเนื่องจากระหว่างวิ่งเจ้าหุ่นหกล้มไปถึงสองครั้ง ครั้งหนึ่งจากการพยายามเลี้ยวเร็วเกินไป และอีกครั้งจากระบบร้อนเกินไป (อ่านแล้วนึกถึงคนเป็นลมแดดแปลกๆ)

 

วิดีโอการวิ่ง 5 กิโลเมตรของ Cassie

 

“ในอนาคตอันใกล้นี้ เราอาจจะได้เห็นและโต้ตอบกับหุ่นยนต์ในหลายๆ ที่ ในชีวิตประจำวัน หุ่นยนต์แบบที่ทำงานเคียงข้างเราและพัฒนาคุณภาพชีวิตของเรา”

Jonathan Hurst ผู้ร่วมก่อตั้ง
Agility Roboticsกล่าวในแถลงการณ์

 

และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าหุ่นยนต์ในอนาคตที่ว่านี้ก็อาจจะใช้ระบบการเดินที่มีเจ้า Cassie เป็นรากฐานก็เป็นได้

 

ที่มา iflscience, smithsonianmag

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่า ดาว Sex ทวิตเตอร์ ภาคต่อ อ้าง “เช่าให้เพื่อนอยู่” ไม่คิดว่าจะทำรกขนาดนี้ ชาวเน็ตร่วมจับผิด

จากประเด็นดราม่า "ดาวทวิต Sex Creator ชื่อดัง" โดนแฉสภาพห้องรกรุงรัง จนกลายเป็นไวรัลที่ทุกคนให้ความสนใจ   อ่านข่าวเก่ากันได้ที่นี่ : ดาว...

สั่ง “หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว” แต่ได้มาแบบนี้ ชาวเน็ตเป็นงงสรุปหน้าตาเป็นยังไง

เรียกได้ว่ากำลังกลายเป็นประเด็นถกเถียงกันในทวิตเตอร์อยู่ตอนนี้เลยล่ะฮะ เรื่องของเรื่องก็คือ มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่าคุณ @mutt2438 ได้ทำการทวีตภาพและข้อความ ว่าได้ทำการสั่งเมนู "หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว" แล้วก็แนบภาพเป็น "ผัดซีอิ๊วหมูสับ" ที่ราดอยู่บน "ข้าว"...

กระแสดัง หนุ่มหาคนร่วมลงทุน ลั่นจาก 2.4 ล้าน ถึง 100 ล้าน ใน 3 ปี ชาวเน็ตบอก โอกาส “บิด” สูง!!

เป็นประเด็นดราม่าที่ใคร ๆ หลายคนอาจจะให้ความสนใจอยู่ ตอนนี้เลยล่ะครับ เป็นคอนเทนต์ไวรัลใน TikTok จากช่องที่ทำคอนเทนต์แนว ๆ ไลฟ์โค้ช แนะนำการลงทุน...

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...