ฝรั่งเศสสั่งหยุดการทดลอง “โปรตีนพรีออน” ทั้งหมด หลังมีเจ้าหน้าที่ติดโรคสมองประหลาด

Date:

มันเป็นเรื่องที่นักวิทยาศาสตร์ทราบกันเป็นอย่างดี ว่าในบางครั้งการทดลองอะไรบางอย่าง ก็อาจจะเป็นเรื่องที่มีความเสี่ยง และอาจนำมาซึ่งอันตรายได้อย่างไม่น่าเชื่อ แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามเรื่องเลวร้ายจากการทดลองมันก็ไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นให้เห็นบ่อยอะไรนัก

ดังนั้นนี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวที่น่าสนใจมากๆ ข่าวหนึ่งจากวงการวิทยาศาสตร์เลยก็ได้

เมื่อในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม 2021 ที่ผ่านมา ประเทศฝรั่งเศสได้ออกมาประกาศ หยุดการวิจัยโปรตีนพรีออน ของห้องปฏิบัติการสาธารณะทั้งหมด เป็นการชั่วคราว หลังจากที่มีเจ้าหน้าที่ติดโรคสมองหายาก และเป็นอันตรายถึงชีวิตจากทำงาน

 

 

ในกรณีของเจ้าหน้าที่ในครั้งนี้ พวกเขามีอาการโรคสมองฝ่อชื่อ “Creutzfeldt-Jakob” (CJD) ซึ่งเป็นโรคสมองฝ่อที่หาได้ยากแต่เป็นแล้วมีโอกาสเสียชีวิตสูง เนื่องจากในปัจจุบันยังไม่มีวิธีรักษาให้หายขาดได้

ทำให้แม้ในปัจจุบันเราจะยังไม่ทราบว่าผู้ป่วยติดโรคนี้มาจากไหน แต่ตามปกติแล้วโรคนี้จะมีสาเหตุมากจาก โปรตีนที่ชื่อว่า “พรีออน” อีกที ซึ่งห้องปฏิบัติการที่เจ้าหน้าที่คนนี้ทำงานอยู่ก็บังเอิญมีการทดลองกับโปรตีนดังกล่าวอยู่พอดี

ที่สำคัญปัญหาการติดโรคจากโปรตีนพรีออนในเจ้าหน้าห้องปฏิบัติการเช่นนี้ก็เคยเกิดขึ้นมาแล้วในปี 2010 ด้วย

 

Émilie Jaumain เหยื่อผู้สัมผัสพรีออนระหว่างอุบัติเหตุในห้องแล็บเมื่อปี 2010 เสียชีวิตไปด้วยวัย 33 ปี ในช่วงปี 2019

 

โดยเจ้า “โปรตีนพรีออน” หรือ PrP นั้นคือโปรตีนขนาดเล็กของร่างกายสิ่งมีชีวิต พบได้จากการถอดรหัสของยีนชื่อเดียวกัน โดยมันแบ่งออกได้สองประเภทคือ

โปรตีนพรีออน “รูปแบบปกติ” ที่พบในเซลล์ทั่วไป ไม่ได้ทำให้เกิดปัญหาอะไร

กับโปรตีนพรีออน “รูปแบบก่อโรค” ซึ่งมักถูกสร้างขึ้นจากความผิดพลาดของร่างกาย และพบได้บ่อยๆ ในระบบประสาทและสมอง

 

 

โดยนอกจากโรคสมองฝ่อ CJD ที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว พรีออนยังมีชื่อในฐานะโปรตีนก่อโรคตัวการของโรควัวบ้า และโรคซอมบี้กวางด้วย แสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่าโปรตีนดังกล่าวอาจเป็นอันตรายกับสิ่งมีชีวิตได้หลายชนิดเลย

 

 

ดังนั้น เพื่อที่จะป้องกันการติดโรคร้ายไปมากกว่านี้ ทางภาครัฐจึงตัดสินใจสั่งหยุดการทดลองโปรตีนพรีออนทั้งหมดไว้ก่อน เป็นเวลาอย่างน้อยๆ 3 เดือน และจะมีการติดตามความคืบหน้าของผู้ป่วยที่มีอาการอย่างใกล้ชิดต่อไป

 

ที่มา iflscience, sciencemag

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วันนั้นเหล้ามันเข้าปาก ขุนแผนกรีลิช ออกมาขอโทษ อัลมิร่อน แข้งนิวคาสเซิล หลังเคยพูดแซะ อัลมิร่อน = เล่นห่วย

ย้อนกลับไปเมื่อพฤษภาคมที่ผ่านมา "แจ็ค กรีลิช" ขุนแผนแห่งทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี้ เคยพูดดูถูก "มิเกล อัลมิร่อน" แข้งปารากวัยทีมนิวคาสเซิลเอาไว้ โดยเหตุเกิดขึ้นในงานฉลองแชมป์ของทีม...

หนุ่มชลบุรี ที่ถูกรางวัลที่ 1 กองสลากพลัส 48 ล้าน คือคนเดียวกับที่ถูกสลากดิจิทัล ของรัฐ 96 ล้าน รวมได้ไป 144 ล้าน!!!

ล่าสุดมีการเผยออกมาครับว่า หนุ่มชลบุรี ชื่อว่า 'พี่ติ' ที่ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จากกองสลากพลัส ไป 8...

มีลุ้นเข้าวัง? สื่อตีข่าว เจ้าหญิงสเปน ทรงปิ๊ง กาบี กองกลางทีมชาติสเปน มีรูปเก็บไว้ในแฟ้มหนังสือเรียน

ล่าสุดสื่อประเทศสเปนได้ออกมารายงานครับว่า "เจ้าหญิงเลโอนอร์" ได้ทรงปิ๊งในตัวของ "กาบี" กองกลางทีมชาติสเปนและทีมบาร์เซโลน่า เจ้าหญิงเลโอนอร์ คือพระราชธิดาพระองค์โตในสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน และสมเด็จพระราชินีเลติเซียแห่งสเปน...

ดารา AV ญี่ปุ่น ส่งข้อความ ขอคนดูอย่ากดข้ามฉาก เพราะตั้งใจและทุ่มเทกับการแสดงมาก

เชื่อว่าหนุ่มๆ ทั้งหลาย เวลาที่หาหนัง JAV (หนังเอวีญี่ปุ่น) มาดูซักเรื่อง ก็คงจะไม่ได้ดูตั้งแต่ต้นจนจบ เนื่องจากหนังประเภทนี้จะมีความยาวอย่างต่ำอยู่ที่ราว 2...