โลกร้อนเข้าขั้นสาหัส น้ำแข็งกรีนแลนด์ละลาย 8,500,000,000 ตันในวันเดียว


มันเป็นเรื่องที่หลายๆ คนทราบกัน ว่าในปัจจุบันภาวะโลกร้อนได้กำลังส่งผลกระทบเป็นอย่างมากกับโลก แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามคนเราก็ดูจะยังไม่เข้าใจความสำคัญของภาวะโลกร้อนที่เกิดขึ้นนัก

แต่ล่าสุดนี้เอง เราก็อาจจะได้เห็นสัญญาณเตือนภัยที่น่ากลัวอีกครั้งจากโลกแล้ว เมื่อสถาบันอุตุนิยมวิทยาของเดนมาร์ก ได้ออกมาเปิดเผยว่า

ในวันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2021 ที่ผ่านมา เพียงวันเดียว กรีนแลนด์ได้สูญเสียน้ำแข็งไปมากถึง 8,500 ล้านตัน มากพอที่จะทำให้รัฐฟลอริดาทั้งรัฐ (ขนาดประมาณ 170,000 ตร.กม.พอๆ กับภาคอีสานของไทย) ถูกน้ำท่วมสูง 5 เซนติเมตรได้เลย

 

การละลายของน้ำแข็งในครั้งนี้ คาดกันว่าเกิดขึ้นจากการที่กรีนแลนด์ต้องพบกับปรากฏการณ์คลื่นความร้อน ซึ่งทำให้อุณหภูมิในพื้นที่สูงกว่าปกติตามฤดูกาลถึง 10 องศา

ส่งผลให้ในบางพื้นที่อุณหภูมิไปพุ่งขึ้นไปถึง 23.4 องศาเซลเซียส ซึ่งถือว่าสูงที่สุดเท่าที่เคยมีการบันทึกมาเลย

อุณหภูมิที่สูงขึ้นเช่นนี้ทำให้ตั้งแต่ช่วงวันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม กรีนแลนด์ได้เสียน้ำแข็งไปแล้วมากกว่า 18,400 ล้านตัน

ซึ่งแม้จะไม่เท่าในปี 2019 ที่เราเสียน้ำแข็งในพื้นที่ไปถึง 532,000 ล้านตัน  แต่การละลายครั้งนี้ ก็ยังคงถือว่าเป็นการเสียน้ำแข็งที่สูง และกินพื้นที่เป็นวงกลางมากกว่าเมื่อสองปีก่อนอีก

 

ดังนั้นนี่จึงถือว่าเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่แสดงให้เห็นว่าอากาศที่เปลี่ยนแปลงนั้น กำลังสร้างผลกระทบที่รุนแรงอย่างไม่น่าเชื่อเลยกับสภาพสิ่งแวดล้อมของโลกใบนี้

และในกรณีที่แผ่นน้ำแข็งที่กรีนแลนด์ละลายไปจนหมดจริงๆ นักวิทยาศาสตร์ก็คาดกันว่า ปริมาณน้ำจากการละลายของน้ำแข็งนั้น อาจจะทำให้ระดับน้ำในมหาสมุทรสูงขึ้น 6-7 เมตรได้เลย

 

ที่มา

www.voanews.com/science-health/heat-wave-causes-massive-melt-greenland-ice-sheet

www.dw.com/en/greenland-heatwave-causes-massive-melting-event/a-58718698

edition.cnn.com/2021/07/29/us/greenland-ice-melting-climate-change/index.html

www.theguardian.com/environment/2021/jul/30/greenland-ice-sheet-florida-water-climate-crisis

 


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format